CÁC CHỈ SỐ KPIs VỀ NGUỒN TÌM KIẾM TỰ NHIÊN


1.Lượng truy cập tự nhiên:


Lượng truy cập tự nhiên là một trong những số liệu quan trọng nhất để theo dõi hiệu quả SEO. Tuy nhiên, đây không phải là chỉ số duy nhất bạn cần theo dõi.


Aja Frost, người đứng đầu mảng nội dung SEO tại HubSpot, cho biết "Bất kỳ chỉ số nào — khi được đánh giá riêng lẻ — đều có thể gây hiểu lầm. Ví như nhóm SEO của HubSpot từng ám ảnh về lưu lượng truy cập tự nhiên. Mọi nỗ lực đã được đền đáp khi các phiên truy cập tự nhiên hàng tháng tăng vọt. Tuy nhiên, chúng tôi đã đánh mất cái nhìn về chất lượng của những người dùng đó, khách hàng tiềm năng và lượt đăng ký cũng không theo phiên"


Vì vậy, mặc dù bạn sẽ muốn biết lưu lượng truy cập tự nhiên của mình đang ở mức nào và xu hướng tăng trưởng như thế nào, nhưng điều quan trọng là bạn phải sử dụng thêm các KPI SEO khác trong danh sách này.


2.Chỉ số dựa trên doanh thu hàng tháng:


Kết hợp với lưu lượng truy cập organic, bạn nên đo lường chỉ số dựa trên doanh thu định kỳ (MRR) hàng tháng.


Tại sao lại như vậy?


Frost đã chỉ ra: "Tôi khuyên các nhóm SEO nên kết hợp lượng truy cập tự nhiên với một hoặc hai chỉ số dựa trên MRR (nếu có thể). Bạn có thể tìm ra chỉ số dựa trên MRR nào là phù hợp bằng cách trao đổi với lãnh đạo và/ hoặc (các) nhóm khác bạn đang hỗ trợ. Họ quan tâm đến những con số nào? Lưu lượng truy cập tự nhiên liên quan tới những con số đó như thế nào? "


Một số ví dụ bao gồm:


●     Lượt tìm kiếm tự nhiên

●     Lượt đăng ký dùng thử


Hoặc:

●     Lượt tìm kiếm tự nhiên

●     Số lượng đơn đặt hàng


Hay:

●     Lượt tìm kiếm tự nhiên

●     Tỉ lệ chuyển đổi


CÁC CHỈ SỐ KPIs VỀ LƯỢT TÌM KIẾM CÓ TRẢ PHÍ


3.Chi phí cho một click (CPC)


Giá mỗi lượt nhấp chuột (CPC) là số tiền bạn sẽ trả cho mỗi nhấp chuột vào quảng cáo của mình. Bạn đặt CPC của mình ở mức giá tối đa bạn sẵn sàng trả cho mỗi nhấp chuột vào quảng cáo của mình. Số tiền bạn thực sự phải trả được xác định theo công thức sau: (Xếp hạng quảng cáo của đối thủ cạnh tranh/ Điểm chất lượng của bạn) + 0.01 = CPC thực tế.


Victor Pan, chuyên gia marketing và kỹ thuật SEO tại HubSpot, đã nói, "Khi bạn mới bắt đầu tăng lưu lượng truy cập tự nhiên và bạn chưa có hình dung đầy đủ về lợi tức đầu tư sẽ là bao nhiêu, thì CPC trung bình là KPI tuyệt vời để sử dụng thay thế tạm thời cho giá trị lưu lượng truy cập tự nhiên trung bình.


Ví dụ: Nếu có trung bình 2,400 tìm kiếm cho X/ năm và CPC trung bình là $20, thì bạn có thể dự đoán giá trị quảng cáo thu được từ việc nắm bắt 5% , 10% hoặc 20% lưu lượng truy cập đó trong một năm tương ứng là $120, $240 hoặc $480 mỗi năm. "


Laura Mittelmann, giám đốc marketing tại HubSpot, cho biết "CPC cho tôi biết trung bình tôi phải trả bao nhiêu cho một lượt nhấp chuột. Điều này rất quan trọng khi đặt giá thầu và làm việc trong giới hạn của ngân sách đã đặt. Qua đó tôi có thể quyết định đặt giá thầu từ khóa và loại đối sánh nào. "


4.Tỷ lệ click (CTR)


Tỷ lệ click cho biết tần suất những người xem quảng cáo của bạn thực sự nhấp vào quảng cáo đó.


Mittelmann nói, "Có rất nhiều KPI về tìm kiếm có trả tiền hữu ích để theo dõi, tùy thuộc vào mục tiêu của chiến dịch. CTR giúp tôi hiểu mức độ hiệu quả và phù hợp của nội dung quảng cáo. Đặc biệt, nó cho thấy nội dung có khớp với mục đích của người dùng tìm kiếm từ khóa của tôi hay không."


5.Chi phí cho mỗi chuyển đổi (CPA)


Giá mỗi chuyển đổi là một số liệu tuyệt vời giúp bạn theo dõi số tiền bạn đang chi ra cho mỗi chuyển đổi.


Mittelmann nhận xét, "CPA thường là KPI mà tôi sử dụng nhiều nhất để tối ưu hóa hàng ngày. CPA ảnh hưởng đến các chỉ số khác và cuối cùng cho tôi biết tôi đã trả bao nhiêu cho một chuyển đổi."6.Lợi nhuận thu về trên chi phí quảng cáo (ROAS)


ROAS là số liệu đo lường doanh thu được tạo ra so với mỗi đô la của một chiến dịch quảng cáo. Giả sử bạn kiếm được 10 đô la cho mỗi 1 đô la chi tiêu cho một chiến dịch quảng cáo, điều đó có nghĩa là ROAS của bạn cho chiến dịch đó là 10:1.


Theo Mittelmann, "Mặc dù có nhiều KPI để theo dõi và sử dụng cho việc tối ưu hóa lượng tìm kiếm có trả tiền, nhưng vào cuối ngày, tôi đo lường sự thành công của một chiến dịch dựa trên lợi nhuận thu về trên chi phí quảng cáo. Điều quan trọng là tôi phải biết rằng giá trị của chuyển đổi mà chiến dịch đang tạo ra lớn hơn chi phí tôi đang bỏ ra. "


Các marketer không nên bỏ qua bất kì chỉ số KPI SEO nào nếu muốn nội dung marketing thành công. Điều quan trọng nhất khi theo dõi các chỉ số này chính là cần theo dõi kết hợp các KPI SEO phù hợp để thực sự đo lường được hiệu quả.


Nguồn: HubSpot.