Mặc dù cạnh tranh khốc liệt, nhưng thị trường game di động vẫn không ngừng tăng trưởng. Quý 3 năm 2023, là thời điểm mà có số liệu thống kê về chi phí đầu tư, doanh thu và lượt tải ấn tượng nhất, cùng với sự đa dạng về các sản phẩm mới ra mắt. Vì vậy, sẽ không quá lời khi nhận định giai đoạn này là giai đoạn hồi sinh toàn diện của thị trường game.


Trong bối cảnh thị trường game đang “tăng tốc toàn diện”, làm thế nào để bạn có thể nắm bắt được xu hướng tiếp thị mới nhất, làm thế có thể dẫn đầu và chiếm lĩnh thị trường cũng như hiểu rõ xu hướng quảng cáo trong các thể loại game cụ thể - những vấn đề quan trọng từ trước tới nay – đã có diễn giải trong báo cáo quý 3 này.


Nhằm đáp ứng nhu cầu này, SocialPeta đã phát hành bản báo cáo “Chi tiết xu hướng tiếp thị game di động toàn cầu quý 3 năm 2023”. Bản báo cáo nghiên cứu chi tiết động lực tăng trưởng của thị trường game di động trong quý 3 này, cung cấp những phân tích chuyên sâu, có hệ thống và nhận định về thị trường game từ các khía cạnh như vị trí mua hàng, xu hướng mới, lượt tải và doanh thu của các nhà phát triển game, cũng như các phản hồi về chiến lược tiếp thị của các game mới. Bản báo cáo này nhằm mục đích cung cấp một lộ trình tiếp thị đồng nhất và toàn diện nhất cho các nhà phát triển game, tối ưu hóa ngân sách.


Bản báo cáo gồm 4 phần chính:

  • Tổng quan về thị trường tiếp thị di động toàn cầu trong quý 3 năm 2023.
  • Bảng xếp hạng game di động hàng đầu trong quý 3/2023
  • Những game có lượt tải và doanh thu cao nhất
  • Xu hướng tiếp thị nổi bật của các game mới trong quý 3/2023


Trên 110 nghìn nhà quảng cáo trong năm 2023, trung bình 169 quảng cáo mỗi tháng


Sự cạnh tranh trên thị trường năm 2023 đã vượt xa mọi sự dự đoán từ năm 2022.


Cạnh tranh tăng gấp đôi, số lượng nhà quảng cáo toàn cấu tăng 72.3% so với cùng kỳ


Nhìn tổng thể cả năm, số lượng nhà quảng cáo đã cán mốc 110,000 vào năm 2023, nhưng sự tăng trưởng ấn tượng 72.3% so với cùng kỳ năm ngoái đã cho thấy ngày càng có nhiều hãng game đang cạnh tranh nhau sử dụng quảng cáo để tăng trưởng. Trong khi đó, số lượng quảng cáo trung bình mỗi tháng trên mỗi nhà quảng cáo lại sự sụt giảm 38% so với cùng kỳ cũng chỉ ra rằng ngay cả khi chi phí sản xuất giảm xuống, chi phí quảng cáo cho mỗi lượt cài đặt lại tăng, bắt buộc phải tối ưu hóa lại quảng cáo.


A screenshot of a graph

Description automatically generated


Cụ thể vào số liệu quý 3/2023, số lượng nhà quảng cáo mới đã vượt mốc 58 nghìn, tiếp tục tăng và chiếm 94.10% thị phần, tăng 9.6% so với quý trước. Số lượng quảng cáo mới trong quý 3 đã vượt con số 10.8 triệu, với tỷ lệ quảng cáo mới tăng vọt từ 60% vào năm 2022 lên 80% trong năm 2023. Quảng cáo nóng cũng tăng trưởng một cách nhanh chóng.


Trung Đông nổi lên là thị trường tiềm năng nhất cho các nhà quảng cáo toàn cầu.


Với tư cách là thị trường dẫn đầu về quy mô, Bắc Mỹ vẫn là thị trường có số nhà quảng cáo trung bình hàng tháng cao nhất trên toàn cầu trong quý 3/2023, với con số 28 nghìn nhà quảng cáo. Ngược lại, Trung Đông chỉ có 13 nghìn, mặc dù với trung bình 122 quảng cáo trên mỗi nhà quảng cáo, ngang bằng với các thị trường hàng đầu khác như Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, thị trường này vẫn còn nhiều dư địa để tăng trưởng.


Đông Nam Á hiện giữ danh hiệu thị trường có số lượng quảng cáo trên mỗi nhà quảng cáo cao nhất, trung bình mỗi nhà quảng cáo phát hành 142 quảng cáo, theo sát là thị trường Bắc Mỹ và Hồng Kông, Macao và Đài Loan (Trung Quốc)


A graph of blue and yellow bars

Description automatically generated


Video ngắn đang thống trị, số lượng quảng cáo đăng ký đặt chỗ tăng đột biến 


A screenshot of a web page

Description automatically generated


Trong các loại hình quảng cáo, hình ảnh kích thước vuông 800x800 và 600x600 là được ưu chuộng nhất. Đối với video, không có gì ngạc nhiên khi các video ngắn dưới 30s chiếm ưu thế, với các nền tảng video ngắn nhanh chóng trở thành nền tảng quảng cáo con cưng của các nhà quảng cáo. Các studio game đang rất tích cự thử nghiệm các phong cách video ngắn giống với các KOL.


Game mô phỏng có thể mang lại động lực tăng trưởng mới?


Thể loại game mô phỏng ít có sự biến động về doanh thu và cao trào so với các game RPG, nhưng lại có khả năng hoạt động ổn định trong thời gian dài, có số lượng người dùng hàng ngày (DAU) cao và có lợi thế trong việc giữ chân người chơi, điều khiến cho thể loại game này được nhiều nhà phát triển ưu chuộng. Theo dữ liệu, các game mô phỏng của các nhà phát triển Trung Quốc chiếm 36% doanh thu trên App Store, chỉ đứng sau game chiến thuật và nhập vai.


A screenshot of a computer

Description automatically generated


Nhìn vào số liệu, thể loại game mô phỏng vẫn tiếp tục duy trì được mức độ phổ biến và tỷ lệ chuyển đổi cao thông qua lối chơi, chủ đề và phong cách đồ họa đa dạng. Các nhà phát triển game mô phỏng có quy trình xuất bản tương đối hoàn thiện – các game có chủ đề Trung Quốc có mắt đầu tiên ở trong thị trường nội địa, sau đó mở rộng sang Hồng Kông, Macao & Đài Loan và Đông Nam Á, trong khi các game theo phong cách anime thì sẽ ra mắt đầu tiên tại thị trường Mỹ, EU, sau đó mới đồng loạt ra mắt ở các thị trường khác.


Ngoài việc liên tục đổi mới lối chơi và chủ đề, quảng cáo còn thể hiện sự mạnh mẽ của thể loại này – chỉ sau game casual và giải đó, định dạng quảng cáo video chiếm tỷ lệ gần 80%, trung bình hàng tháng là 5100 nghìn quảng cáo, và các nhà quảng cáo đặt quảng cáo mới hàng tháng chiếm tỷ lệ 80%.


A screenshot of a computer screen

Description automatically generated


Game mô phỏng cũng rất giỏi trong việc thúc đẩy doanh số bán hàng thông qua các mini game.


Nội dung mô phỏng có thể được coi là một tiêu chuẩn “không phân biệt giới tính”. Nội dung video quảng cáo thường sử dụng là các video ngắn nổi bật với các trò chơi mini-game, sở thích đặc biệt, kịch tính, giải quyết vấn đề,v.v... để thu hút người chơi.Trong đó, mua ASMR mini-game là một hình thức quảng cáo mua sắm “bùng nổ“ trong thời gian gần đây. Ví dụ, việc nổ mụn trên khuôn mặt trong game đã thu hút sự quan tâm lớn cho Dragonplus.


A screenshot of a video game

Description automatically generated


Beast Lord đăng 2.000 quảng cáo hàng ngày, trong khi StarUnion ra mắt The Ants: Underground Kingdom lần thứ hai.


Game hành động SLG mới mang tên “Beast Lord” được StarUnion phát hành trên toàn cầu trong quý 3/2023 (vào ngày 31 tháng 7). Trước đó, tiếp nối sự thành công của “The Ants: Underground Kingdom”, StarUnion đã tiên phong trên thị trường thể loại SLG về côn trùng. “Beast Lord” là sản phẩm SLG về động vật nặng ký tiếp theo của StarUnion. Tiktok cũng bắt đầu theo dõi số liệu quảng cáo của game này trên nền tảng Android từ tháng 12 năm 2022. Trong quý 3/2023, game đã có hơn 6500 quảng cáo được phát hành trên cả hai nền tảng. Theo Tiktok, game đã có gần 2000 quảng cáo được phát hành trong ngày đầu tiên ra mắt. . Trong tháng 8 và tháng 9, số lượng quảng cáo hàng ngày sau đó trên cả hai nền tảng cũng đều đạt con số 2000.


A screenshot of a computer

Description automatically generated


Về mặt sáng tạo quảng cáo, “Beast Lord” đã tái sử dụng thành công của “The Ants: Underground Kingdom”. Nó tập trung vào việc giới thiệu các yếu tố tường thuật trong quảng cáo của mình, ví dụ như gia đình, sự hận thù, cuộc sống của kẻ mạnh nhất, thăng cấp bằng cách đánh bại quái vật, kết nối đồng minh, sự trở lại của nhà vua, và câu chuyện điển hình chung trong tiểu thuyết hư cấu trực tuyến khác.


A lion and cub fighting

Description automatically generated with medium confidence

Nền tảng quảng cáo: facebook,. Lượt hiển thị: 540,400, lượt thích: 86.000


Bản báo cáo cũng phân tích chi tiết về dữ liệu quảng cáo và chiến lược tiếp thị các game mới phát hành trong quý 3:

    "Metal Slug: Awakening" - Sản phẩm chính của Q3 do VNG phát hành.

    "Sword of Convallaria" - RPG chiến thuật Nhật Bản chân thực.

    "MapleStory R: Evolution" - Sự hồi sinh di động của trò chơi cổ điển trên PC.


Để biết thêm thông tin về phân tích tiếp thị trong ngành game di động, vui lòng tải bản báo cáo đầy đủ tại đây.