Lễ hội Đường sách Tết là hoạt động văn hóa thường niên, một trong những sự kiện trọng tâm trong chuỗi các hoạt động đón chào năm mới của Thành phố Hồ Chí Minh. Do Ủy ban nhân dân Thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức, Lễ hội đường sách Tết ra mắt nhằm kiến tạo nên không gian du xuân, giao lưu văn hóa, phục vụ nhu cầu tham quan, thưởng ngoạn, đọc sách của bạn đọc và du khách trong và ngoài nước đến Thành phố Hồ Chí Minh trong dịp Tết đến Xuân về. Qua đó, chương trình góp phần nâng cao thói quen đọc sách cho người dân Thành phố và lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.


Tiếp tục phát huy thành công của 13 năm tổ chức, Lễ hội Đường Sách Tết Giáp Thìn – Năm 2024 với chủ đề “Xuân yêu thương - Tết sum vầy” sẽ chính thức khai mạc vào lúc 17 giờ 00 ngày 07 tháng 02 năm 2023 (nhằm ngày 28 tháng Chạp âm lịch) và kéo dài xuyên suốt đến hết ngày 14 tháng 02 năm 2024 (tức Mùng 5 Tết) tại tuyến đường Lê Lợi (từ Nguyễn Huệ đến bùng binh Quách Thị Trang), Quận 1.


Hình ảnh mô phỏng cổng chào của Lễ hội Đường Sách Tết Giáp Thìn.


Suốt chặng đường hơn một thập kỷ vừa qua (2011 – 2023), Lễ hội Đường sách Tết diễn ra với nét đặc sắc riêng đã trở thành một sự kiện văn hóa đọc quen thuộc, độc đáo mang biểu trưng văn hóa ngày Tết của Thành phố Hồ Chí Minh. Năm nay, Tết Giáp Thìn 2024, Lễ hội Đường sách Tết trở lại với thiết kế đại cảnh trồng đồng Đông Sơn hơn 300m vuông, mang biểu tượng thiêng liêng của tinh hoa văn hóa truyền thống và lịch sử ngàn năm văn hiến của dân tộc Việt Nam, kết hợp tiểu cảnh linh vật hình rồng ấn tượng đánh dấu sự trở lại của con giáp Thìn sau vòng chu kỳ 12 năm.


Cùng với đó, Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024 tăng thêm về quy mô so với Lễ hội Đường sách Tết Quý Mão 2023, với tổng diện tích lên đến 11.200 m vuông, được chia thành 3 khu vực chính:


  • Khu A (từ Nguyễn Huệ đến Pasteur): Là khu vực sân khấu chính diễn ra Lễ Khai mạc và nhiều nội dung trưng bày, triển lãm đặc sắc gồm:

+ Triển lãm, giới thiệu các tác phẩm, bài thơ chúc Tết, bài báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt là các tác phẩm được viết vào năm 1954, năm 1964; các tác phẩm đạt giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí với chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; trưng bày, triển lãm các tác phẩm, sách của các nhà cách mạng tiền bối, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước các thời kỳ.


+ Triển lãm báo Xuân; trưng bày, giới thiệu sách của các cơ quan báo chí và những người làm báo đến người dân và du khách tại Lễ hội Đường Sách Tết.


+ Triển lãm tư liệu, hình ảnh, tác phẩm nhân Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024) và 70 năm Ngày ký Hiệp định Giơ-ne-vơ (21/7/1954 – 21/7/2024), Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2024), Kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú (01/5/1904 – 01/5/2024); giới thiệu các tác phẩm đặc sắc đạt giải của chương trình “Người Việt yêu sử Việt”.


+ Triển lãm những hình ảnh, tư liệu, ấn phẩm về những công trình tiêu biểu của Thành phố Hồ Chí Minh; giới thiệu những kết quả Thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được trong giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025.


+ Giới thiệu, trưng bày những tác phẩm đạt giải, tác phẩm ấn tượng trong Hội thi “Công dân thành phố với hành trình văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh” năm 2023.


+ Giới thiệu, trưng bày những tác phẩm đạt giải, tác phẩm ấn tượng trong Hội thi thiết kế sản phẩm đồ họa thông tin tuyên truyền Nghị Quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh; cuộc thi “Lắng nghe người dân hiến kế” lần 5 của Báo Người Lao động.


+ Khu vực trưng bày sách hay, sách hiếm, sách có giá trị của các đơn vị xuất bản, phát hành.


  • Khu B (từ Pasteur đến Nam Kỳ Khởi Nghĩa): Đây là không gian dành cho công nghệ trong ngành sách như sách nói, sách điện tử và các gian hàng đơn vị xuất bản, phát hành với nhiều tựa sách hay, đa dạng thể loại. Đồng thời, là nơi tổ chức hoạt động lì xì sách nhân dịp Tết nguyên đán dành cho người dân và du khách khi đến tham gia các hoạt động tại Lễ hội Đường Sách Tết.


  • Khu C (từ Nam Kỳ Khởi Nghĩa đến bùng binh Quách Thị Trang): Khu vực dành cho thiếu nhi với gian hàng sách, khu vui chơi nhằm khuyến khích đọc, khuyến khích khả năng tư duy, sáng tạo của các em và là khu vực dừng chân nghỉ ngơi cho bạn đọc và người dân đến tham quan.


Robot tri thức - một trong những điểm nhấn của Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024.


Với mục đích tạo không gian giải trí, hoạt động văn hóa vui xuân đồng thời góp phần phát triển văn hóa đọc cho người dân trên địa bàn Thành phố, Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024 có sự tham gia của hơn 20 đơn vị đồng hành. Các nhà xuất bản, công ty sách chăm chút, đầu tư khi mang đến hơn 3000 tựa sách, tương đương khoảng 59.000 quyển và nhiều chương trình diễn ra trong khuôn khổ Lễ hội như:


  • Chương trình Lễ Khai mạc (07/02/2024 nhằm ngày 28 tháng Chạp âm lịch): chính thức khai mạc Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024 tại sân khấu A và được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV9 Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh vào lúc 17 giờ. Vào ngày khai mạc, các hoạt động tham quan, giao lưu đặc biệt cũng sẽ diễn ra như:


+ Không gian giới thiệu tác phẩm “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam” của đồng chí Tổng Bí Thư diễn ra tại Khu Đại cảnh trang trí trống đồng.


+ Giới thiệu các tựa sách quý, sách có giá trị, sách giới hạn diễn ra tại Khu vực sách quý, sách hiếm.  


+ Giới thiệu tác phẩm Lục Vân Tiên bằng nghệ thuật trình diễn Nam bộ: nói lối thơ Lục Vân Tiên của tác giả Nguyễn Đình Chiểu , nhân vật Việt Nam thứ sáu và nhân vật Nam Bộ đầu tiên được Unesco ghi nhận và tôn vinh danh nhân văn hóa thế giới diễn ra tại Khu vực thư viện số Nguyễn An Ninh.


  • Chương trình Lì xì sách (ngày 10/02/2024 nhằm Mùng 1 Tết): Đây là hoạt động lần đầu tiên được tổ chức tại Lễ hội Đường sách Tết nhân dịp Tết cổ truyền Việt Nam. Lì xì mừng tuổi đầu năm là một phong tục mang nét đẹp văn hóa Á Đông trong dịp Tết Nguyên Đán, với thông điệp “Mở trang sách mới, mừng năm mới”, hoạt động “Lì xì sách Tết” không chỉ là một nghi thức truyền thống mà còn là thông điệp về sự trân trọng tri thức, niềm hân hoan và những kỳ vọng cho một năm mới đầy phấn khởi. Hàng trăm tựa sách sẽ được trao tặng miễn phí đến mọi lứa tuổi bạn đọc trong ngày khai xuân đầu năm.


  • Chương trình Sách và Tình yêu (ngày 14/2/2024 nhằm Mùng 5 Tết): theo vòng tuần hoàn, ngày Lễ tình nhân Valentine 2024 rơi vào dịp Tết Nguyên Đán và là lần đầu tiên diễn ra vào đúng ngày hoạt động cuối cùng của Lễ hội Đường sách Tết. Với mong muốn tạo không gian cho các đôi tình nhân có cơ hội ở bên nhau, cùng lan tỏa những thông điệp ngọt ngào về tình yêu đôi lứa và sự gắn kết cộng đồng.


Chương trình “Sách và Tình yêu” lần đầu tiên sẽ được mang đến sân khấu Lễ hội Đường sách Tết. Tại đây, người dân và du khách được thưởng thức không gian âm nhạc sôi động, lãng mạn, vui tươi với các tiết mục văn nghệ acoustic. Đặc biệt, tại các gian hàng sẽ đồng loạt phát động “Phá cỗ sách Tết” tặng sách cho người tham dự.


Đặc biệt, thực hiện chủ đề năm 2024 của Thành phố Hồ Chí Minh về “Xây dựng Đảng và chuyển đổi số”, tại Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024 các tác phẩm trưng bày sẽ được mã hóa thành mã QR Code, với mỗi lần quét mã sẽ giúp độc giả đến với từng trang sách mới dễ dàng và nhanh chóng. Đây là một trong những điểm mới giúp bạn đọc và du khách có thêm những trải nghiệm thú vị và nâng tầm thói quen đọc sách khi tham quan, mua sách tại Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024. 
Thêm vào đó, một số nội dung trưng bày khác cũng sẽ được trình bày dưới dạng sách nói, sách điện tử để phục vụ người dân. Đồng thời, phương thức thanh toán không tiền mặt sẽ được lần đầu tiên đưa vào tại Lễ hội Đường sách Tết. Ở tất cả các gian hàng sẽ được bố trí mã QR Code để người dân có thể thanh toán trực tuyến qua ứng dụng Zalopay tiện lợi và an toàn hơn.


Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn - Năm 2024 với quy mô rộng mở, cùng nhiều chương trình giao lưu, nghệ thuật lần đầu tiên được tổ chức tại sân khấu Lễ hội Đường sách Tết hứa hẹn sẽ là một điểm đến hấp dẫn để người dân và du khách trải nghiệm Tết thật ý nghĩa.