Trong thời đại số, các doanh nghiệp phải “quay cuồng” trong việc tổng hợp, tìm kiếm các dữ liệu để kịp thời đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hiểu được sự khó khăn và vất vả đó, Social Listening ra đời trở thành công cụ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian khảo sát, nắm bắt “trend” và biết được khách hàng đang nghĩ gì về mình. Dưới đây là 14 trang web hỗ trợ Social Listening mà bất kỳ marketer nào cũng nên biết!


Tìm hiểu về Social Listening


Social Listening (Nghiên cứu dư luận xã hội) là công việc theo dõi các nền tảng truyền thông xã hội về các cuộc thảo luận, đề cập (mention) liên quan đến doanh nghiệp và sau đó phân tích để có thông tin chi tiết để đưa ra các chiến lược, hành động của doanh nghiệp.


Khi làm chiến lược Marketing, marketer cần phải biết mọi người nói gì về doanh nghiệp và lĩnh vực của doanh nghiệp trên Internet vì đây là những thông tin giúp tối ưu hoá hiệu quả chiến dịch:


  1. Hiểu khách hàng đang nghĩ gì: Công cụ Social Listening sẽ hỗ trợ marketer tìm được đáp án cho câu hỏi “Khi khách hàng nhìn thấy bài đăng của doanh nghiệp, họ thường sẽ nói những gì?”
  2. Tìm kiếm cơ hội: Việc khách hàng nhắc đến doanh nghiệp đôi lúc sẽ đưa ra một vài giải pháp, định hướng, kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp thay đổi hoặc tìm kiếm chiến lược sao cho phù hợp.
  3. Xác định các điểm yếu và cải thiện: Thu thập thông tin và những đánh giá về sản phẩm thông qua Social Listening sẽ tương trợ doanh nghiệp thay đổi tích cực trong hành trình “chiều lòng” khách hàng. 
  4. Theo dõi mức độ quan tâm của khách hàng: Việc sử dụng công cụ có thể trợ giúp doanh nghiệp biết được khách hàng đang có thái độ tích cực hay tiêu cực đối với sản phẩm mà không cần phải “làm phiền” họ bằng các cuộc gọi hay tin nhắn nào.
  5. Phát hiện đối thủ cạnh tranh: Social Listening sẽ hỗ trợ doanh nghiệp biết được đối thủ cạnh tranh hiện tại đang làm gì để có thể nhanh chóng thay đổi chiến lược của mình sao cho phù hợp hơn.
  6. Biết được những gì đang thịnh hành: Nắm bắt xu hướng cũng là một trong những cách giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm thành công hơn. Và doanh nghiệp có thể dùng Social Listening để làm việc đó. 


14 công cụ Social Listening phổ biến hiện nay


1. Hootsuite 


HootSuite cung cấp các tính năng Social Listening bao gồm phân tích quy mô doanh nghiệp, phân tích lượng dữ liệu xã hội mà doanh nghiệp đang tìm kiếm, quản lý các phương tiện truyền thông xã hội cũng như hiệu suất bài đăng. Khi sử dụng công cụ trên HootSuite, doanh nghiệp cần điều chỉnh hợp lý để phù hợp với tệp khách hàng mà họ đang hướng đến như điều chỉnh từ khoá, hashtag,... Sau đó, doanh nghiệp có thể theo dõi và phân tích số liệu, lượt truy cập,... trên các nền tảng mạng xã hội. Đặc biệt hơn, HootSuite còn hỗ trợ doanh nghiệp theo dõi các cuộc trò chuyện trên Reddit và Google Business. 


Giá: 99 USD/tháng (khoảng 2,5 triệu đồng). 

Có sẵn trên: iOS, Android, trang web. 


2. Brandwatch


Brandwatch sở hữu dữ liệu “đồ sộ” hơn 1,6 nghìn tỷ cuộc trò chuyện lịch sử từ năm 2010. Với số lượng này, Brandwatch sẽ là một ứng dụng hữu ích giúp các doanh nghiệp theo dõi xu hướng trực tuyến. Ngoài ra, mỗi ngày ứng dụng này sẽ cập nhật hơn 500 triệu cuộc trò chuyện khác nhau từ người dùng đa nền tảng. Giá: Cung cấp tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp. 

Có sẵn trên: Trang web. 


3. Brand24


Social Listening của Brand24 được hỗ trợ bởi A.I. Ứng dụng này hỗ trợ trên các nền tảng lớn, blog, trang tin tức và các nguồn trực tuyến khác. Ngoài ra, marketer có thể sử dụng nền tảng này để theo dõi xu hướng, phạm vi tiếp cận và nhận thức về doanh nghiệp. Giá: 99 USD/tháng (khoảng 2,5 triệu đồng). 

Có sẵn trên: Trang web. 


4. Digimind


Digimind có đến 850 triệu nguồn cung cấp dữ liệu cho doanh nghiệp. Số lượng dữ liệu “khổng lồ” đến từ ứng dụng này là tổng hợp từ các blog, diễn đàn và các nền tảng khác. Đặc biệt, Digimind hỗ trợ hơn 200 ngôn ngữ và tính năng dịch tự động.Giá: Cung cấp tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp. 

Có sẵn trên: Trang web. 


5. Talkwalker


“Thư viện” Social Listening của Talkwalker có hơn 150 triệu nguồn từ các nền tảng truyền thông khác nhau. Ứng dụng này còn có hơn 50 bộ lọc nâng cao; doanh nghiệp có thể phân đoạn dữ liệu và xác định đúng đối tượng để theo dõi. Talkwater trợ giúp doanh nghiệp “đo lường” các mức độ tương tác, phạm vi tiếp cận, tình cảm,... của khách hàng. Giá: 800 USD/tháng (khoảng 19 triệu đồng). 

Có sẵn trên: Trang web. 


6. Mentionlytics


Mentionlytics thực hiện Social Listening thông qua các từ khóa khác nhau bằng nhiều ngôn ngữ trên mạng xã hội và trang web. Mentionlytics xác định các lần “mention” (đề cập) tích cực và tiêu cực của người dùng đối với doanh nghiệp. 


Khi sử dụng nền tảng này, doanh nghiệp có thể lọc kết quả theo từ khóa, nguồn, quốc gia và ngôn ngữ. Ngoài ra, nền tảng còn hỗ trợ marketer xác định ai là influencer (người có tầm ảnh hưởng) trong lĩnh vực của mà doanh nghiệp đang hướng đến.


 


Giá: 49 USD/tháng (khoảng 2 triệu đồng). 

Có sẵn trên: Trang web. 


7. Meltwater


Nếu doanh nghiệp đang tìm kiếm một ứng dụng cập nhật, đánh giá theo chu kỳ năm, Meltwater chính là lựa chọn thích hợp mà doanh nghiệp đang tìm kiếm. Nền tảng này cho phép doanh nghiệp tìm kiếm không giới hạn trong vòng 15 tháng. Các nguồn của Meltwater bao gồm mạng xã hội, web, TV, đài phát thanh, podcast và các nguồn khác.Giá: Cung cấp tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp. 

Có sẵn trên: Trang web. 


8. Sprout Social


Sprout Social sẽ giúp doanh nghiệp theo dõi các cuộc trò chuyện “mention” doanh nghiệp của mình. Từ đó, doanh nghiệp có thể đánh giá được nhân khẩu học và xác định những người có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực của doanh nghiệp đó. Giá: Bắt đầu từ 249 USD/tháng (khoảng 6 triệu đồng). 

Có sẵn trên: iOS, Android, trang web. 


9. Mention


Với “lời chào mời” vô cùng dí dỏm “Audience insights at your fingertips” (tạm dịch: Khách hàng ngay trong tầm tay), Mention sẽ giúp ích cho doanh nghiệp hiểu được người mua của mình mong muốn những gì thông qua một tỷ cuộc trò chuyện mà nền tảng tổng hợp được. 


Social Listening của Mention hỗ trợ marketer phân tích mức độ tình cảm của khách hàng đối với doanh nghiệp, theo dõi lượt đề cập đến doanh nghiệp của mình hoặc bất kỳ chủ đề nào trong vòng hai năm trở về trước. Giá: 41 USD/tháng (khoảng 1 triệu đồng). 

Có sẵn trên: Trang web. 


10. Quid


Quid là công cụ sử dụng A.I để tổng hợp, xác định nhu cầu của khách hàng. Ứng dụng theo dõi hàng triệu dữ liệu hỗ trợ doanh nghiệp biết được xu hướng hiện này một cách chi tiết. Ngoài ra, công cụ còn đặc biệt tập trung vào việc dự đoán các nhu cầu cũng như xu hướng trong tương lai.Giá: Cung cấp tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp. 

Có sẵn trên: Trang web. 


11. Ipsos Synthesio


Ipsos Synthesio “lắng nghe” khách hàng thông qua A.I. Từ đó, Ipsos Synthesio phân tích và chia thành các loại khác nhau như dữ liệu khai báo xã hội, dữ liệu hành vi kỹ thuật số,... Điều này đặc biệt hữu ích để phát hiện đối thủ cạnh tranh mới và kịp thời cải thiện, đổi mới chiến lược của doanh nghiệp.Giá: Cung cấp tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp. 

Có sẵn trên: Trang web. 


12. Audiense


Thay vì tập trung vào các cuộc trò chuyện về doanh nghiệp như các ứng dụng trên, Audiense sử dụng dữ liệu do nền tảng tổng hợp để doanh nghiệp hiểu khách hàng tiềm năng của mình là ai và họ đang quan tâm điều gì. Giá: 1,499 USD/tháng (khoảng 36 triệu đồng).

Có sẵn trên: Trang web. 


13. Keyhole


Khi sử dụng Keyhole, marketer có thể theo dõi từ khóa, lượt đề cập và hashtag trên nhiều nền tảng. Sau khi cung cấp dữ liệu, doanh nghiệp sử dụng Keyhole để vẽ các đồ thị để dễ dàng phân tích và đánh giá tổng quan hơn. 


Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể dùng nền tảng này để xác định Influencer trong lĩnh vực và so sánh mức độ nổi tiếng giữa những người có sức ảnh hưởng, qua đó doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm được người cộng tác phù hợp hơn. Giá: 79 USD/tháng (khoảng 2 triệu đồng).

Có sẵn trên: Trang web. 


14. HubSpot


Social Listening của HubSpot cho phép doanh nghiệp giám sát từ khóa và đặt thông báo qua email cho dữ liệu của từng từ khóa cụ thể. Thế nhưng, do chỉ hoạt động tối ưu nhất trên X (trước đây là Twitter), ứng dụng này khá hạn chế trên các nền tảng khác. 


Giá: 800 USD/tháng (khoảng 19 triệu đồng). 

Có sẵn trên: Trang web. Các công nghệ Social Listening ngày càng chứng minh được tầm quan trọng trong bộ công cụ của marketer. Theo báo cáo State of Social Listening 2023, 39% marketer tham gia khảo sát đã đầu tư hơn 100 nghìn USD vào Social Listening, nhiều hơn 33% so với năm 2022. Không chỉ thế, báo báo cũng chỉ ra rằng, hầu hết các marketer và chuyên gia sử dụng nhiều hơn 1 công cụ Social Listening để có thể tổng hợp đầy đủ thông tin từ nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau.


Tú Như


Cùng tìm hiểu các thông tin mới nhất về ngành qua Newsletter!