Đi Về Phía Lửa là phim dài tập thứ 6 được Truyền Hình K+ đầu tư sản xuất dưới thương hiệu K+ORIGINAL. Tác phẩm do Trần Thanh Huy đạo diễn, kể về những nhiệm vụ cam go của người lính cứu hỏa - một trong những nghề nguy hiểm nhất thế giới.


Teaser trailer của phim.


Đạo diễn Trần Thanh Huy cho biết, khi bắt tay vào dự án, anh luôn đặt tiêu chí chân thực lên hàng đầu, nên đã gặp rất nhiều thách thức suốt quá trình bấm máy. “Phim có nhiều đại cảnh phức tạp như cháy chung cư, cháy chợ, cháy hẻm, cứu hộ cứu nạn ở những địa hình hiểm trở, sông sâu, núi cao,... ”, đạo diễn chia sẻ.


Nhằm tái hiện chân thực hiện trường, đoàn làm phim nhờ đến sự trợ giúp và tư vấn của Đội Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn PC07, Thành phố Đà Nẵng. Theo đạo diễn, trước khi bấm máy, nhà đầu tư, sản xuất K+ cùng ekip làm phim nhiều lần họp để tiên lượng trước tất cả tình huống rủi ro có thể phát sinh, chuẩn bị phương án ứng phó chi tiết cho từng trường hợp. Nam đạo diễn cho biết thêm: “Tất cả cảnh hành động trong phim đều phải tập dượt rất kỹ lưỡng, tôi tuyệt đối không cho phép việc làm liều trên set quay".


Một cảnh cháy nổ trong phim


Để phục vụ cho ý tưởng đó, ekip đã tính toán các phương án đốt lửa ở đâu, vị trí nào, cộng thêm cả hiệu ứng khói và nước cùng nhiều hiệu ứng ánh sáng khác.


Với việc quay một cảnh cháy, yêu cầu an toàn cho toàn bộ ekip luôn được đặt lên hàng đầu. Trong quá trình chuẩn bị cho cảnh cháy với lửa thật, đoàn làm phim đều tính toán đầy đủ các phương án dập lửa, lối thoát hiểm và hơn hết là sự hỗ trợ từ các chiến sĩ cảnh sát PCCC& CNCH đã luôn sẵn sàng để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho toàn thể ekip.


“Tôi còn nhớ khi quay một cảnh cháy xe hơi, tổ sản xuất phối hợp cùng các chiến sĩ PCCC & CNCH chuẩn bị 2 xe chữa cháy có nước và hoá chất chuyên dụng để dập lửa. Vậy nên khi thực hiện cảnh quay này, tôi và ekip rất tự tin để ghi hình”, đạo diễn Trần Thanh Huy kể lại.


Trần Thanh Huy bày tỏ: “Mục đích thực hiện phim nhằn tôn vinh những người lính cứu hỏa cũng như công việc phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn. Tôi và ekip đã thực hiện bộ phim bằng tất cả lòng ngưỡng mộ, sự trân trọng dành cho những người lính cứu hỏa, cùng sự thấu hiểu cho nỗi đau của những người đã đi qua mất mát”.


Với tinh thần đó, đoàn làm phim Đi Về Phía Lửa cũng trải qua những cảnh quay mà diễn viên Xuân Phúc – một trong những nam chính của phim – phải miêu tả cảm xúc như thể “hồn lìa khỏi xác”.


Vào vai đội trưởng Toàn Thắng, diễn viên Xuân Phúc cho biết bản thân và các bạn diễn trải qua những cảnh quay vất vả tới mức “vắt kiệt sức”, chỉ để tạo ra những thước phim chỉn chu, mặc dù thời lượng xuất hiện trong từng tập khá ngắn ngủi . Như cảnh bế những nạn nhân ra khỏi đám cháy, cả đoàn phải bấm máy thực hiện tới 10 lần để lấy nhiều góc quay. Chỉ khi hoàn thành cảnh quay, diễn viên mới được cởi bỏ đạo cụ, gỡ mặt nạ, bình dưỡng khí; lúc này ai nấy đều đã mệt nhoài.


Xuân Phúc lấm lem sau khi thực hiện một cảnh quay cứu nạn cứu hộ


“Tôi cũng từng đóng nhiều phim hành động nhưng đây thực sự là bộ phim đem đến nhiều trải nghiệm khó khăn nhất, cũng là lần đầu tiên đi làm phim mà mệt đến độ vượt quá sức tưởng tượng”, Xuân Phúc trải lòng.


Anh cũng tiết lộ có những cảnh bản thân phải trực tiếp đối diện với ngọn lửa thật, và chính trong giây phút này, nam diễn viên mới hiểu thấu sự nguy hiểm mà những người lính cứu hoả luôn phải đối diện khi làm nhiệm vụ.


Một kỷ niệm từ quá trình thực hiện Đi Về Phía Lửa khiến cả đoàn phim không thể quên, đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên khi đoàn đang bấm máy cho một đại cảnh cháy, kéo dài từ đêm hôm trước tới tận 5h sáng hôm sau. “Khi vừa quay xong, tôi mở điện thoại thì đọc được tin cháy khu chung cư mini ở Khương Hạ, Hà Nội. Những sự trùng hợp ngẫu nhiên khiến tôi nổi da gà. Tôi nhớ nhất hình ảnh một chiến sĩ bế một bé gái ra ngoài nhưng không cứu được, lúc đó tim tôi như thắt lại. Tôi cũng là một người cha nên rất đồng cảm và xúc động”, Xuân Phúc kể.


Còn Lãnh Thanh tâm sự trong một phân cảnh phải lao vào biển lửa để làm nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn, chứng kiến cảnh người gặp nạn nằm chồng chất lên nhau, thậm chí chính anh còn vô tình dẫm lên tay của một xác chết nằm ngổn ngang trên nền nhà kín đặc khói, tất cả đều ra đi trong tư thế rất tuyệt vọng. Nam diễn viên không tránh khỏi ám ảnh bởi cảm xúc nhập vai lúc đó. “Khói thế này thì sống làm sao nổi chứ đừng nói tới quay phim”, Lãnh Thanh kể. 


Anh cho biết khi diễn cảnh cứu hộ, phải lặn lội vào khu vực gặp nạn, nhìn thấy những cảnh tượng chưa từng thấy trong đời, lòng mình đã rất trăn trở, vương vấn nhiều suy nghĩ. “Ngọn lửa luôn vô tình, con người thì vô ý, sự vô ý này có thể dẫn tới hậu quả nặng nề, không lường trước được”, Lãnh Thanh nói thêm.


Đi Về Phía Lửa được làm lại từ bộ phim ăn khách của Đài Loan đang có trên VOD app K+ mang tên Nước Mắt Của Hỏa Thần. Theo Trần Thanh Huy, kịch bản phim được điều chỉnh tới 98% so với bản gốc, đưa thêm những chất liệu, sự kiện, cảm hứng từ đời thực nhằm mang tới một sản phẩm gần gũi với tinh thần, văn hoá Việt Nam.


Phim sẽ lên sóng vào 20h thứ 2, 3 hàng tuần từ 12/2 (tức mùng 3 Tết) trên kênh K+CINE App K+.