Tác động của đại dịch Covid-19 đã giúp cho xu hướng Shopping Online bùng nổ mạnh mẽ. Từ việc lựa chọn mua hàng trực tuyến để giảm thiểu tiếp xúc xã hội trong dịch bệnh, đến nay, Shopping Online đã trở thành xu hướng chiếm sóng thị trường tiêu dùng Việt Nam và tương lai sẽ còn bùng nổ hơn vì sự tiện lợi, nhanh chóng. Để thu lại lợi nhuận và đem lại cho khách hàng những sản phẩm xứng đáng với tinh thần Shopping Online, các doanh nghiệp hay nhà bán hàng cần lưu ý đến những gì?


1, Bối cảnh bùng nổ của Shopping Online


Thương mại điện tử đã đi được một chặng đường dài kể từ khi thị trường trực tuyến đầu tiên ra mắt vào những năm 1990. Hệ sinh thái mua sắm trực tuyến đã phát triển mạnh mẽ bao gồm nhiều kênh, công nghệ và phương thức thanh toán ngày càng đa dạng hơn so với nhiều thập kỷ trước, đặc biệt là trong thời kỳ điện thoại thông minh (smartphone) được người dân ưa chuộng sử dụng hơn bao giờ hết. Những biến chuyển này đã thay đổi trải nghiệm thương mại điện tử, mang lại niềm tin, giá trị và sự thuận tiện hơn cho doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng, đồng thời đảm bảo ngành thương mại điện tử sẽ thống trị trên thị trường toàn cầu.Sau Trung Quốc, Mỹ là quốc gia lớn thứ hai thế giới về lĩnh vực thương mại điện tử. Doanh thu thương mại trực tuyến dự kiến sẽ tăng từ 915 tỷ USD vào năm 2023 lên 1.404 tỷ USD vào năm 2027 - tốc độ CAGR là 11,29% - vì nó chiếm 33,8% trong tổng số hoạt động mua sắm (so với ngoại tuyến).


Cùng khoảng thời gian đó, thiết bị di động sẽ vượt qua máy tính để bàn để trở thành kênh bán hàng ưa thích của người tiêu dùng ở Mỹ, tăng từ 49,2% lên 57,6% vào năm 2027. Không chỉ các thiết bị đang thay đổi, những đổi mới như thương mại xã hội, giọng nói và ngữ cảnh đang được áp dụng rộng rãi hơn, cùng với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI).


2, Tương lai của Shopping Online: Nhà bán hàng cần lưu ý những gì?


Trong thập kỷ qua, đã có nhiều sự thay đổi đáng kể trong hành vi của người tiêu dùng, đặc biệt là việc họ chuyển từ mua sắm trực tiếp tại cửa hàng, đại lí ngoại sang mua sắm online. Đại dịch COVID-19 đã trở thành yếu tố chính để tạo ra sự thay đổi này. Theo dữ liệu từ Shopify, thương mại điện tử đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2020, chiếm 16,4% tổng doanh số bán lẻ toàn cầu. Thậm chí, 98% người dùng cho biết họ đã mua sắm trực tuyến trong thời kỳ đại dịch.Có thể nói, trong tương lai, Shopping Online sẽ còn bùng nổ hơn nữa vì những giá trị tiện lợi mà nó đem lại. Việc xây dựng niềm tin và lòng trung thành đối với khách hàng của doanh nghiệp nếu đã được làm tốt ở những thời điểm nổi trội việc mua sắm trực tiếp thì khi chuyển đổi qua hình thức khác, nhà bán hàng vẫn giữ chân được những thượng đế quen mặt đặt tên của mình, thậm chí có thể gia tăng tỷ lệ chuyển đổi vì chất lượng và sự uy tín.


Tuy nhiên, để Shopping Online hiệu quả, các nhà bán hàng cũng cần chú ý đến một số điều sau: 


Tối ưu hóa quy trình thanh toán

Thanh toán là bước quan trọng nhất trong hành trình mua hàng vì đây là lúc giao dịch diễn ra. Rất nhiều người bán hàng thường không tập trung đủ vào việc này hoặc không tối ưu hóa quá trình thanh toán trong hành trình của khách hàng. Đó chính là yếu tố chính đã cản trở hoạt động chuyển đổi, trực tiếp dẫn đến mất doanh thu.


May mắn thay, việc cải thiện quá trình thanh toán không quá phức tạp nếu bạn có giải pháp phù hợp. Nhà cung cấp dịch vụ thanh toán (PSP), cung cấp cho người bán nhiều công cụ linh hoạt để xây dựng trải nghiệm thanh toán mượt mà cho khách hàng.


Hệ thống phù hợp sẽ giúp bạn cải thiện quy trình thanh toán bằng cách giảm các lớp cản trở có thể dẫn đến việc hủy giao dịch. Ví dụ: cho phép khách hàng thanh toán mà không cần tạo tài khoản có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi (CRO) đơn giản và dễ thực hiện. Xét cho cùng, việc tạo tài khoản bắt buộc là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc bỏ giỏ hàng.


Tương tự, việc kiểm tra trang thanh toán một cách đơn giản và trực quan cũng có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi. Bằng cách cung cấp tất cả các thông tin cần thiết trên một trang, khách hàng có thể dễ dàng hoàn tất giao dịch mua hàng của mình, giảm thiểu rắc rối do phải truy cập quá nhiều tab.


Phương pháp thanh toán linh hoạt

Lựa chọn phương pháp thanh toán tùy thuộc vào mục tiêu của khách hàng và điều này có thể bao gồm việc cung cấp các tùy chọn thanh toán 'một cú nhấp chuột' để hợp lý hóa quy trình dành cho khách hàng cũ. Nhà bán hàng cũng có thể cung cấp nhiều lựa chọn thanh toán thay thế khác nhau phù hợp với từng thị trường hoặc phân khúc khách hàng riêng lẻ.Nếu bạn là thương hiệu chủ yếu bán hàng cho thế hệ trẻ, bạn có thể cung cấp tùy chọn Mua trước trả sau (BPNL). Nếu bạn đang bán hàng trên mạng xã hội hoặc thông qua thiết bị di động, việc tích hợp Apple Pay và Google Pay có thể là lựa chọn tốt. Nếu bạn đang kinh doanh bán hàng ở Hà Lan, sẽ tốt nếu bạn hỗ trợ iDEAL làm hình thức thanh toán.


Tuy nhiên, điều quan trọng là, dù nhà bán hàng nhắm đến đối tượng nào thì hãy nhớ rằng xu hướng tiêu dùng thay đổi liên tục. Bạn phải thường xuyên theo dõi sự biến đổi trong sở thích và nhu cầu của khách hàng mục tiêu và điều chỉnh trải nghiệm thanh toán cũng như phương thức thanh toán mà bạn cung cấp để đáp ứng các sự thay đổi. Đó cũng là lúc bạn nên có một đối tác thanh toán có kiến thức chuyên sâu tại các thị trường trọng điểm của mình để giúp bạn đón đầu các xu hướng thanh toán đang phát triển.


Thương mại xã hội

Với sự phát triển mạng xã hội, ngày càng có nhiều thương hiệu bắt đầu sử dụng chúng không chỉ để quảng cáo sản phẩm mà còn bán sản phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng. Thương mại trên mạng xã hội là một cách thú vị để người bán khai thác các nhóm khách hàng tiềm năng mới và tăng doanh thu. Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn là làm thế nào để chấp nhận thanh toán khi người mua không rời khỏi mạng xã hội. Đó là lúc giải pháp như liên kết thanh toán phát huy tác dụng, cho phép việc mang trải nghiệm thanh toán của mình đến với khách hàng dù họ ở đâu trong thế giới kỹ thuật số. Vì vậy, khi họ sẵn sàng mua hàng, họ có thể tạo ra trải nghiệm hoàn toàn suôn sẻ mà không cần rời khỏi ứng dụng xã hội của mình.


Ngày nay, 40% người tiêu dùng trong độ tuổi 18-24 cho biết khả năng mua hàng qua mạng xã hội sẽ làm tăng tần suất mua sắm trực tuyến của họ. Dự kiến tỷ lệ này sẽ tăng lên trong những năm tới khi thế hệ Gen Z và Gen Alpha trở thành một phần quan trọng trong thị trường người tiêu dùng toàn cầu. Chìa khóa thành công cho người bán trong những năm tới là hiểu được mục tiêu của người tiêu dùng và kết nối với họ trên các mạng xã hội để thúc đẩy doanh số bán hàng.


Live chat

Trò chuyện trực tiếp từng là một trải nghiệm khó chịu đối với người mua hàng và có thể gây ra những tác động tiêu cực hơn là tích cực. Tuy nhiên, giờ đây hình thức này đang trở thành một công cụ quan trọng để hỗ trợ và cải thiện trải nghiệm khách hàng của các nhà bán hàng.Shopify tuyên bố rằng 43% khách hàng sẽ sử dụng tính năng trò chuyện trực tiếp trong năm tới, trong đó 60% người mua hàng cho rằng dịch vụ khách hàng có ảnh hưởng đáng kể đến quyết định mua hàng. Đó là bởi vì nó cho phép các thương hiệu cá nhân hóa hoạt động mua sắm trực tuyến hơn bao giờ hết, cung cấp sự hỗ trợ kịp thời về các sản phẩm, có thể là yếu tố quyết định giữa việc mua hàng hoặc không, và cung cấp hỗ trợ sau mua hàng có thể nâng cao lòng trung thành.


Mua hàng trong ứng dụng (In-app purchases)

Thanh toán trong ứng dụng là một trong những cải tiến thuận tiện nhất gần đây dành cho người tiêu dùng. Thay vì phải rời khỏi nền tảng để truy cập trang web của thương hiệu để mua hàng, điều này gây ra trải nghiệm kém, người dùng có thể khám phá và mua trực tiếp trong ứng dụng của thương hiệu hoặc qua ứng dụng của bên thứ ba.


Điều này đã có tác động lớn đến sự phát triển của thương mại xã hội, nhưng cũng tạo ra cơ hội kiếm tiền cho tất cả các loại hình doanh nghiệp, cho phép dễ dàng mua các gói đăng ký, hàng hóa kỹ thuật số và nội dung cao cấp.


Shopping qua Livestream

Mua sắm chốt đơn qua Livestream đang là xu hướng phát triển tiếp theo trong lĩnh vực mua sắm xã hội. Live shopping đã phổ biến ở Trung Quốc (hiện có giá trị 171 tỷ USD) và có khả năng sẽ trở nên phổ biến tại nhiều quốc gia khác trên thế giới. Việt Nam chúng ta cũng sẽ không nằm ngoài dòng chảy phát trực tiếp đó.Về cơ bản, live shopping liên quan đến việc bổ sung các liên kết mua sắm trực tiếp vào video, cho phép những người có ảnh hưởng và video blogger tận dụng khoảnh khắc tương tác tối đa khi những người theo dõi họ thực sự xem và tương tác với họ.


Củng cố niềm tin và lòng trung thành của khách hàng

Niềm tin luôn là yếu tố quan trọng tạo nền tảng cho mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng. Người tiêu dùng sẽ không sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp trừ khi họ tin tưởng doanh nghiệp đó sẽ cung cấp sản phẩm và dịch vụ chất lượng với mức giá hợp lý.


Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, việc thiết lập lòng tin quan trọng hơn và phức tạp hơn bao giờ hết. Nghiên cứu từ Salesforce cho thấy 73% người tiêu dùng nói rằng niềm tin vào các công ty hiện nay quan trọng hơn thời điểm trước. Nghiên cứu tương tự cho thấy chỉ hơn một nửa số người tiêu dùng cũng nói rằng hiện nay các công ty khó có được lòng tin của họ hơn bao giờ hết.


Lý do là vì người tiêu dùng mua sắm trực tuyến quan tâm đến việc có được sản phẩm hoặc dịch vụ chất lượng với mức giá hợp lý. Họ cũng quan tâm đến tính bảo mật của thông tin cá nhân mà họ cung cấp để thực hiện giao dịch trực tuyến.

Dữ liệu tài chính đặc biệt quan trọng, RSA phát hiện ra rằng 78% người tiêu dùng bảo vệ thông tin tài chính của họ nhiều nhất. Điều này làm cho việc đảm bảo tính bảo mật trong quá trình thanh toán, nơi có sự chia sẻ thông tin nhạy cảm, trở thành một ưu tiên hàng đầu đối với các doanh nghiệp muốn xây dựng lòng tin và lòng trung thành của khách hàng.


Trí tuệ nhân tạo và mua sắm cá nhân hóa

Không thể bỏ qua ảnh hưởng của AI đến trải nghiệm mua sắm kỹ thuật số đương đại. Một trong những tác động mang tính thay đổi cuộc chơi nhất là hoạt động mua sắm được cá nhân hóa. Người tiêu dùng không còn cần đến người hỗ trợ tại cửa hàng truyền thống để nhận được sự trợ giúp và lời khuyên phù hợp. Ví dụ: các chatbot được hỗ trợ bởi AI có thể trò chuyện một cách tự nhiên với khách truy cập trang web, tìm hiểu về sở thích của họ và thậm chí tư vấn về kích thước, màu sắc và giá cả.Tạm kết


Tương lai của thương mại vẫn còn nhiều điều hứa hẹn bất ngờ và sẵn sàng đón chờ các nhà bán hàng. Bên cạnh đó, hành vi của người tiêu dùng vẫn có khả năng thay đổi tiếp để phù hợp với nhu cầu của thời đại và cuộc sống. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là để đạt được sự tăng trưởng, người bán hàng cần phải có mặt trực tuyến, đồng hành cùng khách hàng và nắm bắt được những xu thế mới trên thị trường. Ngày càng có nhiều sự hiện diện trực tuyến và để thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng hiện đại, bạn phải đảm bảo rằng bạn tiếp cận khách hàng ở nơi họ muốn, cung cấp trải nghiệm liền mạch từ đầu đến cuối - từ khám phá đến giao hàng và đảm bảo thông tin cá nhân của họ được bảo mật.