Trong bất kì chiến dịch Digital Marketing nào, Content cũng là yếu tố quan trọng có nhiều khả năng ảnh hưởng, quyết định đến chất lượng dự án. Có nhiều công thức để tạo ra content “triệu like”, đôi khi “thời tới” thì thậm chí bạn cũng chẳng cần công thức nào cả. Thế nhưng đối với Bất động sản thì lại khác - Là một trong những ngành khó của Digital Marketing, tạo ra Content Bất động sản đủ sức thu hút, “chạy” ra data, bạn sẽ luôn cần “bám” công thức.


Vậy đâu là công thức để viết Content Bất động sản thu hút khách hàng, tăng tương tác? Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ “khai sáng” cho bạn. Trước khi bắt tay vào “vận động não” để cho ra Content Bất động sản tốt, dưới đây là một số quy tắc bạn cần phải nắm.

Những quy tắc khi viết content Bất động sản

1. Quy chuẩn ABC

Được xem là quy tắc chuẩn nhất của một Content Marketing nói chung và Content Marketing Bất động sản nói riêng. Quy chuẩn ABC bao gồm:

 

 • A - Attention: Content tốt phải gây được sự chú ý, thu hút ngay từ những dòng đầu tiên, bởi vì đây là yếu tố chủ chốt quyết định lượt tương tác (click, view, share, comment,...).
 • B - Branding: Tên thương hiệu/ doanh nghiệp/ sản phẩm là bắt buộc phải có tuy nhiên cần được lồng ghép khéo léo tránh phản cảm, phản tác dụng.
 • C - Changed: Yếu tố làm thay đổi hoặc ảnh hưởng đến quyết định mua hàng/để lại thông tin của khách hàng, gọi nôm na là “câu chốt sale”.


Hội tụ đủ 3 yếu tố này, bài viết được cho là tương đối đạt chuẩn Content Marketing. Dĩ nhiên mức độ hiệu quả còn tùy thuộc vào kinh nghiệm và khả năng hành văn của bạn. Đối với Content Bất động sản, nhìn chung thường chỉ thỏa mãn được tiêu chí A và B mà ít khi hoặc gần như không đáp ứng được tiêu chí C. Một phần do tiêu chí C (Changed) còn bị phụ thuộc khá nhiều vào tiêu chí B (Branding) và cũng không loại trừ khả năng do tính chất “đắt giá” của các sản phẩm Bất động sản.

Chính vì điều này mà chúng ta cần có lưu ý tiếp theo.


2. Research dự án và insights khách hàng:

Để tạo ra Content Bất động sản thu hút khách hàng, tăng lượt tương tác, bên cạnh nắm vững Quy tắc ABC ở trên. Bạn còn phải dành thời gian để nắm rõ dự án và đối tượng khách hàng mà dự án nhắm đến. Quy trình Research dự án và insights khách hàng bao gồm việc trả lời được những câu hỏi sau đây:

 • Đâu là giá trị cốt lõi của dự án?
 • Dự án này có những điểm yếu nào và liệu có phương án cho những vấn đề này không?
 • Ai sẽ là người mua sản phẩm từ dự án này, họ thuộc tầng lớp nào, khu vực sinh sống và mục đích sử dụng,...?
 • Những khách hàng này thích gì và lo lắng điều gì ở dự án?


Sau khi đã nắm vững và làm rõ những yếu tố trên, bây giờ bạn đã sẳn sàng tiến hành tạo ra Content Bất động sản “triệu like” chưa? Bắt đầu nhé.


Các bước viết Content Bất động sản chất lượng 

1. Tiêu đề: hay còn gọi là “giật tít” - Đây là bước quan trọng của việc áp dụng yếu tố A - Attention. Để làm tốt bước này đòi hỏi bạn phải có một lượng đủ kiến thức về kĩ thuật SEO, Google/ Facebook Ads,... hoặc một lượng tiền đủ để quảng cáo trên các nền tảng đăng báo, đăng tin. Nếu bạn chưa có cả hai, gợi ý hay ho dành là hãy sử dụng các title dưới dạng câu hỏi, nhấn mạnh vào những vấn đề khách hàng quan tâm/ lo sợ (Ví dụ: Đâu là các yếu tố cam kết sinh lời của dự án XYZ?), đây là cách thu hút traffic khá hiệu quả. Mặc dù vậy, bạn vẫn cần phải dành thời gian để nâng cấp những kiến thức Digital Marketing cần thiết.

Tham khảo thêm các khóa học quảng cáo Bất động sản, tại đây.


2. Nội dung: phần lớn nội dung bài viết Bất động sản hiện nay chỉ chăm chăm đưa ra các thế mạnh, vẽ ra một cuộc sống như “thiên đường” mà quên mất rằng, việc nêu ra các điểm chưa tốt và các phương án giải quyết kèm theo vẫn là yếu tố nên được thêm vào một cách khéo léo. Khách hàng Bất động sản chủ yếu lo lắng về vấn đề pháp lý, cơ sở hạ tầng và phương thức thanh toán. Hãy nói về những vấn đề này và cho họ giải pháp.


Đến đây, để rõ ràng hơn, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 5 dàn ý (outline) có sẳn hay đúng hơn là 5 công thức để bạn tạo ra Content Bất động sản “triệu like”.


5 Công thức để viết Content Bất động sản thu hút khách hàng, tăng tương tác :


1.Công thức 1: Before – After – Bridge, trong đó :

 • Before: Nói về cuộc sống khách hàng ở hiện tại.
 • After: Phác họa cuộc sống khách hàng ở tương lai.
 • Bridge: Nêu ra cách dự án BĐS này sẽ cải thiện cuộc sống hiện tại và nâng cấp chất lượng cuộc sống tương lai như thế nào.

Ví dụ: Bạn cần build content cho dự án Bất động sản XYZ nhắm đến đối tượng khách hàng là những người/ gia đình trẻ có nhu cầu nhà ở nhưng tài chính chưa cho phép.

- Before: Nêu ra những thực trạng đang diễn ra trong cuộc sống của họ, các bất tiện khi phải ở nhà thuê, nhà share, chi phí hằng tháng,...

- After: Bằng câu từ của bạn, hãy dẫn dắt khách hàng vào ngôi nhà mơ ước của họ, tiện nghi đầy đủ, thiết kế ấm cúng, nội thất hiện đại, không gian riêng thoải mái tuyệt đối, tổ ấm hoàn hảo cho đôi trẻ,...

- Bridge: Cuối cùng, hãy đưa ra cho họ cách dự án BĐS này sẽ biến ước mơ thành hiện thực như thế nào bằng việc chỉ ra phương thức thanh toán, chính sách hỗ trợ/cho vay, chiết khấu, ưu đãi,...

 

2. Công thức 2: Problem – Agitate – Solve (PAS), phần mở rộng hơn của công thức 1, cụ thể:

 • Problem: Chỉ ra những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.
 • Agitate: Phác họa tương lai khách hàng trong trường hợp những vấn đề trên không được giải quyết.
 • Solve: Liên kết cách giải quyết với dự án BĐS.


Cũng tương tự như công thức 1, nhưng thay vì vẽ ra một cuộc sống tươi mới khi vấn đề đã được giải quyết, ở đây, bạn cần dẫn họ đến một tương lai xám xịt, u tối nếu như họ không chịu thay đổi, đưa ra những lựa chọn đúng đắn. Sau đó, chỉ ra cho họ những phương án hỗ trợ tốt từ dự án BĐS như: chương trình hỗ trợ, phương thức thanh toán từng đợt, chiết khấu cao trong khoảng thời gian nào.


3. Công thức 3: Attention – Interest- Desire- Action (AIDA), trong đó:

 • Attention: Chăm chút title, gây sự chú ý của khách hàng ngay từ những dòng đầu tiên.
 • Interest: Nêu ra những điểm mạnh, đặc biệt của dự án khiến khách hàng cảm thấy tò mò, thích thú.
 • Desire: Chỉ ra những giá trị, ưu đãi mà khách hàng sẽ sở hữu khi chọn mua/ đầu tư dự án BĐS này.
 • Action: Kêu gọi khách hàng đăng kí thông tin, điền form/ số điện thoại để nhận thông tin chi tiết các chương trình ưu đãi.

4. Công thức 4: The 4 U’s

 • Useful: Mang đến cho khách hàng những thông tin có ích.
 • Urgent: Chèn những chi tiết thôi thúc hành động của khách hàng.
 • Unique: Mô tả những giải pháp sáng tạo hoặc những ưu đãi đặc biệt chỉ có tại dự án BĐS này.
 • Ultra-Specific: Mô tả chi tiết dự án.

 

Ví dụ: Bạn có thể tận dụng hoàn cảnh, ngay lúc này, khi những diễn biến của dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp.

- Useful: Hãy đưa ra cho khách hàng những mẫu báo cáo, phân tích, số liệu cụ thể rằng Covid-19 ảnh hưởng như thế nào đến thị trường Bất động sản - đây là thông tin có ích.

- Urgent: Thế nhưng những ảnh hưởng này lại là cơ hội vàng để sở hữu BĐS giá tốt vì giai đoạn này sẽ có thể qua đi rất nhanh - chi tiết hối thúc, khẩn trương.

- Unique: Chỉ ra những tiềm năng, chính sách đặc biệt mà dự án BĐS của bạn đang có ngay cả trong thời kì dịch bệnh.

- Ultra-Specific: Chi tiết dự án.

 

5. Công thức 5: Star- Story- Solution, đây là công thức content bán hàng khá hiệu quả và phổ biến trong Digital Marketing, bao gồm lĩnh vực BĐS.

 • Star: Tạo ra một nhân vật chính trong câu chuyện liên quan đến dự án BĐS, nhân vật này có thể là người bán, người mua hoặc bất kì ai phù hợp.
 • Story: Dẫn dắt khách hàng tiềm năng đi vào câu chuyện, tạo cho họ sự đồng cảm/ phẫn nộ hoặc nhìn thấy bản thân mình trong lời kể.
 • Solution: Phác họa bức tranh viên mãn cuối chuyện, đồng thời liên kết giải pháp với dự án BĐS của bạn.


Trên đây là tất cả những lưu ý và công thức cần thiết, chắc chắn sẽ hữu ích cho bạn trong việc sáng tạo ra Content Bất động sản thu hút khách hàng, tăng tương tác. Tùy thuộc vào khả năng, kinh nghiệm và dạng Bất động sản để lựa chọn công thức và xây dựng content phù hợp. Chúc các bạn thành công! 

Nguồn: Ngáo Content