Càng gần về cuối năm, thị trường truyền thông - marketing càng trở nên nhộn nhịp không chỉ vì những chiến dịch đặc sắc mùa lễ hội mà còn nhờ vào “cuộc đua” dự báo tình hình thị trường năm 2024 từ các cá nhân, tổ chức. Đây cũng là thời điểm các nền tảng truyền thông xã hội nhìn lại các xu hướng đã lan truyền trên nền tảng của họ trong 12 tháng qua và đưa ra dự đoán về những “kịch bản” có thể diễn ra trong năm mới. TikTokInstagram không nằm ngoài cuộc đua đó.


Trong năm 2023, Instagram đã dành phần lớn thời gian vào việc đáp ứng sở thích truyền thông xã hội của thế hệ Z và TikTok đã tăng gấp đôi sự nỗ lực để thu hút các nhà quảng cáo bằng các phương tiện như OOH, nền tảng mua sắm TikTok Shop và hướng dẫn người sáng tạo sản xuất video dài hơn, thân thiện với vị trí đặt quảng cáo hơn. 


Và với dự báo cho 2024, các nền tảng này tiếp tục xoay quanh những lĩnh vực trọng tâm của họ trong năm vừa qua. Dưới đây là những điểm quan trọng được rút ra từ dự đoán của TikTok, Instagram - những xu hướng được cho là sẽ thu hút người dùng của họ và thậm chí có khả năng ảnh hưởng đến văn hoá đại chúng một cách rộng rãi.Thời trang: Thế hệ Z lựa chọn bền vững, tiết kiệm


Để dự đoán Gen Z sẽ tận dụng Instagram như thế nào vào năm 2024, nền tảng do Meta sở hữu đã hợp tác với công ty dự báo xu hướng WGSN để thực hiện một cuộc khảo sát với những người dùng Instagram thế hệ Z trên toàn cầu. Các câu hỏi được đặt ra trong khảo sát xoay quanh các chủ đề từ thời trang, sắc đẹp đến sức khỏe và tài chính cá nhân.


Instagram đã chia sẻ một số phát hiện từ cuộc khảo sát trong báo cáo “Trend Talk”. Mặc dù không tiết lộ bất cứ điều gì quá đột phá về thế hệ Z nhưng kết quả đã nêu bật một số mối quan tâm chính của thế hệ này trong năm 2024. Theo báo cáo, Thế hệ Z có kế hoạch tăng cường các hoạt động thời trang bền vững của mình trong năm mới. Những người trả lời khảo sát có kế hoạch mua ít quần áo mới hơn, mặc lại trang phục thường xuyên hơn và lựa chọn mua quần áo secondhand vào năm 2024 - một tin được xem là khá xấu đối với các thương hiệu thời trang.


Việc mua sắm trực tiếp cũng là một phương pháp người trẻ lựa chọn để hạn chế tiêu thụ sản phẩm thời trang


Tập trung vào phát triển bản thân và tìm kiếm “độc bản”


Báo cáo “Trend Talk” cũng tiết lộ năm 2024 được xác định là kỷ nguyên tăng trưởng của thế hệ Z khi họ chú trọng vào việc cải thiện và phát triển bản thân. Ba ưu tiên hàng đầu của Gen Z khi bước sang năm mới là giữ sức khỏe (tập thể dục thường xuyên, ăn uống lành mạnh, v.v.), khám phá con đường sự nghiệpdu lịch.


Phát triển bản thân là ưu tiên hàng đầu của người trẻ trong năm 2024


1/3 số người được hỏi cho biết tự kinh doanh là con đường tốt nhất để làm giàu, phản ánh tham vọng trở thành người sáng tạo nội dung được phần lớn Thế hệ Z nắm giữ (khoảng 57%, theo Morning Consult). Thế hệ này cũng quan tâm đến việc thử các loại thực phẩm và nguyên liệu đang thịnh hành, với 45% cho biết họ quan tâm đến việc tiêu thụ các sản phẩm thuần chay và 42% cho biết họ quan tâm đến việc thử thịt làm từ thực vật.


Gần 2/3 số người tham gia khảo sát được xác định là độc thân, điều này có khả năng khiến Thế hệ Z trở thành thị trường chín muồi cho các ứng dụng hẹn hò vào năm 2024. Tuy nhiên, họ có thể sẽ không cố gắng thay đổi điều đó sớm. Ưu tiên hàng đầu về mối quan hệ của họ trong năm 2024 là "củng cố các mối quan hệ hiện tại" bằng việc sử dụng mạng xã hội để giữ liên hệ với bạn bè và gia đình.


Ở phương diện thời trang và làm đẹp, Thế hệ Z ưu tiên tìm kiếm những xu hướng phù hợp với bản thân để thể hiện bản sắc độc đáo của cá nhân. Khoảng 30% số Gen Z được hỏi nói với Instagram rằng họ muốn khám phá phong cách “cốt lõi” của riêng mình trong năm mới, trong khi 1/4 đang hướng tới việc xác định nước hoa có “mùi hương độc bản” (signature scent) của họ.


Xu hướng Barbiecore đã “nhuộm hồng” mùa hè 2023 (Ảnh: Time)


Việc yêu thích và trở thành người hâm mộ cũng là một xu hướng thể hiện bản thân của thế hệ Z. Văn hoá fandom không còn quá xa lạ khi nhiều năm qua các cộng đồng fan K-pop, anime,... đã trở nên vô cùng lớn mạnh với số lượng thành viên đông đảo. Thế nhưng việc 75% người được hỏi thuộc về một fandom vẫn là một điều gây ngạc nhiên, trong đó, các fandom hàng đầu trên toàn cầu có liên quan đến chương trình truyền hình/anime, nghệ sĩ âm nhạc và trò chơi điện tử.


Sức sáng tạo không giới hạn trong storytelling và giải trí không biên giới


Trong báo cáo xu hướng “What’s Next” năm 2024, TikTok chỉ ra hiệu suất cao của nội dung có cấu trúc rối rắm với hình ảnh siêu thực và cốt truyện quanh co, kỳ lạ khiến người dùng xem video của thương hiệu lâu hơn 1,4 lần so với thông điệp truyền thống. Lối kể chuyện độc đáo này còn được xem “cấu trúc tường thuật hấp dẫn”, lôi cuốn người xem bởi sự khó đoán, không nhàm chán như cách kể chuyện mở - thân - kết mà trước đây họ thường thấy.


TikTok cũng nêu bật xu hướng đang diễn ra trên các nền tảng như YouTube và Spotify – mức tiêu thụ nội dung ngày càng tăng của Thế hệ Z trên toàn thế giới mà không quan tâm đến rào cản ngôn ngữ. Câu chuyện giải trí bị giới hạn bởi địa lý hay văn hóa đang trở thành quá khứ. Gần 75% người dùng TikTok cảm thấy nền tảng này kết nối họ với mọi người và các nền văn hóa trên toàn cầu, báo cáo của nền tảng cho biết, các xu hướng TikTok lan truyền và các bài hát phổ biến trên nền tảng này ngày càng “vượt qua biên giới địa lý”. 


Các thử thách nhảy trên nền tảng TikTok nhận được sự hưởng ứng của người dùng trên toàn cầu


Spotify đã phát hiện ra hiện tượng tương tự trong báo cáo “Culture Next” mới nhất tập trung vào hành vi của Thế hệ Z trên nền tảng phát trực tuyến của mình, trong đó 58% thuộc nhóm tuổi này nghe nhạc không phải bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ.


Theo AdAge

Hà Duyên