Các thương hiệu công nghệ tuần vừa qua có gì thú vị? Không thể bỏ lỡ những tin tức nổi bật trong series Adnews Tech của Advertising Vietnam ngay sau đây:


1. GRAB BẤT NGỜ RA MẮT TÍNH NĂNG “CHUYẾN XE IM LẶNG”



Từ ngày 27/06, Grab sẽ triển khai thử nghiệm tính năng "Chuyến xe im lặng" tại Việt Nam. Được biết, khi lựa chọn tính năng này, khách hàng có thể yêu cầu tài xế Grab giữ im lặng trong suốt chuyến đi, kể cả việc tài xế nói chuyện điện thoại.


Qua đó, khách hàng có thể hạn chế sự trao đổi và tiếp xúc với các tài xế khi sử dụng các dịch vụ di chuyển của Grab. Tính năng sẽ mang đến trải nghiệm thoải mái và yên tĩnh cho khách hàng. Khi các tài xế nhận chuyến xe, một tin nhắn sẽ gửi đến khách hàng thông qua GrabChat với nội dung: "Hành khách vui lòng nhắn 'Tôi muốn yên tĩnh' trước khi lên xe để đối tác tài xế biết rằng bạn mong muốn hạn chế trao đổi, tiếp xúc và cần nghỉ ngơi trong chuyến xe này." Nếu tài xế nhận được tin nhắn trả lời với nội dung “Tôi muốn yên tĩnh”, điều này đồng nghĩa với việc tính năng bắt đầu được áp dụng và tài xế phải thực hiện nghiêm túc yêu cầu này.


Tuy nhiên, trong trường hợp tài xế nhận được cuộc gọi khẩn cấp, họ có thể trao đổi với khách hàng trước khi nghe máy và trao đổi với tông giọng vừa đủ nghe. Trường hợp tài xế muốn sử dụng các thiết bị phát âm thanh trong chuyến đi (như Radio, MP3,...), tài xế cũng cần trao đổi với hành khách trước khi sử dụng và điều chỉnh âm thanh vừa đủ hoặc theo yêu cầu của khách hàng.


Theo Grab


2. ADOBE BẮT ĐẦU PHÁT HÀNH PHOTOSHOP BẢN WEB TRÊN KHẮP THẾ GIỚI



Vào tháng 10/2021, Adobe đã thông báo đưa các phần mềm PhotoshopIllustrator lên trình duyệt web. Tin tức này đã khiến cộng đồng Designer trên khắp thế giới xôn xao một thời gian dài. Sau thời gian dài thử nghiệm, mới đây Adobe đã công bố Photoshop phiên bản trình duyệt. Người dùng có thể truy cập trang web bằng tài khoản Adobe miễn phí. Được biết, tập đoàn đã bổ sung nhiều tính năng như Smart Object, Refine Edge, Curvers,... vào trình duyệt.


Giờ đây, tất cả mọi người có thể truy cập Photoshop từ mọi thiết bị bằng phiên bản trình duyệt. Với mô hình miễn phí, mục tiêu của Adobe là giúp mọi người dễ tiếp cận và trải nghiệm ứng dụng hơn, từ đó khuyến khích người dùng chi tiền để sử dụng phiên bản đầy đủ. Người dùng có thể trải nghiệm phiên bản web miễn phí với những tính năng cơ bản. Tuy nhiên, Adobe sẽ phát triển một bản nâng cấp gồm những tính năng và công cụ độc quyền cho các tài khoản trả phí, tương tự như cách hoạt động của Canva. Hiện nay, phiên bản đang được thử nghiệm tại Canada và đang có kế hoạch phát hành đến các đất nước khác. Adobe vẫn đang cập nhật nhiều tính năng, công cụ hơn cho trình duyệt.


Theo The Verge


3. SAU 27 NĂM, INTERNET EXPLORER CHÍNH THỨC NGỪNG PHỤC VỤ NGƯỜI DÙNG TỪ NGÀY 15/6/2022



Hiện nay, khi tìm kiếm hay truy cập vào những nền tảng trực tuyến khác từ trình duyệt Internet Explorer (IE), IE sẽ điều hướng người dùng sang một tab mới trên Microsoft Edge - trình duyệt tìm kiếm được Microsoft phát triển sau IE, ra mắt lần đầu vào năm 2015. Ngay sau đó, người dùng sẽ nhận được một thông báo: “Internet Explorer sẽ ngừng hoạt động vào ngày 15 tháng 6 năm 2022”, đính kèm đường link tải xuống Microsoft Edge. Đây là thông báo chính thức của Microsoft về quyết định “khai tử” Internet Explorer từ ngày 15/6/2022.


Thuộc gói các tiện ích bổ sung dành cho hệ điều hành Windows 95 của Microsoft, Internet Explorer được phát hành vào năm 1995. Trong suốt khoảng thời gian từ năm 1995 đến đầu những năm 2000, IE là trình duyệt phổ biến nhất toàn cầu. Sau khi những đối thủ khác lần lượt xuất hiện, nổi bật là Google, IE đã dần đánh mất người dùng của mình. Nhưng mãi đến năm 2016, Microsoft mới ngừng cập nhật các tính năng mới cho IE để tập trung phát triển Microsoft Edge nhằm thế chỗ IE trong tương lai. Lần lượt trong năm 2020 và 2021, Microsoft Team và Microsoft 365 bắt đầu dừng hỗ trợ IE. Phiên bản cuối cùng của trình duyệt là Internet Explorer 11, được giới thiệu vào năm 2013.


Mặc dù Internet Explorer đã chính thức chia tay, người dùng toàn cầu không thể phủ nhận đây chính là trình duyệt đã khai mở khái niệm về World Wide Web (WWW) cho hàng triệu người cũng như đóng vai trò quan trọng trong thời kỳ bùng nổ mạnh mẽ của Internet đầu những năm 2000.


Tổng hợp


4. GOOGLE MAPS BỔ SUNG TÍNH NĂNG HIỂN THỊ CHI PHÍ, BAO GỒM CẢ LỰA CHỌN “TRÁNH PHÍ CẦU ĐƯỜNG”



Từ ngày 13/06, Google Maps triển khai tính năng mới hiển thị chi phí đi đường trên ứng dụng cho cả hệ điều hành Android và iOS. Được biết, tính năng này sẽ giúp người dùng lựa chọn tuyến đường phù hợp dựa trên các thông tin chi tiết về chi phí cầu đường. 


Theo Google, tính năng mới sẽ ước tính tổng chi phí trên lộ trình di chuyển. Điều này dễ dàng thực hiện hoá nhờ vào hợp tác cùng các đối tác thu phí địa phương. Thuật toán của ứng dụng sẽ hiển thị cho người dùng các lựa chọn lộ trình và tính toán chi phí tùy thuộc vào những biến số như có thu phí hay không, ngày thứ mấy trong tuần cũng như mức phí mong muốn trả vào thời điểm di chuyển cụ thể. Qua đó, họ có thể chọn quãng đường ngắn nhưng tốn phí hoặc đi con đường dài hơn nhưng không phải mất tiền. Ngoài ra, người dùng còn có thể tránh các tuyến đường có thu phí khi chọn cài đặt “Tránh phí cầu đường”.


HIện tại, tính năng đã được triển khai trên 2.000 con đường tại Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Indonesia. Google có kế hoạch mở rộng tính năng trong tương lai không xa.


Theo PhoneArena


5. TIẾT LỘ CHATBOT CÓ Ý THỨC CỦA MỘT ĐỨA TRẺ 7 TUỔI, NHÂN VIÊN CỦA GOOGLE BỊ YÊU CẦU NGHỈ VIỆC



Mới đây, Blake Lemoine - một kỹ sư làm việc về hệ thống chatbot của Google đã tuyên bố rằng những chatbot của tập đoàn đã “phát triển ý thức” như một đứa trẻ 7 tuổi.


Anh cho biết khi thử tính năng trò chuyện của chatbot, nó đã thể hiện như một con người, thậm chí trích dẫn điều luật thứ ba của tác giả người Mỹ Isaac Asimov được công bố vào năm 1942. Và đối với Lemoine, việc này thật đáng sợ.


Sau đó, Lemoine đã nỗ lực trình bày các phát hiện này đến cấp trên Google trong nhiều tháng liền, nhưng Jen Gennai - Phó Chủ tịch Blaise Aguera y Arcas và Trưởng nhóm Điều hành và Quản trị Nguyên tắc AI đã bỏ ngoài tai.


Lemoine đã cung cấp bằng chứng về những cuộc trò chuyện của anh với chatbot để đến các phương tiện truyền thông. Mục tiêu của anh là khiến mọi người nhận thức được mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Tuy nhiên, phía Google đã phủ nhận thông tin của Lemoine, đồng thời buộc anh thôi việc với lý do "vi phạm thỏa thuận bảo mật".


Theo Design Taxi 


6. NIKE PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM NƯỚC HOA “MÙI HƯƠNG” NFT ĐẦU TIÊN TRÊN METAVERSE



Mới đây, thương hiệu giày ảo RTFKT thuộc sở hữu của Nike đã hợp tác cùng công ty nước hoa Byredo trình làng sản phẩm nước hoa NFT đầu tiên tại metaverse.


Khi mua NFT, khách hàng có thể tự do sáng tạo mùi hương cho riêng mình bằng cách kết hợp các "thành phần" kỹ thuật số khác nhau. Sau đó, những lọ nước hoa đặc biệt này sẽ được đánh số riêng và nhận dạng bằng thẻ NFC (Near-Field Communications - giao tiếp trường gần). NFC là công nghệ giúp ngăn chặn việc giả mạo, ghi chép chi tiết về vị trí, tình trạng và nguồn gốc của NFT. Nước hoa NFT do RTFKT và Byreto sáng tạo được cho là sản phẩm mở đường cho trải nghiệm "Phygital NFTs" (NFT vật lý và kỹ thuật số).


Được biết, bộ sưu tập nước hoa sẽ bao gồm 26 "thành phần" đại diện cho 26 cảm xúc: từ ngây thơ, nhạy bén đến vui tính, hiền lành. Sản phẩm chỉ tồn tại trong Web3. Ben Gorham, người sáng lập Byredo cho biết: “Tôi thích ý tưởng phân tích nước hoa thành các nguyên liệu thô. Một mùi hương đơn lẻ không đủ khả năng đại diện cho tất cả mọi người trong thế giới ảo này. Do đó chúng tôi đã thiết kế các 'thành phần' một cách đa dạng để người dùng có thể tự do kết hợp theo ý muốn. Họ có thể tạo ra một mùi hương hoàn toàn độc đáo."


Theo Vogue Business


Đón xem tin tức mới nhất về thị trường công nghệ hàng tuần trên fanpage Advertising Vietnam!