Trong thế giới số hóa ngày nay, công cụ AI chuyển văn bản thành giọng nói đang mở ra những cơ hội mới trong việc tiếp cận thông tin của người dùng. Đặc biệt, với sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo, việc tạo ra giọng nói tự nhiên từ văn bản tiếng Việt đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bài viết này sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về công cụ AI chuyển văn bản thành giọng nói tiếng Việt, cũng như giới thiệu các công cụ phổ biến.


Những cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của hệ thống chuyển văn bản thành giọng nói


Tổng hợp tiếng nói từ văn bản (Text-To-Speech - TTS) là quá trình chuyển đổi tự động một văn bản có nội dung bất kỳ thành lời nói. Trước khi trở thành một hệ thống có chất lượng tổng hợp giọng nói ngày càng giọng của người thật như hiện tại, TTS đã trải qua một hành trình phát triển kéo dài nửa thế kỷ:

  • 1960: Nhà vật lý học John Larry Kelly dùng máy tính IBM 704 để tổng hợp giọng nói, ra đời hệ thống TTS (chuyển văn bản thành giọng nói) đầu tiên.
  • 1990: Công nghệ TTS (chuyển văn bản thành giọng nói) bắt đầu được thương mại hóa.
  • 2000s: Sự phát triển của AI và Machine Learning đã mở ra kỷ nguyên mới cho TTS (chuyển văn bản thành giọng nói).
  • 2010s: TTS trở nên phổ biến và có khả năng tạo ra giọng nói tự nhiên hơn.


Công nghệ TTS ngày nay không chỉ giúp chuyển văn bản thành giọng nói mà còn có khả năng tạo ra giọng nói đa dạng, phù hợp với nhiều ngữ cảnh và mục đích sử dụng khác nhau.


Công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói ngày càng phát triển mạnh mẽ


Tính ứng dụng của TTS (chuyển văn bản thành giọng nói) ở đa lĩnh vực


Khả năng chuyển văn bản thành giọng nói của các hệ thống trí tuệ nhân tạo đã mang lại nhiều lợi ích cho các nhân sự ở đa lĩnh vực. 


1. Ra mắt sách nói


Những năm gần đây, lĩnh vực sách nói ngày một mở rộng, dễ dàng tiếp cận hơn với các tác giả và người dùng. Với sự phát triển của công nghệ, các giọng nói AI tổng hợp đang ngày càng trở nên tự nhiên hơn, giúp các nhà xuất bản giảm chi phí sản xuất và đẩy nhanh tốc độ thu âm.


Nền tảng OnMic ra mắt sách nói được đọc bằng giọng AI


2. Review phim bằng giọng nói AI


Trong bối cảnh video ngắn lên ngôi, xu hướng review phim bằng giọng nói nhân tạo ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Thay vì phải dành ra hàng giờ đồng hồ để xem hết các bộ phim như trước, những video giới thiệu, đánh giá phim có thời lượng từ 5 - 10 phút trên YouTube hay TikTok sẽ giúp người dùng dễ dàng tiếp cận thông tin hơn.


Thế nhưng hình thức thu âm truyền thống thường tốn kém và mất nhiều thời gian khi phải viết kịch bản, thuê diễn viên lồng tiếng, thực hiện hàng loạt các buổi thu âm,... Do đó, sự xuất hiện của các công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói AI đã góp phần rút ngắn thời gian thực hiện video. 


3. Sáng tạo podcast


Hiện nay, nhiều ứng dụng đã cung cấp các công cụ hỗ trợ AI giúp những nhà sáng tạo podcast tạo ra video nhanh chóng hơn. Chức năng giảm tiếng ồn, điều chỉnh giọng theo vùng miền,... là một số tính năng thú vị của các công cụ này.


Các công cụ chuyển văn bản thành giọng nói giúp nhà sáng tạo rút ngắn thời gian sản xuất podcast


Các công cụ AI chuyển văn bản thành giọng nói phổ biến hiện nay


1. Google Text-to-Speech


Được phát triển bởi Google, Google Text-to-Speech có thể hỗ trợ người dùng chuyển văn bản thành giọng nói với nhiều ngôn ngữ và giọng đọc khác nhau, bao gồm cả tiếng Việt, giúp người dùng dễ dàng tạo ra giọng nói tự nhiên từ văn bản.


2. Elevenlabs


Là một công ty nghiên cứu công nghệ, ElevenLabs luôn đi đầu trong việc phát triển AI giọng nói. Công ty đã ra mắt công cụ AI có khả năng chuyển văn bản thành giọng nói hiệu quả nhất hiện nay với 29 ngôn ngữ như Ý, Đức, Nhật Bản, Trung Quốc,... và hiện được định giá 1 tỷ USD. Tuy nhiên, nhược điểm của công cụ này là giá thành cao và chưa hỗ trợ tiếng Việt.


3. VievoiceAI


VievoiceAI là một trong những công cụ chuyển đổi văn bản thành giọng nói nổi bật với khả năng hỗ trợ hơn 55 ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Việt. Không những thế, công cụ còn hỗ trợ cả giọng đọc của nhân vật nam và nữ, cũng như phát âm đa ngôn ngữ một cách tự nhiên. Khi truy cập trang web, người dùng sẽ có cơ hội dùng thử miễn phí và được tặng 5000 credits khi tạo tài khoản. Ngoài ra, công cụ không thu phí hàng tháng, không giới hạn thiết bị đăng nhập, qua đó giúp người dùng tự do chủ động sử dụng mà không lo về giá cả. 


Có thể nói, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo đã mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, và các công cụ chuyển văn bản thành giọng nói là một trong số đó. Với các công cụ hữu ích như VievoiceAI, Elevenlabs,... quá trình lồng tiếng và xuất bản nội dung sẽ trở nên nhanh chóng và tiết kiệm chi phí hơn.