Cuộc sống của doanh nhân luôn hiện hữu những thử thách, đôi khi bạn sẽ cảm thấy áp lực và muốn bỏ cuộc trước các khó khăn. Và dưới đây là top 12 video truyền cảm hứng hàng đầu giúp bạn lấy lại động lực, vực dậy tinh thần và tự tin chinh phục nhiều mục tiêu lớn.


1. Bài diễn văn tốt nghiệp của Steve Jobs ở Đại học Stanford năm 2005


Bài phát biểu của Steve Jobs tại Lễ Tốt nghiệp Đại học Stanford năm 2005 luôn là một trong những video truyền cảm hứng được chia sẻ nhiều nhất. Bài diễn văn không có các lời thuyết giáo mà chỉ là ba câu chuyện và sự chiêm nghiệm của ông về tình yêu, cuộc sống và cái chết. Qua đó, mọi người có thể phần nào hiểu rõ hơn về hành trình sáng lập công ty Apple và những thăng trầm trong cuộc đời của ông. Đến nay, lời chia sẻ của ông vẫn vẹn nguyên giá trị và được nhiều người xem là “kim chỉ nam” của cuộc đời họ.Bài học rút ra: Tin vào hành trình mà bạn đã chọn. Hãy tìm công việc bạn yêu thích. Hãy cứ khát khao. Hãy luôn dại khờ.


2. Phân cảnh Rocky Balboa nói chuyện với con trai trong phim Rocky 


“Rocky” kể về cuộc đời nhân vật Rocky Balboa từ lúc là một chàng trai boxing trẻ tuổi đến khi trở thành “tượng đài” trong giới quyền anh. Trong các phần phim, phân đoạn Rocky Balboa nói với con mình về sự vươn lên trong cuộc sống đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người. Chỉ một cuộc trò chuyện ngắn mang đầy những lời khuyên ý nghĩa, đoạn hội thoại này đã truyền cho mọi người sức mạnh về mặt tinh thần, lòng dũng cảm bước đến phía trước dù có nhiều lúc bạn sẽ cảm thấy thất vọng hay bị mất niềm tin.Bài học rút ra: Ngưng đổ lỗi cho người khác vì thất bại của bạn. Thay vào đó, hãy tự chịu trách nhiệm và tin tưởng vào bản thân.


3. Chiến dịch “Don’t You Dare” của Cadillac


Là một doanh nhân, có thể bạn đã từng nghe nhiều người nói rằng ước mơ của bạn không thể trở thành hiện thực. Đôi khi, điều đó sẽ làm bạn nản chí và muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên, chiến dịch “Don’t You Dare” của thương hiệu xe hơi Cadillac như một lời nhắc nhở “đanh thép” đến mỗi chúng ta rằng chỉ những người sẵn sàng vượt qua giới hạn bản thân và bất chấp mọi khó khăn thì mới chạm đến thành công.Bài học rút ra: Hãy vượt lên bản thân để đạt được những điều tốt hơn.


4. Phân cảnh chơi bóng rổ trong phim The Pursuit of Happyness


Dựa trên câu chuyện có thật về một doanh nhân người Mỹ, phim kể về quá trình chiến đấu gian khổ của nhân vật Christopher Gardner khi cuộc sống của ông gặp nhiều khó khăn như mất việc làm, mất nhà và ly hôn với vợ.


Xuyên suốt bộ phim, có lẽ phân đoạn Gardner chơi bóng rổ cùng con trai đã để lại ấn tượng với các câu nói xúc động về ước mơ: “Đừng để ai nói rằng con không thể làm được điều gì, kể cả là bố. Được chứ? Con phải bảo vệ ước mơ của mình. Những người thường không làm được như vậy sẽ hay nói con nên từ bỏ ước mơ. Nếu con thực sự muốn điều gì, hãy bắt tay vào làm.”Bài học rút ra: Hãy mạnh dạn theo đuổi ước mơ của mình dù mọi người có nói gì chăng nữa.


5. TVC “Never Too Far Down” của Nike


Với sự tham gia của một số vận động viên huyền thoại như LeBron James, Serena Williams, quảng cáo “Never Too Far Down” của Nike khắc họa chặng đường khó khăn mà các vận động viên phải trải qua như nhiều giờ luyện tập dài, thi đấu mệt mỏi và cả những áp lực. Đến cuối cùng, TVC kết thúc bằng một thông điệp ý nghĩa nhắc nhở tất cả chúng ta hãy đứng lên khi gặp khó khăn: “Dù chúng ta có đang tụt dốc đến đâu, sẽ không bao giờ là quá trễ để bắt đầu lại.”Bài học rút ra: Sau cơn mưa trời lại sáng. Hãy kiên cường và tiếp tục chiến đấu những lúc khó khăn.


6. Bài phát biểu “Success, Failure, and the Drive to Keep Creating” của Elizabeth Gilbert


Tại chương trình Ted Talks, Elizabeth Gilbert kể về hành trình cô trở thành tác giả của quyển hồi ký “Eat, Pray, Love” từng đạt nhiều giải thưởng. Trước khi sách được xuất bản, Elizabeth đã phải trải qua cuộc sống hối hả với công việc nhân viên phục vụ và liên tục nhận được thư từ chối trong suốt sáu năm. Nhưng cô vẫn tiếp tục thực hiện ước mơ vì viết sách là niềm đam mê của cô.Bài học rút ra: Niềm đam mê chính là chìa khóa giúp chúng ta có thể vượt qua những lúc khó khăn và tiếp tục phấn đấu để đạt được điều tốt đẹp hơn.


7. Bài diễn văn tốt nghiệp của J.K. Rowling ở Đại học Harvard năm 2008


J.K. Rowling - nữ tác giả nổi tiếng của bộ truyện “Harry Potter” đã có một bài diễn văn truyền cảm hứng tại Đại học Harvard. Sau cái chết của mẹ cùng cuộc hôn nhân kết thúc chóng vánh, J.K. Rowling trượt dài trong những cảm xúc tiêu cực khi không có việc làm, cuộc sống nghèo khó và phải làm mẹ đơn thân. Bộ truyện “Harry Potter” cũng bị nhiều nhà xuất bản từ chối trước khi được phát hành. Nhưng cuối cùng, cô đã vượt lên trên những khó khăn và trở thành nữ tác giả nổi tiếng trên thế giới. Bài phát biểu của Rowling như một lời nhắc nhở đến mọi người rằng cuộc sống “chạm đáy” ở một thời điểm nào đó sẽ không định nghĩa nên tương lai của chúng ta. Bài học rút ra: Những ngày tốt đẹp hơn đang ở phía trước. Hãy kiên trì làm việc bạn yêu thích và cuối cùng bạn sẽ gặt hái được thành công.


8. Phim ngắn “The Boy Who Learned to Fly” của Gatorade


Dựa trên câu chuyện về Usain Bolt - cựu vận động viên điền kinh nắm giữ nhiều kỷ lục của thế giới, phim ngắn “The Boy Who Learned to Fly” kể về cuộc đời của ông từ thời còn thơ ấu đến khi trở thành vận động viên Olympic được mọi người biết đến. Khi tham gia thi đấu, Bolt phải chịu nhiều áp lực từ dư luận là phải chiến thắng. Nhưng sau khi trò chuyện với mẹ, Bolt đã vực dậy khỏi những đấu tranh nội tâm và giành chiến thắng trong cuộc đua.Bài học rút ra: Những lo lắng chỉ đang đè nặng bạn.


9. Bài phát biểu “5 Ways to Kill Your Dreams” của Bel Presce


Tại chương trình Ted Talks, doanh nhân người Brazil Bel Presce có bài phát biểu “5 Ways to Kill Your Dreams” chia sẻ về bí mật đằng sau sự thành công của những doanh nhân vĩ đại. Qua đó, chúng ta có thể rút ra bài học rằng: may mắn đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định sự thành công của một doanh nhân nhưng đằng sau sự may mắn đó còn chứa đựng vô vàn nỗ lực và cống hiến.Bài học rút ra: Thành công không đến trong một sớm một chiều. Ẩn sau mỗi câu chuyện thành công là sự chăm chỉ, cống hiến và hy sinh.


10. Phân cảnh The Death Crawl trong phim Facing the Giants


Phân cảnh “The Death Crawl” trong bộ phim thể thao “Facing the Giants” là một trong những video được chia sẻ nhiều nhất với ý nghĩa khuyến khích mọi người vượt qua giới hạn của bản thân để đi đến chiến thắng. Đoạn phim với nội dung chính: Huấn luyện viên Grant bịt mắt Brocks - một thành viên trong đội bóng bầu dục và bắt anh ta trườn đi để chạm vạch 50 thước với một người đàn ông nặng 160 pound trên lưng. Tưởng chừng như không thể, nhưng cuối cùng Brocks đã làm được. Qua đó, ta có thể thấy rằng con đường đi đến thành công của mỗi người không bị cản trở bởi các khó khăn mà chính là nỗi sợ bên trong.Bài học rút ra: Bạn có nhiều khả năng hơn bạn nghĩ, vì thế đừng bao giờ để những giả định trong đầu cản trở bạn đạt được thành công.


11. TVC “Will Finds A Way” của Under Armour


Với sự góp mặt của các vận động viên trong bảy bộ môn thể thao, “Will Finds A Way” cho thấy sự nỗ lực của mỗi người trên con đường đến thành công. TVC kết thúc với câu hỏi “Làm thế nào bạn đến được đây?” của diễn viên Dwayne Johnson như một lời nhắc nhở chúng ta rằng mỗi câu chuyện thành công đều đi kèm với rất nhiều sự khó khăn và cống hiến.Bài học rút ra: Dừng việc bào chữa. Nếu bạn thực sự muốn thành công, bạn sẽ tìm ra cách.


12. Bài diễn văn tốt nghiệp của Neil Gaiman ở Đại học Mỹ thuật năm 2012


Tại Lễ Tốt nghiệp của Đại học Mỹ thuật năm 2012, Neil Gaiman - tác giả sách bán chạy nhất đã có bài phát biểu truyền động lực cho những người làm ngành sáng tạo như nghệ sĩ, nhà văn và các nghề tự do. Ông chia sẻ hành trình từ một nhà báo trở thành nhà văn tự do, qua đó nhắn nhủ mọi người hãy tận hưởng “chuyến đi” của những điều không chắc chắn trong cuộc sống và dám vượt qua ranh giới để đạt được nhiều thứ tưởng chừng như không thể.Bài học rút ra: Hãy thưởng thức vẻ đẹp trên hành trình khám phá những điều không chắc chắn.


Anh Thư / Advertising Vietnam

Theo Hive Life