Với Lego, tập trung vào khách hàng chính là chìa khóa then chốt giúp thương hiệu thành công. Nỗ lực kết nối và giao tiếp với khách hàng không ngừng nghỉ được Lego thể hiện trong việc phát triển sản phẩm liên tục, cũng như gia tăng mức độ quảng bá dù ở địa phương hay toàn cầu. 


Julia Goldin, Giám đốc Truyền thông của Lego, cho biết công ty xem việc giúp đỡ khách hàng là sứ mệnh của mình. Lego muốn tập trung vào khách hàng nhiều hơn và phục vụ họ tốt hơn. “Chúng tôi luôn cảm thấy biết ơn khi có cơ hội làm việc trong ngành này và sẽ cố gắng tạo nên sự thay đổi mỗi ngày” - Julia chia sẻ.


Luôn kết nối với khách hàng


Tại Lego, đội ngũ Marketing thường xuyên liên lạc với một nhóm người dùng để hỏi họ về các sản phẩm mới: Họ có thích màu sắc không? Họ cảm thấy thế nào về các chiến dịch quảng cáo gần nhất? Việc này không chỉ là một cách marketing, mà còn thể hiện sự quan tâm của Lego đến mối quan hệ với khách hàng. Mọi người đều sẵn sàng thảo luận về hành vi và nhu cầu của người mua, vì phần lớn khách hàng tiêu thụ sản phẩm Lego cũng là người dùng cuối cùng. Bên cạnh đó Tamara Rogers, Giám đốc Truyền thông GSK, bổ sung rằng thay vì dựa vào một phép đo tiêu chuẩn, chúng ta có thể sử dụng những đánh giá xếp hạng trên các trang thương mại điện tử hay các nhận xét từ mạng xã hội, vì chúng mang lại hiệu quả như bất kỳ công cụ phân tích nào. Tại GSK, Rogers đã lập kế hoạch dựa trên nghiên cứu khách hàng để giúp công ty và các sản phẩm luôn bắt kịp nhu cầu của thị trường. Đây là một giai đoạn quan trọng mà các doanh nghiệp cần kết nối và duy trì mối quan hệ với khách hàng. Công việc này đòi hỏi sự phối hợp của cả tổ chức chứ không chỉ riêng phòng marketing.


Thích ứng nhanh với những thay đổi của thị trường


Gần đây khi công ty phát hành trò chơi Lego Super Mario, bộ phận marketing đã linh hoạt trong việc giải quyết vấn đề cách ly xã hội và thích ứng với bối cảnh bán lẻ đang thay đổi mạnh mẽ. Đầu mùa hè, công ty cũng đã khởi động chiến dịch ‘Let’s Build Together’ trong vài tuần để nhắn gửi thông điệp hỗ trợ khách hàng vào thời điểm khó khăn.Khả năng phản hồi nhanh là điều mà các công ty cần tập trung đẩy mạnh, đây là một phần đặc biệt của hoạt động marketing. Để thích ứng, bạn phải suy nghĩ về cách bạn tổ chức công ty, bởi vì nó cần sự cống hiến 100% của mọi người cho một dự án hoặc mục tiêu cụ thể.


Goldin mô tả tương lai của Lego bằng hai chữ "tuyệt vời" khi Lego đã ra mắt trò chơi Super Mario và sau đó là sự hợp tác với những thương hiệu nổi tiếng như Adidas, Ikea và sắp tới là Levis. Sự lạc quan của cô ấy bắt nguồn từ việc công ty luôn cập nhật những công nghệ mới nhất, cả về công cụ marketing lẫn phát triển sản phẩm. Goldin chia sẻ: “Các nền tảng kỹ thuật số và những công cụ phân tích sẽ giúp chúng tôi phục vụ khách hàng của mình tốt hơn. Cách bạn thể hiện trên mạng xã hội hoặc website cũng giúp thương hiệu trở nên sống động và gần gũi hơn với người tiêu dùng. Tôi tin rằng khi chúng ta lấy khách hàng làm trung tâm để phát triển thì sẽ luôn đạt được thành công".

Anh Thư / Advertising Vietnam

Theo Marketing Week