I. Lợi ích của việc bán hàng online

Bán hàng trực tuyến cung cấp một số lợi thế như:

 • Tiếp cận: Nếu mọi người có thể mua hàng mà không cần ghé thăm cửa hàng thực, bạn sẽ thu hút khách hàng từ bên ngoài khu vực địa phương, thành phố hoặc thậm chí quốc gia của bạn. Điều này đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp bán các sản phẩm thích hợp cho nhiều đối tượng, địa phương,....


 • Linh động: Thay vì bị giới hạn trong việc bố trí nhân viên cho quầy bán hàng trong giờ mở cửa tiêu chuẩn, bạn sẽ có cơ hội chọn giờ làm việc để quản lý và thực hiện các đơn đặt hàng trực tuyến.


 • Tiết kiệm chi phí: Bạn sẽ có một số chi phí liên quan đến việc thiết lập trực tuyến, nhưng bạn thường có thể bắt đầu với một cam kết tài chính nhỏ hơn nhiều so với việc thuê mặt bằng thực tế.


 • Dữ liệu: Dễ dàng hơn khi nắm bắt dữ liệu về hành vi trực tuyến của khách hàng và những gì họ mua để giúp bạn quyết định về chiến lược kinh doanh trong tương lai của mình.


 • Cung cấp những gì khách hàng muốn: Trước COVID, một số nhóm khách hàng đã tránh sử dụng internet vì nhiều lý do. Tuy nhiên, COVID gần như buộc nhiều khách hàng mua sắm trực tuyến hơn và giờ đây niềm tin đã được xây dựng. Nhiều người đã tận hưởng sự linh hoạt khi có thể mua sắm 24/7 và có khả năng sẽ tiếp tục trong tương lai, và sẽ mong đợi nhiều doanh nghiệp có tùy chọn thương mại điện tử. • Biên lợi nhuận tốt hơn: Nếu không có tất cả các khoản chi phí liên quan đến một cửa hàng thực, bạn có thể cung cấp sản phẩm của mình trực tuyến với giá thấp hơn mà vẫn tạo ra lợi nhuận. Khi bạn bán hàng trực tuyến, lợi nhuận của bạn có xu hướng cải thiện do chi phí kinh doanh thấp hơn.


 • Theo dõi doanh số và đơn đặt hàng: Nhờ phần mềm phân tích, quản lý hàng tồn kho và các công cụ hậu cần, bạn có thể dễ dàng theo dõi doanh số bán hàng trực tuyến của mình. Điều đó có thể thông báo quyết định của bạn về việc bán gì và làm thế nào để cải thiện quan hệ với khách hàng, định giá sản phẩm và theo dõi tỷ lệ giao hàng, tất cả đều sẽ cải thiện hiệu quả.


II. Những sản phẩm, dịch vụ bán hàng online hiệu quả


1. Sản phẩm hữu hình


Ở hình thức đơn giản nhất, thương mại điện tử là một cửa hàng trực tuyến, bán các sản phẩm vật chất hữu hình được giao cho khách hàng. Điều này bao gồm các doanh nghiệp:

 • Sản xuất thương hiệu của riêng họ (tức là bạn đã xác định được khoảng trống trong một thị trường cụ thể và đã có sản phẩm của riêng bạn được thiết kế và sản xuất để lấp đầy khoảng trống này)
 • Bán lại các sản phẩm của các thương hiệu khác (nghĩa là bạn bán một loạt các sản phẩm của các thương hiệu khác)
 • Sản xuất và bán các sản phẩm thủ công. (tức là bạn thủ công một số lượng nhỏ các sản phẩm đặt làm riêng)


2. Sản phẩm / dịch vụ kỹ thuật số


ban-hang-online


Sản phẩm hoặc dịch vụ kỹ thuật số trực tuyến đã phát triển đáng kể kể từ sau đại dịch, khi nhiều người sử dụng các cuộc họp “trực tuyến” thay cho trực tiếp.


Ví dụ về các sản phẩm hoặc dịch vụ kỹ thuật số được bán trực tuyến bao gồm:

 • Tư vấn trực tuyến
 • Các khóa đào tạo trực tuyến
 • Tải xuống các sản phẩm kỹ thuật số (chẳng hạn như sách điện tử, nhạc trực tuyến,..)
 • Chuyên môn và nền tảng của chuyên gia (chẳng hạn như bán quyền truy cập vào các nền tảng trực tuyến)


3. Sản phẩm đặt trướcNhiều doanh nghiệp đang sử dụng thương mại điện tử để bán các mặt hàng đặt làm trực tuyến. Nó đơn giản như việc cá nhân hóa như khắc trên một mặt hàng, hoặc thậm chí nhận hoa hồng cho tác phẩm nghệ thuật, thảm, hàng dệt,.. để doanh nghiệp có thể tiếp cận nhiều đối tượng hơn.

Họ có thể có một trang web với các mặt hàng tiêu chuẩn; sau đó sử dụng các kênh kỹ thuật số để giới thiệu tóm tắt về một mặt hàng đặt làm riêng; cuối cùng, hoàn tất quá trình nhận tiền gửi và số dư chưa thanh toán trực tuyến.

Có thể chấp nhận cung cấp hàng hóa với thời gian giao hàng lâu hơn miễn là người bán trả trước về điều đó (hoặc nếu không, bạn phải giao hàng trong vòng 30 ngày) và cam kết thời gian giao hàng tối đa.


III. Hướng dẫn bán hàng Online trọn bộ


ban-hang-online


1. Lập kế hoạch sản phẩm bán


Để đạt được thành công, điều rất quan trọng là bạn phải dành thời gian phân tích đâu là sản phẩm tốt nhất mà bạn nên bán và đưa ra một chiến lược phù hợp với sản phẩm đó. Hãy nhớ rằng lựa chọn sản phẩm của bạn sẽ ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác của doanh nghiệp, như hoạt động vận chuyển, sản xuất và lưu kho cũng như các chi phí khác. 

Bạn có thể có những ý tưởng bán hàng trực tuyến từ việc nghiên cứu và phân tích thị trường:

 • Cầu về xu hướng: Xem xét các xu hướng mới và sắp tới trên các gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến. Các lựa chọn hàng đầu của tháng, sản phẩm yêu thích nhất hoặc mặt hàng bán chạy nhất là gì? Bạn có thể phát hiện ra bất kỳ xu hướng cụ thể nào như màu sắc, hình dạng, vải hoặc hoa văn không?  
 • Mục tiêu lợi nhuận lành mạnh: Tỷ suất lợi nhuận gộp thương mại điện tử trung bình là khoảng 40%. Tuy nhiên, mọi thị trường và mọi sản phẩm đều khác nhau, vì vậy bạn nên dành thời gian phân tích sự cạnh tranh và tỷ lệ đi lên.
 • Theo bước chân của những người chiến thắng thương mại điện tử khác: Tận dụng các tài nguyên hữu ích, chẳng hạn như sách điện tử 100+ Sản phẩm tốt nhất nên bán vào năm 2021.


2. Lập kế hoạch “Làm thế nào để bán hàng”


 • Biết sự cạnh tranh 

Một khi bạn biết những gì cần bán, bước tiếp theo là tập trung vào việc tìm hiểu trạng thái hiện tại của thị trường. Điều này bao gồm việc đạt được kiến ​​thức chi tiết về đối thủ cạnh tranh là ai và những gì họ cung cấp.

Chuẩn bị một danh sách ngắn gồm tất cả các tổ chức, công ty và thậm chí cả các cá nhân đang bán các sản phẩm tương tự. Bao gồm một số gợi ý quan trọng như điểm mạnh, điểm yếu, khẩu hiệu và sứ mệnh bán hàng.

 • Biết khách hàng của bạn

Để thành công trong kinh doanh trực tuyến, bạn nên chắc chắn sâu sắc về nhóm người mua tiềm năng của mình, sở thích, nhu cầu và vấn đề của họ.

Vì vậy, để cải thiện độ chính xác của dữ liệu đối tượng mục tiêu, bạn có thể sử dụng thông tin nhân khẩu học và tâm lý học từ các phân khúc thị trường có liên quan.

 • Biết cách làm hài lòng khách hàng 

Hãy tập trung vào các vấn đề hàng ngày của khách hàng và cố gắng giải quyết chúng, bằng cách cung cấp cho họ các sản phẩm của bạn như một giải pháp.

Đảm bảo rằng sản phẩm của bạn đủ khả thi để được vận chuyển và giao hàng đúng thời hạn. Nếu chọn một thứ gì đó khá lớn, dễ vỡ và dễ hư hỏng, nó sẽ làm tăng hoạt động và chi phí kinh doanh của bạn.

3. Lập kế hoạch mua hàng từ đâu

Chi phí kinh doanh và hoạt động phụ thuộc rất nhiều vào nhà cung cấp bạn chọn. Do đó, quyết định chọn một nhà cung cấp đáng tin cậy trước khi tham gia trực tuyến là một lựa chọn tuyệt vời. Ngoài ra, hãy tính toán chi phí sản xuất, giá vận chuyển và tỷ suất lợi nhuận khi bạn chọn nhà cung cấp của mình.

Ba nguồn phổ biến nhất để mua sản phẩm là thông qua:

 • Nhà sản xuất
 • Người bán buôn
 • Dropshipper


Nhà sản xuất 

Dành cho ai

- DN muốn phát triển sản phẩm của riêng mình và đạt được lợi thế cạnh tranh

- DN muốn thiết lập cấu trúc định giá của riêng họ


Ưu điểm

- Quyền kiểm soát tốt hơn chất lượng sản phẩm và thương hiệu

- Mỗi đơn vị chi phí thấp hơn nhiều

- Mua sản phẩm với chi phí thấp và thêm lợi nhuận khi bán hàng

- Giao hàng nhanh chóng vì các lô hàng được vận chuyển trực tiếp từ các nhà máy.


Nhược điểm

- Đầu tư cao vào việc phát triển sản phẩm và quản lý hàng tồn kho

- Tốn nhiều thời gian vào nghiên cứu, lập kế hoạch, thiết kế, phát triển và thử nghiệm sản phẩm,...

- Rủi ro cao nhất liên quan đến việc mua lại số lượng lớn không cần thiết vì các nhà sản xuất thường bán số lượng đặt hàng tối thiểu (MOQ)


Nhà bán buôn

Dành cho ai?

- DN muốn có chiến lược tiếp cận thị trường nhanh chóng

- DN muốn bán các loại sản phẩm khác nhau


Ưu điểm

- Người bán buôn giúp định vị hoạt động bán hàng của bạn khi họ bán các thương hiệu phổ biến

- Giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc mua hàng tồn kho

- Khi bạn xây dựng được mối quan hệ bền chặt, họ sẽ cung cấp cho bạn nguồn cung cấp mặt hàng đáng tin cậy và lâu dài


Nhược điểm

- Khó quản lý các đối tác cung cấp khác nhau

- Khả năng kiểm soát giá được xem xét kỹ lưỡng, ngăn cản bạn bán sản phẩm dưới mức giá được chỉ định

- Sự khác biệt về yêu cầu của nhà cung cấp


 Dropshipper

Dành cho ai?

- DN muốn giữ chi phí khởi động càng thấp càng tốt

- Các doanh nghiệp ít quan tâm đến lợi nhuận hơn


Ưu điểm

- Ít căng thẳng hơn vì tất cả những lo lắng liên quan đến vận chuyển và trả lại

- Rủi ro thấp về tổn thất tài chính

- Không có nguy cơ tồn kho quá mức hoặc mất tiền sản xuất

- Chi phí chung thấp


Nhược điểm

- Tỷ suất lợi nhuận thấp

- Thiếu kiểm soát về chất lượng của các sản phẩm bán dưới tên thương hiệu của bạn

- Không có quyền kiểm soát hàng tồn kho, dẫn đến các vấn đề tiềm ẩn về hàng tồn kho


4. Lập kế hoạch nơi bán sản phẩm  


Dưới đây là một số lựa chọn giúp bạn bán hàng online hiệu quả nhất 


4.1. Bán trên nền tảng khác 

Việc bán hàng thông qua một nền tảng khác có thể cung cấp cho các doanh nghiệp quyền truy cập vào đối tượng hiện có của nền tảng - một số lượng lớn những người đã tích cực mua sắm trên thị trường đó và muốn mua hàng.

Các doanh nghiệp cũng có thể hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng mà nền tảng kia cung cấp, ví dụ như quản lý các khoản thanh toán và trả hàng, theo dõi đơn đặt hàng và các mẫu để liệt kê sản phẩm.


Các nền tảng này bao gồm:

 • Thị trường truyền thông xã hội: Facebook và Instagram thường phù hợp với các doanh nghiệp bán gần như hoàn toàn thông qua mạng xã hội hoặc cho các doanh nghiệp rất nhỏ chỉ có một vài mặt hàng để bán. Bạn có thể tạo một fanpage, chạy quảng cáo và bán sản phẩm trong các nhóm Facebook.
 • Thị trường trực tuyến: Các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada,... có lượng truy cập khổng lồ và cơ sở hạ tầng bán đối tác rất phức tạp. Một điểm cộng lớn khác cho người mới bắt đầu thương mại điện tử là cơ hội để kiểm tra nhu cầu đối với các sản phẩm mà họ cung cấp. 


4.2. Xây dựng trang web của riêng bạn

Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh và đối tượng của bạn, thị trường trực tuyến có thể không phù hợp với doanh nghiệp, chẳng hạn như chi phí bán hàng, các hạn chế về cơ sở hạ tầng,.... Trong khi các thị trường trực tuyến có lượng truy cập lớn vào trang web của họ, chúng cũng có thể có lượng lớn người bán cạnh tranh trên cùng một sản phẩm, dịch vụ. 


Trong trường hợp này, bạn có thể chọn tạo cửa hàng trực tuyến của riêng mình.

 • Các nền tảng xây dựng web: Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm thiết kế hoặc kỹ thuật, các nền tảng xây dựng trang web thường có thể là giải pháp lý tưởng giúp bạn thiết kế và xây dựng cửa hàng trực tuyến của riêng mình.
 • Trang web xây dựng theo yêu cầu: Một số doanh nghiệp - cửa hàng thương mại điện tử đặc biệt lớn, thương hiệu lớn hoặc những doanh nghiệp có dịch vụ phức tạp - có thể thấy rằng họ yêu cầu sự linh hoạt và phạm vi của cửa hàng trực tuyến được xây dựng theo yêu cầu của riêng họ và sẽ cần thuê một đại lý xây dựng và thiết kế web chuyên nghiệp để hỗ trợ với điều này.


4.3. Bán hàng đa kênh

Người bán bán trên nhiều kênh bán hàng tạo ra doanh thu cao hơn 190% so với người bán bán trên một kênh duy nhất.

Nhiều doanh nghiệp nhận thấy rằng cuối cùng họ muốn kết hợp nhiều phương pháp tiếp cận với thương mại điện tử, có thể có trang web của riêng họ cũng như sự hiện diện trên một hoặc nhiều thị trường trực tuyến. Và tất nhiên, họ cũng có thể làm điều này cùng với một cửa hàng thực.


5. Thực hiện các thủ tục pháp lý và giấy tờ Trước khi bắt đầu bán hàng trực tuyến, bạn cần có giấy tờ ủy quyền hợp pháp cho hoạt động kinh doanh của mình. Xin giấy phép kinh doanh và đủ điều kiện để bán hàng online.

Ngoài giấy phép kinh doanh, bạn cũng sẽ cần giấy phép bán hàng, số nhận dạng người sử dụng lao động và giấy phép thuế bán hàng. Mặc dù nó có thể thay đổi theo từng quốc gia, nhưng bạn cần đảm bảo rằng bạn đang tuân thủ các yêu cầu pháp lý bằng cách đăng ký với ban cấp phép theo thời gian.


 • Hạn chế vận chuyển

Nếu bạn dự định kinh doanh các mặt hàng dễ hư hỏng như trái cây và rau tươi hoặc các sản phẩm như thuốc lá, rượu hoặc nước hoa, bạn nên biết rằng chúng có hạn chế vận chuyển. Do đó, bạn có thể yêu cầu thêm một số thủ tục giấy tờ để vận chuyển chúng cho khách hàng.


 • Sở hữu trí tuệ (Intellectual Property) trong thương mại điện tử

Khi bạn bán các sản phẩm khác nhau từ nhiều thương hiệu, bạn sẽ có một cơ sở dữ liệu khổng lồ về mô tả sản phẩm, hình ảnh, biểu tượng, v.v. Ngoài ra, có thể có video thương hiệu, nhạc nền, clip art, tệp âm thanh, v.v. Đảm bảo rằng bạn có quyền sử dụng và đã kiểm tra quyền với các bên liên quan nếu cần.

 

Một cửa hàng trực tuyến bán hàng online hầu như được thiết lập miễn phí, không cần đầu tư ban đầu, rất ít rủi ro liên quan và đặc biệt, các yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Nếu bạn có thời gian và nguồn lực để thực hiện nó một mình, đừng quên xây dựng và phát triển một chiến lược tiếp thị phù hợp.

Quá trình này là một phần phổ biến của nhiều kế hoạch kinh doanh. Tuy nhiên, việc tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ qua web có thể hoàn toàn khác. Ngay cả khi bạn có kinh nghiệm trong kinh doanh, điều quan trọng là phải nghiên cứu thêm về các kỹ thuật tiếp thị trực tuyến thành công. 

Thực hiện Bởi: ORI MARKETING AGENCY