Trong thời đại số hóa, Digital Marketing có khả năng giúp thương hiệu tiếp cận đông đảo khách hàng tiềm năng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, Digital Marketing là một địa hạt rộng lớn, dễ khiến các newbie mông lung, lạc lối trong những “ngõ ngách” phức tạp. Do đó, hãy trang bị những công cụ phù hợp để hỗ trợ bản thân trong những ngày đầu bước chân vào “vùng đất” này!


1. Sprout Social


Khi nói đến Digital Marketing, Social Media là một trong những con đường hiệu quả nhất giúp thương hiệu gia tăng khả năng tiếp cận đối tượng mục tiêu. Và Sprout Social là một cái tên quen thuộc trong lĩnh vực quản lý truyền thông xã hội với ưu điểm là “tất cả trong một” - giúp thương hiệu quản lý các kênh mạng xã hội trên cùng một nền tảng.Thông qua các công cụ tự động hoá và công nghệ Trí tuệ Nhân tạo, Sprout Social cung cấp các giải pháp giúp người dùng quản lý các mạng xã hội một cách dễ dàng, loại bỏ các thao tác thủ công nhằm tiết kiệm thời gian, nguồn nhân lực. Từ đó, các marketer có thể tối ưu hóa nguồn lợi nhuận của thương hiệu. Với các công cụ mang lại tiện ích nổi bật, nền tảng này mang về tỷ lệ ROI (Return On Investment - tỷ lệ thu hồi vốn) ấn tượng là 233% và thu hút hơn 30.000 thương hiệu sử dụng.Tính năng nổi bật:

 • Tương tác: Hỗ trợ phát hiện các bình luận, tin nhắn có mức độ ưu tiên cao hơn, cảnh báo các thông điệp có nguy cơ gây khủng hoảng cho thương hiệu và gợi ý cách phản hồi phù hợp với mỗi khách hàng. 
 • Lên lịch và đăng tải bài viết: Cung cấp khả năng lên lịch bài viết cho nhiều nền tảng cùng một lúc, đồng thời gợi ý thời điểm đăng bài tốt nhất thông qua việc đo lường dữ liệu của đối tượng mục tiêu trong 16 tuần gần nhất.
 • Phân tích dữ liệu: Giúp thương hiệu “mở khóa” những thông tin sâu sắc về khách hàng và thị trường với góc độ đa chiều - Điều gì gây ấn tượng với khách hàng? Thị trường đang có những xu hướng nào? Tỷ lệ ROI của thương hiệu là bao nhiêu?,... Từ đó, thương hiệu có thể điều chỉnh chiến lược nhằm tối ưu hiệu suất hoạt động.
 • Social Listening: Thông qua việc tổng hợp và sàng lọc dữ liệu từ hàng triệu cuộc hội thoại liên quan, Sprout Social cung cấp thông tin trọng tâm về xu hướng và insight người dùng.
 • Employee Advocacy: Sử dụng “tiếng nói” của nhân viên để trở thành những lời ủng hộ mạnh mẽ nhất đối với thương hiệu.


Chi phí: 

 • Gói tiêu chuẩn: 249$/tháng (tương đương khoảng 6 triệu đồng)
 • Gói chuyên nghiệp: 399$/tháng (khoảng 9,5 triệu đồng) 
 • Gói nâng cao: 499$/tháng (tương đương 12 triệu đồng)


2. Mailchimp


Email Marketing là kênh có chi phí đầu tư tương đối thấp nhưng mang lại tỉ lệ ROI cao nhất trong các kênh Digital Marketing. Trong đó, Mailchimp là công cụ tự động hoá và tiếp thị qua email hàng đầu. Bằng cách sử dụng các tính năng mạnh mẽ do nền tảng cung cấp, các nhãn hàng có thể tạo ra số lượng đơn đặt hàng nhiều hơn gấp bốn lần và thu được doanh thu cao hơn tới 88%.Đầu tiên, Mailchimp cho phép tự động hóa việc gửi email đến khách hàng dựa trên danh sách địa chỉ email sẵn có. Điều này giúp doanh nghiệp duy trì một mối liên kết chặt chẽ với khách hàng mà không cần phải thực hiện mọi công việc một cách thủ công.


Một tính năng quan trọng khác của Mailchimp là khả năng cập nhật thông tin đơn hàng hoặc hoạt động tài khoản của khách hàng. Việc này không chỉ giúp doanh nghiệp theo dõi đơn hàng mà còn tạo cơ hội để tương tác và cung cấp thông tin chi tiết đến khách hàng. Mailchimp cũng tận dụng quảng cáo nhắm mục tiêu để thu hút sự chú ý của những người đã truy cập vào trang web của nhãn hàng. Điều này giúp thúc đẩy họ mua sắm và tăng cường tương tác với thương hiệu một cách hiệu quả.Ngoài ra, Mailchimp cung cấp nhiều mẫu email bắt mắt và tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ cá nhân hoá nội dung. Điều này giúp doanh nghiệp tạo ra những email mang tính cá nhân hóa cao, dựa trên hành vi và sở thích cụ thể của từng khách hàng, tăng cường hiệu suất chiến lược marketing của họ.


Chi phí: Miễn phí hoặc chi trả từ 20 - 548$/tháng (tương đương từ 480 nghìn - hơn 13 triệu đồng) cho các gói dịch vụ khác nhau.


3. HubSpot


HubSpot là phần mềm quản lý quan hệ khách hàng tích hợp các tính năng như tiếp thị, bán hàng, dịch vụ chăm sóc khách hàng và quản lý nội dung. Đây là phần mềm tiếp thị kỹ thuật số “tất cả trong một” giúp kết nối dữ liệu, khách hàng và nhóm làm việc trong một nền tảng. Hiện nay, HubSpot được khoảng 200.000 công ty tại hơn 120 quốc gia tin tưởng sử dụng. Tính năng nổi bật:

 • Marketing hub: Cung cấp công cụ giúp tiếp cận khách hàng vào đúng thời gian và địa điểm; tổ chức, liên kết và mở rộng quy mô tương tác trên tất cả các điểm chạm khách hàng; gợi ý chiến lược kinh doanh dựa theo dữ liệu phân tích
 • Sale hub: Cung cấp công cụ CRM (Customer Relationship Management - Quản lý quan hệ khách hàng), lên lịch họp và thanh toán
 • Service hub: Cung cấp các công cụ để quản lý và theo dõi yêu cầu hỗ trợ và dịch vụ khách hàng như dịch vụ tạo vé, phản hồi của khách hàng, v.v.
 • CMS (Content Management System - Hệ thống quản trị nội dung) hub: Cung cấp công cụ để tối ưu hóa trang web cho công cụ tìm kiếm (SEO) và quản lý chiến lược nội dung
 • Operation hub: Tính năng đồng bộ hoá dữ liệu, tự động hóa lập trình và tự động hóa chất lượng dữ liệu


Chi phí:

 • Gói cho doanh nghiệp, tổ chức: 360-3600$/tháng (tương đương 8,7 - 87 triệu đồng)
 • Gói cho cá nhân và nhóm nhỏ: 0-800$/tháng (tương đương 0 - 19 triệu đồng)


4. Ahrefs


Để trang web của nhãn hàng được xếp hạng cao một cách tự nhiên, đồng thời tăng lượt truy cập và thu hút khách hàng quan tâm các nội dung nhãn hàng xây dựng, SEO (Search Engine Optimization) là yếu tố vô cùng quan trọng. Được 64% chuyên gia SEO sử dụng, Ahrefs cung cấp các tính năng chủ yếu để nghiên cứu từ khóa, theo dõi vị trí từ khóa, và phân tích chiến lược SEO của đối thủ.Tính năng nổi bật: 

 • Ahrefs cung cấp dữ liệu chi tiết về từ khóa, bao gồm lượng tìm kiếm hàng tháng, độ khó cạnh tranh, và ý tưởng từ khóa liên quan.
 • Trang web kết hợp ba công cụ SEO trong một giao diện, như nghiên cứu lưu lượng truy cập không phải trả tiền, trình kiểm tra liên kết ngược và nghiên cứu lưu lượng truy cập phải trả tiền
 • Kiểm tra và đánh giá tốc độ trang web, kiểm tra lỗi trang, và đưa ra các gợi ý để cải thiện hiệu suất trang web.
 • Cung cấp đánh giá về chất lượng của nội dung trên trang web, điều này bao gồm cả số lượng từ khóa, cấu trúc nội dung, và các chỉ số khác.
 • Content Explorer giúp tìm kiếm nội dung phổ biến trong ngành từ hơn 11 tỷ trang web và xem xét cách mà nó được chia sẻ trên mạng xã hội để lên ý tưởng cho chiến lược của nhãn hàng
 • Trình theo dõi thứ hạng và hiệu suất trang web của nhãn hàng so với đối thủ cạnh tranh


Ahrefs giúp xem xếp hạng URL cho các từ khóa được theo dõi đồng thời hỗ trợ khám phá thêm các từ khóa tiềm năng dưới nút "Organic keywords"


Chi phí:

 • Gói dịch vụ Lite – $99 (tương đương 2,4 triệu đồng)
 • Gói dịch vụ Standard – $199 (khoảng 4,8 triệu đồng)
 • Gói dịch vụ Advanced – $399 (tương đương 9,6 triệu đồng)
 • Gói dịch vụ Enterprise – $999 (tương đương 24 triệu đồng)


5. Grammarly 


Nội dung luôn là yếu tố cần ưu tiên hàng đầu trong bất kỳ chiến dịch marketing nào. Các newbie cần lưu ý rằng, trước khi tạo được một nội dung hay, chúng ta cần phải có một nội dung đúng - đúng mục tiêu, đúng yêu cầu, đúng ngữ điệu, đúng định dạng và đúng… chính tả.


Grammarly là công cụ trực tuyến với vai trò là một trợ lý viết lách, giúp kiểm tra chính tả, ngữ pháp và gợi ý điều chỉnh nội dung tiếng Anh. Công cụ có thể tích hợp trong hơn 500.000 ứng dụng web, thiết bị di động và máy tính để bàn.Bên cạnh tính năng phát hiện lỗi chính tả, thiếu dấu câu hoặc các cụm từ thường bị nhầm lẫn, Grammarly còn giúp người dùng biên tập, viết lại câu để nội dung dễ hiểu và mang lại hiệu quả cao hơn nhờ vào công nghệ A.I. Một điểm độc đáo khác là ứng dụng này có thể kiểm tra mood & tone của bài viết để đảm bảo rằng người viết đã đi theo đúng định hướng và không gây sự hiểu lầm nào về thông điệp muốn truyền tải.


Grammarly đánh giá cảm giác mà bài viết có thể đem lại cho độc giả


Chi phí: 

 • Miễn phí
 • Gói Premium – $12/tháng (tương đương gần 300 nghìn đồng)
 • Gói Business – $15/tháng (tương đương hơn 360 nghìn đồng) 


6. Google Analytics


Google Analytics là một dịch vụ phân tích web do Google cung cấp. Bằng cách tích hợp mã theo dõi vào trang web, Google Analytics có thể thu thập dữ liệu về lượt truy cập, hành vi người dùng, nguồn traffic, và nhiều thông tin khác. Qua đó, nhãn hàng có thể theo dõi hiệu suất của trang web và đưa ra chiến lược cải thiện trải nghiệm người dùng, tối ưu hóa chiến lược tiếp thị và đạt được mục tiêu kinh doanh.Tính năng nổi bật:

 • Theo dõi lưu lượng truy cập: Google Analytics giúp thương hiệu hiểu rõ về nguồn gốc của lưu lượng truy cập đến trang web thông qua từ khóa tìm kiếm, trang web giới thiệu, quảng cáo trả tiền, và nhiều nguồn khác.
 • Phân tích người dùng và theo dõi hành vi người dùng: Dịch vụ này cung cấp thông tin chi tiết về đối tượng người sử dụng (độ tuổi, giới tính, quốc gia, thiết bị sử dụng,...) và theo dõi các hành vi của họ trên trang web (trang họ xem, thời gian họ ở lại, những nút họ nhấp vào,...)
 • Báo cáo và phân tích thông tin: Google Analytics cung cấp nhiều báo cáo sẵn có và khả năng tùy chỉnh để phân tích chi tiết về hiệu suất của trang web một cách nhanh chóng và hiệu quả
 • Tích hợp với các dịch vụ khác: Ứng dụng có thể tích hợp với nhiều dịch vụ khác của Google như Google Ads, Google Search Console, và các dịch vụ tiếp thị nhằm tạo không gian làm việc chung 
 • Mục Tiêu và Chuyển đổi: Google Analytics cho phép người dùng đặt mục tiêu và theo dõi chuyển đổi, giúp người dùng hiểu rõ hơn về cách khách hàng tương tác với trang web 
 • Bảng Điều Khiển Nhanh: Thu thập và quản lý dữ liệu dễ dàng nhờ tích hợp công cụ trên bảng điều khiển tùy chỉnh


Chi phí: Miễn phí


7. Trello


Một trong những công cụ tiếp thị kỹ thuật số dễ dàng và đáng tin cậy dành cho người mới bắt đầu là Trello. Đây là một công cụ quản lý công việc trực tuyến dựa trên hệ thống bảng và thẻ, được thiết kế để giúp cá nhân và nhóm tổ chức công việc, theo dõi tiến độ và tương tác với nhau một cách hiệu quả. Có thể nói, Trello là một công cụ linh hoạt và dễ sử dụng, phổ biến trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề để quản lý công việc và dự án.Tính năng nổi bật:

 • Trình quản lý rõ ràng, dễ theo dõi: Các bảng được tạo để phân chia công việc hoặc dự án theo từng lĩnh vực khác nhau. Mỗi công việc hay mục công việc được biểu diễn dưới dạng thẻ. Thẻ có thể chứa mô tả, danh sách công việc con, ngày hết hạn, đính kèm và nhiều thông tin khác.
 • Quản lý nhóm và trao đổi dễ dàng: có thể gán người thực hiện cho mỗi thẻ để rõ ràng về ai chịu trách nhiệm và ai đang làm gì; bình luận trực tiếp trên thẻ để trao đổi thông tin với đồng đội, và cũng có thể đính kèm tệp tin cần thiết.
 • Power-Ups: Đây là các tính năng mở rộng có thể được tích hợp để mở rộng khả năng của Trello. Ví dụ, tích hợp lịch, tích hợp với các ứng dụng khác như Slack, Google Drive,...
 • Sử dụng Trello làm bảng trắng ảo để lên ý tưởng và khơi dậy khả năng sáng tạo của cá nhân, đội nhóm khi cần brainstorm


Chi phí:

 • Miễn phí – Tối đa 10 bảng cho mỗi không gian làm việc, không giới hạn thẻ
 • Tiêu chuẩn – $5/tháng (tương đương 120 nghìn đồng)
 • Premium – $10/tháng  (tương đương 240 nghìn đồng)
 • Doanh nghiệp – $17,50/tháng (tương đương 420 nghìn đồng) 


8. Canva


Không còn xa lạ trên thị trường, Canva là một trong những nền tảng thiết kế đồ họa thân thiện nhất với người mới bắt đầu. Bằng cách sử dụng công cụ thiết kế thân thiện của Canva, các newbie có thể tự tạo ra những mẫu thiết kế tương đối chuyên nghiệp hoặc tạo các thiết kế mô phỏng để thể hiện ý tưởng của mình khi trao đổi với Designer.Đầu tiên, Canva cung cấp đa dạng mẫu thiết kế (template) phục vụ cho nhiều mục đích, nhu cầu sử dụng khác nhau như bản thuyết trình, thiệp mời, logo thương hiệu, CV,... và rất nhiều font chữ, hiệu ứng văn bản, và đa dạng tài nguyên về hình ảnh, hình dạng, hoạ tiết,... hỗ trợ cho quá trình thiết kế. 


Trong thời gian gần đây, nhờ vào việc tích hợp A.I, nền tảng này còn có khả năng xây dựng nội dung và template theo yêu cầu, giúp người dùng tối ưu hoá được quá trình thiết kế và tạo ra sản phẩm chất lượng cao trong thời gian ngắn. Không chỉ giúp thiết kế hình ảnh, Canva còn có khả năng hỗ trợ chỉnh sửa video với các công cụ cắt, ghép, tách và cắt video miễn phí, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chỉnh sửa video một cách dễ dàng và hiệu quả. 


Cuối cùng, Canva mở rộng khả năng sáng tạo bằng việc cho phép nhiều người cùng tham gia vào quá trình thiết kế, tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác đội nhóm và chia sẻ ý tưởng. 


Chi phí:

 • Miễn phí
 • Canva Pro – 12,99 USD/tháng (tương đương hơn 300 nghìn đồng)
 • Canva dành cho nhóm – 14,99 USD/tháng (tương đương hơn 360 nghìn đồng)


Theo Penji

Hà Duyên