Hôm nay, Ủy ban Cạnh tranh & Người tiêu dùng Úc (Australian Competition & Consumer Commission - ACCC) đã tuyên bố nộp đơn kiện Airbnb với cáo buộc gây hiểu lầm cho người tiêu dùng về việc định giá tại Tòa án Liên bang Úc.


Cụ thể, trong khoảng thời gian từ tháng 1/2018 đến tháng 8/2021, công ty Airbnb đã hiển thị giá cả trên nền tảng bằng ký hiệu "$" mà không nêu rõ đây là giá tính bằng USD (đô la Mỹ) hay AUD (đô la Úc). Do đó, ACCC cho rằng công ty đang cố tình đánh lừa người tiêu dùng.


Theo ACCC, website của Airbnb không nêu rõ giá trị tiền tệ khiến người dùng hiểu lầm


Bà Gina Cass-Gottlieb, Chủ tịch ACCC cho biết: “Hành vi sai lầm của Airbnb đã khiến người tiêu dùng bị tước đi cơ hội lựa chọn địa điểm muốn thuê trên nền tảng”. Bên cạnh đó, bà cũng bổ sung: "Ngoài việc phải trả giá cao hơn dự kiến, một số người tiêu dùng còn phải chịu thêm phí chuyển đổi tiền tệ từ các ngân hàng khi chuyển đổi từ đô la Mỹ sang đô la Úc."


Nhằm thu thập chứng cứ, ACCC đã kêu gọi những khách hàng bị ảnh hưởng bởi cách hiển thị giá cả của Airbnb liên hệ với họ để yêu cầu Tòa án đưa ra các mức phạt kinh tế, từ đó bồi thường cho người tiêu dùng. "Bằng cách lên án hành động này, chúng tôi muốn tuyên bố rõ rằng các nền tảng kỹ thuật số như Airbnb cần đảm bảo tính chính xác và minh bạch của tất cả các thông tin họ đăng tải. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng" - bà Cass-Gottlieb chia sẻ.


Được biết, hiện nay Airbnb vẫn chưa đưa ra thông tin phản hồi về vụ kiện.


Theo Reuters

Kim Ngọc / Advertising Vietnam