Với 2,9 tỷ người dùng hoạt động thường xuyên, Facebook được các doanh nghiệp lựa chọn là nơi tiếp cận đối tượng mục tiêu, triển khai các chiến dịch marketing. Hiện có hơn 3 triệu doanh nghiệp đang tích cực quảng cáo trên Facebook.


Vậy làm thế nào để doanh nghiệp xây dựng được chiến lược quảng cáo hiệu quả để cạnh tranh trên nền tảng này? Hãy cùng tìm hiểu những bí quyết được đề cập trong bài viết dưới đây.


CẦN CHÚ Ý ĐIỀU GÌ TRƯỚC KHI THIẾT LẬP QUẢNG CÁO TRÊN FACEBOOK?


Để xây dựng chiến lược quảng cáo phù hợp và hiệu quả cho doanh nghiệp, marketer cần xác định:Khi đã hiểu rõ những yếu tố cơ bản của đối tượng mục tiêu, doanh nghiệp sẽ bắt đầu khai thác sâu hơn vào cách họ suy nghĩ. Thông thường, sau khi đã xác định được vấn đề của mình, khách hàng sẽ bắt đầu sử dụng các trang mạng xã hội, công cụ tìm kiếm,... để khám phá các giải pháp tiềm năng. Nếu doanh nghiệp triển khai các quảng cáo phù hợp và chạm được đến khách hàng, họ sẽ nhận biết doanh nghiệp như một lựa chọn và bắt đầu mua sản phẩm. Hành trình này có thể sẽ khác nhau đối với mỗi khách hàng song chúng thường được chia thành 3 giai đoạn là nhận thức - cân nhắc - quyết định.


LÀM CÁCH NÀO ĐỂ THU HÚT KHÁCH HÀNG?


Với vai trò là một nhà quảng cáo, marketer càng tìm hiểu sâu về khách hàng thì càng có nhiều thông tin để điều chỉnh các nội dung, chương trình khuyến mãi,... phù hợp. Từ đó, marketer có thể bắt đầu triển khai quảng cáo trên Facebook theo những cách thức sau:


1. Kết hợp quảng cáo Facebook với tiếp thị nội dung


Thay vì quảng cáo bằng những lời chào hàng thẳng thắn, hãy cung cấp cho khách hàng những nội dung hữu ích có thể giải quyết những thắc mắc và khó khăn của họ.


S'Life GYM chỉ ra những sai lầm của phụ nữ khi tập thể dục


2. Áp dụng các chương trình Giveaway và cuộc thi


Các chương trình Giveaway và cuộc thi trên Facebook không phải lúc nào cũng tập trung vào bán hàng. Marketer có thể đưa ra giải thưởng là các sản phẩm có giá trị cao của doanh nghiệp để nâng cao nhận thức của khách hàng.


Một hoạt động Give Away tại fanpage Cocoon Vietnam


Trước khi triển khai các hình thức này, marketer hãy xem lại các chính sách của Facebook để tránh vi phạm chính sách.


3. Xây dựng danh sách tiếp thị tiềm năng


Dù doanh nghiệp sở hữu lượng lớn người theo dõi trên Facebook, nếu nền tảng này thay đổi thuật toán hoặc ngừng hoạt động, họ sẽ mất quyền truy cập vào danh sách này.


Đơn cử một hoạt động khảo sát yêu cầu thông tin cá nhân của SMTOWN Vietnam


Phòng tránh trường hợp mất kết nối với khách hàng, doanh nghiệp có thể triển khai các chương trình như tặng ebook, khóa học miễn phí,... nhằm thu hút người dùng. Để có thể nhận được những món quà này, doanh nghiệp có thể yêu cầu họ nhập địa chỉ email. Sau đó, doanh nghiệp có thể thêm thông tin này vào các chiến dịch tiếp thị qua email trong tương lai. Điều này giúp doanh nghiệp tiếp tục kết nối với các khách hàng tiềm năng.


4. Kết hợp quảng cáo video


Video không chỉ là dạng nội dung được nhiều người dùng yêu thích mà còn tốn chi phí mỗi lượt nhấp (CPC) thấp nhất so với các loại quảng cáo khác. Một nghiên cứu của Adobe đã chỉ ra rằng, người mua hàng xem video có khả năng mua hàng cao hơn 1,81 lần so với những người không xem.


Coca-Cola quảng cáo hai hương vị mới bằng video


5. Sử dụng quảng cáo trên thiết bị di động của Facebook


Một nghiên cứu của Statista cho biết, 94% doanh thu quảng cáo của Facebook được tạo ra thông qua thiết bị di động. Vì thế, cần đảm bảo rằng trang web hoặc trang đích (landing page) của doanh nghiệp đã được tối ưu trên điện thoại. Bằng cách này, doanh nghiệp sẽ mang đến trải nghiệm tích cực cho người dùng trên bất kỳ thiết bị nào họ sử dụng. Đơn cử như AJINOMOTO đã tối ưu trang đích của họ trên hai thiết bị điện thoại và máy tính.


Trang đích của AJINOMOTO trên điện thoại


Trang đích của AJINOMOTO trên máy tính
Theo Hubspot

Kim Ngọc / Advertising Vietnam