Ngày nay, các công cụ A.I (trí tuệ nhân tạo) đã chứng minh khả năng hỗ trợ con người trong hầu hết phương diện cuộc sống, từ sáng tạo (xây dựng kế hoạch, viết lách,...), y tế (lưu trữ hồ sơ chữa bệnh, phân tích dữ liệu,...) đến dịch vụ (robot phục vụ, thanh toán thông minh,...) hay giải trí (chatbot, thiết kế nhân vật game,...). Bỏ qua những tranh cãi về khả năng thay thế con người của A.I ở một số vị trí công việc nhờ tính ứng dụng đa dạng của nó, A.I vẫn đang làm rất tốt vai trò vốn có trong việc giúp con người tìm kiếm việc làm dễ dàng và hiệu quả hơn. 


Bài viết này sẽ giới thiệu 6 công cụ A.I hữu ích, hứa hẹn trở thành trợ thủ đắc lực giúp marketer chinh phục thành công hầu hết giai đoạn của quá trình xin việc. 


1. Match that role: Tìm việc làmNếu marketer chưa thể tìm được công việc ưng ý để bắt đầu gửi CV, Match That Role là một giải pháp lý tưởng dành cho marketer. Bằng cách sử dụng A.I để phân tích nội dung trên CV mà người dùng tải lên nền tảng, Match That Role sẽ đề xuất danh sách 10 công việc đang tuyển dụng, phù hợp nhất với năng lực và kinh nghiệm làm việc của người dùng. Nền tảng này cũng chủ động xếp hạng 10 cái tên theo thứ tự từ phù hợp hoàn toàn đến ít phù hợp nhất. Hiện tại, Match That Role hỗ trợ người dùng sao chép nội dung từ CV rồi dán (paste) lên nền tảng. Trong tương lai, người dùng có thể tải trực tiếp file PDF hoặc Word của CV. 


Match That Role bao gồm đa dạng chức danh công việc và ngành nghề, đồng thời hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, hiện nền tảng chỉ giới thiệu các vị trí công việc sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính. 


2. Kickresume: Viết CV và cover letterHơn 3 triệu người dùng toàn cầu đã sử dụng Kickresume và hơn 3,6 triệu nhà tuyển dụng đã truy cập Kickresume để tìm kiếm ứng viên. Với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo, Kickresume có thể giúp người dùng viết CV, portfolio, resume, cover letter hay website dựa vào mô tả của họ về vị trí ứng tuyển và mô tả công việc. Ngoài ra, Kickresume cũng cung cấp nhiều mẫu CV lý tưởng cho người dùng lựa chọn, cùng với đó là những CV/ resume đến từ các ứng viên xuất sắc của các công ty lớn như Amazon, Google, Dell, Apple,... nhằm truyền cảm hứng sáng tạo cho người dùng. Trên nền tảng, người dùng cũng có thể tìm thấy nhiều tài liệu hướng dẫn, hỗ trợ hiệu quả cho quá trình xin việc. Điểm yếu lớn nhất của nền tảng này chính là tập trung nhiều vào ngành công nghệ, thay vì phủ đều ra đa dạng ngành nghề cùng vị trí công việc.


Trên Kickresume, người dùng có thể tìm thấy rất nhiều mẫu CV của những ứng viên nổi bật đến từ các tập đoàn lớn trên thế giới


Hiện tại, Kickresume cung cấp 2 gói trải nghiệm cho người dùng: miễn phí và trả phí hàng tháng. Bản miễn phí sẽ bị hạn chế về số lượng mẫu CV, cover letter, website có thể xem và số lượng ngành nghề có thể truy cập. Ngoài ra, trong khi bản miễn phí cung cấp tối đa 7 mẫu tham khảo, hạn chế hoàn toàn quyền truy cập bộ sưu tập icon dùng trong thiết kế CV/ resume cùng toàn bộ danh sách ngành nghề, thì bản mất phí hỗ trợ đến 35 mẫu tham khảo và không giới hạn các quyền truy cập. Bản trả phí hàng tháng trị giá từ 3 USD đến 9 USD (khoảng từ 69.000 VNĐ đến 207.000 VNĐ), tuỳ theo mức độ quyền lợi mà người dùng mong muốn. 


3. Applyish: Tự động điền thông tin hồ sơ xin việc 


Sau khi sở hữu một chiếc CV và cover letter tâm đắc, marketer đã sẵn sàng với hành trình ứng tuyển việc làm. Đây chính là lúc Applyish “ra tayApplyish là phần mềm độc lập mà marketer có thể cài đặt trên trình duyệt Google Chrome, giúp người dùng tự đồng điền các trường thông tin quen thuộc trên thư xin việc hay thư giới thiệu. Bằng cách này, marketer có thể tối giản được quá trình ứng tuyển trực tuyến, từ đó tiết kiệm nhiều thời gian và công sức. Hơn nữa, Applyish đảm bảo các thông tin cố định của ứng viên được nhập chính xác, nhất quán và liền mạch trên tất cả nền tảng xin việc, giảm thiểu tối đa nguy cơ sai lệch thông tin. Sau khi tự động điền bằng phần mềm, người dùng vẫn có thể điều chỉnh câu trả lời để phù hợp hơn với từng yêu cầu công việc đặc thù. Hiện nay, Applyish có thể sử dụng được trên website tuyển dụng, website doanh nghiệp lẫn các cổng ứng tuyển riêng lẻ. 


Với bản miễn phí của Applyish, người dùng được tự động điền thông tin tối đa 20 lần/ tháng. Số lần điền sẽ là không giới hạn nếu người dùng đăng ký gói trả phí 4 USD/ tháng (tương đương hơn 90.000 VNĐ). 


4. Yoodli: Tập luyện phỏng vấn 1:1Nếu cảm thấy bản thân vẫn còn thiếu sót một vài kỹ năng phỏng vấn quan trọng, hãy tìm đến Yoodli. Nền tảng trí tuệ nhân tạo này chuyên tổ chức các lớp đào tạo kỹ năng phỏng vấn 1:1 theo thời gian thực. Trong quá trình thực hành, người dùng cũng sẽ nhận được các gợi ý trả lời từ Yoodli nhằm giúp họ có màn thể hiện tự tin nhất. Đương nhiên, kết quả phân tích so với điểm chuẩn cùng bảng so sánh mức độ cải thiện qua từng ngày cũng được Yoodli cung cấp sau mỗi buổi học. 


Yoodli nhận xét người dùng trực tiếp trong buổi học và đưa kết quả phân tích chi tiết về buổi phỏng vấn sau khi kết thúc


Người dùng có thể dùng thử Yoodli qua phiên bản miễn phí: giới hạn 5 buổi học và 10 nhận xét về kết quả buổi học. Bản trả phí có 2 lựa chọn: 8 USD/ tháng (khoảng hơn 160.000 VNĐ) và 20 USD/ tháng (khoảng hơn 400.000 VNĐ), khác nhau về số lượng buổi học, số nhận xét và dịch vụ chăm sóc khách hàng. 


5. Interview Prep: Phỏng vấn thửInterview Prep sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để mô phỏng các cuộc phỏng vấn việc làm trong thực tế. Người dùng có thể thực hành nhiều lần bằng cách nói chuyện trực tiếp với A.I và nhận phản hồi từ máy chủ ngay lập tức. Để tạo một buổi phỏng vấn mới, người dùng chỉ cần tải CV lên nền tảng, sau đó điền thông tin về vị trí ứng tuyển cùng mô tả công việc. Công nghệ trí tuệ nhân tạo trên Interview Prep sẽ thiết kế buổi phỏng vấn cá nhân hoá dựa trên thông tin nhận được. Nền tảng cũng lưu ý rằng tất cả nội dung trên CV cùng thông tin về công việc của người dùng chỉ để phục vụ mục đích phỏng vấn, và sẽ không được lưu trữ vĩnh viễn trên hệ thống dữ liệu của nền tảng nhằm bảo mật thông tin. 


Trợ lý A.I nhận xét về màn thể hiện của người dùng sau khi buổi phỏng vấn kết thúc


Với bản miễn phí, marketer chỉ có thể tạo một buổi phỏng vấn. Người dùng được khuyến nghị nên mua bản trả phí của Interview Prep để thử thách từ 5 đến 12 buổi phỏng vấn khác nhau và thực hành trả lời bao nhiêu câu hỏi tuỳ thích. Ngoài ra, bản trả phí cũng mô phỏng buổi phỏng vấn với HR lẫn quản lý trực tiếp của vị trí ứng tuyển, giúp người dùng có cơ hội trải nghiệm nhiều hơn các câu hỏi gần nhất với thực tế. 


6. InterviewAI: Phỏng vấn thửTrí tuệ nhân tạo trên InterviewAI sẽ hỏi người dùng qua định dạng văn bản những câu hỏi phỏng vấn hay gặp nhất. Người dùng cần trả lời qua tính năng ghi âm của ứng dụng như thể họ đang tham gia một cuộc phỏng vấn thật. Dựa trên câu trả lời ghi nhận được, InterviewAI sẽ chấm điểm, đánh giá đồng thời đề xuất các cách trả lời lý tưởng hơn. Một tính năng nổi bật khác của InterviewAI là viết cover letter theo bất kì ngôn ngữ nào mà người dùng lựa chọn. 


Cách InterviewAI hoạt động


Hiện tại, InterviewAI không có phiên bản miễn phí và có thể mua bằng token. Ngoài ra, người dùng sẽ tải InterviewAI về điện thoại và máy tính như một ứng dụng riêng biệt. 


Trang Ngọc