Video được đánh giá là một công cụ mạnh mẽ và có sức thuyết phục trong việc tạo ra kết nối cảm xúc với khách hàng. So với những hình thức truyền tải nội dung khác như văn bản và hình ảnh, việc giới thiệu lợi ích sản phẩm và kể câu chuyện thương hiệu bằng video sẽ hấp dẫn và tạo sự thích thú hơn cho người tiêu dùng.


Cũng chính vì thế mà video trở thành một công cụ không thể thiếu trong chiến lược marketing. Báo cáo “Video Marketing Statistics 2022” được thực hiện bởi Wyzowl cho thấy có đến 92% marketer được khảo sát cho rằng Video Marketing là một chiến lược quan trọng cần được chú ý và 81% đồng ý rằng hình thức marketing này đã giúp họ tăng trưởng doanh số bán hàng một cách đáng kể.


Vậy làm thế nào để xây dựng một chiến lược nội dung Video Marketing hiệu quả? Hãy cùng điểm qua một số loại nội dung video dưới đây: 


Video giới thiệu sản phẩm


Video giới thiệu sản phẩm là một video ngắn có sức hấp dẫn, thể hiện lợi ích mà sản phẩm đem lại cho khách hàng. Nhờ đó, khách hàng có cái nhìn toàn diện hơn về những giá trị cả về mặt lý tính lẫn cảm tính của sản phẩm mà họ đang cân nhắc.


Nội dung của loại video này nên khắc hoạ cảm xúc của khách hàng đồng thời nhấn mạnh vào cách làm thế nào mà sản phẩm có thể giải quyết được nhu cầu và những khó khăn mà họ gặp phải.


How to Sell Products on TikTok in 7 Easy Steps


Video hướng dẫn (How-to videos)


Hình thức video này nên được thực hiện nhằm mục đích hướng dẫn cách sử dụng và trả lời những thắc mắc của người tiêu dùng xung quanh sản phẩm như “sản phẩm này hoạt động như thế nào?”, “sử dụng với tần suất/liều lượng bao nhiêu là hợp lý?”. Những video hướng dẫn cho phép doanh nghiệp cung cấp thông tin quan trọng và hỗ trợ người dùng trong hành trình mua sắm.


How to Add Text to Your TikTok Videos


Bên cạnh việc hướng dẫn sử dụng, các marketer cũng có thể sáng tạo và mở rộng nội dung sang những chủ đề khác, chẳng hạn như chuỗi video cung cấp công thức nấu ăn ngon, trong đó nguyên liệu bao gồm sản phẩm của doanh nghiệp. Sự đa dạng trong nội dung truyền thông sẽ thu hút và giữ chân khách hàng lâu hơn, tạo cho họ cảm giác quen thuộc và gắn bó với thương hiệu tốt hơn.


Video phong cách sống (Lifestyle videos)


Những video về phong cách sống mang đến cho khách hàng một hình dung về lối sống đằng sau sản phẩm, giúp họ định hình tốt hơn về việc “cuộc sống của tôi sẽ như thế nào nếu tôi trở thành người tiêu dùng của sản phẩm/dịch vụ này?”. Thông qua những hình ảnh quen thuộc nhưng được truyền tải một cách thú vị và hấp dẫn, sản phẩm và dịch vụ có thể dễ dàng thu hút sự chú ý của đối tượng khách hàng tiềm năng và nâng cao khả năng trải nghiệm sản phẩm/dịch vụ.Testimonial Video


Testimonial Video được hiểu nôm na là những video thể hiện những đánh giá về trải nghiệm của khách hàng khi sử dụng dịch vụ, cho thấy sản phẩm đã giúp ích họ như thế nào. Trong một thế giới có quá nhiều thông tin cần phải cân nhắc và lựa chọn, người mua hàng có xu hướng tìm kiếm những bằng chứng và đánh giá từ cộng đồng về cách mà sản phẩm này hoạt động. Được xây dựng để truyền tải những thông tin từ những người trực tiếp trải nghiệm sản phẩm và có thể chứng minh những lợi ích của nó, đây là công cụ Video Marketing có độ tin cậy cao và mang lại hiệu quả thúc đẩy doanh số cao nhất.Video về thương hiệu (Brand videos)


Video thương hiệu là những video ngắn hỗ trợ doanh nghiệp trong việc truyền tải giá trị thương hiệu của mình. Thay vì cố gắng quảng bá và quảng cáo sản phẩm, các video thương hiệu tập trung vào niềm tin cốt lõi của công ty và những người đứng sau nó.


Trong thời đại với sự “lên ngôi” của nhóm mua hàng thuộc thế hệ Gen Z - những người đưa ra quyết định mua hàng dựa trên đánh giá toàn diện về sản phẩm và giá trị thương hiệu, hình thức video này giúp thương hiệu dễ dàng kết nối với khách hàng về mặt cảm xúc, từ đó xây dựng lòng tin, khuyến khích họ tương tác và tạo ra tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn.


TikTok 'family safety mode' gives parents some app control - BBC News


Để xây dựng một chiến lược Video Marketing hiệu quả, bên cạnh việc lựa chọn nội dung phù hợp, các marketer cần phải cân nhắc đến nhiều yếu tố khác như nền tảng hay hình thức truyền tải video. Hãy đảm bảo rằng thương hiệu hiểu rõ tâm lý khách hàng, tiếp cận họ một cách phù hợp và xây dựng nội dung chạm đến cảm xúc người xem.


Theo Giosg

Thảo Vy