Các thương hiệu công nghệ tuần vừa qua có gì thú vị? Không thể bỏ lỡ những tin tức nổi bật trong series Adnews Tech của Advertising Vietnam ngay sau đây:


1. IPHONE SẮP HIỂN THỊ NHIỀU QUẢNG CÁO HƠNTừ năm 2016, Apple đã triển khai mô hình quảng cáo trên một số ứng dụng như Chứng khoán, Tin tức và mục tìm kiếm trên App Store. Khi người dùng tìm kiếm các từ khóa như "trò chơi giải đố", "trình chỉnh sửa ảnh" trên App Store, các ứng dụng có chi tiền quảng cáo sẽ xuất hiện ở đầu trang tìm kiếm dưới dạng thẻ lớn hơn, kèm theo từ "Ad" (Quảng cáo) đặt bên dưới tên ứng dụng.


Mới đây, chuyên gia Mark Gurman của Bloomberg cho rằng Apple đang nỗ lực phát triển mảng kinh doanh quảng cáo khi thử nghiệm quảng cáo tìm kiếm trên ứng dụng Maps. Theo đó, khi người dùng tìm kiếm nhà hàng, quán ăn hay các doanh nghiệp lân cận, các nhà hàng hay cửa hiệu có chi tiền quảng cáo sẽ xuất hiện ở đầu trang hoặc ở vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Ông Mark Gurman cũng cho rằng Apple sẽ triển khai mô hình quảng cáo tương tự trên ứng dụng Apple Book và Apple Podcast.


Đây được xem là động thái "chiếm lĩnh" mảng quảng cáo trên các thiết bị Apple của hãng. Vào tháng 9/2021, Apple đã triển khai tính năng "Personalized Ads" (tạm dịch: Quảng cáo cá nhân hóa), cho phép người dùng lựa chọn việc có muốn xem quảng cáo trên ứng dụng hay không. Tiếp đó, hãng cũng ra mắt tính năng "App Tracking Transparency" (ATT) ngăn chặn các nhà quảng cáo sử dụng thông tin của người dùng để hiển thị các quảng cáo nhắm mục tiêu, từ đó ngăn cản các nền tảng xã hội kiếm lời. Nhờ hai tính năng này, hoạt động kinh doanh quảng cáo của Apple đã tăng 238% lên 3,7 tỷ USD vào năm 2021 (theo công ty nghiên cứu Omdia). Ông Todd Teresi, Phó Chủ tịch phụ trách mảng quảng cáo của Apple cho biết, doanh thu hàng năm của họ đạt khoảng 4 tỷ USD và ông muốn nâng doanh thu lên mức "hai con số".


Theo Bloomberg và The Verge


2. MICROSOFT CHO PHÉP NGƯỜI DÙNG TẢI VÀ CHỈNH SỬA HƠN 1500 EMOJI: HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ VÀ KHÔNG ĐÁNH BẢN QUYỀNVào năm ngoái, Microsoft đã thiết kế lại toàn bộ hệ thống emoji (biểu tượng cảm xúc) của mình theo một phong cách đầy màu sắc và sinh động nhằm đa dạng hoá trải nghiệm người dùng. Mới đây, gã khổng lồ công nghệ đã công bố thành lập thư viện mở cho hệ thống emoji, nhằm giúp chúng tiếp cận rộng rãi với mọi phân khúc khách hàng ở mọi lứa tuổi, tôn giáo, giới tính hay sở thích.


Theo đó, thư viện emoji mở của Microsoft cung cấp 1.538 biểu tượng. Tất cả đều có thể chỉnh sửa được và sáng tạo lại theo mục đích sử dụng và sở thích cá nhân của người dùng. Điểm đặc biệt là ngoài 6 tông màu da cổ điển (theo thang phân loại da Fitzpatrick), người dùng hiện nay đã có thể tùy chỉnh tông màu khác nhằm thể hiện chính xác làn da mình mong muốn. Ngoài ra, người dùng còn có khả năng thiết kế trang phục truyền thống của dân tộc cho emoji.


“Biểu tượng cảm xúc đóng vai trò quan trọng trong việc biểu đạt trên nền tảng kỹ thuật số của mỗi cá nhân. Và bạn là người hiểu rõ nhất văn hoá, tôn giáo, khuynh hướng tính dục, nền chính trị,... của dân tộc bạn và con người bạn. Do đó, chúng tôi muốn cung cấp rộng rãi hệ thống emoji cho bất kỳ ai cũng có thể sử dụng” - ​​anh Jon Friedman, Trưởng bộ phận Thiết kế Microsoft Office chia sẻ.


Tuy nhiên, vì lý do pháp lý, các emoji tên nhãn hiệu, cờ quốc gia, trò chơi điện tử và một số biểu tượng về công nghệ sẽ không được đưa vào thư viện emoji mở của Microsoft. Hiện nay, người dùng đã có thể truy cập được thư viện trên nền tảng Figma và Github. Microsoft cung cấp định dạng SVG, PNG, JPG cho các emoji trên.


Theo Design Taxi


3. SPOTIFY TUNG TÍNH NĂNG "CHIỀU CHUỘNG" PODCASTER, GIÚP NGƯỜI DÙNG TÌM CHƯƠNG TRÌNH VÀ NGHE PODCAST THUẬN TIỆN HƠNMới đây, Spotify đã trình làng trang chủ mới với nhiều mục đề xuất hơn. Cụ thể, trang chủ sẽ hiển thị luôn các phím tắt để người dùng truy cập mục Âm nhạc, Podcast & Chương trình. Sự đổi mới này giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm nội dung họ yêu thích ngay tại trang chủ.


Trong nguồn cấp dữ liệu ở mục Âm nhạc, người dùng có thể truy cập nhanh vào các đề xuất mà Spotify liệt kê dựa trên sở thích của họ, giúp khám phá các bài hát, album và danh sách phát mới một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, các nút bấm như chia sẻ, thích và phát nhạc cũng được hiển thị trực tiếp ở mục đề xuất, tạo điều kiện cho người dùng rút ngắn thời gian thao tác.


Còn ở mục Podcast & Chương trình, người nghe có thể xem ngay các tập mới của chương trình họ yêu thích. Những đề xuất về podcast cũng sẽ được Spotify cá nhân hóa. Người nghe có thể thực hiện những thao tác như đọc phần mô tả, lưu chương trình hoặc bắt đầu phát chương trình ngay mà không cần rời khỏi trang, tạo nên trải nghiệm liền mạch, dễ chịu hơn cho người dùng.


Hiện tính năng mới đã được triển khai cho người dùng Android. Bản cập nhật cho thiết bị iOS sẽ sớm được ra mắt.


Bằng cách ra mắt trang chủ được thiết kế cá nhân hóa, Spotify tạo điều kiện cho người dùng khám phá những dạng nội dung mới và tìm hiểu thêm về các mục đề xuất của ứng dụng. Tuy nhiên, nếu người dùng vẫn thích trang chủ cũ hơn thì họ có thể nhấn vào nút "X" trên góc trái màn hình để trở về giao diện ban đầu.


Theo Spotify


4. TIKTOK CHO PHÉP NGƯỜI DÙNG TẠO HÌNH ẢNH AI DỰA TRÊN TỪ KHOÁMới đây, TikTok giới thiệu hiệu ứng mang tên “AI greenscreen”, giúp người dùng tạo ra hình ảnh bằng AI dựa theo từ khóa được nhập. Những hình ảnh này có thể được dùng làm ảnh nền trong video, đóng vai trò như phông nền độc đáo và lạ mắt trong các video của creator.


Những hình ảnh được tạo ra bằng AI trên TikTok vẫn chưa thể so sánh với các hệ thống AI khác trên thị trường như Imagen của Google, DALL-E 2 của OpenAI hoặc Midjourney. Những ảnh này trông khá trừu tượng, không rõ ràng, nhiều chi tiết bị làm méo mó. Tuy nhiên các chuyên gia nhận định điều này có thể nằm trong sự tính toán của TikTok, lý do vì việc sử dụng AI để tạo dựng hình ảnh giống thật sẽ khiến tiêu tốn nhiều tài nguyên phần cứng lẫn phần mềm để có thể vận hành trơn tru, bởi nền tảng đang có hơn 1 tỷ người dùng trên thế giới.


Việc TikTok tích hợp công cụ tạo hình ảnh từ văn bản bằng AI đã cho thấy sự phát triển vượt bậc của công nghệ này trong vòng 2 năm trở lại đây.


Nguồn The Verge


5. APPLE XÓA ỨNG DỤNG GIẢ DANH TRÌNH QUẢN LÝ NỘI DUNG CỦA META VÌ ĐÁNH CẮP TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG VÀ THÔNG TIN CÁ NHÂN NGƯỜI DÙNGTrong một cuộc điều tra của Business Insider, một vài doanh nghiệp đã báo cáo về sự xuất hiện của một ứng dụng giả danh trình quản lý trang và quảng cáo Facebook trên Apple Store. Ứng dụng này sẽ cướp quyền đăng nhập tài khoản ngân hàng và Facebook của người dùng.


Cụ thể, khi tìm kiếm công cụ giúp quản lý trang và quảng cáo Facebook trên Apple Store, người dùng sẽ nhìn thấy ứng dụng giả danh “Pages Manager Suite" ở ngay kết quả tìm kiếm thứ hai (ứng dụng chính chủ của Facebook có tên ​Meta Business Suite). Hai agency quảng cáo giấu tên cho biết họ đã bị khoá tài khoản Facebook và mất tiền trong tài khoản quản cáo sau khi sử dụng ứng dụng. Một nguồn tin khác cũng cho biết chỉ sau 10 phút tải ứng dụng xuống điện thoại, người này đã mất tất cả quyền truy cập vào tài khoản Facebook cá nhân cùng một số tài khoản khác của khách hàng. Tất cả email và mật khẩu đã được thay đổi hoàn toàn. Người này không thể truy cập lại tài khoản hay yêu cầu hỗ trợ vì mật khẩu mới và mã xác nhận đều đã được gửi vào email mới.


Giữa tháng 7 năm nay, Meta đã báo cáo về sự tồn tại của ứng dụng giải danh cho Apple. Meta cũng đã đưa ra những phương án hỗ trợ với những người dùng có tài khoản bị tấn công. Business Insider cho biết công ty phát triển ứng dụng giả danh - Bronzelab SG Ltd thậm chí còn không có website chính thức. Trong khi đó, công ty cung cấp ứng dụng trên là VI DO CO, có liên kết với nhiều đơn vị đã đăng ký tại Việt Nam.


Về phía Apple, người phát ngôn của công ty cho biết ứng dụng ban đầu được báo cáo là trình quản lý tài liệu đơn giản, không liên quan đến Facebook. Nhưng ngay sau khi được đưa lên cửa hàng ứng dụng của Apple, ứng dụng này đã thay đổi chức năng. Sau báo cáo của Business Insider vào đầu tháng 8 năm nay, Apple đã xoá ứng dụng giả danh khỏi cửa hàng trực tuyến của mình.


Theo Business Insider


6. GOOGLE RA MẮT WEBSITE GIÚP TRẺ EM HÌNH THÀNH THÓI QUEN ĐỌC SÁCH TỪ NHỎ: HỖ TRỢ 9 NGÔN NGỮ, HÀNG TRĂM TỰA SÁCH NỔI TIẾNGTrước đây, ứng dụng "Read Along" được ra mắt trên hệ điều hành Android lần đầu tiên ở Ấn Độ năm 2019. Ứng dụng tích hợp công nghệ nhận dạng giọng nói và hình ảnh sống động giúp trẻ em hình thành thói quen đọc sách, đặc biệt là những người khiếm thị. Thế nhưng mới đây, Google đã mở rộng tính khả dụng với phiên bản web trên laptop và PC. Hiện "Read Along" đã được hỗ trợ trên Chrome, Firefox, Edge và sẽ sớm có mặt trên trình duyệt Safari.


Các câu chuyện có sẵn bằng tiếng Anh, Hindi, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ấn Độ, Telugu (ngôn ngữ Dravdia bản địa),... với nhiều cấp độ đọc khác nhau. Sau khi chọn được một câu chuyện, trẻ em sẽ bắt đầu đọc vào micro của thiết bị máy tính. Công nghệ nhận dạng giọng nói và đọc văn bản của Google sẽ giúp phát hiện những lỗi sai của trẻ khi đọc. Trợ lý đọc sách ảo Diya của ứng dụng sẽ hướng dẫn, khuyến khích sửa chữa bằng cách gạch chân và phát âm từ đó một cách đúng cho trẻ.


Đặc biệt, người dùng có thể tải xuống các câu chuyện và sử dụng ứng dụng mà không cần kết nối mạng. Vào cuối năm nay, "Read Along" sẽ bao gồm những nội dung chuyển thể từ các nhà sáng tạo video dành cho trẻ em như USP Studios và ChuChu TV, cũng như sách bảng chữ cái và ngữ âm từ công ty giáo dục Kutuki.


Theo Google, ứng dụng là "cơ hội mới cho những giáo viên và nhà lãnh đạo giáo dục trên toàn thế giới. Mọi người có thể sử dụng ứng dụng như một công cụ luyện đọc cho học sinh". Người dùng có thể sử dụng tài khoản Google Workspace for Education ở trường học hoặc tài khoản Google cá nhân có kết hợp phần mềm Family Link (dịch vụ kiểm soát của Google, giúp phụ huynh điều chỉnh các thông số cho thiết bị của con) để truy cập ứng dụng.


Kể từ khi ra mắt vào năm 2019, ứng dụng đã thu hút hơn 30 triệu trẻ em sử dụng. Việc mở rộng ứng dụng sang phiên bản trình duyệt laptop và PC không chỉ mang đến nhiều tùy chọn thiết bị cho trẻ em, mà còn cho phép nhiều người hình thành thói quen đọc sách. Đây là yếu tố quan trọng giúp những học viên nhỏ tuổi cùng học hỏi với nhau.


Tổng hợp


Đón xem tin tức mới nhất về thị trường công nghệ hàng tuần trên fanpage Advertising Vietnam!