1. Quy mô ngành Influencer Marketing (tiếp thị người ảnh hưởng) hiện là 21.1 tỷ USD


Sự tăng trưởng ổn định là điều mà ngành Influencer Marketing luôn duy trì kể từ khi trở nên phổ biến trong thập kỷ gần đây. 

Dù có một sự thật là mọi người đã dần mất niềm tin vào những người có ảnh hưởng thì quy mô thị trường vẫn tiếp tục tăng trưởng trong những năm qua. 

Theo báo cáo chuẩn về tình hình Influencer Marketing năm 2023, lĩnh vực này đã phát triển trị giá 21,1 tỷ đô la. Đây là mức tăng đáng kể 29% so với 16,4 tỷ USD của năm trước.


2. Instagram vẫn giữ vững ngôi vị là nền tảng được yêu thích nhất 


Hiện nay, hầu hết các chiến dịch Influencer Marketing diễn ra trên phương tiện truyền thông xã hội. Do đó, việc lựa chọn nền tảng truyền thông xã hội sẽ đóng một vai trò tất yếu trong thành công của lĩnh vực này. 


 


Ngày nay, Instagram tiếp tục là nền tảng phổ biến nhất cho hoạt động tiếp thị có ảnh hưởng, với 72% marketer trong cuộc khảo sát của HubSpot cho biết họ sử dụng Instagram để làm việc với những người có ảnh hưởng và nhà sáng tạo nội dung. 

Mức độ phổ biến của TikTok cũng ngày càng tăng, nhanh chóng leo lên vị trí thứ hai với 61% nhà tiếp thị sử dụng. Theo sau là YouTube với 58% và Facebook với 57%.


3. Instagram là nền tảng mang lại ROI cao nhất cho các hoạt động Influencer Marketing


Sự phổ biến của Instagram trong lĩnh vực Influencer Marketing có thể được cho là nhờ lợi tức đầu tư (ROI) cao, với 30% các nhà tiếp thị trong cuộc khảo sát của HubSpot cho rằng họ nhận được ROI lớn nhất trên nền tảng này. Ngoài ra, 32% nói rằng đây là nền tảng dễ dàng nhất để làm việc với những người có tầm ảnh hưởng.

Một điều thú vị là TikTok hiện có vẻ hoạt động kém nhất, với 14% nhà tiếp thị cho biết họ nhận được ROI lớn nhất từ nền tảng này. Điều này có thể là do nền tảng này vẫn còn khá mới so với các nền tảng khác và có thể mất một thời gian để mang lại chính xác loại lợi nhuận mà các nhà tiếp thị mong đợi.


4. Các Influencers hiện đang có mức độ tương tác cao nhất trên TikTok


Xét về mặt tích cực, tỷ lệ tương tác trên TikTok đạt mức rất cao ngay cả đối với những người có ảnh hưởng lớn hơn, từ đó tác động tích cực đến ROI của nền tảng trong tương lai. Báo cáo cho thấy tỷ lệ tương tác trên TikTok dao động trong khoảng 10,53% (đối với các tài khoản có hơn 1 triệu người theo dõi) và đạt con số khổng lồ 15,04% (đối với các tài khoản có 1 nghìn đến 5 nghìn người theo dõi).

Trong khi đó, tỷ lệ tương tác của Instagram đối với những người có ảnh hưởng đang giảm dần mặc cho sự phổ biến trong lĩnh vực tiếp thị. 

Các tài khoản có ít hơn 5.000 người theo dõi có tỷ lệ tương tác khoảng 4,21%, tức là khá tốt theo tiêu chuẩn ngày nay. Tuy nhiên, bạn đừng mong đợi thấy tỷ lệ tương tác tăng lên 1% nếu bạn vượt quá 100.000 người theo dõi.


5. Marketers có xu hướng muốn hợp tác với những Influencers có tầm ảnh hưởng nhỏ


Xét đến tỷ lệ tương tác cao hơn, việc những người có ảnh hưởng nhỏ hơn được các thương hiệu ưu tiên hơn là điều dễ thấy. Trên thực tế, 80% nhà tiếp thị có ảnh hưởng cho biết họ làm việc với những nhà sáng tạo và người có ảnh hưởng nhỏ, tức là có dưới 100 nghìn người theo dõi. Mặt khác, chỉ 16% cho biết họ làm việc với những người nổi tiếng có ảnh hưởng với hơn 1 triệu người theo dõi.


Mặc dù tỷ lệ tương tác cao là một điểm cộng lớn nhưng lý do chính mà các thương hiệu hợp tác với những người có ảnh hưởng nhỏ hơn là chi phí. 44% các nhà tiếp thị cho rằng họ làm việc với nhóm này vì rẻ hơn.


Thêm vào đó, việc thiết lập quan hệ đối tác lâu dài với những người có ảnh hưởng như thế này sẽ dễ dàng hơn. Nó tạo cơ hội cho doanh nghiệp làm việc với những người có ảnh hưởng và đã quen thuộc với tính chất của thương hiệu, từ đó trở thành Đại sứ cho bất cứ chiến dịch của thương hiệu.


6. Hơn 80% marketers có ngân sách dành riêng cho triển khai Influencers Marketing


Khi Influencer Marketing nhanh chóng chứng tỏ được vị thế của mình, ngày càng có nhiều thương hiệu “đổ” nhiều ngân sách hơn vào hình thức tiếp thị này. 


Báo cáo của Influencer Marketing Hub cho thấy 82% số người được hỏi đang có kế hoạch dành riêng ngân sách cho các hoạt động Influencer Marketing. Đây là mức tăng đáng kể so với 77% của năm trước và là cú nhảy vọt so với vỏn vẹn 37% của năm 2017.


Những khác biệt này cho thấy thái độ đối với hoạt động Influencer Marketing đã thay đổi như thế nào trong vài năm qua, nó càng được coi trọng và tập trung nỗ lực hơn bởi các thương hiệu để phát triển phạm vi tiếp cận của mình.


7. Hầu hết các thương hiệu đang mở rộng chi tiêu cho Influencer Marketing


67% số người được hỏi trong cuộc khảo sát của Influencer Marketing đang có kế hoạch tăng ngân sách cho hoạt động này trong năm tới. 


Con số áp đảo này cho chúng ta thấy điều gì? Ngày càng có nhiều thương hiệu nhận ra giá trị của Influencer Marketing và chi nhiều hơn cho nó nhằm tăng tỷ suất đầu tư của doanh nghiệp.


Trong khi đó, chỉ có 15% số người được hỏi có kế hoạch duy trì ngân sách như trước, 11% chưa chắc chắn và chỉ 7% ra quyết định giảm chi tiêu cho hình thức tiếp thị này.


8. Mở rộng chi tiêu cho Influencer Marketing đồng nghĩa với tăng tương tác


Khi ngân sách cho Influencer Marketing ngày càng tăng, số ROI trong chiến dịch của các thương hiệu ngày càng khởi sắc. 


Một nghiên cứu khẳng định mối liên hệ giữa việc tăng chi tiêu và tăng tỷ lệ tương tác. Theo nghiên cứu, với mỗi 1% tăng chi tiêu cho Influencer Marketing, mức độ tương tác cũng tăng gần 0,5%. Nếu các thương hiệu phân bổ lại chi tiêu của mình bằng cách tận dụng tốt kết quả của cuộc nghiên cứu, họ có thể tăng tỷ lệ tương tác lên tới 16,6%.


9. Phần lớn các thương hiệu có ngân sách cho Influencer Marketing dưới 50.000$


Trong báo cáo của Influencer Marketing Hub, hầu hết các nhà tiếp thị đều chi dưới 50.000 USD/năm cho Influencer Marketing. Trên thực tế, 43% không chi tiêu quá 10.000 USD/năm và 22% chi tiêu từ 10.000 USD đến 50.000 USD/năm.


Bạn thấy đấy, mặc dù các thương hiệu đang tăng ngân sách cho Influencer Marketing nhưng con số này không quá nhiều. Chỉ có khoảng 11% nhà tiếp thị chi hơn 500.000 USD/năm cho hình thức tiếp thị này.


10. 31% người dùng trên các nền tảng mạng xã hội khám phá sản phẩm mới thông qua Influencers


Bạn có thắc mắc tại sao các thương hiệu lại chi nhiều tiền cho những người có ảnh hưởng không?


Đó là bởi những người có ảnh hưởng sẽ thúc đẩy người theo dõi của họ tìm hiểu nhiều hơn về sản phẩm. Đây là cơ hội tuyệt vời để nâng cao nhận thức về thương hiệu, thu hút khán giả mới và quảng bá sản phẩm của họ. 


Cuộc khảo sát về xu hướng tiêu dùng của HubSpot cho thấy 31% người dùng mạng xã hội thích tìm hiểu về các sản phẩm mới thông qua người có ảnh hưởng mà họ theo dõi hơn bất kỳ kênh nào khác.


Con số này đặc biệt ấn tượng ở nhóm người tiêu dùng Gen Z, với 43% ưa thích những người có ảnh hưởng làm kênh khám phá sản phẩm. 


Vì vậy, Influencer Marketing là một giải pháp khả thi, đặc biệt đối với các thương hiệu muốn nhắm đến đối tượng Gen Z.


11. GenZ là thế hệ ảnh hưởng nhiều nhất bởi những lời giới thiệu của Influencers


Tác động của các Influncer không chỉ dừng lại ở việc khám phá sản phẩm. Thực tế, họ thậm chí còn ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người theo dõi. 21% số người dùng mạng xã hội ở độ tuổi 18-54 đã mua hàng nhờ lời giới thiệu của người có tầm ảnh hưởng.Đặc biệt trong nhóm Gen Z dùng mạng xã hội, con số này lên tới 32%. Điều này cho thấy người tiêu dùng Gen Z có nhiều khả năng bị tác động bởi người có ảnh hưởng hơn các thế hệ khác.


12. 61% người tiêu dùng thấy các influencers gần gũi cuốn hút hơn


Tính tương đối đang trở thành một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cách mọi người tiêu thụ nội dung. 


Theo một nghiên cứu của Matter Communications, người tiêu dùng ưa thích những người có ảnh hưởng tạo cho họ cảm giác quen thuộc vì những người này có thể liên quan trực tiếp đến trải nghiệm của họ. 


Mặt khác, chỉ có 11% thích người nổi tiếng. Con số này đã giảm xuống so với mức 17-22% vào năm 2017 do người có ảnh hưởng thường miêu tả những trải nghiệm mà người bình thường không thể liên tưởng đến.


13. Người tiêu dùng chủ yếu nhận định Influencers như 1 nguồn tài nguyên giáo dục 

Tại sao các chuyên gia vẫn được xem là một trong những nhóm người có ảnh hưởng được ưa thích nhất? Đó là vì người tiêu dùng coi họ như một nguồn tài nguyên giáo dục. 


40% số người được hỏi bày tỏ sự ưa thích của họ đối với nội dung mang tính đào tạo và hướng dẫn. Câu chuyện càng có nhiều thông tin dễ hiểu thì càng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.


14. Trí tuệ nhân tạo được sử dụng trong những Influencer Campaign sẽ được tăng cường 


Sự tiến bộ của công nghệ đã dần mở rộng sang ngành Influencer Marketing. Theo báo cáo của IMH, 62,9% nhà tiếp thị sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (ML) trong các chiến dịch Influencer Marketing của mình nhằm tận dụng những cải tiến công nghệ để cải thiện tác động mạnh mẽ của các chiến dịch.64% các nhà tiếp thị chủ yếu sử dụng AI và ML để xác định những người có ảnh hưởng phù hợp. Một số người có kế hoạch sử dụng AI và ML để định vị và phân phối nội dung có liên quan. Chỉ 5,6% sẽ sử dụng để xác định những người có ảnh hưởng và hoạt động tương tác lừa đảo, hạn chế hành vi gian lận của những người này.


15. Trường hợp lừa đảo ở Influencers đang có xu hướng giảm 


Báo cáo của IMH cho thấy tỷ lệ tài khoản của nhóm người ảnh hưởng có dấu hiệu gian lận đã giảm xuống 50% vào năm 2021. Đến năm 2022, con số này còn giảm xuống 36,68%. Điều này phần lớn là do sự phát triển của công nghệ phát hiện loại gian lận này.


Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hành vi gian lận của người có sức ảnh hưởng vẫn chưa bị loại bỏ hoàn toàn. Và chẳng có gì ngạc nhiên khi 64% doanh nghiệp vẫn lo ngại về vấn đề này. Điều đó có nghĩa là trí tuệ nhân tạo sẽ giúp doanh nghiệp không phải lo lắng nhiều về việc lựa chọn người có ảnh hưởng uy tín, phù hợp nhất. 


16. Hầu hết các thương hiệu đều làm việc với hơn 10 Influencers 


Mặc dù các thương hiệu thích hợp tác với những người có ảnh hưởng nhỏ nhưng họ vẫn thực hiện Influencer Marketing trên quy mô lớn hơn. Điều này thể hiện ở số lượng người có ảnh hưởng mà họ làm việc cùng. Báo cáo của IMH cho thấy khoảng 60% thương hiệu làm việc với ít nhất 10 influencers cho các chiến dịch của mình. Bằng cách thu hút nhiều người có ảnh hưởng hơn, các thương hiệu có thể tối đa hóa phạm vi tiếp cận và sức ảnh hưởng của chiến dịch.

Cũng theo báo cáo, 21% thương hiệu làm việc với 10-50 người có ảnh hưởng trong khi 16% làm việc với khoảng 50-100 influencers. Một số thậm chí còn vượt xa hơn khi hợp tác với hơn 1.000 người có ảnh hưởng.


17. Bắt kịp những xu hướng trên social media là một trong những thách thức lớn nhất của Influencers 


Bên cạnh những lợi ích kể trên, Influencer Marketing cũng đi kèm với những thách thức và khó khăn riêng. 


Khảo sát của HubSpot cho hay thách thức phổ biến nhất trong lĩnh vực Influencer Marketing là theo kịp các xu hướng truyền thông xã hội. Khoảng 28% nhà tiếp thị cho biết họ đang phải đối mặt với thách thức này. Theo sau là vấn đề về chi phí, với 26% nhà tiếp thị nói rằng đó là thách thức lớn nhất.


Tóm lại, Influencer Marketing là một chiến thuật tiếp thị hiệu quả và đáng gờm. Công ty nào biết tận dụng Influencer Marketing sẽ có nhiều khả năng thành công hơn, thiết lập mối quan hệ hợp tác lâu dài và lành mạnh với influencers và tiếp cận tệp khán giả lớn. Tuy nhiên với sự xuất hiện ngày càng nhiều của các công nghệ mới và trí tuệ nhân tạo, Ori Agency cho rằng lĩnh vực tiềm năng này sẽ còn có những thay đổi đáng kể trong tương lai. 

Nguồn: Ori Marketing Agency