Mạng xã hội hiện đang là công cụ hiệu quả nhất giúp thương hiệu truyền tải những thông điệp ý nghĩa và gắn kết với khách hàng mục tiêu. Trong đó, một trong những yếu tố quan trọng để một thương hiệu phát triển mạnh mẽ trên các nền tảng mạng xã hội là chọn đúng dạng nội dung để triển khai. “Content is King” – câu nói của nhà sáng lập Microsoft Bill Gates vẫn luôn là “bằng chứng” cho thấy sức mạnh của nội dung. 


Tuy vậy, không phải dạng nội dung nào cũng giống nhau và mang lại hiệu quả cho thương hiệu. Vì thế, marketer cần tường tận 4 dạng nội dung phổ biến nhất trên các nền tảng mạng xã hội, từ đó xác định định dạng phù hợp với thương hiệu. Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau!


1. Nội dung mang tính giáo dục: Thông tin giá trị, kiến thức thực tế


Nội dung mang tính giáo dục đóng vai trò cực kỳ quan trọng trên các nền tảng mạng xã hội vì chúng mang đến giá trị cho cả thương hiệu và khách hàng. Qua những chia sẻ và thông tin được cung cấp từ phía thương hiệu, người xem có thể mở mang kiến thức, còn thương hiệu sẽ tạo dựng được uy tín, bồi đắp hình tượng một chuyên gia đáng tin cậy trong lĩnh vực đó. Lâu dần, thương hiệu sẽ xây dựng được một cộng đồng người theo dõi trung thành yêu thích nội dung và những kiến thức do thương hiệu chia sẻ. Vì sao nội dung mang tính giáo dục lại phổ biến?


 • Xây dựng hình ảnh thương hiệu: Bằng việc chia sẻ những kiến thức được chọn lọc và nghiên cứu kỹ càng, thương hiệu có thể khẳng định sự hiểu biết sâu rộng như một chuyên gia trong lĩnh vực đó. Giá trị mà thương hiệu đem đến sẽ thu hút được tệp người dùng mạng xã hội có mong muốn tìm hiểu và mở rộng vốn kiến thức. Khi khách hàng nhận được giá trị nhất định từ nội dung được chia sẻ, họ sẽ ấn tượng với thương hiệu và từ đó khả năng xem xét lựa sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu cũng sẽ tăng lên
 • Khuyến khích khách hàng tương tác: Những nội dung dạng chia sẻ kiến thức sẽ tạo ra sự thảo luận, khuyến khích người xem chia sẻ cảm nghĩ cũng như ý kiến và đặt câu hỏi. Điều này không chỉ đơn giản giúp thương hiệu trở nên nổi bật trên các phương tiện truyền thông mà còn tạo ra cảm xúc tích cực đối với người dùng.
 • Thỏa mãn sự tò mò: Dạng content mang tính chất giáo dục sẽ giúp người xem cảm thấy được thỏa mãn sự tò mò và lòng ham học hỏi trước những điều mới mẻ, thú vị.Là một thương hiệu dẫn đầu ngành hàng sữa tại Việt Nam, Vinamilk luôn chú trọng thực hiện những hoạt động nâng cao chất lượng cuộc sống người dùng qua các sản phẩm dinh dưỡng, từ đó hướng đến sự phát triển bền vững. Bên cạnh đó, thương hiệu cũng không ngừng mang đến nội dung mang tính giáo dục được đầu tư bài bản. Trong đó, thương hiệu đã mời nhiều chuyên gia dinh dưỡng tham gia để tăng tính thuyết phục và tạo độ tin cậy cho nội dung. Mục tiêu nhãn hàng hướng đến là người tiêu dùng có thể tự chăm sóc sức khoẻ của chính mình và người thân xung quanh một cách tốt nhất. 


Thương hiệu Vinamilk không ngừng mang đến cho khách hàng nội dung mang tính giáo dục được đầu tư bài bản


2. Nội dung giải trí: Thu hút sự chú ý của khách hàng


Khi khách hàng có vô vàn lựa chọn trên mạng xã hội, thu hút và duy trì sự chú ý của khách hàng là một thử thách đối với các thương hiệu. Giữa cuộc sống đầy áp lực và mệt mỏi, khách hàng sẽ tìm kiếm những nội dung giải trí và xem đó là yếu tố giúp họ thoải mái và vui vẻ hơn.  Vì sao nội dung giải trí lại phổ biến?


 • Nổi bật giữa rất nhiều thông tin khác: Với luồng thông tin tràn ngập và đặc biệt tiêu cực như hiện nay trên các nền tảng mạng xã hội, nội dung giải trí sẽ nổi bật và thu hút sự chú ý giữa những ồn ào bởi đem đến sự thư giãn cho người xem. Ai cũng sẽ yêu thích những loại nội dung mang tinh thần tích cực vì cảm giác được “healing” giữa nhịp sống hối hả, bon chen. 
 • Tăng tính tương tác: Những loại nội dung mang tính hài hước, thú vị bao giờ cũng sẽ nhận về lượng like, share và comment cũng như lượt click nhiều hơn. 
 • Gợi nhắc về thương hiệu: Khi khách hàng có cảm xúc tích cực với thương hiệu thì khả năng họ ấn tượng và ghi nhớ, thích thú cũng sẽ cao hơn. Và điều này sẽ giúp thương hiệu để lại được dấu ấn tốt trong lòng khách hàng. Gần đây, thương hiệu vệ sinh nhà cửa Vim ra mắt MV “Mùi Gia Truyền” với sự xuất hiện của bộ ba diễn viên Huỳnh Lập, Mạc Văn Khoa và chị Ca Nô. Kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và dạng nội dung giải trí, Vim thành công truyền tải thông điệp “mùi hôi trong toilet là dấu hiệu của vi khuẩn gây bệnh tích tụ, dùng Vim ngay để tạm biệt mùi hôi và vi khuẩn”. Trong MV, thương hiệu đã đề cập đến “Mùi gia truyền” - mùi hôi ám ảnh khiến 3 thế hệ không chỉ đau ốm bệnh tật mà còn sa sút kinh tế. Đến đời thứ 3, nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia mà gia đình nhận ra mùi hôi phát ra từ trong toilet do vi khuẩn tích tụ gây ra. Khán giả thích thú với phiên bản chế lời hit “Hoa cưới” cùng sự duyên dáng của 3 nghệ sĩ. Vim đã khéo léo biến một vấn đề có phần tế nhị trở nên vô cùng hài hước và dễ tiếp nhận. 


Thương hiệu vệ sinh nhà cửa Vim vừa ra mắt MV “Mùi Gia Truyền” với sự xuất hiện của bộ ba diễn viên Huỳnh Lập, Mạc Văn Khoa và chị Ca Nô


3. Nội dung chuyển đổi: Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng và thúc đẩy họ mua hàng  


Dạng nội dung này tập trung vào mục tiêu chuyển đổi khán giả thành người mua hàng hoặc khách hàng tiềm năng. Thương hiệu sẽ “kết thân” và cố gắng tạo ấn tượng trong từng điểm chạm trên hành trình mua hàng của người dùng, từ đó khuyến khích họ thực hiện hành động cho dù đó là mua hàng, đăng ký nhận thông tin hay tải xuống tài nguyên nào đó. 


Nếu biết cách khai thác tiềm năng của dạng nội dung này, thương hiệu sẽ biến người dùng thông thường thành khách hàng tiềm năng, thậm chí là khách hàng đóng góp trực tiếp vào doanh thu. Nội dung phù hợp với đặc điểm, sở thích của tệp khách hàng mục tiêu sẽ tăng khả năng được đón nhận và tương tác. Và thương hiệu có thể tận dụng cơ hội này để thu thập được nhiều thông tin giá trị, thiết thực hơn. Đây chính là nguồn dữ liệu hữu ích giúp thương hiệu lên kế hoạch cho những hoạt động marketing trong tương lai.Tại sao nội dung chuyển đổi lại quan trọng đối với thương hiệu?


 • Tối ưu hóa tỷ lệ ROI (Return on investment - tỷ suất vốn trên lợi nhuận đầu tư): Tuy rằng mức độ tương tác là yếu tố thường được thương hiệu sử dụng để đánh giá mức độ hiệu quả của nội dung nhưng xét cho cùng, gia tăng doanh số vẫn là mục tiêu cao nhất mà một doanh nghiệp hướng đến. Nội dung chuyển đổi sẽ thực hiện mục tiêu đó và biến những người theo dõi thành khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.  
 • Lời kêu gọi hành động rõ ràng: Nội dung mang tính chuyển đổi sẽ bao gồm những lời kêu gọi hành động (CTA - Call To Action) rõ ràng và mạnh mẽ. Khách hàng sẽ bị thôi thúc và thu hút đưa đến hành động mà thương hiệu mong muốn. CTA hiệu quả có thể tác động đáng kể đến tỷ lệ chuyển đổi. 
 • Phân khúc khách hàng tốt hơn: Nội dung mang tính chuyển đổi là dạng content bám sát đối tượng khách hàng mục tiêu nhất. Vì thế, nội dung phù hợp với những phân khúc khách hàng mục tiêu cụ thể sẽ gia tăng khả năng thành công. Từ tháng 9/2023 đến nay, thương hiệu AFC Vietnam đã gây chú ý khi phát động cuộc thi “Vị chất bạn tạo” nhằm trao quyền sáng tạo hương vị bánh mới cho người dùng. Thương hiệu cam kết rằng “vị bánh nhận được nhiều lượt bình chọn nhất từ khán giả sẽ được AFC tung lên kệ vào năm sau”. Để tham gia hoạt động thú vị này, người dùng cần quét mã QR trên bao bì sản phẩm AFC - Vị chất bạn tạo hoặc truy cập vào đường dẫn tại các bài viết của thương hiệu. Dạng nội dung chuyển đổi, tạo tương tác với người dùng này đã khiến đông đảo khách hàng thực sự thích thú khi họ được thỏa sức sáng tạo những hương vị độc đáo cho bánh AFC và thương hiệu có thể biến ý tưởng của họ thành sự thật. 


Hiện tại, cuộc thi đã bước đến vòng chung kết với 5 hương vị được bình chọn nhiều nhất là: Cá hồi áp chảo, Chân gà giang sơn “sả” tắc, Thanh long ruột đỏ, Gà nướng mật ong và vị Nem rán béo ngậy. 


Hiện tại, cuộc thi "Vị chất bạn tạo" đã bước đến vòng chung kết với 5 hương vị được bình chọn nhiều nhất


4. Nội dung truyền cảm hứng: Chạm đến trái tim, khơi dậy cảm xúc


Những nội dung truyền cảm hứng có sức mạnh cộng hưởng sâu sắc với khách hàng bằng mối liên kết với tầng cảm xúc sâu lắng. Với những nội dung này, thương hiệu có thể khơi gợi khát khao, hy vọng, mong ước và khiến khách hàng sẽ cảm thấy được truyền cảm hứng cũng như có động lực hơn. Ngoài ra, những nội dung này còn giúp thương hiệu xây dựng mối liên kết mạnh mẽ với và để lại ấn tượng sâu sắc cho khách hàng trong một thời gian dài. Vì sao dạng nội dung truyền cảm hứng lại phổ biến?


 • Tạo sự liên kết về cảm xúc: Dạng content này tập trung vào việc khơi gợi cảm xúc đặc biệt của khách hàng như: vui vẻ, say mê, đồng cảm và quyết tâm hay thấu hiểu. Khi có sự đồng điệu với content của thương hiệu, khách hàng sẽ ấn tượng và có xu hướng ghi nhớ mạnh hơn. 
 • Trở nên viral và được chia sẻ tích cực: Tâm lý con người luôn có xu hướng yêu thích những dạng nội dung chạm được vào tầng sâu cảm xúc. Vì thế, những dạng nội dung mang tính cảm xúc sẽ có khả năng trở nên viral cao hơn thậm chí có thể tạo nên sự bùng nổ. 
 • Xây dựng cá tính thương hiệu: Những loại nội dung có liên kết cảm xúc chặt chẽ với giá trị và tầm nhìn sứ mệnh của thương hiệu muốn hướng đến sẽ góp phần củng cố cá tính thương hiệu và thu hút tệp khách hàng có cùng chí hướng.


 


Vào tháng 9 vừa qua, thương hiệu adidas đã thay đổi logo của mình bằng cách loại bỏ dòng chữ “adidas” để hình ảnh 3 lá trở nên nổi bật hơn. Nhằm lan tỏa sự kiện này, adidas đã thực hiện chiến dịch quảng cáo phủ sóng toàn cầu với sự tham gia của dàn Đại sứ như Zinedine Zidane, David Beckham, Jennie (BlackPink), diễn viên Jenna Ortega, HoYeon Jung,... 


Tại Việt Nam, thương hiệu cũng tổ chức triển lãm “Quá khứ - Hiện tại - Tương lai” nhằm tạo điều kiện cho người dùng tìm hiểu về nền văn hoá đa bản sắc trong từng giai đoạn lịch sử. Đồng hành cùng sự kiện là 3 gương mặt đại diện cho 3 lĩnh vực: Thái VG - Âm nhạc, Châu Bùi - Thời trang và Decao - Đường phố. Ngoài ra, nam rapper Thái VG cũng đã tham gia chia sẻ về Hiphop, Rap và Sneaker trong một tập podcast dài 60 phút. 


Tháng 9 vừa qua, thương hiệu adidas đã thay đổi logo. Đồng hành cùng sự kiện là 3 gương mặt Thái VG, Châu Bùi và Decao 

                                                                                                                       

Content: Minh Anh

Design: Hải Anh