Trân trọng nét văn hóa chúc Tết và truyền cảm hứng trân trọng những giá trị đang hiện hữu, Nestlé Việt Nam mang đến chiến dịch "Cầu Đủ Là Được” trước thềm Tết Nguyên Đán Giáp Thìn 2024.


NGÀY XUÂN TRAO NHAU CÂU CHÚC CHÂN TÌNH


Tết Nguyên Đán là dịp lễ quan trọng nhất trong năm đối với người Việt. Không đơn thuần là dịp chào đón năm mới, Tết còn là khoảng thời gian mà mỗi cá nhân đều có những ước mong riêng dành cho bản thân cũng như gia đình, bạn bè.


Phong tục chúc Tết đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa của người Việt, là một truyền thống được tồn tại và gìn giữ qua nhiều thế hệ. Đây là cơ hội để người Việt không chỉ thể hiện tình cảm với nhau, mà còn để biểu lộ những hy vọng của bản thân, mong đợi một năm mới tràn đầy may mắn và thuận lợi.


GÓC NHÌN TINH TẾ VỀ NHỮNG LỜI CHÚC


Lời chúc ẩn chứa nhiều tầng ý nghĩa, từ những câu “dặn dò” nhẹ nhàng của bậc cao niên cho thế hệ trẻ, là lời hỏi thăm nhau giữa những người bạn sau một năm nhiều vất vả, tới những lời gửi gắm ước vọng to lớn cho tương lai, cho năm mới. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, nhiều người có xu hướng sử dụng những lời chúc "công nghiệp", xã giao mà thiếu đi sự chân thành và ý nghĩa. Ta thường nghe những lời chúc như "chúc cho năm nay thành công gấp 5, gấp 10 lần so với năm trước, chúc thăng quan phát tài, chúc tiền vào như nước,..." Những lời chúc như vậy, mặc dù mang ý tốt, song, lại tạo thêm áp lực cho người nhận lời chúc, gây ra sự so sánh và làm mất đi ý nghĩa vốn có ban đầu.


Mặt khác, những năm biến động gần đây khiến mọi người dần nhận ra giá trị của những điều hiện hữu, trong đó cốt lõi là sự “biết đủ”. Từ đó, ý nghĩa nguyên bản trong văn hóa chúc Tết và nhận thức đúng đắn về sự đủ đầy được đánh giá cao.


TRUYỀN CẢM HỨNG TÍCH CỰC VỚI “CẦU ĐỦ LÀ ĐƯỢC”


"Cầu Đủ" là lời nhắc nhở mỗi người nên cầu mong những điều phù hợp cho bản thân, cũng như cho người khác. Dù định nghĩa “Cầu Đủ” của mỗi người là khác nhau, tất cả những lời cầu chúc thiết thực xuất phát từ trái tim đều đáng trân quý và Nestlé Việt Nam cũng mong muốn góp phần giúp mọi người nói ra lời chúc của mình và biến lời chúc đó thành hiện thực.


"Là Được" là lời khẳng định về tầm quan trọng của việc biết trân trọng những gì mình đang có. Thay vì chạy theo ước mơ xa vời, hãy tập trung vào hiện tại và nỗ lực hiện thực hóa những mong cầu.


Chiến dịch "Cầu Đủ Là Được" đã tạo nên "điểm chạm" với người tiêu dùng bởi thông điệp ý nghĩa và gần gũi. Chiến dịch khuyến khích mọi người viết ra những lời chúc chân thành, xuất phát từ trái tim, đồng thời truyền cảm hứng cho họ nỗ lực biến những ước muốn thành hiện thực.


 

Ông Yannis Dramis, Giám đốc Truyền thông & Dịch vụ Tiếp thị, Nestlé Việt Nam chia sẻ những giá trị mà chiến dịch “Cầu Đủ Là Được” mang đến cho người tiêu dùng.

 

Trong chiến dịch, Nestlé Việt Nam khuyến khích mọi người trao nhau những lời chúc ý nghĩa và bình dị cho năm mới và nỗ lực để biến lời chúc thành hiện thực. Ông Yannis Dramis, Giám đốc Truyền thông & Dịch vụ Tiếp thị tại Nestlé Việt Nam, cho biết chiến dịch “Cầu Đủ Là Được” mong muốn mang đến cho người tiêu dùng niềm tin rằng chỉ cần ước những điều vừa đủ, kèm theo sự cố gắng từ bản thân, chúng ta sẽ có khả năng biến những điều ấy thành hiện thực một cách nhanh chóng.


HOẠT ĐỘNG THỰC THI

KHỞI ĐỘNG


Nhận ngàn lời chúc từ “gia đình” Nestlé


Hưởng ứng thông điệp chung của chiến dịch, các nhãn hàng của Nestlé như Nescafé, Maggi, KitKat, Nestlé MILO, NesteaLaVie đã tham gia vào chiến dịch và gửi đến khách hàng những lời chúc riêng, nhằm khuyến khích mọi người sống trọn vẹn với những "mong cầu" của bản thân và gia đình. Mỗi sản phẩm mang theo một thông điệp riêng, nhưng vẫn hòa hợp với thông điệp chung "Cầu Đủ là Được" của Nestlé.


Đơn cử, nếu như Nescafé - “Cầu đủ lộc là được” mang lời chúc may mắn đủ đầy, Nestlé MILO - “Cầu mạnh khỏe là được” mang lời chúc sức khỏe. Ngoài ra, Maggi - “Cầu tích cực là được” truyền cảm hứng cho sự đa dạng và sáng tạo trong việc nấu nướng. Còn LaVie - “Cầu chút yên là được” mang lại sự yên bình, giúp tái tạo năng lượng cho tâm trí và cơ thể, Nestea - “Cầu tươi mới là được” và KitKat - “Cầu thảnh thơi là được”. Tất cả lời chúc gợi cảm giác “lạ mà quen” đối với nhãn hàng, nhưng vẫn đảm bảo sự gắn kết xuyên suốt với thông điệp chung của chiến dịch.


 

Các nhãn hàng của Nestlé như Nescafé, Maggi, KitKat, Nestlé MILO, Nestea và LaVie cũng gửi lời chúc riêng gửi đến người tiêu dùng, hướng đến mục tiêu giúp mọi người có thể sống trọn vẹn với những “mong cầu” của bản. 


Việc các nhãn hàng của Nestlé tham gia vào chiến dịch "Cầu Đủ Là Được" mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp lẫn khách hàng. Bằng cách "tận dụng" câu chúc chính, từng nhãn hàng truyền tải thông điệp riêng của mình, không chỉ tạo sự đa dạng và phong phú cho chiến dịch mà còn tăng cường nhận diện thương hiệu. Bên cạnh việc “trao tặng” những lời chúc, các nhãn hàng còn tạo ra nhiều chương trình khuyến mãi thiết thực giúp trực tiếp đem lại một cái Tết trọn vẹn cho người tiêu dùng.


Ra mắt bộ ba TVC “Cầu Ca” cho các nhóm đối tượng mục tiêu


Nestlé đã “kích hoạt” chiến dịch bằng cách ra mắt ba TVC mang tên "Cầu Ca", nhắm đến ba nhóm đối tượng khác nhau là gia đình, đồng nghiệp và Gen Z. Trong từng video clip, yếu tố "customize" được thể hiện rõ từ nội dung, nhạc cho đến hình ảnh. Mỗi TVC được tạo ra độc đáo với phần âm nhạc lấy cảm hứng từ bài vè dân gian nổi tiếng và được phối lại trên các nền nhạc khác nhau như bolero, pop và hiphop, từ đó thể hiện rõ phong cách và đặc trưng riêng của từng thế hệ.


Đây là chiến thuật thông minh, tinh tế đến từ Nestlé Việt Nam. Có thể thấy nhãn hàng đã sử dụng những câu từ thú vị và ý nghĩa để truyền tải những lời mong cầu trong từng TVC. 


Ví dụ như, cùng với nhóm bạn thân, họ mong "Cầu miếng đủ ‘mận’ mà", hoặc cùng với đồng nghiệp, họ mong "Cầu thành quả đủ thơm". Cùng với gia đình, họ mong "Cầu cả năm đủ xài". 


Với cách thực hiện sáng tạo này, Nestlé Việt Nam giúp mỗi câu chúc trong bài thơ đều thể hiện ước mong riêng của mọi người trong năm mới. Điều quan trọng là chúng luôn mang theo thông điệp chính "Cầu đủ là được", tượng trưng cho sự biết đủ và cân bằng trong cuộc sống.


 

TVC TẾT 2024, NHÀ MÌNH CÙNG NESTLÉ 


TĂNG TỐC


Nội dung do người dùng tạo ra thường được đánh giá cao về độ tin cậy và chân thực hơn so với nội dung quảng cáo truyền thống. Người dùng có xu hướng tin tưởng vào những chia sẻ của người khác, đặc biệt là những người họ quen biết hoặc có cùng sở thích. Thay vì chỉ giới thiệu sản phẩm và thông điệp qua góc nhìn của thương hiệu, bằng cách tận dụng UGC (User Generated Content), Nestlé Việt Nam cho phép người dùng tự tạo lời chúc, thể hiện ý tưởng và sự sáng tạo của họ. Khi người dùng chia sẻ và tương tác với chiến dịch trên mạng xã hội, họ sẽ giúp lan tỏa thông điệp của chiến dịch đến bạn bè và người theo dõi khác. 


Kể từ ngày 05/01/2024, Nestlé Việt Nam đã cho phép người tiêu dùng truy cập vào trang web Gia Đình Nestlé để tự tạo lời chúc. Sau khi đăng ký thông tin trên website, người tiêu dùng có thể lựa chọn đối tượng mà họ muốn gửi lời chúc, bao gồm gia đình, họ hàng, hàng xóm, đồng nghiệp và bạn bè. Họ cũng có thể tùy chọn chủ đề của lời chúc, từ sắc đẹp, sức khỏe, sự nghiệp, tài lộc, may mắn cho đến hạnh phúc. 


  

Khách hàng chỉ cần quét mã QR ngay tại gian hàng Nestlé để dễ dàng truy cập website Gia Đình Nestlé và tham gia tạo lời chúc năm mới.

 

Đồng thời, Nestlé Việt Nam cũng phối hợp Kênh14, tổ chức thử thách online trên Facebook, kêu gọi người tiêu dùng tham gia các hoạt động tạo lời chúc nhằm lan tỏa thông điệp “Cầu Đủ Là Được”. Tham gia vào hoạt động này, người chơi chỉ cần đăng tấm thiệp và lời chúc của mình lên trang cá nhân, sau đó chia sẻ vào bài đăng cuộc thi trên trang Fanpage của Kênh14. Người tiêu dùng sẽ có cơ hội nhận được các giải thưởng hấp dẫn như IPad Pro M2, Apple Watch SE 2023, các voucher mua sắm giá trị.


 

Một điểm đáng chú ý là tính năng "customize" mạnh mẽ trên trang web, giúp người dùng có thể tùy chọn biểu tượng cảm xúc và màu sắc giao diện của tấm thiệp để tạo ra một lời chúc được cá nhân hóa. Nestlé Việt Nam sau đó sẽ biên tập lời chúc và tải về để người dùng có thể chia sẻ với người thân yêu của mình. 


Điều này mang đến một trải nghiệm tạo lời chúc độc đáo và đầy niềm vui cho mọi người, và không có giới hạn số lần tạo thiệp.


BỨT PHÁ


Việc hợp tác với các kênh truyền thông uy tín như Thanh Niên, VTV và HTV giúp Nestlé đảm bảo rằng thông điệp được lan tỏa đến đa dạng các đối tượng. Bằng cách chia sẻ câu chuyện và hình ảnh về người dân Việt Nam sử dụng sản phẩm của Nestlé dưới đa dạng bài viết, video, infographic, hình ảnh xoay quanh chủ đề "Cầu Đủ Là Được” để thể hiện những giá trị văn hóa bản địa, chiến dịch này giúp củng cố việc định vị thương hiệu Nestlé tại Việt Nam là một thương hiệu toàn cầu đáng tin cậy và biết trân trọng giá trị văn hóa bản địa.


Các cuộc thi, minigame hấp dẫn lần lượt được tổ chức nhằm tăng thêm mức độ tương tác và gắn kết giữa Nestlé Việt Nam và người tiêu dùng. Hashtag #CauDuLaDuoc với hơn 8,7k lượt bài viết đã phần nào chứng tỏ độ thành công của chiến dịch. Hợp tác với các influencer phù hợp cũng là một phần quan trọng giúp Nestlé quảng bá thông điệp một cách hiệu quả.


    


LỜI KẾT


Chiến dịch Tết của Nestlé Việt Nam ghi dấu ấn đậm nét khi xuất hiện trong các phóng sự về văn hóa Tết của đài truyền hình Việt Nam (VTV) và đài truyền hình TP.HCM (HTV). Cả hai phóng sự đều phát sóng trước Tết Giáp Thìn khoảng 1 tuần, vào cao điểm truyền thông dịp Tết khi các thương hiệu không dễ để xuất hiện trên các kênh truyền hình hàng đầu Việt Nam. Hơn 200 đầu báo khác cũng đưa tin về chiến dịch. 


Sau chưa đầy 1 tháng triển khai, chiến dịch đã ghi nhận gần 45.000 lời chúc được tạo trên website Gia đình Nestlé. Có thể thấy, Nestlé Việt Nam đã thể hiện mình là một doanh nghiệp toàn cầu gắn kết và thấu hiểu địa phương khi khéo léo truyền tải nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam trong một chiến dịch Tết hiện đại và ấn tượng. “Cầu Đủ Là Được” đã trở thành điển hình cho một chiến dịch Tết độc đáo, ý nghĩa và thành công trong những ngày đầu năm 2024.