Theo giới phân tích, vào năm 2025, thị trường ứng dụng di động sẽ mang lợi nhuận cho người tham gia lên đến 613 tỷ USD. Và các công ty đều muốn có được tận dụng từ những giá trị này, một phần quan trọng trong số đó đến từ quảng cáo trên thiết bị di động.

 

Có nhiều cách để gia tăng doanh thu từ ứng dụng di động, phổ biến nhất trong số đó là lượt cài đặt phải trả phí, mua hàng trong ứng dụng và quảng cáo. Statista ước tính rằng đến tháng 7/2023 vừa qua, 3% ứng dụng trên toàn thế giới được kiếm tiền thông qua lượt cài đặt phải trả phí và 4% thông qua mua hàng trong ứng dụng. Tuy nhiên, trong số tất cả các phương thức kiếm tiền, kiếm tiền từ quảng cáo tiếp tục dẫn đầu với tỷ suất lợi nhuận lớn, được 35% công ty phát triển ứng dụng sử dụng.

 

Nhu cầu xem quảng cáo có thể được người dùng coi là một giải pháp thay thế dễ chấp nhận hơn là yêu cầu phải trả phí. Điều này giúp đơn giản hóa đáng kể nhiệm vụ thu hút khách hàng và giảm chi phí tiếp thị cho mỗi lần cài đặt. Đồng thời, thu nhập từ quảng cáo có thể đáp ứng tốt nhu cầu tài chính của công ty và mang lại lợi nhuận một cách rõ ràng. Vậy hiệu quả của quảng cáo trong ứng dụng có thể phụ thuộc vào những yếu tố nào?

 

Chọn vị trí trong ứng dụng để hiển thị quảng cáo


Hai yêu cầu chính phải đáp ứng khi chọn vị trí hiển thị quảng cáo trong ứng dụng là đơn giản và trực quan. Quảng cáo phải tạo ra doanh thu và không phá hỏng trải nghiệm người dùng.

 

Để đạt được kết quả tốt nhất, người ta cần hiểu rõ cách người dùng tương tác với ứng dụng. Ví dụ: quảng cáo phải được đặt ở nơi người dùng ít có khả năng chạm nhầm nhất. Những cú nhấp chuột vô tình vào các trang quảng cáo gây ra sự tiêu cực mạnh mẽ và có thể dẫn đến những đánh giá tiêu cực trong cửa hàng ứng dụng. Dưới đây là các quy tắc cơ bản để đặt banner hiệu quả:

 

·      Chọn vị trí mà người dùng dành ít nhất ba giây để đặt đơn vị quảng cáo. Điều này có thể được xác định bằng thời lượng phiên trong các dịch vụ phân tích, chẳng hạn như AppMetrica.

·      Điều chỉnh tần suất quảng cáo của bạn để chúng không xuất hiện quá thường xuyên. Ví dụ: bạn không nên hiển thị quảng cáo toàn màn hình nhiều hơn hai hoặc ba lần quảng cáo được xem. Điều này sẽ tăng thời gian của người dùng trong ứng dụng và gia tăng lợi nhuận của bạn trong tương lai.

·      Chọn vị trí sao cho giao diện ứng dụng không chồng lên không gian quảng cáo, nếu không lượt hiển thị sẽ không được tính. Đảm bảo rằng nếu kết nối kém hoặc thời gian tải chậm thì quảng cáo của bạn sẽ không cản trở hoặc thay thế các thành phần giao diện người dùng.

 

Chọn định dạng quảng cáo


Việc lựa chọn định dạng quảng cáo phù hợp phần lớn phụ thuộc vào các tính năng của giao diện ứng dụng và kịch bản tương tác của người dùng. Mỗi định dạng này đều có những đặc điểm riêng cần được xem xét.


 Một số định dạng quảng cáo điển hình cho ứng dụng (Nguồn: Yandex)


•      Biểu ngữ cố định và nội tuyến thích ứng - một quảng cáo nhỏ ở cuối hoặc trên cùng của giao diện có thể tự động thích ứng với kích thước màn hình và luôn chỉ chiếm 15% diện tích. Ưu điểm của định dạng này là thu hút sự chú ý mà không lấn át nội dung chính của ứng dụng. Định dạng này đặc biệt thường được sử dụng trong các trò chơi. Biểu ngữ nội tuyến chiếm nhiều không gian hơn biểu ngữ cố định và hoạt động tốt nhất trong các ứng dụng có giao diện dựa trên tính năng cuộn của các thao tác.


·      Quảng cáo tự nhiên – định dạng này thông thường sẽ giống như một thành phần tiêu chuẩn của giao diện ứng dụng. Ví dụ: đây có thể là một bài đăng bình thường, được thiết kế giống như các thông tin khác. Quảng cáo tự nhiên phù hợp nhất với các ứng dụng như công cụ tổng hợp tin tức, mạng xã hội, v.v. Để sử dụng định dạng này, quảng cáo phải được điều chỉnh theo cách thủ công hoặc phải tạo mẫu định dạng đặc biệt ở thông qua SDK.


·      Quảng cáo xen kẽ - loại hình này chiếm toàn bộ màn hình, do đó việc sử dụng nó phù hợp khi người dùng tạm dừng tự nhiên giữa các hành động. Ví dụ: họ chuyển từ cấp độ này sang cấp độ khác hoặc hoàn thành một số hành động mục tiêu khác và chuẩn bị chuyển sự chú ý sang cấp độ tiếp theo trong game.


·      Quảng cáo có tặng thưởng là một định dạng quảng cáo toàn màn hình khác, được chính người dùng xem để đổi lấy một số phần thưởng nhất định trong ứng dụng. Số mạng hoặc điểm bổ sung sẽ thúc đẩy người dùng xem nên việc hiển thị quảng cáo không gây ra tiêu cực. Điều này làm cho quảng cáo có tặng thưởng trở thành một trong những định dạng quảng cáo phổ biến và sinh lời nhất hiện nay.


Bằng cách kết hợp và thử nghiệm các định dạng quảng cáo khác nhau, các đơn vị có thể nhanh chóng tìm ra được phương án tối ưu và gia tăng được doanh thu tối đa từ việc này. Ví dụ: Marul Games đã tăng chi phí cho một nghìn lần hiển thị đối với người dùng Nga lên 15-40%. Đơn vị này đã sử dụng ba định dạng quảng cáo: biểu ngữ, quảng cáo có tặng thưởng và quảng cáo biểu ngữ toàn màn hình. Để đạt được kết quả này, họ cũng thường xuyên tiến hành thử nghiệm A/B, làm việc với thác nước cũng như cập nhật các tệp SDK và ads.txt.


Thêm đơn vị quảng cáoBước đầu tiên để triển khai giă tăng doanh thu là đăng ký với nền tảng quảng cáo hoạt động thích hợp với cửa hàng ứng dụng mà bạn lựa chọn. Sau khi nhập tất cả dữ liệu cần thiết, bao gồm cả chi tiết tài chính, các bên có thể tiến hành thêm đơn vị quảng cáo theo định dạng đã chọn.


Thuật toán hoạt động này có thể khác nhau ở các cửa hàng ứng dụng khác nhau trên các bước cụ thể, nhưng trong mọi trường hợp, trước khi tung ra quảng cáo, nhà xuất bản phải cung cấp cho nền tảng quảng cáo quyền truy cập vào ứng dụng và trải qua quá trình kiểm duyệt. Sau đó, họ có thể tiến hành tạo và tích hợp đơn vị quảng cáo vào ứng dụng.


Để có được thu nhập tối đa từ quảng cáo trong ứng dụng, việc kết nối với nhiều mạng quảng cáo cùng một lúc là điều nên làm. Để thuận tiện theo dõi mức giá được cung cấp bởi nhiều mạng quảng cáo, có một phần mềm trung lập đặc biệt có sẵn trên thị trường. Hệ thống này yêu cầu điều chỉnh cài đặt ứng dụng để đáp ứng yêu cầu của từng hệ thống và hoàn tất thủ tục giấy tờ với từng hệ thống trong số đó. Những nỗ lực này sẽ bắt đầu được đền đáp ngay khi tính năng kiếm tiền được thử nghiệm và triển khai.

Khi đề cập đến phần mềm dàn xếp quảng cáo, nhà phát hành độc lập nên:

● chọn loại hình dàn xếp trên thiết bị di động sẽ sử dụng;

● xác định hệ thống quảng cáo nào sẽ kết nối với ứng dụng;

● đăng ký tất cả các hệ thống quảng cáo;

● xác định cấu hình đơn vị quảng cáo cho tất cả các hệ thống quảng cáo;

● xác định và định cấu hình ngưỡng cho hệ thống dàn xếp quảng cáo;

● giám sát hiệu quả và thay đổi cài đặt cho phù hợp;

● tiến hành thử nghiệm và thử nghiệm A/B để cải thiện hiệu quả gia tăng doanh thu;

● đợi mỗi mạng quảng cáo đạt đến ngưỡng thanh toán tối thiểu


Tuy nhiên, để bắt đầu nhận doanh thu từ việc kiếm tiền thông qua quảng cáo, không bắt buộc phải tự mình thiết lập mọi thứ và kết nối các nguồn lực nội bộ: đây có thể là một công việc tốn nhiều công sức và đòi hỏi một số kỹ năng nhất định. Thay vào đó, họ có thể tin cậy các chuyên gia bên ngoài – trong việc thiết lập phương thức gia tăng doanh thu cốt lõi trao tay và đảm bảo rằng ứng dụng ngay lập tức bắt đầu tạo ra doanh thu từ quảng cáo và ứng dụng có thể tập trung vào nhiệm vụ nâng cấp sản phẩm của họ.


Đầu tiên, các chuyên gia bên ngoài chắc chắn sẽ có thể lựa chọn hình thức tối ưu, cung cấp quyền truy cập vào hệ thống quảng cáo theo các khu vực khác nhau tùy thuộc vào đối tượng của ứng dụng. Thứ hai, họ làm việc theo phần trăm thu nhập của nhà xuất bản, do đó, họ quan tâm trực tiếp đến việc ứng dụng kiếm được nhiều tiền hơn.


Dịch vụ này sẽ cho phép các nhóm nhỏ tìm giải pháp cho các vấn đề gia tăng doanh thu mà không cần đầu tư nguồn lực nội bộ lớn, trong khi các nhóm đã ổn định hơn có thể tăng hiệu quả của giải pháp hiện tại và tăng lên mức thu nhập mới khi thâm nhập thị trường mới.