Theo DemandSage, tính từ tháng 3/2024 ước tính có 504,9 triệu người nghe podcast trên toàn cầu, tương ứng 9,52% tổng số người dùng Internet. Dù xuất hiện ở bất kỳ thể loại nào từ thời sự, giải trí cho đến văn hóa đại chúng, làn sóng “nhà nhà làm podcast, người người làm podcast” vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.


Podcast là gì? Lợi ích của việc nghe podcast


Podcast được biết đến là một phương thức kỹ thuật số bao gồm lời nói, âm thanh được tải lên mạng để người dùng tự do truy cập. Khác với radio, podcast là một hình thức nội dung theo nhu cầu, người nghe có thể lắng nghe podcast bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, và có thể tua đi tua lại tùy thích. Nhờ sự linh hoạt đó, podcast đã được phát triển rộng rãi và tích hợp trên các ứng dụng như Spotify, Apple,... dễ dàng tiếp cận người nghe trên nhiều phương diện khác nhau. 


Cũng từ báo cáo mới nhất của DemandSage cho biết, có hơn 414 triệu tập podcast trên toàn cầu và dự đoán rằng sẽ có hơn 100 triệu người nghe podcast ở Hoa Kỳ vào năm 2024 (tương ứng trung bình 1 người Mỹ nghe 8 podcast mỗi tuần). Sở dĩ xuất hiện những số liệu tích cực đó là vì nội dung podcast chủ yếu khai thác những chủ đề thú vị xoay quanh cuộc sống. Vì vậy, việc nghe podcast mang đến rất nhiều lợi ích cho người dùng. 


 Số lượng người nghe podcast qua các năm (Nguồn: DemandSage)


1. Luyện nghe ngôn ngữ thông qua podcast 


Sống trong thời đại kỹ thuật số mang lại cho chúng ta rất nhiều giá trị hữu ích, và một trong số đó là dễ dàng tiếp cận, trau dồi nhiều ngoại ngữ khác nhau. Ngày nay, người dùng có thể học các ngôn ngữ như tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Anh… nhanh chóng và dễ dàng hơn nhờ vào podcast. 


Một trong những kênh podcast uy tín giúp người dùng luyện khả năng nghe tiếng Anh là LearnEnglish Podcast do Hội đồng Anh (British CounCil) sản xuất. Dù là người mới bắt đầu hay đã có trình độ cao đều có thể lắng nghe kênh podcast này để cải thiện kỹ năng. Mỗi tập podcast kéo dài tầm 20-30 phút, chủ đề thảo luận là những tình huống sinh hoạt thường ngày. Ngoài ra, mỗi tập podcast cũng sẽ có đính kèm các bài tập để người nghe rèn luyện và kiểm tra khả năng tiếp thu của mình. 


Giao diện ứng dụng LearnEnglish Podcast


2. Tiếp cận những góc nhìn mới 


Hiện nay, podcast được xây dựng như một buổi trao đổi gần gũi giữa chủ kênh và người nghe. Vì thế, nhiều người nổi tiếng đã ra mắt các kênh podcast cá nhân với mong muốn thể hiện quan điểm, đem đến nhiều giá trị và câu chuyện tích cực cho cộng đồng. Đây là những kinh nghiệm quý giá trong cuộc sống mà tự họ đúc kết, do đó, giá trị của những nội dung này cũng được đông đảo người nghe đánh giá cao. 


Thời gian gần đây, “Nhật ký ban công” của Minh Tú không còn quá xa lạ đối với giới trẻ. Khác xa với hình ảnh cá tính của một siêu mẫu, Minh Tú trở nên thân thiện, gần gũi hơn trong các tập podcast. Tại đây, cô và các khách mời đã tâm sự những câu chuyện có thật và chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân. Vì thế, các khán giả trẻ tuổi có thể khám phá thêm nhiều góc nhìn mới từ những lời thổ lộ chân thành này. 


Series “Nhật ký ban công” được sản xuất từ năm 2021


3. Thu hút người nghe bởi tính đa nhiệm


Dựa trên nghiên cứu của MIDAS (Measurement of Internet Delivered Audio Services) vào năm 2023, có đến 93% người dùng lắng nghe podcast khi ở nhà một mình, 33% khi làm việc hoặc học tập, trong khi 22% truy cập lúc đang lái xe hoặc đi du lịch. Vừa lắng nghe podcast, vừa làm những việc khác dường như là thói quen phổ biến của hầu hết người dùng vì chỉ 15% nghe podcast khi họ đang thư giãn.


Lợi thế về âm thanh đã giúp podcast tiếp cận người dùng ngay cả khi đang làm việc, nghỉ ngơi và di chuyển trên đường mà không phải mất quá nhiều thời gian để xem hay đọc nó. Họ có thể tự do tải xuống, theo dõi chủ đề yêu thích và tua lại những đoạn podcast một cách dễ dàng. 


OnMic và list tóm tắt sách nói giúp người dùng tiết kiệm thời gian đọc sách nhưng vẫn có thể hiểu nội dung


Tại sao podcast lại trở thành xu hướng? 


Số liệu từ Statista đã cho thấy, vào năm 2024, tỷ lệ truy cập podcast của người dùng dự kiến ​​tăng 29,9% trong năm 2024. Và số lượng người nghe podcast ở Việt Nam dự kiến ​​sẽ đạt 30,8 triệu người vào năm 2029. Có thể thấy, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đã và đang làm thay đổi thói quen tiếp cận thông tin của mọi người, do đó thói quen nghe podcast cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn. 


Trong Marketing, ở đâu có người dùng, ở đó có tiếp thị. Vì vậy, có thể nói podcast là loại hình giải trí tiềm năng để các doanh nghiệp ứng dụng trong tương lai. Tuy nhiên, các marketer cũng cần thực hiện quá trình thu thập và phân tích ý kiến của tệp khách hàng mục tiêu, từ đó lựa chọn đặt quảng cáo hoặc tự làm nội dung để quảng bá cho thương hiệu, sản phẩm của mình.


Anh Nhân Mai - Giám đốc Marketing tại Unilever Vietnam kể về hành trình tạo ra chiến dịch Tết 2024 “thắng lớn" trên nhiều nền tảng mạng xã hội của Lifebuoy


Những cách Marketing hiệu quả trên podcast


1. Dùng hình thức standard ads 


Tương tự như các quảng cáo trên story Instagram/Facebook hay TikTok, standard ads của podcast thường được các thương hiệu sử dụng để tăng khả năng tiếp cận đối tượng mục tiêu hay kéo traffic về các kênh chính của thương hiệu, nhằm phục vụ cho việc bán hàng. Chi phí mà doanh nghiệp cần phải trả cho các podcaster/các nền tảng sản xuất podcast để có không gian quảng cáo sẽ phụ thuộc vào mức độ nhận diện và hiệu quả mà kênh đó mang lại. 


Theo số liệu tổng hợp từ năm 2021 của Buzzsprout, có 78% người dùng không ngại nghe quảng cáo trên podcast. Khả năng cân nhắc mua sản phẩm sau khi nghe quảng cáo của họ cũng lên tới 62%. Ngoài ra, cũng trong năm 2021, báo cáo của Edison Research Super Listeners cho thấy quảng cáo podcast có khả năng thu hút người dùng nhớ đến thương hiệu tốt hơn gấp 4 lần so với quảng cáo hiển thị hình ảnh. Điều này có ý nghĩa tích cực đối với doanh nghiệp khi bắt tay vào tiếp thị thông qua hình thức này. 


Thương hiệu Squarespace quảng cáo trên Spotify


2. Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) 


Theo Báo cáo về tiếp thị liên kết Affiliate Marketing Benchmark Report của Influencer Marketing Hub, đến năm 2023, ước tính chi tiêu toàn cầu cho tiếp thị liên kết sẽ tăng lên 14,3 tỷ USD và tăng thêm lên 15,7 tỷ USD vào năm 2024. Báo cáo viết rằng: “Ngày nay, thế giới tiếp thị liên kết đã phát triển với sự tham gia của các đại sứ thương hiệu, mạng lưới liên kết và báo chí, truyền thông. Đó là mức tăng trưởng đáng kể so với trước đây”. 


Đối với hình thức tiếp thị liên kết này, các podcaster sẽ phải tạo đường liên kết với sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu nhằm thu hút người dùng click vào tìm hiểu thêm. Chỉ khi mang lại doanh số bán hàng hoặc có số liệu chuyển đổi, doanh nghiệp mới phải chi trả một phần lợi nhuận cho các podcaster. Đây được xem là một trong những cách giúp tối ưu hóa data khách hàng cũng như có sự linh hoạt trong chi phí, phù hợp với từng chiến dịch mà doanh nghiệp muốn triển khai.


3. Xây dựng một kênh podcast riêng


Các doanh nghiệp cũng có thể tự tạo chương trình podcast mang thương hiệu riêng nhằm quảng bá hoạt động kinh doanh trở nên phổ biến hơn, với mục đích cuối cùng là thúc đẩy doanh số bán hàng, nâng cao nhận thức về thương hiệu. Doanh nghiệp có thể trực tiếp kết nối với khách hàng, cộng đồng thông qua việc chia sẻ nhiều nội dung giá trị xoay quanh lĩnh vực mà doanh nghiệp đang cung cấp đến thị trường. Tuy nhiên, đây cũng là cách khó nhất vì thương hiệu phải cập nhật nội dung định kỳ, tạo điều kiện cho người nghe tiếp cận các thông tin liên tục và hiệu quả.


Vào năm 2022, LinkedIn tiến sâu hơn vào mảng podcast khi ra mắt LinkedIn Podcast Network xoay quanh các nội dung về công nghệ, sức khỏe tinh thần và tuyển dụng


Một khi podcast còn phát triển, các marketer sẽ cần phải đưa ra các chiến lược phù hợp để đón đầu xu hướng. Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần khám phá nhiều cách thức marketing khác để có thể tận dụng mạnh mẽ phương tiện này cho việc kết nối với người dùng. 


Như Quỳnh


Đừng quên đăng ký newsletter của Advertising Vietnam để cập nhật những thông tin mới nhất về marketing, quảng cáo hàng tuần!