Tháng 6 - Pride Month là thời gian mà các thương hiệu tung ra chiến dịch riêng dành cho cộng đồng LBGTQ+, thể hiện sự ủng hộ của mình. Thông thường, họ thường truyền thông ở những thành phố có tư tưởng hiện đại, cởi mở. Tuy nhiên, Unilever lại làm điều ngược lại.


Nguồn ảnh: RanaVerse


Cụ thể, thương hiệu Hellmann's, Dove, Axe, Ben Jerry's lựa chọn hợp tác với agency RanaVerse và chiến lược gia cộng đồng LBGTQ+ Sean Coleman. Họ chọn ra 5 trong 17 thành phố đạt điểm 0/100 về chỉ số bình đẳng nhân quyền ở Mỹ, dựa trên thang đo từ "luật không phân biệt đối xử" đến "có hành động bắt nạt". Những thành phố này bao gồm: Monroe (bang Louisiana); Moore (bang Oklahoma); Clemson (bang Nam Carolina); Florence (bang Alabama); và Cape Girardeau (bang Missouri).


Ông Conor Feeney, Senior Marketing Manager của Unilever Bắc Mỹ, cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là nâng chỉ số công bằng của những thành phố đó cao hơn so với con số ban đầu. Năm nay, "United We Stand" đã hợp tác với các tổ chức LGBTQ+ địa phương bao gồm Freedom Oklahoma, The Knights and Orchids Society and Pflag, South Carolina Black Pride và Forum for Equality để nắm tình hình và giải quyết các vấn đề của từng khu vực."


Bên cạnh đó, Unilever cũng giao công việc sản xuất phim cho nhà làm phim Tourmaline - một người chuyển giới nữ da màu. Chiến dịch "United We Stand" năm nay của họ sẽ khởi động vào ngày 05/06, còn các bộ phim sẽ được chiếu trực tiếp vào ngày 07/06.


Nguồn ảnh: RanaVerse


Unilever cho biết, nguyên tắc của họ là tin vào những giá trị bền vững, thực tế mà mình có thể mang đến cho cộng đồng LBGTQ+, đồng thời bảo vệ cho sự bình đẳng, tôn trọng và thống nhất trong và ngoài lĩnh vực kinh doanh. Bằng những hành động thiết thực của mình, theo số liệu của năm 2020, họ đã liên tiếp đạt điểm tuyệt đối trong 11 năm cho Chỉ số Bình đẳng Doanh nghiệp (CEI). CEI là kết quả của cuộc khảo sát về chính sách và thực tiễn của công ty đối với bình đẳng trong môi trường làm việc của các nhân viên LBGTQ+.


Từ năm 2019, Unilever đã nỗ lực không ngừng để thể hiện sự ủng hộ của mình trong phong trào đấu tranh giành công bằng cho cộng đồng LBGTQ+. Founder của agency RanaVerse, ông Rana Reeves nói rằng, câu chuyện chỉ thật sự bắt đầu khi Unilever tìm gặp ông vào 3 năm trước. Khi đó, giám đốc điều hành của North American Beauty, ông Esi Eggleston Bracey, đã bày tỏ mong muốn biến chiến dịch trong Pride Month của Unilever trở nên ý nghĩa hơn.


Video cho chiến dịch "United We Stand" năm 2019 của Unilever


Từ trước đến nay, các thương hiệu thường bày tỏ sự ủng hộ bằng việc đưa hình ảnh cầu vồng vào sản phẩm. Tuy nhiên, cộng đồng LBGTQ+ cần nhiều hơn thế. Họ vẫn còn bị đối xử bất công về nhiều mặt khi thuê nhà ở, tìm việc làm,... và bị bắt nạt bởi những người mang định kiến. Điều đó đã dẫn những người LBGTQ+ đến vô số vấn đề như vô gia cư, sức khỏe tâm thần có vấn đề, tự sát,... Trong các chiến dịch trước đây, Unilever cũng từng công bố nhiều con số đáng buồn:


  • 1 trong số 4 người trẻ tự sát trước tuổi vị thành niên có thể thuộc cộng đồng LBGTQ+
  • 68% người tham gia đã trả lời rằng việc bị người thân phản đối là lý do họ trở thành người vô gia sư (theo khảo sát dành cho thanh thiếu niên LBGTQ+ là người vô gia cư)
  • 35 là con số tuổi thọ trung bình của một người chuyển giới nữ da màu


Trong khi đó, các chiến dịch trong Pride Month thường tập trung tại những thành phố lớn và cởi mở như New York, San Francisco, Los Angeles,... Vì vậy, Unilever muốn vượt ra ngoài biên giới này và mang đến nhiều lợi ích thực tế hơn cho cộng đồng LBGTQ+. Trong tương lai, họ vẫn tiếp tục chiến dịch này và mở rộng ra nhiều nơi khác trong danh sách các thành phố có chỉ số bình đẳng thấp.