Quảng cáo Facebook là một lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp trong xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số. Chính vì thế ngân sách cho kênh này cũng được phân bổ nhiều hơn. Một số công ty thì lựa chọn hình thức thuê ngoài, số còn lại thì dựa vào nguồn nhân lực sẵn có. 


Tuy nhiên, nếu việc chạy quảng cáo không có định hướng rõ ràng thì việc chi tiêu ngân sách khủng cũng như đổ tiền vào biển lửa. CPC, CPL, CPA cao ngất ngưỡng là một trong những lý do ROI âm. 


Do vậy, hôm nay Ecomity sẽ chia sẻ với bạn 7 bước để giúp nhà quảng cáo có được ROI đúng như kỳ vọng đặt ra.


1. Xác định đối tượng mục tiêu cụ thể trước khi chiến dịch Quảng cáo Facebook bắt đầu

Để xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu, nhà quảng cáo cần phải đặt ra câu hỏi cụ thể cho tệp khách hàng của mình. Cụ thể như sau:

  • Khách hàng của bạn là ai? Đang trong độ tuổi nào?
  • Sở thích, thói quen, hành vi mua hàng của họ như thế nào?
  • Khi sử dụng mạng xã hội, họ thường quan tâm đến điều gì?Từ những câu hỏi đó, nhà quảng cáo sẽ vẽ ra được một chân dung khách hàng tiềm năng rõ ràng hơn và đưa ra chiến lược phân phối, chiến lược nội dung đánh đúng insight.


Ví dụ: Một dòng mỹ phẩm cao cấp có 2 đối tượng chính mua hàng là những người từ 25 đến 35 tuổi quan tâm đến dưỡng sáng da, căng bóng mịn và những người trên 35 tuổi quan tâm đến trẻ hoá, mờ nám, hết thâm. Tất nhiên, nhà quảng cáo phải phân tách ra hai đối tượng khác nhau và tiến hành target sâu hơn. Không những vậy, bạn còn phải tạo ra 2 nguyên liệu content phù hợp cho từng phân khúc đến đánh đúng vào điểm chạm của họ. 


2. Lựa chọn hình thức quảng cáo Facebook tối ưu nhất

Tuỳ vào mục tiêu quảng cáo của bạn là gì sẽ có những hình thức đáp ứng nhu cầu. Các hình thức quảng cáo Facebook hiện nay: Click to web, Carousel Ads, Canvas Ads, Lead Ads, Collection Ads, Messenger Ads… Mỗi hình thức sẽ phù hợp với các ngành hàng, sản phẩm khác nhau.Ví dụ: Khách hàng của bạn là một nhãn hàng thời trang và họ đang mong muốn quảng cáo bộ sưu tập mới nhất của mình. Hình thức quảng cáo phù hợp đầu tiên mà bạn nên chọn lựa là Collection Ads hoặc Canvas Ads. Lý do vì hai hình thức này sẽ tập trung vào sản phẩm và cho phép trình bày nhiều mẫu hơn, kích thích hành động hơn.


Sau khi đã “Chu du vào tâm trí khách hàng” bạn hãy bắt đầu một chiến dịch Messenger Ads và tập trung vào nhóm khách hàng đã thực hiện hành động với quảng cáo bạn trước đó, đừng quên thêm call to action đủ hấp dẫn để họ mua hàng.


3. “Content is King” 

Chân lý “Content is King” vẫn chưa bao giờ là sai vì nó chiếm đến 70% hiệu quả của một chiến dịch Facebook Ads. Một content đủ hấp dẫn, đủ thu hút sẽ lôi kéo hành động của khách hàng như like, share, comment hoặc làm theo “Call to action” mà nhà quảng cáo đã đặt ra trước đó. Đây chính là cách để tăng chỉ số CTR, CR, giảm chi phí quảng cáo CPM, CPC, CPA.Thế nào là một content đủ tốt? Không cần bạn phải tạo ra một content chất, chỉ cần đủ tốt, tức là đúng tâm lý khách hàng, đúng thế mạnh sản phẩm, dịch vụ, hoặc giả dây kích thích, tò mò và kích thích hành động.


Content không chỉ dừng lại ở câu chữ, hình ảnh, video cũng là một dạng content cần nhà quảng cáo đầu tư chỉnh chu. Hãy làm nổi bật thông điệp, hình ảnh, âm nhạc phải đúng đối tượng.


4. Nhân nhóm, Testing quảng cáo

Là một nhà quảng cáo, bạn đã biết được khi lên chiến dịch bao giờ cũng sẽ tạo ra nhiều nhóm quảng cáo để kiểm tra tính hiệu quả của nó. Sau đó, sẽ bắt đầu chia ngân sách ngắn hạn và testing, đánh giá các chỉ số quảng cáo.Quảng cáo nào đang hoạt động hiệu quả chắc chắn bạn nên nhân nhóm chúng.


5. Re-marketing thông qua quảng cáo Facebook

Re-Marketing đối với nhóm khách hàng đã thực hiện hành động với quảng cáo của bạn nhân vẫn chưa mua hàng. Bạn cũng có thể lookalike để mở rộng đối tượng khách hàng.6. Xử lý tiêu cực

Khi tiến hành chạy quảng cáo chắc chắn sẽ gặp phải những comment rác gây ảnh hưởng không tốt đến thương hiệu. Hãy ẩn chúng để không lãng phí ngân sách.7. Quản lý mối quan hệ khách hàng

Những khách hàng đã đặt hàng bạn cần làm gì tiếp theo? Hãy bắt đầu một kế hoạch chăm sóc khách hàng để khiến họ trở thành khách hàng trung thành của bạn.Chi phí chăm sóc khách hàng cũ bao giờ cũng ít hơn chi phí đi tìm khách hàng mới.

Hi vọng 7 bước trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình kinh doanh của mình từ lúc bắt đầu chiến dịch quảng cáo Facebook đến lúc có được khách hàng trung thành.