I. FMCG có nghĩa là gì? 

Ngành hàng tiêu dùng nhanh, còn được gọi là sản phẩm tiêu dùng đóng gói, là những sản phẩm có thời hạn sử dụng ngắn, như thực phẩm và đồ uống, hoặc người tiêu dùng sử dụng thường xuyên và cần mua thường xuyên, như đồ vệ sinh cá nhân, dụng cụ vệ sinh và các sản phẩm tự chăm sóc. Chúng thường là những mặt hàng có giá thành rẻ, tỷ suất lợi thấp nhưng doanh số bán hàng cao.


FMCG vừa đơn giản vừa khó bán vì có dung lượng thị trường lớn; tuy nhiên, do nhu cầu đáng kể này nên cũng có rất nhiều sự cạnh tranh!


II. FMCG Marketing: Cơ hội và thách thức

Khi nhắc đến các chiến lược tiếp thị trong ngành FMCG, có hàng nghìn cơ hội giúp chiến dịch của bạn có thể thành công. Thị trường có giá trị hơn 672 tỉ đô, được dự đoán tăng trưởng lên tới 901 tỉ đô vào cuối năm 2027


Bản chất của các sản phẩm tiêu dùng nhanh là một khi khách hàng đã trung thành với thương hiệu của bạn, họ sẽ mua sản phẩm của bạn thường xuyên, có đôi khi hàng tuần thậm chí là hàng ngày. Bởi sản phẩm của ngành FMCG là các sản phẩm thiết yếu mà mỗi gia đình đều cần, mọi khách hàng đều có nhu cầu sử dụng mỗi ngày. 


Do đó, dù trong thời kì kinh tế suy thoái, ngành FMCG vẫn có thể phát triển. 


Tuy nhiên, cũng có nhiều thử thách bên cạnh những cơ hội được đề cập 

Đầu tiên, chính vì nhu cầu tiêu dùng luôn tăng đã kích thích các doanh nghiệp thâm nhập thị trường này, khiến cho thị trường ngày càng trở nên cạnh tranh. 


Với đa dạng lựa chọn cho khách hàng có thể cân nhắc sử dụng, doanh nghiệp bạn không thể có được khách hàng là người tiêu dùng xa xỉ và việc thu hút khách hàng đến với sản phẩm riêng biệt có thể là một thách thức.


Hơn nữa, hàng tiêu dùng nhanh là hàng hóa và khó có được lòng trung thành của khách hàng vì sự cạnh tranh dựa trên giá cả, các ngày giảm giá và chiết khấu có thể làm thay đổi thói quen mua hàng.


Ngoài ra, với hầu hết các công ty FMCG hoạt động trên quy mô toàn cầu, hoặc ít nhất là ở quy mô quốc gia, sẽ có sự khác nhau trong thị hiếu của người tiêu dùng, vì vậy các doanh nghiệp cũng cần chú ý đến yếu tố này. 


III. 11 chiến lược Marketing cho ngành FMCG cho năm 2023


  1. Sức mạnh của chiến lược truyền thông xã hội

Yếu tố đầu tiên và cũng là yếu tố quan trọng nhất cần phải thực hiện khi triển khai bất cứ chiến dịch tiếp thị nào ở bất cứ lĩnh vực nào. Và các doanh nghiệp trong ngành FMCG cũng không ngoại lệ 


Tham gia mạng xã hội cho phép nhãn hàng chia sẻ thông tin về sản phẩm và tạo ra các cộng đồng liên quan đến thương hiệu của họ. Điều này vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp FMCG nếu họ muốn có vị thế nổi bật trong thị trường rất cạnh tranh này. 


Bạn có thể tạo ra các tài khoản cho nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau như Youtube, Tiktok, Instagram, Twitter, mỗi nền tảng sẽ cần những chiến lược khác nhau để tối ưu hóa. 

Tất nhiên, lợi ích lớn nhất là gia tăng doanh thu và lượt truy cập website. 


Case Study

Chiến dịch mới nhất của Dove, #nodigitaldistortion, là một phần trong nỗ lực không ngừng của hãng nhằm thúc đẩy sự tích cực của cơ thể và lòng tự trọng. Chiến dịch này nhằm mục đích giảm bớt căng thẳng của mạng xã hội đối với người dùng, đặc biệt là giới trẻ.


Dove khuyến khích cộng đồng của mình tổ chức “Trò chuyện về ảnh selfie” với những người trẻ tuổi trong cuộc sống của họ bằng cách sử dụng “Bộ công cụ tự tin” mà họ cung cấp làm tài nguyên giao tiếp. Chiến dịch mở rộng của Dove có sự góp mặt của những người nổi tiếng như Lizzo và Shonda Rhimes thảo luận về ý nghĩa của việc có một hình ảnh khỏe mạnh. Sau đó, họ mời các thành viên mạng xã hội của mình bình luận về #nodigitaldistortion.Dove quảng bá chiến dịch trên các nền tảng truyền thông xã hội đang hoạt động của mình, bao gồm Facebook, Twitter và Instagram. Hashtag #nodigitaldistortion xuất hiện trong hơn 1.000 bài đăng trên Instagram và #theselfietalk xuất hiện trong hàng trăm cuộc trò chuyện trên Twitter.


Bằng cách sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, thu hút người tiêu dùng và nêu bật trực tiếp các giá trị của thương hiệu thay vì sản phẩm, Dove đã có thể tạo ra các sản phẩm chăm sóc cá nhân cơ bản phù hợp và mang tính thời sự. Đây là một ví dụ mà nhiều thương hiệu và cửa hàng FMCG có thể học hỏi.


Theo truyền thống, trọng tâm của tiếp thị FMCG là tập trung vào những thứ như giá trị đồng tiền, sự tiện lợi và nội dung lành mạnh cho gia đình. Bằng cách tập trung vào các giá trị của thương hiệu và khai thác một vấn đề xã hội có tính thời sự và phù hợp cao, Dove đã cố gắng xây dựng một chiến dịch thành công xoay quanh con người họ hơn là những gì họ cung cấp.


2.Câu đố, bảng thăm dò ý kiến và quà tặng. 

Doanh nghiệp có thể tận dụng mạng xã hội để chạy các sự kiện liên quan tới cộng đồng khác nhau để thu hút tương tác và nhận diện thương hiệu. 

Ví dụ, bạn có thể sử dụng các câu đố về thương hiệu và sản phẩm, lập bảng thăm dò ý kiến để tìm ra cái khách hàng muốn xem hoặc chạy các chương trình quà tặng. 


Case Study


Trò chơi M&M cũng là một ví dụ hay để marketer học hỏi. Khi M&M phát hành socola có hương vị bánh quy xoắn mới, họ đã quyết định quảng cáo chúng bằng cách sử dụng Gamification. Thương hiệu đã tung ra một trò chơi phong cách gián điệp dành cho người tiêu dùng. Giống như Candy Crush, họ phải tìm một chiếc bánh quy ẩn trong số hàng nghìn chiếc M&M được đặt bên trong một chiếc hộp hình chữ nhật.

Trò chơi đơn giản nhưng đầy tò mò này đã mang lại những lợi ích hữu hình cho chiến dịch, cùng với việc tăng doanh thu và tăng trưởng ARR cho M&M. Trang Facebook của thương hiệu có 25.000 lượt thích mới, 6.000 lượt chia sẻ và 10.000 bình luận. Sáng kiến này của M&M, nhằm thu hút người dùng social media và truyền bá tin tức về buổi ra mắt sản phẩm mới, đã nhận được sự khen ngợi của nhiều marketer.3. Sử dụng Chiến lược tiếp thị nội dung.


Một chiến lược Marketing tuyệt vời khác để thúc đẩy doanh số và thỏa mãn khách hàng là tiếp thị nội dung. Có thể là blog hàng tuần, video YouTube, bài viết và hướng dẫn cách thực hiện (DIY), video về thông tin của sản phẩm.


Để khách hàng hiểu giá trị của bạn mang đến, nội dung cần liên quan, hữu ích và phù hợp với tông màu cũng như phong cách nhận diện của thương hiệu 
Nguồn: contentmarketinginstitute


Case Study 

Tạo một trang tài nguyên bao gồm các liên kết hữu ích về một chủ đề nhất định là một cách hiệu quả để tạo nội dung hữu ích.


Nếu doanh nghiệp của bạn đã sản xuất nội dung được một thời gian thì rất có thể bạn có các nhóm nội dung liên quan để hỗ trợ các chủ đề mà doanh nghiệp của bạn muốn xây dựng uy tín.


Ví dụ: công ty vệ sinh răng miệng Colgate có hơn 1.200 nội dung liên quan đến chủ đề rộng lớn "bệnh nướu răng".
Có rất nhiều nội dung cần sàng lọc, đó là lý do Colgate tạo một trang tài nguyên bao gồm các phần cụ thể về nội dung liên quan đến bệnh nướu răng, như "Các giai đoạn của bệnh nướu răng là gì?" hoặc "Cách chữa viêm nướu."


Mỗi phần cung cấp:

  • Một đoạn văn bản giải thích
  • Một danh sách chi tiết có dấu đầu dòng về chủ đề phụ
  • Liên kết đến nội dung có liên quan trên trang web của họ


4. Tiếp cận theo hướng lấy khách hàng làm trung tâm.

Như Ori Agency đã đề cập trong suốt bài viết này, khách hàng có vô vàn lựa chọn, một gói snack thôi nhưng có cả chục thương hiệu được xếp trên kệ, do đó họ cần có trải nghiệm tốt và tình yêu với thương hiệu của bạn. Nếu không, đối thủ chắc chắn sẽ cướp đi khách hàng của bạn nếu họ khiến khách hàng thiện cảm khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ.


Theo Content Marketing Institute, 67% người tiêu dùng nói rằng họ muốn trả nhiều tiền hơn để có trải nghiệm tốt hơn, trong khi đó 80% người tiêu dùng đồng ý rằng trải nghiệm mà công ty cung cấp cũng quan trọng như sản phẩm của công ty đó. 

Do đó, “Trải nghiệm khách hàng” là yếu tố không thể thiếu trong chiến lược tiếp thị. 


Case Study

Trong bối cảnh thương mại điện tử đang phát triển nhưng chưa phát triển, Walmart Canada đang dẫn đầu quá trình chuyển đổi ngành bán lẻ. Một sự chuyển đổi thực sự đặt khách hàng lên hàng đầu trong cách tiếp cận mọi thứ kỹ thuật số. Với niềm tự hào to lớn, chúng tôi đã hợp tác với Walmart để phát triển trải nghiệm trên tất cả các điểm tiếp xúc, bao gồm cả ứng dụng di động mới ra mắt gần đây, có sẵn trên cả iOS và Android.

Một số khách hàng đang vội và không có thời gian đi loanh quanh các lối đi. Chúng tôi gắn nhãn hiệu tủ khóa Grab & Go cải tiến được đặt tại một số cửa hàng Walmart, địa điểm 7-Eleven và các cửa hàng bán lẻ của Bưu điện Canada. Sau khi khách hàng đặt hàng trực tuyến, Nhân viên của Walmart sẽ điền đơn hàng và cất vào tủ khóa. Sau khi điền đầy đủ, khách hàng sẽ được gửi một mã gồm 6 chữ số để truy cập tủ khóa của họ.

 Kết quả: 

  • 20% tăng chuyển đổi
  • 98% đơn đặt hàng di động tăng
  • 36% giảm thời gian tải trang


5. Đầu tư vào Influencers

Số lượng nội dung được tạo ra trên mạng xã hội ngày càng tăng, Influencers ngày càng có nhiều ảnh hưởng hơn đối với khán giả theo dõi họ. Vậy thì, còn có cách nào tốt hơn để trở nên nổi bật giữa các đối thủ cạnh tranh hơn là được Influencers đánh giá và quảng bá sản phẩm của bạn?


Điều này không chỉ nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn mà còn chứng thực một thứ khác quan trọng hơn – hiệu ứng lan truyền (Social Proof)


Hơn nữa, những người có ảnh hưởng sẽ tăng thêm mức độ xác thực cho sản phẩm mà họ đang quảng cáo và do đó, đối với thương hiệu và công ty của bạn nói chung, các công ty FMCG nói riêng đây là chiến lược cần có để có được thành công.


Case Study

Các nhà sản xuất mặt hàng chủ lực của gia đình như Tide, Oral-B và Gain có thể cảm ơn Procter & Gamble, hay P&G, vì thành công của họ. Charli D'Amelio của P&G và TikToker đã nghĩ ra Điệu nhảy từ xa khi đại dịch đang ở mức tồi tệ nhất. D'Ameilo đã biểu diễn một điệu nhảy độc đáo cho chiến dịch này nhằm nâng cao nhận thức về việc làm tốt đẹp mà P&G đang thực hiện để hỗ trợ Feeding America. Tập đoàn đã cam kết sẽ hỗ trợ tiền cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn cho ba triệu video đầu tiên có cảnh múa này. Trong vòng một tháng, video đã đạt kỷ lục 14,2 tỷ lượt xem trên TikTok, trở thành video được xem nhiều nhất từ ​​trước đến nay trên nền tảng này. Nó được 6,9 triệu lượt thích và 132.500 lượt chia sẻ. P&G thích việc D'Amelio có thể kết nối với giới trẻ ngày nay và họ hy vọng rằng công việc của cô sẽ truyền cảm hứng cho những người khác để giúp đỡ vì những mục đích quan trọng.6. Sử dụng nội dung do người dùng tạo (UGC)


Nội dung do người dùng tạo là một trong những hình thức sáng tạo nội dung không khó và hơn thế nữa, nó còn mang lại hiệu quả cao.


Doanh nghiệp có thể khuyến khích khách hàng tạo nội dung bằng cách tặng quà, tổ chức cuộc thi và sự kiện cho cộng đồng. Ví dụ: tổ chức một cuộc thi để xem ai có thể sử dụng sản phẩm của bạn theo cách sáng tạo nhất và thưởng cho họ một giỏ quà hoặc phiếu quà tặng


Khi UGC được tạo ra, bạn có thể chia sẻ và reup (đăng lại) lại trên fanpage. Điều này làm cho thương hiệu của bạn trở nên gần gũi với khách hàng hơn, giúp bạn hòa nhập với cộng đồng và giúp sản phẩm cũng như thương hiệu của bạn được hiển thị nhiều hơn.


Case Study 

Kambukka: Tăng tỷ lệ chuyển đổi của bạn bằng ảnh và video chân thực của khách hàng

Kambukka là một thương hiệu phong cách sống có trụ sở tại Bỉ chuyên bán nhiều loại chai nước, cốc cà phê và lọ đựng thức ăn cao cấp. Để tăng số lượt chuyển đổi bằng cách giới thiệu danh mục sản phẩm phong phú của mình dưới con mắt của khách hàng, họ đã chuyển sang nền tảng UGC nâng cao của Flowbox.


Vì khách hàng của họ đăng những bức ảnh chất lượng siêu cao lên mạng xã hội về các sản phẩm Kambukka đang được sử dụng theo nhiều cách khác nhau nên thương hiệu này muốn giới thiệu nội dung hấp dẫn này trên trang web của họ. Vì vậy, họ đã phát triển chiến lược UGC của riêng mình với mục tiêu truyền cảm hứng cho khách hàng trực tuyến và hy vọng tăng tỷ lệ chuyển đổi của họ.


Như bạn có thể thấy, các bài đăng hiển thị các sản phẩm đang được sử dụng theo nhiều cách: chúng ta có một khách hàng thời trang đang nhấm nháp cà phê trong ô tô của mình, một người đi xe đạp năng động sử dụng chai nước Kambukka và một cô bé đáng yêu đang mỉm cười vui vẻ với chai nước ngộ nghĩnh của mình . Điều này giúp khách hàng tương lai nhìn thấy những khả năng đi kèm với việc sở hữu một sản phẩm Kambukka và giúp họ hiểu rõ hơn về cuộc sống của họ nếu họ mua hàng.

Là một thương hiệu hàng tiêu dùng, Kambukka bán một số sản phẩm khác nhau với nhiều mục đích sử dụng khác nhau và việc tiếp thị từng sản phẩm cùng một lúc có thể là một thách thức. Những gì UGC làm là cho phép họ cung cấp cho khách hàng những cách cụ thể để tích hợp nhiều loại sản phẩm của Kambukka vào cuộc sống hàng ngày của họ, điều này rất quan trọng trong thị trường hàng tiêu dùng.


Sabrina Ruzzi, Giám đốc Tiếp thị tại Kambukka, cho biết: “Tôi nghĩ UGC thể hiện giao diện của thương hiệu bởi vì bạn thực sự có thể thấy sản phẩm thật sẽ trông như thế nào, điều này đối với chúng tôi là rất, rất quan trọng… nó giống như đời thực. triển khai sản phẩm, điều này khá quan trọng để hiểu được tất cả lợi ích của sản phẩm.”


Một điều chắc chắn là việc đại diện cho thương hiệu qua con mắt của khách hàng đã mang lại điều kỳ diệu cho Kambukka. Họ đã đạt được mục tiêu tăng doanh số bán hàng với tỷ lệ chuyển đổi tăng 9,81% nhờ UGC đích thực của họ.


Mặc dù tăng chuyển đổi luôn là mục tiêu chính nhưng có một số lợi ích khác mà các thương hiệu hàng tiêu dùng có thể tận dụng với sự trợ giúp của UGC. Hãy cùng xem Lékué kết nối với khách hàng như thế nào để xây dựng cộng đồng thương hiệu trung thành nhờ nội dung khách hàng.


7. Tạo một trang web cho cửa hàng truyền thống. 

Nếu doanh nghiệp có một cửa hàng truyền thống thì nhất định phải sở hữu một trang web riêng. Một trang web tốt sẽ là một công cụ có giá trị đối với bất kỳ công ty nào, đặc biệt đối với các doanh nghiệp FMCG. Trang web là nơi cung cấp thông tin về tất cả các sản phẩm, cung cấp thông tin chi tiết về công ty và đội ngũ nhân viên, đồng thời điều hướng truy cập đến các tài khoản mạng xã hội và ứng dụng mua sắm hoặc cửa hàng trực tuyến của bạn (nếu có).


8. Tham gia các sàn thương mại điện tử.

Cửa hàng trực tuyến đôi lúc sẽ không cần thiết đối với một công ty Hàng tiêu dùng Nhanh; tuy nhiên, đó là một trong những cách tốt nhất để tăng doanh số bán hàng.

Từ nguồn dữ liệu của Statista cho thấy sự phát triển vượt bậc của các cửa hàng trực tuyến, vượt qua các cửa hàng truyền thống, thậm chí cướp đi một lượng khách hàng đáng kể của các cửa hàng truyền thống trong ngành làm đẹp
Trang web thương mại điện tử cho phép khách hàng mục tiêu so sánh tất cả các sản phẩm của bạn và xem bảng thành phần cũng như giá của các sản phẩm nói trên.


Ngay cả khi cá nhân quan tâm không mua hàng qua trang web trực tuyến, có nhiều khả năng họ sẽ mua hàng ở cửa hàng truyền thống nếu thông tin về hàng hóa của bạn được đăng tải trên các sàn thương mại điện tử


Đưa ứng dụng mua sắm dành cho cửa hàng hoặc thương hiệu FMCG đi vào hoạt động là một cách khác để tham gia vào hoạt động thương mại điện tử. Sự thuận tiện chính là yếu tố then chốt và khi chúng ta có thể mua trực tuyến rất nhiều thứ cùng một lúc một cách dễ dàng tại nhà, nó sẽ khiến khách hàng ngày càng ‘’nghiện’’ mua sắm online hơn

Nếu doanh nghiệp có một ứng dụng và cung cấp dịch vụ giao hàng gần cửa hàng của mình, chắc chắn nó sẽ mang đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm thuận tiện hơn hơn gấp nhiều lần. 


10. Tiếp thị qua Email.

Email tự động là một phương tiện hiệu quả để thuyết phục khách hàng một cách cá nhân hóa. Bằng cách tạo các email kích hoạt hành động tùy chỉnh, bạn có thể giao tiếp với khách hàng hiệu quả hơn và hỗ trợ họ hoàn tất giao dịch mua hàng trong hộp thư của họ. Hơn nữa, những email này cho phép bạn tiếp cận những khách hàng đã mua hàng của bạn trước đây.


Ví dụ: khi khách hàng đăng ký lần đầu, một email sẽ được gửi để chào mừng họ. Nếu khách hàng đăng ký và sau đó thêm một mặt hàng vào giỏ hàng trực tuyến nhưng không thanh toán, một email khác sẽ được gửi để nhắc họ hoàn tất giao dịch mua hàng.


11. Quản trị danh tiếng của thương hiệu trực tuyến.

Danh tiếng của một thương hiệu có thể là một trong những yếu tố mà khách hàng tiềm năng cân nhắc trước khi mua hàng. Vì vậy, việc quản trị danh tiếng vô cùng quan trọng.


Ví dụ: phản hồi cả đánh giá tích cực và tiêu cực trên cửa hàng trực tuyến của bạn có thể là một cách để làm nổi bật các đánh giá tích cực và giảm thiểu hậu quả của những đánh giá tiêu cực đến hình ảnh thương hiệu.


Bạn cũng có thể tìm kiếm các chủ đề đang được thảo luận về sản phẩm của mình trên các diễn đàn trực tuyến và thực hiện các bước tương tự như trên.


Bài viết trên đã trình bày các chiến lược mà doanh nghiệp cần thực hiện để thương hiệu trở nên nổi tiếng. Ori cũng đã đính kèm thêm các ví dụ giúp doanh nghiệp có thể hình dung ra ý tưởng được đưa vào thực thi thì sẽ như thế nào?

Tuy nhiên, do tính chất phức tạp trong cách thức hoạt động của các công ty FMCG và thách thức Marketing, việc thực hiện có thể gặp nhiều khó khăn, hãy liên hệ ngay Ori Marketing Agency để hiện thực hóa những giấc mơ lớn tại doanh nghiệp của bạn


Thực hiện Bởi: ORI MARKETING AGENCY