Vừa qua, TikTokTBWA chính thức phát hành Sách trắng với tựa đề “Storytelling in the Next Creative Renaissance(tạm dịch: Kể chuyện trong thời kỳ Sáng tạo Phục hưng Mới), cung cấp các góc nhìn chuyên sâu về vai trò thiết yếu của đổi mới sáng tạo trong các chiến lược tiếp thị đương thời.


Sách trắng nhấn mạnh tầm quan trọng và lợi thế của việc sáng tạo mỗi ngày bằng cách tận dụng sức mạnh của tư tưởng văn hoá trong kể chuyện thương hiệu, đồng thời hé lộ đa hình thức vận dụng dành cho thương hiệu trong và ngoài nền tảng TikTok.Cụ thể, Sách trắng chia sẻ cách thức các thương hiệu đang lột xác khỏi các "phương pháp tiêu chuẩn" để tìm kiếm cơ hội, khả năng mới theo những phương pháp mới. Sự chuyển mình này đã phá vỡ các nguyên tắc chuẩn chỉnh trước đây và đem lại sự chú ý, tạo dựng giá trị dài hạn và gặt hái sự đón nhận từ công chúng


Tessa Conrad, Giám đốc Bộ phận Đổi mới tại TBWA khu vực Châu Á cho biết: “Các giá trị cốt lõi đại diện cho thương hiệu, các lợi ích lý tính mà thương hiệu mang lại, các yếu tố cảm xúc chạm đến người dùng - tất cả cộng hưởng tạo nên một cộng đồng giúp thúc đẩy sự gắn kết và đồng sáng tạo giữa thương hiệu và người dùng, thay cho lối tiếp cận một chiều với từng khách hàng riêng lẻ". 


Sự bùng nổ của công nghệ hiện đại cùng các nền tảng trực tuyến đã phần nào xoá bỏ các rào cản xoay quanh việc sáng tạo nội dung. Điều này dẫn đến sự chuyển mình của người tiêu dùng khi họ trở thành "nhà tiêu dùng" (prosumer) - những người không chỉ tiêu thụ nội dung mà còn tích cực tham gia sản xuất nội dung và tạo ra những ảnh hưởng đáng kể. Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh, việc thương hiệu đẩy mạnh những ý tưởng táo bạo và vẫn phù hợp với văn hoá trở thành điều kiện tiên quyết để phát triển.


TikTok đang trở thành không gian thú vị nơi người dùng được hoà vào các câu chuyện và trải nghiệm cùng thương hiệu lớn. Thương hiệu tạo ra khối lượng nội dung khổng lồ, và TikTok sẽ góp phần nâng cao những trải nghiệm này. Tuy nhiên, các tác động thực sự còn phụ thuộc vào khả năng của thương hiệu trong việc khơi gợi phản ứng từ người dùng. Các thương hiệu biết chú trọng giá trị của những tương tác thực trên nền tảng sẽ làm chủ cuộc chơi và tác động đến hành vi người tiêu dùng.


Ng Chew Wee, Trưởng bộ phận Tiếp thị Kinh doanh của TikTok tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cho biết: “81% người dùng của chúng tôi thực hiện các hành động như mua sắm hoặc tìm kiếm thêm thông tin sản phẩm sau khi xem video trên TikTok. Điều này cho thấy sự gần gũi và hấp dẫn của các nội dung thương hiệu có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi của người tiêu dùng".


Nhận thấy phạm vi tiếp cận mang tính toàn cầu của các nhóm văn hoá nhỏ (subculture), Sách trắng cũng nhấn mạnh tiềm năng nổi bật của nhóm này dành cho các thương hiệu. Thực tế, khi mức độ tương quan trong các nhóm văn hoá nhỏ ngày càng mở rộng, sự tương quan của các thương hiệu đã từng kết nối với các nhóm này cũng tăng theo. Do đó, thương hiệu, dù đứng trước nhiều lựa chọn để tham gia vào phân khúc mang lại tiềm năng tăng trưởng lớn nhất, vẫn cần đẩy mạnh việc tương tác với các nhóm văn hóa sở hữu sự tương đồng với thế giới quan của mình. Khi đó, sự tương tác chân thực sẽ là lối tắt hiệu quả cho hình thức quảng bá truyền miệng.


Thay vì chỉ tận dụng công nghệ để khuếch tán các nội dung tương tự nhau, thương hiệu và marketer nên khai thác các công cụ công nghệ sẵn có để nâng tầm các hoạt động, tạo ra giá trị mới cho tài sản tiếp thị hiện có hoặc tinh giản việc sáng tạo các nội dung mang dấu ấn riêng. Qua đó, tăng cường khả năng tư duy sáng tạo và tạo ra các câu chuyện hấp dẫn, gắn kết và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ.


Nhằm thúc đẩy khả năng sáng tạo cho các thương hiệu và nhà tiếp trên nền tảng, TikTok hiện triển khai bộ khung tư duy sáng tạo “Recut, Remix, Reimagine”, hướng dẫn và gợi ý các nhà tiếp thị đi tận dụng, hòa trộn và tái hình dung cách làm sáng tạo nội dung thương hiệu. Không dừng lại ở những hoạt động tiếp thị thường thấy, với sự hỗ trợ của các công cụ công nghệ này, thương hiệu có thể bứt tốc sáng tạo, đồng thời tinh chỉnh nội dung phù hợp với đa dạng nhóm đối tượng mục tiêu và nhóm văn hoá nhỏ.


Các công cụ công nghệ tiên tiến như CapCut hay TikTok Creative Exchange (tạm dịch: Trao đổi Sáng tạo TikTok) sẽ hỗ trợ việc sáng tạo theo cách thông minh, hiệu quả và bám sát mục tiêu hơn, qua đó cải thiện chất lượng thành phẩm sáng tạo và tiết kiệm chi phí. Đây cũng là các giải pháp được khuyên dùng giúp các thương hiệu tạo ra nội dung gắn kết mật thiết hơn với người xem mục tiêu. Khi các xu hướng trên không gian số dần bước ra thế giới thật, bằng cách nghiên cứu nền tảng số, các marketer không chỉ có thể tiếp thu các insight văn hoá giá trị mà còn được trang bị tâm thế sẵn sàng đón nhận các lợi ích từ việc đổi mới tiếp thị.Đây là kỷ nguyên của Sáng tạo Phục hưng mới, nơi các liên hệ kết nối ý nghĩa đóng vai trò rất quan trọng. Với mức ngân sách hạn chế, các ý tưởng sáng tạo thường bị giới hạn để giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên, thay vì giới hạn sáng tạo, thương hiệu và marketer có thể cân nhắc tối ưu các quy trình làm nên sáng tạo để thu được tối đa lợi ích từ các chiến lược tiếp thị. 


Dự án này là sáng kiến trọng điểm của TikTok và TBWA nhằm nâng cao tiêu chuẩn ngành sáng tạo và cung cấp những hiểu biết sâu sắc giúp các doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ, trong bối cảnh kỹ thuật số thay đổi nhanh chóng. Với các nghiên cứu, insight và chiến lược được nêu trong Sách trắng, để làm nên chiến lược tiếp thị thành công, thương hiệu không nên bỏ qua tầm quan trọng của việc chấp nhận rủi ro sáng tạo, sự gắn kết và tương tác với người tiêu dùng, và sự đổi mới. Tải Sách trắng đầy đủ tại đây.


__


Về TikTok


TikTok là nền tảng video dạng ngắn hàng đầu thế giới. Sứ mệnh của TikTok là khơi nguồn cảm hứng sáng tạo và mang đến những trải nghiệm vui vẻ, thú vị cho người dùng. TikTok có nhiều văn phòng đặt ở khắp nơi trên thế giới, bao gồm Los Angeles, New York, London, Paris, Berlin, Dubai, Singapore, Jakarta, Seoul, và Tokyo. www.tiktok.com.


Về TBWA


Với khẩu hiệu “The Disruption® Company”, TBWA sáng tạo để giúp các doanh nghiệp tiếp tục đặt ra và chinh phục những thách thức mới và nắm giữ thị phần tương lai. Đến nay, TBWA vinh dự trở thành “Công ty đổi mới và sáng tạo nhất” do tạp chí Fast Company bình chọn vào năm 2022, 2021, 2020 và 2019, “Agency toàn cầu của năm” do AdWeek bình chọn vào năm 2022, 2021, 2018 và thắng giải "Mạng lưới của năm" do AdAge’s A-List bình chọn năm 2022. Chú trọng mang đến những trải nghiệm đột phá cho thương hiệu, TBWA đã sử dụng phương pháp Disruption® được đăng ký nhãn hiệu để giúp doanh nghiệp giải quyết các thách thức kinh doanh và đạt được tốc độ tăng trưởng đột phá. TBWA sở hữu tập thể hơn 11.000 bộ óc sáng tạo ở hơn 40 quốc gia. TBWA hân hạnh được làm việc với các khách hàng như Auditoire, Digital Arts Network (DAN), eg+ Worldwide, GMR, The Integer Group®, TBWA\Media Arts Lab, TBWA\WorldHealth và TRO; và những đối tác toàn cầu như adidas, Apple, Gatorade, Henkel, Hilton Hotels, McDonald's, Nissan and Singapore Airlines. 


Tìm hiểu thêm các thông tin về TBWA\ WorldWide tại LinkedIn, và Instagram

Tìm hiểu thêm các thông tin về TBWA\ Group Vietnam tại Website, LinkedIn, và Facebook Fanpage.

Hoặc liên hệ đến: info.vn@tbwa.com hoặc +84.28.38 245 315 để biết thêm thông tin 

TBWA trực thuộc Omnicom Group (NYSE: OMC).


Theo TBWA