Doanh nghiệp dành hàng triệu USD cho thiết kế và quảng cáo nhận diện thương hiệu mỗi năm, hy vọng khách hàng có thể ghi nhớ và nhận ra logo của mình ở mọi nơi, mọi lúc. Để kiểm tra xem người dùng nhớ rõ logo của các thương hiệu nổi tiếng đến đâu, đơn vị thiết kế Signs.com đã thực hiện thí nghiệm vẽ lại 10 logo phổ biến từ trí nhớ của mình với 156 người Mỹ độ tuổi 20 đến 70. 


Sau 80 giờ khảo sát, IKEA, Target và Apple là 3 thương hiệu sở hữu logo được vẽ lại chính xác nhất. Đứng ở vị trí thứ 9 và thứ 10 là hai logo phức tạp, nhiều chi tiết hơn của Foot Locker và Starbucks. Khoảng 16% người tham gia có thể vẽ lại logo gần như chính xác tuyệt đối, 37% vẽ lại nhiều nét tương đồng nhưng chưa hoàn hảo. Logo càng phức tạp thì độ chính xác càng giảm. 


Nhìn chung, độ chính xác giữa khách hàng thuộc các độ tuổi khác nhau có sự chênh lệch: nhóm người trẻ tuổi ghi nhớ và vẽ gần với hình ảnh gốc hơn nhóm người lớn tuổi. Điều này đúng với đa số các thương hiệu, đặc biệt là 7-Eleven, Burger King và adidas, trong khi logo Walmart cho thấy ít sự khác biệt nhất khi được vẽ bởi nhiều nhóm tuổi. Ngoài ra, khách hàng thường có xu hướng nhầm lẫn logo hiện tại với các phiên bản cũ hơn, hoặc với một yếu tố nổi bật khác thường xuyên xuất hiện trong quảng cáo của thương hiệu, chẳng hạn là hình vương miện của Burger King. 


Cùng xem những hình ảnh dưới đây để tìm ra thương hiệu nào có logo ấn tượng, dễ nhớ nhất với người dùng: 
Kết luận


Kết quả thu về cho thấy mặc dù cách mọi người minh họa những logo nổi tiếng rất khác nhau, nhưng yếu tố màu sắc vẫn được ghi nhớ chính xác, khẳng định tầm quan trọng của việc lựa chọn bảng màu phù hợp với tích cách thương hiệu cho bộ nhận diện. Karen Haller, chuyên gia tâm lý màu sắc giải thích: “Người dùng có mối liên kết cảm xúc với màu sắc đầu tiên, sau đó là hình khối, biểu tượng, cuối cùng mới là thông điệp”. 


Bên cạnh đó, có thể thấy rằng quyết định thay đổi bộ nhận diện của các thương hiệu lớn thường gặp rất nhiều khó khăn, do logo và màu sắc cũ đã ghi dấu trong tâm trí của đông đảo khách hàng. Ngoài ra, thương hiệu cần phải chú ý khi quảng cáo những yếu tố có tính biểu tượng mà không phải logo như trường hợp vương miện của Burger King, tránh gây nhầm lẫn cho khách hàng.Theo: Signs.com

Hiền Phương / Advertising Vietnam