Chiến dịch “Nhân Nhựa” gồm 3 giai đoạn trải dài từ tháng 10/2020 đến tháng 3/2021; nhằm khuyến khích công chúng trải nghiệm hoạt động nghiên cứu khoa học, từ đó đề ra các giải pháp hướng đến giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường. 


Những sản phẩm đã ra mắt ở giai đoạn đầu tiên


Trang mạng trực tuyến với tên miền https://www.nhannhua.com nơi mọi người có thể cùng nhà khoa học tìm hiểu thông tin về thực trạng ô nhiễm nhựa và vi nhựa tại Việt Nam và đặc biệt là tại sông Sài Gòn. 


Video hoạt hình tên “Nhân Nhựa”, kể về hành trình của các nhà khoa học tìm hiểu nguồn gốc của loài sinh vật “Nhân Nhựa.” Qua đó, giúp mọi người hiểu hơn về quá trình tiêu thụ và xử lý rác thải nhựa tại Việt Nam.


Video hoạt hình của chiến dịch Nhân nhựa


Hai bộ tranh sinh động cung cấp khái niệm chi tiết về vi nhựa và phản ánh thực trạng ô nhiễm vi nhựa trên sông Sài Gòn tại tp. Hồ Chí Minh đã được ra mắt vào tháng 11 trên fanpage CHANGE: https://www.facebook.com/CHANGEvn


Bà Hoàng Thị Minh Hồng, Giám đốc CHANGE chia sẻ: “CHANGE đã thực hiện nhiều chiến dịch truyền thông vận động cộng đồng và giới doanh nghiệp thay đổi thói quen và đề xuất các giải pháp thay thế bền vững cho vấn đề rác thải nhựa tại Việt Nam; nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi hợp tác với giới khoa học để có những cơ sở đáng tin cậy hơn nữa cho các thông điệp của chúng tôi. Tôi hy vọng rằng, các nghiên cứu khoa học nghiêm túc của nhóm các nhà nghiên cứu người Pháp và người Việt trong dự án COMPOSE, kết hợp với tính sáng tạo của chiến dịch qua hình tượng Nhân Nhựa sẽ đưa ra những cảnh báo mạnh mẽ và có tính thuyết phục hơn để mọi người cùng thay đổi thói quen dùng đồ nhựa dùng một lần, nhằm bảo vệ sức khoẻ của chính mình và của môi trường sống, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn đang tiếp tục đe doạ tính mạng con người trên toàn cầu.”


Thực trạng ô nhiễm nhựa hiện nay


Tại thành phố Hồ Chí Minh, trong 250.000 tấn rác thải nhựa thì có 48.000 tấn được đem đi chôn lấp, hơn 200.000 tấn được tái chế hoặc thải thẳng ra môi trường. Đặc biệt sông Sài Gòn - con sông có lượng rác thải nhựa đứng thứ 5 tại Việt Nam & thứ 45 trên thế giới, lượng rác thải nhựa đổ ra sông vào tháng 3 năm 2018 ghi nhận là từ 5.6 đến 10.3 tấn nhựa/ tháng. Dựa theo con số này, lượng nhựa hằng năm ước tính rơi vào khoảng 7.500 - 13.000 tấn/năm.


Một trong những hình ảnh được ra mắt trên fanpage CHANGE trong giai đoạn một chiến dịch Nhân Nhựa


Theo nghiên cứu của COMPOSE, mỗi lít nước sông Sài Gòn đổ ra biển có lượng vi nhựa gấp 1.000 lần sông Seine ở Paris. Tùy mỗi mùa mà số lượng vi nhựa dạng sợi trên dao động từ 22 đến 519 sợi vi nhựa/ lít sông. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, cứ mỗi khi một hạt vi nhựa vỡ ra, nó sẽ sản sinh ra rất nhiều chất độc có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Khi đó, con người có thể bị mất cân bằng hoóc-môn, mắc các căn bệnh về thần kinh, các bệnh hô hấp, ảnh hưởng đến cấu trúc não bộ, gây tăng động, suy yếu và biến đổi hệ miễn dịch cùng hàng loạt những nguy cơ khác. Những nguy cơ này chính là lý do để CHANGE thực hiện chiến dịch Nhân Nhựa, nhằm kêu gọi thay đổi hành vi tiêu dùng để giảm thiểu ô nhiễm vi nhựa tại Việt Nam. Để theo dõi thêm các sản phẩm truyền thông mới trong chiến dịch Nhân Nhựa, click ngay vào website.