Hiện nay, tiếp thị trên mạng xã hội đã trở thành một yếu tố không thể thiếu trong chiến lược marketing của thương hiệu. Trong đó, Instagram được xem là một nền tảng chú trọng hình ảnh và video. Với đa dạng các chế độ chỉnh sửa, thiết kế bài đăng, các thương hiệu cần tìm cách làm nổi bật bài đăng của mình.


Giữa thị trường đầy tiềm năng này, việc trình bày và đăng tải nội dung đúng định dạng sẽ giúp các thương hiệu gây ấn tượng với người dùng. Cùng tìm hiểu các thông số về kích thước ảnh đăng Instagram năm 2023 nhằm tối ưu hoá hình ảnh trên các thiết bị qua bài viết dưới đây!


1. Ảnh đại diện


Ảnh đại diện (avatar) là yếu tố quan trọng để thu hút bất kỳ người dùng nào. Hiện nay, người dùng có thể lựa chọn nhiều kiểu ảnh đại diện khác nhau, đơn cử như Avatar có sẵn của Meta, logo thương hiệu, ảnh sản phẩm, selfie,... Một số lưu ý để giúp ảnh đại diện thêm phần ấn tượng là ảnh có kích thước quá to hoặc quá nhỏ sẽ bị mờ hoặc mất nét. Thông thường, avatar Instagram được nén thành 320 x 320 pixel để lưu và hiển thị chỉ 110 x 110 pixel. Do đó, thương hiệu nên tải lên hình ảnh có độ phân giải cao hơn với tỷ lệ khung hình 1:1. Ngoài ra, ảnh đại diện sẽ được hiển thị dưới dạng hình tròn. Vì thế, thương hiệu hãy chú ý căn giữa hình ảnh với các chi tiết quan trọng như logo được đặt ở trung tâm hình. 

• Kích thước tối đa: 2048 x 2048 pixel

• Kích thước tối thiểu: 110 x 110 pixel 

• Kích thước khuyến nghị: 320 x 320 pixel

• Tỷ lệ: 1:1


2. Ảnh bài đăng


Kể từ năm 2015, thương hiệu và người dùng cá nhân có thể đăng tải cả ảnh dọc, vuông và ngang lên nền tảng. Vì thế, thương hiệu có khả năng truyền tải thông điệp, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, thu hút khách hàng mục tiêu,... bằng nhiều cách khác nhau. Cùng tham khảo kích thước ảnh đăng Instagram năm 2023:Nếu muốn hình ảnh trông đẹp mắt trên Instagram, thương hiệu hãy tải lên những hình ảnh phù hợp với kích thước ảnh đăng Instagram 2023, cụ thể là ảnh có chiều rộng là 1080 pixel. Nếu ảnh có kích thước lớn hơn 1080 pixel, Instagram sẽ tự động giảm size xuống còn 1080 pixel.


Tương tự, khi chia sẻ ảnh có độ phân giải thấp hơn 320 pixel, nền tảng sẽ tăng kích thước ảnh lên tới 320 pixel. Để tránh xảy ra tình trạng vỡ ảnh, thương hiệu cần đăng tải hình ảnh có chiều rộng từ 320 đến 1080 pixel, chiều cao từ 566 đến 1350 pixel (tỷ lệ 1,91:1 đến 4:5). Và nếu hình ảnh của thương hiệu có tỷ lệ khác, nền tảng sẽ tự động cắt ảnh để phù hợp với tỷ lệ được hỗ trợ.


Tuy có thể hiển thị với kích thước đầy đủ trên trang Home, những ảnh này sẽ hiển thị dưới dạng lưới ô vuông trên trang thương hiệu. Vì vậy, để đảm bảo hình ảnh hiển thị đẹp mắt và không bị cắt xén, thương hiệu cần đảm bảo những thành phần chính của ảnh nằm trọn trong diện tích ảnh vuông ở chính giữa ảnh.


3. Ảnh story


Story là định dạng giúp thương hiệu tạo nên hiệu ứng FOMO (Fear Of Missing Out - hội chứng sợ bị bỏ lỡ) bởi các nội dung này sẽ tự động biến mất khỏi nền tảng sau 24 giờ đăng tải. Điều này khiến người dùng phải nhanh chóng xem nội dung, từ đó góp phần đẩy nhanh tốc độ lan truyền thông điệp của thương hiệu.Với kích thước 1920 x 1080 pixel (tỷ lệ 9:16), thương hiệu có thể sử dụng các công cụ có sẵn như tạo Poll (thảo luận), Q&A (hỏi - đáp),... để tương tác với người dùng qua Story. Nếu thương hiệu không đăng tải hình ảnh hay video theo tỷ lệ này lên Story, nền tảng sẽ tự động cắt xén hoặc phóng to. 


4. Ảnh carousel


Instagram Carousel là một bài đăng có tối đa 10 hình ảnh hoặc video được hiển thị liên tiếp nhau. Trên ứng dụng điện thoại, người dùng có thể vuốt sang trái để nhìn thấy lần lượt các hình ảnh hoặc video. Khi đăng nhập Instagram bằng trang web, người dùng sẽ nhìn thấy nút mũi tên nằm bên phải. 


Một điều cần lưu ý là nền tảng sẽ cắt ảnh dựa trên kích thước của hình đầu tiên. Vì thế, thương hiệu nên lựa chọn tất cả ảnh có cùng kích thước để tránh gây ảnh hưởng đến tổng thể bố cục. Hãy đảm bảo ảnh phù hợp với kích thước ảnh đăng Instagram 2023 để bài đăng thu hút hơn.5. Reels


Cạnh tranh trực tiếp với TikTok, Instagram đã ra mắt tính năng “Reels” cho phép người dùng đăng tải các thước phim ngắn trên ứng dụng. Theo HypeAuditor, các bài đăng dạng Reels thu hút nhiều tương tác hơn so với ba dạng bài đăng khác (hình ảnh, carousel, và video) trên Instagram với 33,8%.Content: Kim Ngọc
Design: Johann