This article is also available in English.


Đôi nét về MAY Production


MAY Production được thành lập vào năm 2011 bởi Tony Nguyễn và Phương Trần - hai nhà sản xuất dày dạn kinh nghiệm và được tín nhiệm cao trong ngành. Đến nay, MAY đã hoạt động được hơn 9 năm, trở thành Production House có thâm niên và uy tín ở Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất TVC.


MAY đã là đối tác với nhiều agency và khách hàng lớn không chỉ trong mà ngoài nước, đa dạng ngành hàng và lĩnh vực.


Năm 2018, MAY thành lập chi nhánh sản xuất ở Bangkok - nơi được xem là cái nôi của ngành quảng cáo ở thị trường châu Á, để phục vụ cho các khách hàng có nhu cầu quay phim ở Thái Lan, cũng như cạnh tranh với các nhà sản xuất trong khu vực Đông Nam Á.


Năm 2019, MAY trở thành đơn vị đồng sáng lập ME Group, trung tâm sản xuất đầu tiên ở Việt Nam và đồng thời kết hợp mở ra Ginger Shots Studio (Table Top Studio) - công ty chuyên thực hiện các cảnh quay về F&B, slow-motion.“Với MAY, nhân sự là yếu tố quan trọng nhất"


Chia sẻ về “bí quyết" thành công của MAY, anh Tony Nguyễn khẳng định đó là nhờ công sức và sự cống hiến của một đội ngũ nhiệt huyết đã đi cùng MAY từ những ngày đầu thành lập. Hiện nay, nhân sự của MAY có hơn 30 người, làm việc trong một văn phòng 600m2 với đầy đủ các phòng chức năng: phòng production meeting, phòng casting, phòng fitting, phòng make up, phòng thu âm và phòng hậu kỳ,...


Điều tuyệt vời nhất trong văn hoá làm việc của MAY là mọi người xem nhau như một gia đình thật sự, nơi mà tất cả cùng nhau cố gắng, học hỏi và phát triển không ngừng. Hai Founders cũng rất thân thiết với đội ngũ của mình, họ luôn tìm cách để mang đến một môi trường làm việc gắn kết, hỗ trợ lẫn nhau cũng như tạo cơ hội cho mỗi cá nhân phát huy hết khả năng của mình. 


Đội ngũ nhân sự tại MAY Production cùng nhau cố gắng, học hỏi và phát triển không ngừng

Ở MAY, mọi người luôn tìm tòi và học hỏi những kiến thức, công nghệ mới để có thể phục vụ tốt nhất cho công việc. Đội ngũ MAY Production làm việc với tinh thần đoàn kết, không ngại “lăn xả” ngày đêm mỗi khi tham gia một dự án. Thế nên, những sản phẩm của MAY luôn đạt chất lượng tốt và làm hài lòng khách hàng dù phải thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn và gấp rút. Chính sự nhiệt huyết và đam mê của mỗi cá nhân cộng với sự gắn bó của một tập thể đã giúp MAY Production luôn phát triển không ngừng.

  

Công nghệ tiên tiến là điều giúp MAY khác biệt


Với sự cạnh tranh gay gắt của thị trường sản xuất quảng cáo cũng như ảnh hưởng của dịch bệnh COVID 19, các Founders tại MAY luôn suy nghĩ để cải tiến quy trình làm việc, mang lại những sản phẩm chất lượng hơn nữa cho cả MAY và ngành sản xuất quảng cáo Việt Nam. 


Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng bằng sự nhanh nhạy, cập nhật nhanh với xu hướng của thị trường, những người đứng đầu đã ứng dụng công nghệ tiên tiến để hỗ trợ cho công việc sản xuất, giúp mọi thứ trở nên nhịp nhàng và hoạt động hiệu quả hơn. 


Năm 2019, MAY đã tiên phong đầu tư vào thiết bị công nghệ để có thể sản xuất TVC từ ​​xa (QTake). Việc đưa QTake về Việt Nam đã giúp MAY có được lợi thế lớn trong đợt giãn cách xã hội do dịch bệnh COVID-19. Khi các hoạt động quay phim ở các nước gần như bị “đóng băng", các nhân sự ở nước ngoài không thể bay sang Việt Nam, MAY vẫn có thể sản xuất và nhận về rất nhiều dự án lớn cả trong và ngoài nước. MAY đã rất thành công trong dự án quay TVC mới nhất với khách hàng Honda. Đây là TVC lấy bối cảnh đường phố đông đúc, nhiều diễn viên cùng tham gia, đòi hỏi nhiều kỹ thuật phức tạp. Chính vì thế yêu cầu việc quay phim phải diễn ra liên tục, các tình huống cần được xử lý nhanh chóng và việc đạo diễn không có mặt trực tiếp ở phim trường dường như là điều không thể. Tuy nhiên, với công nghệ QTake, đạo diễn có thể theo dõi toàn bộ cảnh quay và chỉ đạo từ xa để cho ra những thước phim ưng ý.Một dự án thử thách khác mà MAY Production thực hiện là khách hàng tã giấy Bobby , với sự tham gia của diễn viên “đặc biệt” - em bé sơ sinh. Thông thường, đối với TVC có em bé, đội ngũ sản xuất sẽ phải họp cùng nhau trước khi quay để đảm bảo đạo diễn và em bé có được sự tương tác. Đạo diễn sẽ dành thời gian để truyền tải cảm xúc với diễn viên cùng sự hỗ trợ của ekip quay phim, âm thanh, ánh sáng... 


MAY thực hiện dự án này với một đạo diễn giỏi từ Úc nhưng đạo diễn không thể bay sang Việt Nam đã tạo một áp lực lớn đến nhà sản xuất và trợ lý đạo diễn. Họ sẽ phải làm cầu nối giữa một đạo diễn chỉ đạo từ xa, em bé và cả ekip trên phim trường. Tuy nhiên, điều này không làm khó được đội ngũ sản xuất chuyên nghiệp và tâm huyết của MAY, công nghệ làm việc từ xa đã tạo nên TVC Bobby chất lượng làm hài lòng khách hàng. 


Đạo diễn hướng dẫn từ xa qua Qtake


Năng lực khẳng định vị thế ngành sản xuất Việt, sẵn sàng vươn tầm thế giới


Tuy khó khăn, nhưng dịch COVID-19 dường như cũng là cơ hội để MAY cùng các nhà sản xuất khác khẳng định năng lực của mình. Nếu như trước đây, các dự án lớn đều chỉ được thực hiện ở nước ngoài, hoặc phải mời những đạo diễn từ các nước khác về Việt Nam thì khi đại dịch xảy ra, mọi thứ đã được thực hiện hoàn toàn ở trong nước. Chính cơ hội này đã giúp MAY phát hiện ra nhiều tài năng trẻ triển vọng trong ngành.


Nói về TVC “Dẫn lối tiên phong” cho Vinfast - phim quảng cáo xe hơi được sản xuất 100% tại Việt Nam, anh Tony Nguyễn chia sẻ: “ Thị trường Việt về thiết bị và con người hoàn toàn đủ khả năng cho những dự án công phu và phức tạp”. Ở dự án này, MAY đã kết hợp với đạo diễn kiêm DOP John ở Hồ Chí Minh - người từng có nhiều kinh nghiệm quay xe hơi chuyên nghiệp ở các quốc gia khác. Chính vì thế mà cả Vinfast và agency đều cảm thấy tin tưởng và hài lòng với từng góc quay. Ngoài ra, nếu như trước đây, những TVC xe đều phải thực hiện ở nước ngoài vì đòi hỏi kỹ thuật cao, thiết bị chuyên dụng, yếu tố địa hình,... để thực hiện những cảnh quay đổ đèo, chạy tốc độ cao,... thì giờ đây hoàn toàn có thể thực hiện được ngay tại Việt Nam.


Hậu trường quay phim quảng cáo “ Vinfast - Dẫn lối tiên phong"Dịch COVID-19 cũng mở ra nhiều cơ hội cho các đạo diễn trẻ trong nước như La Dzung, Uyên Thư, Khương Vũ, Toàn Huỳnh, Chris Vũ,.... được dịp phát huy tài năng và sự nhiệt huyết của mình. Đây là một điều đáng ghi nhận cho ngành sản xuất Việt, khi một thế hệ trẻ giỏi với tư duy sáng tạo và phong cách làm việc chuyên nghiệp đang dần chứng tỏ vị trí của mình, đóng góp một phần vào sự phát triển của ngành sản xuất quảng cáo.


Hậu trường MV “021”Chính những điều này đã giúp những khách hàng nước ngoài tin tưởng và tìm đến MAY Production nhiều hơn. Họ sẵn sàng làm việc cùng một đội ngũ sản xuất ở Việt Nam với năng lực, thiết bị được đầu tư không thua kém gì những đất nước có nền sản xuất phát triển. Trong tương lai, MAY Production có thể sẽ mở rộng quy mô kinh doanh sang một số thị trường khác ở châu Á.


Tiên Tiên / Advertising Vietnam