Tiêu đề trên có lẽ là vấn đề mà ai mới chập chững bước vào cuộc chơi "quảng cáo Facebook" cũng đều gặp phải, tuy vậy lại chẳng đối hoài đi tìm lời giải, sự hờ hững này vô tình lại khiến bạn lọt vào vòng xoáy "đốt tiền" của Facebook. Trước đây, cũng như các bạn, tôi cũng rơi vào cái vòng xoáy này, thậm chí có lúc đốt hơn 40 triệu đồng, đơn hàng thì ì ạch không ra mà tôi vẫn không thèm đi tìm hiểu nguyên nhân, rồi duyên số đưa đẩy, tôi tìm được câu trả lời của đời mình từ một người bạn, cậu ta chỉ hỏi tôi một câu làm cho tôi như được khai sáng về chân lí cuộc đời :


- Nếu như anh có con và con anh nói muốn có 6 tỷ để khởi nghiệp thì anh có đưa hết không?


Mặc nhiên, trong đầu tôi nghĩ, và có lẽ đa số các bạn ở đây cũng sẽ nghĩ như vậy "dĩ nhiên là không, tôi phải coi con đầu tư vào gì? Đưa trước cho một ít nếu hiệu quả thì mới đầu tư chứ.


Bất ngờ, đây cũng là câu trả lời, thì ra quảng cáo cũng rất là đời thường chớ không phải cái gì đó cao siêu như nhiều người mới chập chững chạy lầm tưởng. Bạn hãy nghĩ: Điều gì xảy ra nếu bạn chỉ chạy 1 chiến dịch - 1 nhóm quảng cáo - 1 bài viết? Mình chắc chắn là bạn sẽ lỗ luôn. Và mặc định bạn sẽ nghĩ là Facebook Ads hay Google Ads nó không hiệu quả. Nhưng sự thật là do bạn làm không đúng mà thôi.


Bạn cần phải test từng cái tiêu đề, từng hình ảnh, từng content, chia nhỏ độ tuổi ,sở thích, hành vi... và số liệu phản hồi sẽ cho bạn biết được là quảng cáo của bạn đã tốt ở đâu và chưa tốt ở đâu để chỉnh sửa. Đấy là kinh nghiệm mà tôi đã đốt nhiều tiền chỉ để ngộ ra: "chạy quảng cáo là không cảm tính, cảm tính là hại túi tiền" và hãy nhớ, mọi số liệu đều góp phần vẽ nên chân dung khách hàng.


Làm sao biết được khách hàng của mình đang ở độ tuổi nào? Thích gì? Làm gì? Hay sống ở đâu? ...v.v..để vẽ và đánh giá được chân dung khách hàng thật sự thì bạn phải chia ra thành nhiều nhóm nhỏ để TEST . Quan trọng nhất là làm sao để TIỀN của bạn chi tiêu có hiệu quả, ra nhiều khách net và đem lại lợi nhuận tốt nhất với chi phí thấp nhất. Tips: Bạn nên dành ra 10-20% ngân sách cho việc test này.


Hi vọng bài viết này giúp bạn hiểu thêm về quảng cáo từ đó chi tiêu ngân sách hiệu quả, hợp lí hơn. Tốt nhất vẫn nên là cập nhật kiến thức bài bản từ các khóa học Quảng cáo, nếu bạn không có nhiều thời gian để đến lớp, hãy thử tham khảo các khóa học online, tại đây.


Đức Bảo - từ Brandsketer Việt Nam