“Hãy hỏi một đứa trẻ Hoa Kỳ xem chúng muốn làm gì khi lớn lên. Câu trả lời không còn là nhạc sĩ hay phi công nữa. Phần lớn trong số chúng muốn trở thành YouTuber", tờ Forbes viết. Điều này đã phản ánh sức phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế sáng tạo nội dung, mà ở đó digital creator đã chính thức được xem như một ngành nghề. 


Theo định nghĩa của Hubspot, digital creator là những người sáng tạo nội dung trên nền tảng kỹ thuật số. Cụ thể, định dạng nội dung của họ sẽ bao gồm video, ảnh, đồ họa, bài đăng trên blog hoặc các hình thức truyền thông khác - và các nền tảng có thể là YouTube, TikTok, Instagram, Twitter, trang web hoặc bất kỳ không gian kỹ thuật số nào.


Digital Creator là những người sáng tạo nội dung trên nền tảng kỹ thuật số


Có nhiều người nhầm lẫn hai khái niệm influencer và digital creator. Hubspot chỉ ra rằng, điểm phân biệt giữa hai nhóm người này nằm ở mục tiêu. “Influencer tạo ra nội dung có sức ảnh hưởng và thuyết phục người tiêu dùng hành động. Trong khi đó, tạo ảnh hưởng không phải là mục tiêu ban đầu của digital creator. Nội dung của họ có vai trò giải trí, giáo dục và hấp dẫn người xem”, Hubspot viết. 


Ngày nay, nhà sáng tạo nội dung kỹ thuật số (hay còn gọi tắt là nhà sáng tạo nội dung) đã được xem như một ngành nghề chính. “Có hơn 50 triệu người tự xem mình là digital creator, và hai triệu trong số họ tạo ra thu nhập sáu con số”, Hubspot trích dẫn số liệu. 


Mặc dù là một ngành nghề hấp dẫn, nhiều người trẻ vẫn mơ hồ chưa biết bắt đầu từ đâu nếu muốn trở thành nhà sáng tạo nội dung. Dưới đây là quy trình 7 bước để trở thành một digital creator do Hubspot gợi ý. 


1. Tìm “ngách" sáng tạo


Với một doanh nghiệp, “ngách” chính là lĩnh vực họ sẽ đầu tư để cho ra sản phẩm trên thị trường. Tương tự, ngách của nhà sáng tạo nội dung chính là chủ đề mà họ sẽ nghiên cứu, sản xuất và mang thành phẩm đến cho khán giả. “Nhà sáng tạo nên xác định lĩnh vực ngách ngay từ đầu, vì nếu chủ đề quá rộng sẽ khó có được khán giả trung thành. Họ không biết điểm nổi bật của bạn là gì, cũng không rõ sẽ mong đợi nội dung nào ở bạn". 


"Bắt đầu công việc sáng tạo ở những lĩnh vực bạn am hiểu nhất, thích thú và quan tâm nhất"


2. Chuẩn bị công cụ 


Sau khi đã xác định định dạng nội dung và chủ đề ngách, Hubspot gợi ý người trẻ nên chuẩn bị “công cụ" để hành nghề. Nếu muốn trở thành TikToker hoặc YouTuber, thiết bị tối thiểu sẽ là điện thoại, máy quay phim hoặc đèn chỉnh sáng,... “Với những người mới chập chững trở thành content creator, tốt nhất là nên ưu tiên cho những thiết bị có giá cả phải chăng. Bạn sẽ không muốn chi cả đống tiền cho thiết bị chỉ để nhận ra rằng bạn không thích làm công việc này đủ nhiều để gắn bó với nó”, Hubspot viết. 


Với những người mới chập chững trở thành content creator, tốt nhất là nên ưu tiên cho những thiết bị có giá cả phải chăng


3. Sản xuất


Sau khi xác định thị trường ngách, biết định dạng nội dung muốn hướng tới và có đầy đủ thiết bị phù hợp, bước quan trọng tiếp theo chính là bắt tay vào sản xuất. “Đừng nản lòng nếu nội dung không hoàn hảo ngay từ đầu. Cách để trở nên tốt hơn chính là tiếp tục làm việc đó, sai và sửa lại", Hubspot viết. Theo đó, theo dõi quá trình sáng tạo và ghi lại những gì hiệu quả và những gì không sẽ là cách tốt nhất giúp creator phát triển. Cho dù bạn đang làm podcast, video YouTube hay viết blog, hãy đảm bảo quay lại và đánh giá tác phẩm của bạn để bạn có thể hoàn thiện hơn với mỗi bài đăng”.


Theo dõi quá trình sáng tạo và ghi lại những gì hiệu quả và những gì không sẽ là cách tốt nhất giúp creator phát triển


4. Đặt mục tiêu thông minh


Theo Hubspot, đặt mục tiêu là chưa đủ mà creator cần phải đặt một cách thông minh. Cụ thể, một mục tiêu thông minh sẽ đảm bảo các yêu cầu sau:


  • Cụ thể, rõ ràng và được xác định rõ ràng.
  • Có thể đo lường và được theo dõi bằng các con số 
  • Khả thi và có thể đạt được
  • Có mốc thời gian cụ thể để hoàn thành sản phẩm


Đặt mục tiêu là chưa đủ mà creator cần phải đặt một cách thông minh


5. Giữ nhịp độ đều đặn 


Bên cạnh chất lượng, tần suất sản xuất đều đặn là một trong những yếu tố giúp creator giữ chân được khán giả. “Khán giả không chỉ mong đợi một nội dung hay, họ còn mong creator đó có thể cho ra sản phẩm một cách thường xuyên. Đó là lí do nhà sáng tạo nội dung cần có một lịch trình sản xuất nhất quán. Ví dụ: creator đặt mục tiêu đăng mỗi tuần sản xuất 1 video và đăng tải lên YouTube vào khung giờ 10-21 PM cuối tuần". 


Khán giả không chỉ mong đợi một nội dung hay, họ còn mong creator đó có thể cho ra sản phẩm một cách thường xuyên. 


6. Hoạt động tích cực trên mạng xã hội


Bất kể là video creator hay người viết nội dung, hoạt động tích cực trên mạng xã hội là cách hiệu quả để đưa sản phẩm đến nhiều người nhất có thể. Ở đây, content creator có thể làm những việc đơn giản như trả lời các bình luận dưới bài đăng trên mạng xã hội. “Ngoài ra, nhà sáng tạo nội dung có thể tạo các cuộc thăm dò ý kiến, tổ chức Q&A (hỏi đáp) để xây dựng tương tác và hiểu hơn về nhóm khán giả của bạn". Bất kể là video creator hay người viết nội dung, hoạt động tích cực trên mạng xã hội là cách hiệu quả để đưa sản phẩm đến nhiều người nhất có thể. 


7. Xây dựng thương hiệu cá nhân 


Trong nền kinh tế sáng tạo với hàng triệu content creator, việc xây dựng thương hiệu cá nhân ngay từ đầu là rất cần thiết để thu hút nhiều sự cộng tác và tài trợ. “Nếu các thương hiệu không liên hệ với bạn một cách tự nhiên, thì hãy tạo một profile kỹ thuật số đính kèm sản phẩm, số lượng người theo dõi, đường link các phương tiện truyền thông để chủ động tiếp cận với thương hiệu". 


Việc xây dựng thương hiệu cá nhân ngay từ đầu là rất cần thiết để thu hút nhiều sự cộng tác và tài trợ. 


Sáng tạo nội dung trên nền tảng kỹ thuật số đang là “công việc trong mơ" của nhiều người trẻ. Sự linh hoạt về thời gian, tự chủ được nơi làm việc và cả mức thu nhập đáng giá khiến nhiều người tiết lộ họ muốn làm content creator nếu có thể. Trên đây là quy trình 7 bước trở thành nhà sáng tạo nội dung, giúp con đường gia nhập nền kinh tế sáng tạo trở nên dễ dàng hơn. 


Theo Hubspot

Hằng Trần