KPI mạng xã hội là những thước đo được sử dụng để xác định xem chiến lược tiếp thị trên mạng xã hội có thực sự hiệu quả hay không. KPI trên mạng xã hội cũng nên tuân theo nguyên tắc SMART (Cụ thể - Đo lường được - Có thể đạt được - Có liên quan - Kịp thời).


Hãy làm rõ mục tiêu của KPI bằng cách thêm giá trị và mốc thời gian. Hãy luôn nhớ rằng: Tại sao và cách bạn đặt KPI trên mạng xã hội có thể thay đổi khi công việc kinh doanh thay đổi?


1. Các KPI mạng xã hội quan trọng bạn nên theo dõi

Có nhiều chỉ số truyền thông xã hội và tất cả đều có thể liên quan đến doanh nghiệp của bạn theo những cách rất khác nhau. Để theo dõi chi tiết hiệu quả chiến dịch, bạn cần đặt KPI trong các danh mục như sau:


1.1 Đạt được KPI 

Phạm vi tiếp cận KPI đo lường số lượng người dùng xem qua các kênh xã hội của bạn. Những người dùng này có thể chỉ tương tác với kênh một cách thụ động. Bạn nên phân biệt rõ phạm vi tiếp cận và tương tác là hai phạm trù hoàn toàn khác nhau.


Hãy xem phạm vi tiếp cận như một phép đo số lượng. Dữ liệu phạm vi tiếp cận thể hiện đối tượng hiện tại và tiềm năng của bạn, sự tăng trưởng theo thời gian và nhận thức về thương hiệu.


1.2 Số lần hiển thị 

Đây là số phần bài đăng của bạn được hiển thị trong nguồn cung cấp dữ liệu hoặc dòng thời gian của ai đó. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người dùng đã chú ý đến nó hoặc đã đọc nó.


1.3 Số lượng người theo dõi

Đây là số lượng fan quan tâm đến kênh xã hội của bạn tại một thời điểm nhất định.


1.4 Tỷ lệ tăng trưởng đối tượng

Bạn luôn muốn đảm bảo rằng bạn đang có được những người theo dõi và không phải để mất họ. Tỷ lệ tăng trưởng cho thấy số lượng người theo dõi đang thay đổi như thế nào theo thời gian.


Dưới đây là công thức đơn giản để bạn biết được chính xác tỷ lệ:1.4 Reach 

Đây là số lượng người đã xem một bài đăng kể từ khi nó xuất hiện trực tuyến. Phạm vi tiếp cận phụ thuộc vào thời điểm khán giả trực tuyến và chất lượng nội dung. Thông qua đây bạn sẽ biết được những gì sẽ mang lại thú vị đối với khán giả.


Đây là cách tính:2. KPI tương tác mạng xã hội

KPI cho mức độ tương tác trên mạng xã hội đo lường chất lượng của các lần tương tác với những người theo dõi trên mạng xã hội. Chúng cho biết liệu khán giả của bạn có đang kết nối với những gì bạn nói và sẵn sàng tương tác với thương hiệu của bạn hay không.


Nhóm KPI này bao gồm:

  • Lượt thích 
  • Bình luận 
  • Tỷ lệ vỗ tay: chỉ các tương tác tích cực bao gồm: lượt thích, lượt lưu, đánh dấu thích một bài đăng,…
  • Tỷ lệ khuếch đại: được tính dựa trên lượt chia sẻ3. KPI chuyển đổi 

KPI chuyển đổi đo lường số lượng tương tác xã hội chuyển thành lượt truy cập trang web, đăng ký bản tin, mua hàng hoặc các hành động mong muốn khác. Các chỉ số chuyển đổi mức độ hiệu quả của chiến dịch truyền thông xã hội của bạn và liệu chiến lược đó có dẫn đến kết quả khả thi hay không.4. KPI về mức độ hài lòng của khách hàng 

KPI về mức độ hài lòng của khách hàng giúp đánh giá xem người dùng mạng xã hội nghĩ và cảm nhận như thế nào về thương hiệu của bạn. Cảm nhận của khách hàng thông qua các bình luận chính là phản hồi trực tiếp cho bạn.Trên đây là những KPI quan trọng mà các doanh nghiệp nên đặt ra trước khi bắt đầu chiến dịch truyền thông của mình. Đặt ra những KPI cụ thể, rõ ràng sẽ luôn giúp bạn tìm ra con đường để phát huy hiệu quả tối ưu. 


Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho Quý doanh nghiệp. Khi cần quảng cáo trên mạng xã hội hãy liên hệ với Ecomity, chúng tôi cung cấp dịch vụ quảng cáo tốt nhất cho bạn.