Thời gian qua, mạng xã hội liên tục tung ra các tin tức về việc các công ty mẹ sáp nhập các agency con. Trên thực tế, đây không phải là một xu hướng mới khi VML và Y&R đã được sáp nhập thành VMLY&R, agency J.Walter Thompson và Wunderman kết hợp để thành lập Wunderman Thompson trong năm 2018.


Đến tháng 6/2022, Dentsu International đã hợp nhất DentsuMB, 360i và Isobar thành một agency sáng tạo duy nhất mang tên Dentsu Creative với mong muốn cải tiến các dịch vụ sáng tạo của mình. Sau đó vào tháng 8/2023, Dentsu tuyên bố hợp nhất khả năng sáng tạo của Dentsu Creative, khả năng truyền thông và phân tích của Merkle nhằm “đẩy nhanh tốc độ tiếp cận thị trường và củng cố dentsu với tư cách là công ty dẫn đầu về đổi mới tiếp thị, chuyển đổi khách hàng và công nghệ”. Gần đây nhất, tập đoàn WPP - công ty mẹ của hai agency thông báo VMLY&R Wunderman Thompson sẽ tiến hành sáp nhập để tạo thành agency VML.


DentsuMB, 360i và Isobar hợp nhất thành một agency sáng tạo duy nhất mang tên Dentsu Creative 


Các tập đoàn mẹ ngày càng đẩy nhanh tốc độ sáp nhập công ty con, tác giả Kristina Monllos của Digiday cho rằng đây là xu hướng phổ biến khi nền kinh tế ngày càng bị siết chặt, đồng thời là minh chứng cho việc các agency riêng lẻ ngày càng mất đi vị thế trên thị trường. 


Theo các nhà phân tích, tên tuổi của các agency không còn được đề cao như trước bởi marketer và các thương hiệu đang dành sự quan tâm cho bất kỳ công ty nào có thể mang lại chiến lược kinh doanh hiệu quả. Một CMO giấu tên đã chia sẻ với Digiday rằng, các ý tưởng sáng tạo vẫn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh, song các marketer và thương hiệu không muốn phải chi trả quá nhiều tiền chỉ vì danh tiếng của agency. 


 Các marketer và thương hiệu không muốn phải chi trả quá nhiều tiền chỉ vì danh tiếng của agency


Đối với các thương hiệu, làm việc với duy nhất 1 agency sẽ dễ dàng và đơn giản hơn so với việc phải liên hệ với nhiều agency khác nhau. Họ sẽ phải mất thêm thời gian quản lý, trao đổi,... Từ sự thay đổi trong nhu cầu của khách hàng, các tập đoàn mẹ đã kết hợp, sáp nhập những agency con với các thế mạnh khác nhau sẽ giúp phục vụ khách hàng một cách hiệu quả hơn. 


Theo Digiday, các nhà phân tích trong ngành kỳ vọng rằng việc hợp nhất các agency sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai. Việc điều đó có thành hiện thực hay không vẫn chưa rõ ràng. Khi các agency con hợp nhất, một số người dự đoán rằng sẽ có những agency sở hữu quy mô khổng lồ.


Lược dịch từ Digiday

Kim Ngọc


Cập nhật các thông tin mới nhất về ngành qua Newsletter!