Theo Content Marketing Institute, giới quảng cáo thường “đau đầu” khi phải tìm ra ý tưởng và cách tiếp cận độc lạ trong chiến dịch. Mới đây, khảo sát của Content Marketing Institute đã hé lộ một cơn đau đầu mới: Làm sao để tìm ra cách quản lý hiệu quả đội ngũ Marketing - một then chốt quan trọng của doanh nghiệp? 


Theo thống kê của Forbes, lượng nhân sự hoàn hảo cho một phòng ban marketing thường dao động từ 15-24 người. Họ là người chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động tiếp thị, từ quản lý mạng xã hội, chạy sự kiện đến sáng tạo content để thúc đẩy hành vi mua hàng. “Các nhà tiếp thị ngày nay đang chịu áp lực lớn hơn. Họ chạy nhiều chiến dịch hơn, đáp ứng yêu cầu tối ưu hóa ngân sách và liên tục thay đổi để phù hợp với xu hướng thị trường. Với hàng tá đầu việc trong tay, nếu không có quản lý công việc hiệu quả thì sẽ dễ dẫn tới tình trạng 'burn out' hoặc công việc không đem lại hiệu ứng như mong muốn”, Forbes viết. 


Mới đây, theo khảo sát năm 2022 của AgileSherpas, các chủ doanh nghiệp, giám đốc tiếp thị cho rằng họ có nhu cầu đổi mới phương pháp quản lý. Trong đó, 91% nhóm tiếp thị cho rằng phương pháp Agile đang đem lại hiệu quả lớn và có kế hoạch sẽ áp dụng nó trong vòng một năm tới. “Với phương pháp này, nhóm marketing sẽ vừa tối ưu nguồn lực, vừa giải quyết đúng trọng tâm công việc mà không rơi vào tình trạng tẩu hỏa nhập ma”.


Agile - Phương pháp quản lý nói không với “multi-task” 


Agile là một phương pháp quản lý công việc đặt sự tập trung lên hàng đầu. Phương pháp này thực hiện theo từng vòng ngắn và liên tục, mỗi vòng yêu cầu sự tập trung cao độ để cho ra kết quả. Với phương pháp này, marketer sẽ hạn chế tối thiểu việc triển khai nhiều công việc cùng một lúc nhưng đều dở dang, không tạo ra kết quả cuối cùng.  


Agile đặc biệt phù hợp với tính chất thay đổi liên tục các dự án của Marketing. Đặc trưng của phương pháp này chính là linh hoạt làm nhiều task khác nhau nhưng với độ tập trung tuyệt đối. Agile đề cao tính linh hoạt, giúp các nhân sự ở nhiều vị trí hợp tác mượt mà, thông minh và hiệu quả hơn, công việc cũng tiến hành đúng trọng tâm hơn.   Dưới đây là 4 lưu ý để áp dụng mô hình Agile hiệu quả. 


1. Trực quan hoá quá trình làm việc 


Trực quan hóa quy trình làm việc là một phần cơ bản của phương pháp Agile vì nó cung cấp tính minh bạch và tạo cầu nối giữa nhóm marketing và các bên liên quan tiếp thị khác. Đồng thời cũng cho phép mọi người nhìn thấy bức tranh toàn cảnh, giúp họ tập trung nỗ lực vào những nhiệm vụ quan trọng nhất. Để áp dụng nó, marketer có thể đặt bảng Kanban (bảng quản lý các công việc đang thực hiện) ở một nơi dễ tiếp cận trong văn phòng. Khi công việc đang tiến hành và các nhiệm vụ tồn đọng được hiển thị cho mọi người trong công ty, việc sắp xếp thứ tự ưu tiên sẽ trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, nếu một yêu cầu đột xuất đến, bạn có thể nhanh chóng so sánh tầm quan trọng của nó với các nhiệm vụ hiện tại và hành động phù hợp để giữ hiệu quả cao.


2. Giảm tối đa các nhiệm vụ song song


Theo Content Marketing Institute, làm song song các dự dẫn đến chất lượng công việc kém hơn và tốn nhiều thời gian. Chẳng hạn, khi marketer bắt đầu một nhiệm vụ, rồi lại tạm dừng để thực hiện một nhiệm vụ khác, sau đó chuyển sang một nhiệm vụ khác nữa. Mặc dù số lượng đầu việc đang triển khai tăng lên nhưng đều dở dang và chưa cho ra kết quả cuối cùng. Để tránh những vấn đề này, mô hình Agile đã tìm ra một giải pháp đơn giản: Hạn chế số lượng công việc đang thực hiện cùng một lúc. Việc hạn chế công việc đang thực hiện (work in progress) cho phép các cá nhân tăng năng suất đáng kể, bởi vì họ có nhiều thời gian hơn để tập trung hoàn toàn vào một công việc nhất định.


3. Hạn chế họp hành mà không đem lại ý nghĩa


Content Marketing Institute cho rằng, các marketer có xu hướng tham dự nhiều cuộc họp ngay cả khi chúng không mang lại nhiều giá trị. Đó là những cuộc họp kéo dài mà không có chương trình rõ ràng, cũng không đưa ra giải pháp vì vậy đem lại rất ít hiệu quả, nếu như không muốn nói là hoàn toàn lãng phí thời gian. 


Theo mô hình Agile, họp hiệu quả thường ngắn, súc tích, có chương trình đi từ vấn đề đến giải pháp hẳn hoi


Theo mô hình Agile, họp hiệu quả thường ngắn, súc tích, có chương trình đi từ vấn đề đến giải pháp hẳn hoi. Trong cuộc họp, mọi người trong nhóm nên trả lời ba câu hỏi sau:


  • Nhóm đã làm gì tuần qua?
  • Nhóm định làm gì trong tuần này?
  • Có bất cứ khó khăn phát sinh nào không? 


Thời lượng hoàn hảo là dưới 15 phút. Nếu cần thảo luận thêm về điều gì đó mà đồng nghiệp đề cập, các thành viên trong nhóm có thể có những cuộc trao đổi nhỏ riêng. Hoặc mối quan tâm là một vấn đề lớn đòi hỏi một cuộc họp chuyên dụng, thì có thể sẽ được lên lịch vào một thời điểm khác.


4. Thường xuyên kiểm tra quy trình làm việc


Để nâng cao hiệu quả của nhóm tiếp thị, marketer nên thường xuyên xem lại quy trình làm việc của nhóm và xác định chỗ cần cải thiện.
Để nâng cao hiệu quả của nhóm tiếp thị, marketer nên thường xuyên xem lại quy trình làm việc của nhóm và xác định chỗ cần cải thiện.


Theo mô hình Agile, cuộc họp này sẽ dành để thảo luận về ba câu hỏi cơ bản xoay quanh quy trình làm việc: 


  • Nhóm nên bắt đầu làm gì?
  • Nhóm nên ngừng làm gì?
  • Nhóm nên tiếp tục làm gì?


Việc xem xét lại là cực kỳ quan trọng để liên tục cải thiện hiệu suất của nhóm của bạn, chia sẻ kiến thức mới và khuyến khích sự đổi mới.


Theo Content Marketing Institute 

 Hằng Trần