I. Tổng quan về tình hình tiếp thị trong năm 2023: 

Trong năm 2023, ngành Marketing tiếp tục phát triển mạnh mẽ với sự thúc đẩy của các xu hướng kỹ thuật số, nội dung chất lượng và cải thiện trải nghiệm khách hàng.


1. Sự tăng trưởng của tiếp thị số 

Thị trường tiếp thị và quảng cáo kỹ thuật số toàn cầu ước tính đạt 350 tỷ USD vào năm 2020 và dự kiến sẽ đạt 786,2 tỷ USD vào năm 2026. Bên cạnh đó, lĩnh vực này còn chứng kiến những con số ấn tượng như:

 • Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) trong giai đoạn từ 2020-2026 được dự đoán là 9%;
 • Màn hình kỹ thuật số được dự đoán sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR 15,5%, trong khi con số của các tìm kiếm là 12,2%. Tìm kiếm chiếm 40,9% thị trường tiếp thị và quảng cáo kỹ thuật số toàn cầu;
 • 63% doanh nghiệp đã tăng ngân sách tiếp thị kỹ thuật số chỉ trong năm vừa qua;
 • Theo Cục Thống kê Lao động, nhu cầu việc làm ngành Marketing dự kiến sẽ tăng 10% vào năm 2026, vượt trên mức trung bình của tất cả các ngành nghề.

Không có bất cứ câu trả lời chung nào để giải mã tỷ lệ thành công của tiếp thị kỹ thuật số, nhưng bạn có thể tham khảo một vài số liệu thống kê sau đây để đi đúng hướng:

 • Với mỗi 1 đô la chi cho Pay-Per-Click (PPC), bạn sẽ nhận được 2 đô la và đạt 200% tỷ lệ hoàn vốn (ROI);
 • Theo báo cáo, các kênh quảng cáo trả phí có tỷ lệ ROI cao nhất là Quảng cáo Facebook và Quảng cáo Google;
 • 49% doanh nghiệp cho rằng tìm kiếm không phải trả tiền mang lại ROI tiếp thị tốt nhất;
 • Với mỗi 1 đô la chi cho tiếp thị qua email, bạn sẽ nhận được 36 đô la và đây được xem là kênh tiếp thị mang lại lợi tức đầu tư cao nhất cho các doanh nghiệp nhỏ;
 • Hơn 20% doanh nghiệp cho rằng số lượng khách hàng tiềm năng được tạo ra là công cụ chính để đo lường thành công cho các kênh tiếp thị của họ;
 • Tiếp thị nội dung và SEO mang lại ROI tốt nhất.


2. Sự thành công của Social Media 

Số liệu thống kê tiếp thị trên mạng xã hội đã chứng minh không gian này đang phát triển nhanh như thế nào, với 91% doanh nghiệp sử dụng mạng xã hội hoặc tiếp thị trên mạng xã hội và trung bình, các doanh nghiệp phân bổ 14,9% ngân sách tiếp thị của mình cho lĩnh vực này.


Thị trường mạng xã hội đang có sự cạnh tranh khốc liệt, cụ thể:

 • 93% doanh nghiệp đang hoạt động trên Facebook và 86% cũng tận dụng quảng cáo trên Facebook;
 • Hiện tại, có 55 triệu công ty trên LinkedIn;
 • Có hơn 200 triệu tài khoản doanh nghiệp trên Instagram;
 • Hơn 30 triệu doanh nghiệp có thể được tìm thấy trên Snapchat;
 • TikTok là nền tảng truyền thông xã hội phát triển nhanh nhất, với 1 tỷ người dùng hoạt động chỉ sau 5 năm và 40% doanh nghiệp có kế hoạch kết hợp TikTok vào chiến lược truyền thông xã hội năm 2023.


Dưới đây là một vài số liệu thống kê bổ sung về tiếp thị mạng xã hội thành công trên toàn thế giới:

 • Facebook: Chỉ có 5% doanh nghiệp sử dụng quảng cáo video trên Facebook, tạo cơ hội lớn cho các thương hiệu muốn nổi bật;
 • Instagram: 90% người dùng Instagram theo dõi ít nhất một doanh nghiệp trên nền tảng này; 
 • Twitter: Hơn 80% doanh nghiệp B2B sử dụng Twitter để tiếp thị trên mạng xã hội và quảng cáo;
 • Snapchat: Có 265 triệu người dùng Snapchat hoạt động hàng ngày, mở app hơn 30 lần mỗi ngày và khả năng mua hàng tùy hứng hơn 60%;
 • LinkedIn: 80% doanh nghiệp B2B sử dụng Quảng cáo LinkedIn và 96% marketer nội dung B2B sử dụng LinkedIn để tiếp thị truyền thông xã hội tự nhiên; đây là nền tảng hàng đầu về nhắm mục tiêu theo đối tượng với hơn 200 đặc điểm nhắm mục tiêu mà các nhà tiếp thị có thể lựa chọn;
 • TikTok: Đây là nền tảng truyền thông xã hội có tỷ lệ tương tác cao nhất trên mỗi bài đăng và 25% người dùng Tik Tok đã nghiên cứu hoặc mua một sản phẩm sau khi xem TikTok về sản phẩm đó;
 • Pinterest: 95% người dùng Pinterest để lập kế hoạch hoặc mua hàng và 64% người tiêu dùng xem video có tên thương hiệu trên mạng xã hội đã mua hàng sau đó.


3. Hiệu suất của website

Việc tối ưu hóa trang web là vô cùng quan trọng bởi 38% người dùng sẽ ngừng tương tác với một trang web nếu nội dung hoặc bố cục không hấp dẫn. Hơn nữa, 3/4 đánh giá độ tin cậy của một công ty dựa trên thiết kế trang web của công ty đó và các trang web có trải nghiệm người dùng vượt trội sẽ tạo ra tỷ lệ chuyển đổi cao hơn 400%.


Tham khảo thêm một vài số liệu dưới đây để tối ưu hóa website của bạn:

 • Gần 60% người dùng sẽ không giới thiệu doanh nghiệp nếu doanh nghiệp đó có trang web được thiết kế kém dành cho thiết bị di động;
 • Khoảng 40% người dùng sẽ ngừng tương tác với một trang web nếu hình ảnh tải quá lâu và thời gian tải lâu hơn 2 giây sẽ tăng tỷ lệ thoát lên 50%;
 • Đầu tư vào trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn sẽ mang lại lợi nhuận 100 USD cho mỗi 1 USD bạn chi tiêu;
 • 73% doanh nghiệp đầu tư vào thiết kế web để giúp thương hiệu của họ nổi bật so với đối thủ;
 • Khoảng một nửa số trang web xếp hạng cao trên SERP là HTTPS. 85% người dùng sẽ từ bỏ nếu họ nhận ra một trang web không bảo mật - ngay cả khi họ đã thực hiện giao dịch mua hàng.


Nguồn tham khảo số liệu: wordstream


II. Những xu hướng dẫn đầu lĩnh vực tiếp thị 

Trong năm 2023, thế giới Marketing phát triển nhanh hơn bao giờ hết, với sự xuất hiện liên tục của các công nghệ mới và hành vi của người tiêu dùng luôn thay đổi. Vì vậy, các thương hiệu phải luôn cập nhật các số liệu thống kê tiếp thị và xu hướng quảng cáo mới nhất.


1. Sử dụng AI trong marketing 

OpenAI đang dẫn đầu với DALL·E 2 và Chat GPT nổi lên nhanh chóng trong ngành tiếp thị và quảng cáo chỉ trong vài tháng. Từ việc nâng cao trải nghiệm của khách hàng với các chatbot được hỗ trợ bởi AI đến cá nhân hóa chiến dịch và nhắm đúng khách hàng tiềm năng, không thể phủ nhận tác động của AI đối với ngành. 


Các nhà tiếp thị ước tính AI sẽ giúp họ tiết kiệm khoảng 5 giờ/tuần hoặc tối đa một tháng/năm. Tuy nhiên, 39% nhà tiếp thị nói rằng họ không biết cách sử dụng Generative AI an toàn, thậm chí lo ngại về độ chính xác của nó.


Một cuộc khảo sát khác của Influencer Marketing Hub cho thấy 61,4% nhà tiếp thị đã sử dụng AI cho các hoạt động tiếp thị và 44% cho biết họ đã sử dụng AI để sản xuất nội dung.

Statista dự đoán rằng doanh thu tiếp thị toàn cầu của AI sẽ tăng từ 27 tỷ USD lên 107,4 tỷ USD từ năm 2023 đến năm 2028, với tỷ lệ ấn tượng 291%.2. Tìm kiếm bằng giọng nói 

Các công cụ giọng nói như Siri, Alexa, Google Nest, Echo Dot,... đã thay đổi cách mọi người tìm kiếm thông tin và thúc đẩy các chuyên gia tiếp thị tận dụng sự thay đổi này để tạo lợi thế cho mình.


Hiện nay, có 4,2 tỷ trợ lý tìm kiếm bằng giọng nói và con số này dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào đầu năm 2024. Điều này sẽ tạo lợi thế cho SEO địa phương, vì 58% tìm kiếm bằng giọng nói được dành cho các tìm kiếm về doanh nghiệp địa phương, chẳng hạn như “Công ty A gần tôi”.


Do đó, hãy đảm bảo rằng Hồ sơ doanh nghiệp bạn trên Google hay Yelp, Bing Places for Business,... đều chứa thông tin cập nhật sẽ giúp tăng kết quả SEO địa phương.

Còn việc mua sắm trực tuyến bằng cách sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói thì sao? Dù có một số khách hàng tỏ ra dè dặt, nhất là với quần áo, nhiều khả năng họ sẽ đặt mua các mặt hàng thường xuyên mua bằng cách sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói như thức ăn cho chó và giấy vệ sinh,..


Bảo mật cũng là một vấn đề cần quan tâm, với 45% người tiêu dùng cảm thấy “không thoải mái” khi chia sẻ thông tin thanh toán với trợ lý giọng nói.


3. Bảo mật về Data

Dưới đây là một số thống kê về quyền riêng tư dữ liệu mà các nhà tiếp thị nên biết.

Theo một cuộc khảo sát của Gartner, 60% nhà tiếp thị cho rằng việc thu thập dữ liệu khách hàng trong khi vẫn duy trì quyền riêng tư phù hợp sẽ gặp nhiều thách thức hơn vào năm 2023.


63% người tiêu dùng trên toàn thế giới cho rằng các công ty không trung thực về cách họ sử dụng thông tin cá nhân và 48% số người đã ngừng mua hàng từ doanh nghiệp vì lo ngại về quyền riêng tư. ( nguồn Tableau)


Miễn là doanh nghiệp bạn tuân thủ luật bảo vệ dữ liệu cho người dùng cuối của mình và nhận được sự đồng ý cho hoạt động truyền thông tiếp thị thì sẽ được bảo vệ trong lĩnh vực này.


4. Thực tế ảo và tương tác thực tế ảo 


Thực tế ảo và tương tác thực tế ảo (AR/VR) mang đến những cơ hội tiếp thị chưa từng thấy trước đây và đang trên đà phát triển. Doanh thu thị trường của VR và AR được dự đoán sẽ đạt 52,05 tỷ USD vào năm 2027.


AR và VR đã được một số thương hiệu nổi tiếng sử dụng, ví dụ như việc Adidas đã sử dụng VR để quảng bá dòng sản phẩm TERREX của họ bằng cách mô phỏng một cuộc leo núi đầy thử thách.


Người tiêu dùng cũng rất hào hứng với triển vọng của VR và AR, với 79% cho biết họ muốn ‘xem’ các sản phẩm trong gia đình (như đồ nội thất) bằng AR trước khi mua.

Khi người tiêu dùng tương tác với AR và VR ngày càng nhiều, họ sẽ mong đợi các thương hiệu sẽ đáp ứng được những kỳ vọng ngày càng tăng của họ. Các nhà tiếp thị nên tận dụng xu hướng này và kết hợp VR và AR vào chiến lược của mình.


III. Cách khai thác những xu hướng tiếp thị lớn nhất nửa cuối năm 2023 

1. Tận dụng phân tích dữ liệu để đưa ra quyết định sáng suốt hơn để chứng minh ROI

Báo cáo kết quả Marketing phải hữu hình và đi liền với lợi nhuận. Do đó, marketer cần có sẵn các công cụ phù hợp để chứng minh ROI, không chỉ cho một chiến dịch cụ thể mà còn để chứng minh “hiệu ứng lan tỏa” từ việc nhắm mục tiêu thông minh khi các thành viên cũng áp dụng các sản phẩm khác. 


Trong vòng vài tuần sau khi ra mắt nền tảng như vậy, Aaron Goff - Giám đốc điều hành của Liên minh Tín dụng Liên bang Clackamas ở Oregon (Mỹ), đã giải thích rằng: “Chúng tôi đã kết hợp những hiểu biết sâu sắc về dữ liệu của mình và đưa ra các quyết định thông minh hơn, nhanh hơn để cải thiện việc xây dựng mối quan hệ với thành viên của chúng tôi”. 


Tầm nhìn về cách mà các hoạt động tiếp thị đang thúc đẩy hoạt động kinh doanh ở mức cao nhất phải được đặt lên hàng đầu trong danh sách ưu tiên của mọi nhà tiếp thị.


2. Dấu ấn cá nhân hóa 

Chân dung dựa trên dữ liệu giúp doanh nghiệp của bạn gửi đúng thông điệp đến đúng đối tượng khách hàng vào đúng thời điểm.


Với lối sống và các cá tính trong từng giai đoạn cuộc đời, doanh nghiệp có thể tập trung vào những khách hàng tiềm năng trong thị trường - những người có nhiều khả năng xây dựng mối quan hệ sâu sắc nhất. Và một khi họ trở thành thành viên, doanh nghiệp sẽ có cơ hội gia tăng chuyển đổi vì hiểu rõ nhu cầu của họ hơn bất kỳ ai khác.


Tác động của chiến lược dựa trên dữ liệu sẽ mở rộng đến hầu hết mọi khía cạnh của tổ chức, từ đào tạo thành viên, đến phát triển sản phẩm, thậm chí tuyển dụng hội đồng quản trị để mang lại lợi ích cho mọi người liên quan đến doanh nghiệp.


3. Kết nối thông qua storytelling

Video là một giải pháp mang tính chiến lược hiệu quả, nhằm truyền tải thông điệp về thương hiệu và sản phẩm một cách mạnh mẽ về mặt cảm xúc. 

Người ta nói một bức ảnh đáng giá cả ngàn lời nói, nhưng hiện nay dữ liệu cho thấy một phút video có giá trị bằng 1,8 triệu lời nói. 


Ngoài ra, Social Media Week nhận thấy 78% mọi người xem video trực tuyến mỗi tuần và 55% trong số đó xem hàng ngày, thậm chí nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, dữ liệu tốt nhất nằm ở việc video giúp giữ lại 95% thông điệp của bất cứ doanh nghiệp nào so với 10% văn bản.


4. Làm ít hơn, nhận lại nhiều hơn

Bà Claire Humphris, Giám đốc điều hành của công ty tiếp thị Iris London cho rằng: “Chi phí vật liệu tăng, lạm phát tiền lương và chi phí vận chuyển tăng đã gây áp lực lên lợi nhuận. Kết quả là, ngân sách tiếp thị đang bị cắt giảm để tái cân bằng tài chính, trong khi nhu cầu đáp ứng các mục tiêu về doanh thu và khối lượng bán hàng vẫn không thay đổi.”


Việc cắt giảm ngân sách này được thực hiện trong bối cảnh lạm phát cao về giá của các phương tiện truyền thông. Số liệu cho thấy chi phí hiển thị quảng cáo truyền hình 1.000 lần đã tăng gần 20% từ năm 2019 đến năm 2021, đồng thời các kênh khác cũng trở nên đắt hơn (mặc dù không nhanh bằng).


Rõ ràng là sự tăng trưởng trong ngân sách sẽ không thể theo kịp và các nhà tiếp thị đang nhận thấy lợi tức đầu tư thấp hơn trong khi quảng cáo không thể thúc đẩy doanh số bán hàng cao hơn. 


Nếu điều kiện giao dịch vẫn còn khó khăn thì các giám đốc tiếp thị sẽ phải chịu áp lực ngày càng tăng trong việc đánh giá lại kế hoạch chi tiêu.


5. Tạo các chiến lược tiếp thị tích hợp AI

Sự xuất hiện của Chat GPT vào cuối năm 2022 đã khiến nhiều người phải băn khoăn về tác động của AI tích hợp đối với hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, các nhà tiếp thị chưa có cách tiếp cận đầy đủ, mang tính chiến lược đối với công nghệ này.Điều quan trọng là các công ty cần tìm kiếm hướng dẫn về tác động tiềm tàng của AI trong lĩnh vực, khẩn trương tự đào tạo để hiểu lợi ích và rủi ro của AI cũng như theo kịp lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng này.Thực hiện bởi: Ori Agency