Khoảng giữa năm 2023, thị trường game di động trên thế giới tiếp tục đối mặt với những thách thức và cạnh tranh khốc liệt. Với những bước tiến đáng kể về công nghệ và nền tảng, thị trường game di động đang cho thấy một xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ.


Sự mở rộng về người dùng, trong đó có cả thanh thiếu niên, người trưởng thành và người cao tuổi, đến từ các khu vực và nền văn hóa khác nhau, nhờ đó cung cấp cho những nhà phát triển game những cơ hội kinh doanh to lớn. Tuy nhiên, cùng với cơ hội sẽ luôn là sự cạnh tranh quyết liệt, hàng ngàn nhà phát triển game sẽ cạnh tranh với nhau để thu hút sự chú ý của người dùng nhằm mục đích chiếm lĩnh thị trường và những game thành công là nhờ vào sự độc đáo, hấp dẫn người chơi và chiến lược tiếp thị xuất sắc.


Để hỗ trợ giải quyết bài toán này, SocialPeta đã phát hành bản báo cáo “Chi tiết xu hướng tiếp thị game di động trên toàn cầu quý 2 năm 2023”, hiển thị một bức tranh cạnh tranh trên thị trường game di động trong quý 2 năm 2023. Bản báo cáo này sẽ đi sâu vào các yếu tố quan trọng nhất và thủ thuật tốt nhất giúp chiến lược tiếp thị thành công. Thông qua việc phân tích chuyên sâu về xu hướng thị trường, báo cáo còn tiết lộ những yếu tố quan trọng giúp bạn đạt được thành công trong thị trường game di động vô cùng khốc liệt này.


Sự tăng tốc về sáng tạo: trên 70% là quảng cáo mới


Trong năm 2023, ngành tiếp thị game di động đã có đà phục hồi, với sự gia tăng đáng kể về số lượng và tỷ lệ nhà quảng cáo với quảng cáo mới, và những quảng cáo được phát hành kể từ quý 1. Để sống sót trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt, các nhà tối ưu hóa quảng cáo đã tích cự đóng góp những sản phẩm quảng cáo chất lượng nổi bật và mới mẻ, mang đậm dấu ấn cho các sản phẩm game.


Trong suốt quý 2, số lượng nhà quảng cáo mới đã đạt mức cao kỷ lục, với tổng cộng gần 52,000 nhà quảng cáo. Hiện tại, 90% nhà quảng cáo giới thiệu và phát hành quảng cáo mới hàng quý, duy trì một xu hướng ổn định. Trong quý này, tổng số quảng cáo mới đã vượt mốc 9.3 triệu, chiếm tỷ lệ 74%, đây là mức cao nhất kể từ quý 1 năm 2022.


A graph and chart on a paper

Description automatically generated with medium confidence


Thị trường Bắc Mỹ vẫn tiếp tục duy trì số lượng nhà quảng cáo nhiều nhất, nhưng có sự thay đổi vị trí thứ 3 trong quý này. Đông Nam Á vượt qua thị trường Úc với trung bình 17,000 nhà quảng cáo hoạt động hàng tháng, giữ vị trí thứ 3. Hơn thế nữa, Đông Nam Á còn nổi bật như một khu vực có khả năng cạnh tranh mạnh nhất trong việc thu hút người dùng game di động trong quý 2, với trung bình hàng tháng có 147 quảng cáo cho mỗi nhà quảng cáo, con số cao nhất so với tất cả các khu vực khác.


A graph of different regions

Description automatically generated with medium confidence


Trong số các loại nhà quảng cáo game di động, số lượng các nhà quảng cáo game thể loại giải trí vẫn duy trì ở mức cao nhất, chiếm 30.46% trong quý này. Tuy nhiên, tăng trưởng nổi bật nhất trong quý 2 này lại là những nhà quảng cáo game sòng bài. Trong quý này, những nhà quảng cáo game sòng bài chiếm 7.05%, tăng 1.83% so với quý 1 năm nay và tăng 2.82% so với cùng kỳ năm ngoái.


Nhờ việc phát hành mới nhiều game nhập vai (RPG), quảng cáo liên quan tới RPG đã gặp hái thành công đáng kể trong quý này, tăng 3.41% so với quý trước, chiếm tỷ lệ 9.78% trong tổng số tất cả quảng cáo. Quảng cáo liên quan tới game thể loại giải trí cũng đã có một quý bùng nổ so với năm ngoái, ghi nhận mức tăng trưởng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.


A screenshot of a graph

Description automatically generated


Thị trường Đông Nam Á thống trị, quảng cáo trên Tiktok tăng mạnh


Đông Nam Á đang nổi lên như là một khu vực cạnh tranh mạnh mẽ về tiếp thị game di động trong quý này. Với sự phát triển về kinh tế và sự gia nhập của nhiều công ty nước ngoài, “đại dương xanh” này đã ngày càng trở nên phát triển. Do đó, khi hiểu rõ hơn về xu hướng tiếp thị mới nhất tại khu vực này sẽ trở nên đặc biệt quan trọng hơn.


Các thể loại game nhập vai (RPG), chiến thuật và hành động tiếp tục thống trị doanh thu game di động tại khu vực Đông Nam Á. Thể loại game nhập vai đã trải qua khoảng thời gian suy giảm tỷ lệ nhà quảng cáo lớn nhất, trong khi tỷ lệ quảng cáo cho thể loại game này lại đang tăng. Các nhà quảng cáo cá nhân độc lập đang phát hành nhiều quảng cáo hơn, dẫn đến việc số lượng quảng cáo tăng lên.


Về lượt tải, các game hành động chiếm 14% tỷ trọng, chiếm vị trí đầu tiên trên toàn cầu. Những game hành động PVP cạnh tranh và hấp dẫn, như game MOBA và Battle Royale, những game đặc biệt được ưu chuộng trong cộng đồng game thủ tại Đông Nam Á


A screenshot of a graph

Description automatically generated


Các game RPG mới đang nổi lên như những ứng cử viên sáng giá, và doanh thu của các game Anime Gacha cũng đang tăng vọt


Các game di động thể loại RPG gacha với phong cách hoạt anime đã trở thành những tựa game thường xuyên có doanh thu cao. Với việc cập nhật liên tục các nhân vật và giới thiệu những nhân vật nổi tiếng và mạnh mẽ hơn, doanh thu các game này đã tăng vọt. MiHoYo đã đạt được thành công vang dội với tựa game: “Honkai Impact: Star Rail Odyssey” (Gọi tắt là “Star Rail”). Ngay từ những ngày đầu mới phát hành, game đã dẫn đầu bảng xếp hạng game miễn phí ở 114 khu vực, trong vòng 5 ngày sau khi ra mắt, tạo ra doanh thu 20.6 triệu USD, tổng doanh thu là 112 triệu USD trong vòng 30 ngày.


Các game di động thể loại MMO, nhờ liên kết xã hội mạnh mẽ và tính năng kể chuyện ấn tượng, những game này là những game đầu tiên giới thiệu AI tương tác thời gian thực. Các game RPG, với trung bình 2800 nhà quảng cáo và 850,000 quảng cáo được phát hành hàng tháng, đã nổi lên trở thành mảng có ngân sách quảng cáo lớn thứ 2. Gần 83% nhà quảng cáo đã phát hành quảng cáo mới hàng tháng. Trong các thể loại RPG, quảng cáo có hành ảnh chiếm tỷ lệ 21%,vượt xa các thể loại game khác, trong khi quảng cáo bằng video chiếm 77% trong tổng số các quảng cáo.


A screenshot of a computer

Description automatically generated


"Star Rail" nổi bật với hơn 1000 quảng cáo hàng ngày, đẩy mạnh quảng cáo thông qua những người nổi tiếng


Trong quý 2, “Star Rail” đã trở thành một trong những tựa game nổi bật nhất, với doanh thu ở thị trường nước ngoài trong tháng 5 thậm chỉ còn vượt qua cả game siêu phẩm “Genshin Impact”. Hơn nữa, những nỗ lực đẩy mạnh tiếp thị của game đã thể hiện sự năng động, phá vỡ quan niệm truyền thống rằng các game phong cách hoạt hình anime không đầu tư vào việc thu hút người dùng. Theo dữ liệu thống kê, vào ngày phát hành, game đã phát hành 1700 quảng cáo trên các nền tảng khác nhau. Trong thời gian còn lại của quý 2, game tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mãnh mẽ với hơn 1000 quảng cáo hàng ngày trên những nền tảng này.


A screenshot of a video game

Description automatically generated


Để tìm hiểu thêm về tiếp thị trong ngành game di động, vui lòng tải bản báo cáo đầy đủ tại đây.

Trong đó:

  • Tổng quan về xu hướng tiếp thị di động toàn cầu
  • Bảng xếp hạng TOP game di động toàn cầu Quý 2 năm 2023
  • Các thể loại game phổ biến và xu hướng tiếp thị khu vực
  • Các thông tin chi tiết về tiếp thị của các game di động phổ biến trong Quý 2 năm 2023


Để biết thêm thông tin, bạn có thể truy cập link: www.socialpeta.com

* Nguồn: SocialPeta