I - Subdomain là gì?


subdomain-la-gi

Subdomain (hay tên miền phụ) là một phần thông tin mở rộng được thêm vào đầu tên miền của trang web. Nó cho phép các trang web phân tách và sắp xếp nội dung cho một chức năng cụ thể, chẳng hạn như blog hoặc cửa hàng trực tuyến - với phần còn lại của trang web của bạn.


Tên miền thường có hai phần: 

  • Miền cấp cao nhất (TLD) là phần mở rộng, chẳng hạn như .com, .vn hoặc .org 
  • Miền cấp hai (SLD) là phần duy nhất của tên miền, thường là doanh nghiệp hoặc tên thương hiệu. Trong ví dụ oriagency.vn, vn là TLD và oriagency là SLD.

Miền phụ là miền có trước SLD. Tên miền phụ phổ biến nhất là www, viết tắt của World Wide Web. Tên miền phụ này chứa trang chủ của trang web và các trang quan trọng nhất của nó. 


Domain và subdomain là gì? Sự khác biệt giữa domain và subdomain và subdirectory


subdomain-la-gi


Subdomain ngay cả khi chúng có liên kết nội bộ đến tên trang web chính - được coi là các trang web khác nhau. Google hiểu tên miền phụ là một trang riêng biệt với trang web chính để tránh sự cạnh tranh từ khóa giữa chúng. 

Các subdirectory (thư mục con) thuộc về miền chính. Vì vậy, cần phải chú ý đến việc lặp lại từ khóa trên các trang của website để tránh sự cạnh tranh trong chính website đó. 

Một sự khác biệt khác là liên quan đến chi phí. Mặc dù bạn phải trả tiền để đăng ký và duy trì một miền trong hầu hết các trường hợp, nhưng các miền phụ và thư mục con không yêu cầu những chi phí này, vì chúng là một phần của cùng một trang web.


II - Sub Domain được sử dụng để làm gì?


Subdomain giúp bạn dễ dàng tổ chức các chức năng khác nhau của trang web, đồng thời giúp người dùng tìm thấy các chức năng khác nhau này dễ dàng hơn.

Tên miền phụ thường được sử dụng để tách trang web thành các phần một cách hợp lý. Bạn có thể sử dụng miền phụ để khởi chạy trang web nghề nghiệp (careers.yoursite.com), diễn đàn (forum.yoursite.com) hoặc hỗ trợ khách hàng (support.yoursite.com).


subdomain-la-gi


Bạn cũng có thể sử dụng tên miền phụ để tạo nội dung được bản địa hóa. Ví dụ: nếu bạn điều hành một chuỗi nhà hàng với nhiều địa điểm, khách hàng có thể truy cập www.myrestaurant.com để biết nội dung bao gồm tất cả. Hoặc, những khách hàng đang tìm kiếm thực đơn tại địa điểm Nashville, Tennessee của bạn có thể truy cập thông tin này qua nashville.myrestaurant.com.


Một số cách sử dụng khác của subdomain là:

● Tạo các phiên bản ngôn ngữ khác nhau của một trang web (en.yoursite.com)

● Tạo phiên bản di động của trang web (m.yoursite.com)

● Thiết lập một mạng lưới các trang web không liên quan. Ví dụ: cách bạn có thể đăng ký tài khoản WordPress.com và tạo blog của riêng mình trên tên miền phụ (yourblog.wordpress.com).


III - Cách tạo subdomain đơn giản ai cũng làm được


1. Đặt tên sub domain 

Các miền phụ phổ biến bao gồm blog, store, event,....

Hãy chọn một cái tên mô tả ngắn gọn về nội dung của trang web. Bằng cách đó, URL của bạn sẽ trông sạch sẽ và quen thuộc với khách truy cập.


2. Đăng nhập vào cPanel

Để bắt đầu tạo subdomain, hãy đăng nhập vào trình quản lý tệp của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, có thể là cPanel. Mỗi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đều có một đăng nhập và thiết lập duy nhất cho cPanel của họ.


subdomain-la-gi


3. Điều hướng đến và nhập tên subdomain

Điều hướng đến “Subdomain”. Tại đây, bạn có thể bắt đầu nhập tên miền phụ mà bạn lựa chọn. Thêm miền phụ và đảm bảo rằng tên miền chính cũng được chọn.


subdomain-la-gi


4. Tạo bản ghi DNS mới

Sau khi miền được tạo, bạn sẽ cần thêm bản ghi hệ thống tên miền (DNS) mới. Điều hướng đến DNS và chọn “Thêm”. Chọn những gì bạn muốn miền phụ của mình kết nối, cho dù đó là địa chỉ IP, địa chỉ IP được kết nối với tên máy chủ đích, tên máy chủ hoặc miền ký tự đại diện.


subdomain-la-gi


5. Nhấp vào “Tạo” 

Nhấp vào “Tạo” và đợi miền phụ của bạn được giải quyết. Quá trình thường mất khoảng từ 30 phút đến 24 giờ để tên miền phụ hoạt động trên trang web.

Bằng cách triển khai các subdomain trên trang web của mình, bạn có thể tạo các phần nội dung và dịch vụ riêng biệt cho trang web mà không cần phải tạo tên miền mới cho từng phần. Tên miền phụ cũng sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm thấy những gì họ cần, từ đó cải thiện trải nghiệm của khách truy cập.

Thực hiện bởi: Ori Marketing Agency