Adobe mới đây đã phát triển công cụ Firefly mới cho phép người dùng tạo ra các video chuyên nghiệp chỉ bằng cách gõ vài dòng lệnh đơn giản, như tạo hiệu ứng chữ hoạt hình, chỉnh sửa màu sắc tự động hay tự động tìm kiếm và thêm hình ảnh phù hợp vào đoạn video. 


Với việc tích hợp công nghệ dựa trên văn bản vào phần mềm Premiere Pro, Adobe đã giúp cho việc chỉnh sửa video của người dùng trở nên dễ dàng hơn. Từ nay, những người sáng tạo nội dung sẽ có thể tạo hiệu ứng văn bản động hoặc các đoạn video đã được chỉnh màu hoàn hảo thông qua các lệnh văn bản đơn giản mà không còn cần một studio với thiết bị tối tân hay một đội ngũ biên tập viên và chuyên gia sản xuất video chuyên nghiệp.Adobe Firefly là ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo của Adobe được ra mắt vào tháng 3 vừa qua. Đây là một công cụ nhận diện hình ảnh, cho phép tạo ra những bức tranh kỹ thuật số độc đáo và riêng biệt mà không cần sự tham gia của một họa sĩ chuyên nghiệp. Công cụ này chỉ sử dụng các tài nguyên từ Adobe Stock, nội dung miễn phí và các hình ảnh được cấp phép công khai để đảm bảo an toàn về bản quyền.


Giới thiệu về tính năng mới của Adobe Firefly


Khi mà các ứng dụng như Photoshop và Lightroom vẫn đòi hỏi khá nhiều kỹ năng để tạo ra sản phẩm tốt nhất, Firefly đã đơn giản hóa quá trình đó thông qua trí tuệ nhân tạo. Adobe Firefly vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm trước khi được phát hành rộng rãi. Dưới đây là một số tính năng mới mà người dùng có thể làm với Adobe Firefly trên video và tất cả chỉ với các lệnh đơn giản:


1. Chỉnh màu và tăng cường chất lượng hình ảnhThay vì phải tìm kiếm và thử nghiệm với các bộ lọc (filter) để tạo ra hiệu ứng màu sắc cần thiết, người dùng có thể sử dụng Adobe Firefly để miêu tả chính xác hiệu ứng màu sắc hoặc điều chỉnh cụ thể trên một đoạn video thông qua lệnh văn bản đơn giản. Ngoài ra, Firefly còn cho phép người dùng cải thiện chất lượng của đoạn video, chẳng hạn như làm sáng khuôn mặt của nhân vật. Tuy nhiên, với những đoạn video phức tạp hơn như có nhiều người trong một căn phòng, việc tinh chỉnh chi tiết cần phải chờ những bản cập nhật tiếp theo.


2. Khả năng tạo hiệu ứng chữ và đồ họa chuyển độngThông qua việc nhập lệnh đơn giản trên Adobe Firefly, người dùng có thể tạo ra hiệu ứng chữ hoặc tiêu đề trông như được sản xuất với ngân sách phim Hollywood. Hiện nay, các hoạt ảnh phức tạp thường yêu cầu kỹ năng đồ họa nâng cao và kiến thức về các công cụ 3D. Với Adobe Firefly, người dùng đơn giản chỉ cần mô tả cách họ muốn một đoạn văn bản trên màn hình trông như thế nào và trí tuệ nhân tạo sẽ ngay lập tức cho ra kết quả mong muốn.


3. Tự động tìm kiếm và chèn b-roll vào videoTrong quá trình sản xuất video, việc tìm kiếm các cảnh quay phù hợp để minh hoạ cho phân đoạn nói chuyện của diễn viên là một công việc tốn thời gian và khó khăn. Tuy nhiên, với Adobe Firefly, người dùng chỉ cần cung cấp kịch bản và A.I sẽ phân tích nội dung để tìm kiếm các cảnh phù hợp và đưa vào video một cách tự động và chính xác.


4. Tìm kiếm âm thanh phù hợp với nội dung của videoVới Adobe Firefly, người dùng có thể tạo ra các hiệu ứng âm thanh và nhạc hoàn toàn mới phù hợp với tâm trạng và cảnh quay của video. Các tài nguyên âm thanh và nhạc được tạo ra bởi Firefly đã được đảm bảo an toàn để sử dụng trong một môi trường tôn trọng bản quyền.


5. Tự động tạo Storyboards Adobe Firefly có thể giúp tạo ra bản phác thảo (storyboard) bằng cách sử dụng các hình ảnh tĩnh 2D hoặc các đoạn hoạt hình 3D chất lượng thấp. Công nghệ này giúp cho việc lên kế hoạch sản xuất trở nên dễ dàng hơn và giúp cho các sản phẩm video có thể được thực hiện nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Theo Gizmodo

Quan Dinh H.