Quảng cáo ngoài trời (OOH) từng được ví như kiểu tiếp thị “thống trị tầm nhìn”. OOH xuất hiện đa dạng ở khắp mọi nơi - từ xe buýt, đèn LED cửa hàng đến ngã tư đô thị để thu hút sự chú ý của người đi đường. Thế nhưng, “thống trị tầm nhìn” không còn đủ để mô tả hình thức này khi giới quảng cáo vừa để mắt đến một phân nhánh mới có tên AOOH (Audio OOH - Quảng cáo ngoài trời có sử dụng âm thanh), hứa hẹn sẽ thu hút trọn vẹn phần nhìn lẫn phần nghe của người đi đường. 


Cùng xu hướng tiêu thụ nội dung audio, AOOH theo đó cũng trở thành “tay đua” trẻ tiềm năng trong lĩnh vực quảng cáo ngoài trời. Theo báo cáo của IAB (Cục quảng cáo tương tác), chi tiêu cho AOOH trên thế giới đã tăng lên 1,2 tỷ USD kể từ năm 2019. Hiệp hội quảng cáo DPAA cũng dự đoán cho đến cuối năm 2024 sẽ có tới 63% nhà tiếp thị chọn sử dụng AOOH trong các chiến dịch quảng cáo ngoài trời. 


Chính xác AOOH là gì mà lại có sức hút lớn với các thương hiệu toàn cầu, và Việt Nam đang ở đâu trong hành trình tiếp cận hình thức mới này? Cùng Advertising Vietnam tìm hiểu qua bài viết dưới đây!


Khi quảng cáo tạo ký ức âm thanh lên ngôi


Sử dụng âm thanh để tiếp thị không phải là khái niệm mới, nhất là với ngành hàng bán lẻ. Các chuỗi cửa hàng vẫn thường sử dụng âm thanh (âm nhạc, tiếng rao, podcast) để nâng cao trải nghiệm khách hàng, đồng thời tác động đến hành vi mua sắm. AOOH là một “sản phẩm” mở rộng của loại hình này, dùng để chỉ các quảng cáo ngoài trời có sử dụng âm thanh, với phạm vi không còn giới hạn trong cửa hàng mà có thể là billboard trên các tuyến đường, banner trên xe buýt hoặc màn hình LED trên các phương tiện giao thông công cộng. 


Cuối năm 2021, tập đoàn năng lượng Đức mang tên E.ON đã triển khai chiến dịch sử dụng AOOH để truyền đi thông điệp chống biến đổi khí hậu, nhận được nhiều phản ứng tích cực của người dùng. Hãng đã lắp đặt các biển quảng cáo tĩnh in hình thiên nhiên ở những trạm dừng xe điện khu vực quảng trường Széna và Szent Gellért (Hungary), sau đó sử dụng đầu máy để phát ra âm thanh cây cối tại các địa điểm này. “Hãy lắng nghe sự rung động của cây cối tại trạm dừng xe bus ở Szena hoặc Szent Gellért tér!”, E.ON viết về chiến dịch. Sự tích hợp giữa hình ảnh và âm thanh trong chiến dịch này của hãng thông qua các biển quảng cáo AOOH đã thỏa mãn được cả thị giác lẫn thính giác của người đi đường. 


Công ty cung cấp năng lượng E.ON đã triển khai chiến dịch AOOH nhằm chống biến đổi khí hậu.


Brian Berner, Trưởng bộ phận Bán hàng Quảng cáo của Spotify khu vực châu Mỹ cho rằng: “Quảng cáo AOOH sẽ là một cú nổ lớn trong tương lai”. Ông đưa ra 3 lý do cho thấy AOOH nên là một phần trong chiến lược tiếp thị của các nhà quảng cáo trong nhiều năm tới. 


1. Tiếp cận rộng rãi và chính xác


AOOH cũng là một hình thức quảng cáo kỹ thuật số, vì vậy điểm mạnh lớn nhất của nó chính là nhắm đúng mục tiêu (targeting) với độ chính xác cao, dựa trên độ tuổi, giới tính khách hàng để xác định dựa vào thời gian hiển thị trong ngày và vị trí hiển thị. Với tính chất của một quảng cáo ngoài trời, AOOH cũng cho phép thương hiệu chạm đến người dùng ngay tại địa điểm mua sắm, và quan trọng hơn là tác động đến họ đúng vào thời điểm ra quyết định mua hàng. 


2. Tăng nhận diện thương hiệu và hành vi mua hàng


Theo Brian Berner, âm thanh ở lại trong não bộ người tiêu dùng lâu hơn hình ảnh, vì vậy nếu tích hợp quảng cáo với các nội dung âm thanh hấp dẫn, “bắt tai” thì khách hàng cũng sẽ dễ dàng ghi nhớ và nhận diện thương hiệu hơn. 


Tương tự, Brian Berner cho rằng quảng cáo âm thanh dễ khiến khách hàng ấn tượng với thương hiệu hơn. “Người ta có thể chủ động xem hoặc không xem một hình ảnh quảng cáo, một nội dung tiếp thị bằng văn bản, còn với tiếp thị bằng âm thanh nội dung sẽ đi qua thính giác của họ một cách tự nhiên”, theo Brian. 


AOOH giúp tăng độ nhận diện của thương hiệu với người đi đường.


3. Bảo vệ quyền riêng tư


AOOH đáp ứng được phần nghe và phần nhìn ở phạm vi rộng, nhưng lại không tiếp cận khách hàng qua website, không lưu trữ thông tin cá nhân của người dùng qua cookies, không phụ thuộc vào thuật toán của nền tảng, vì vậy nhiều người cho rằng đây chính là giải pháp an toàn, bảo vệ quyền riêng tư cao hơn. AOOH chỉ đơn giản là hoạt động tăng cường nhận diện thương hiệu, được “cài cắm” ở một điểm nào đó trên hành trình mua sắm của khách hàng, không quá xâm phạm đến thông tin cá nhân để phục vụ cho mục đích tiếp thị. 


Nhãn hàng tiên phong sử dụng AOOH tại Việt Nam


Cho dù có những lợi thế trên, việc sử dụng AOOH trong các chiến dịch tiếp thị vẫn chưa phổ biến tại thị trường Việt Nam. Mãi cho đến gần đây, Gojek mới là thương hiệu đầu tiên triển khai các biển quảng cáo tĩnh ngoài trời phát ra tiếng nói tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trong một chiến dịch tiếp thị cho nền tảng đặt đồ ăn trực tuyến GoFood của hãng. Đây cũng là lần đầu tiên quảng cáo ngoài trời phát ra âm thanh xuất hiện tại đường phố Việt Nam. 


AOOH của Gojek là biển quảng cáo ngoài trời đầu tiên phát ra âm thanh tại Việt Nam


Biển quảng cáo được đặt tại 8 địa điểm sầm uất ở cả hai đầu thành phố, với nội dung hình ảnh đa dạng, xoay quanh việc dặn dò người dân không bỏ bữa. Để nhấn mạnh thêm thông điệp, cứ ba phút một lần, trong khung giờ từ 08 giờ đến 09 giờ và từ 19 giờ đến 20 giờ hàng ngày, các tấm billboard sẽ tự động phát tiếng rao “Đủ món bạn mê, GoFood đêêê”, khiến người đi đường không khỏi bỡ ngỡ nhưng cũng tỏ ra rất thích thú. 


Đây được xem là một trong những hoạt động sáng tạo của Gojek khi lấy cảm hứng từ tiếng rao đường phố. Ý tưởng kết hợp tiếng rao trên biển quảng cáo hiện đại của Gojek đã khơi gợi nhiều hồi ức tuổi thơ của bao thế hệ người Việt, mang đến sự đồng điệu giữa truyền thống với hiện đại, giữa công nghệ với con người. 


Không chỉ thống trị không gian, quảng cáo ngoài trời với hình thức AOOH hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cảm xúc hơn cho khách hàng khi tác động đến một trong những giác quan có khả năng lưu lại ký ức. “AOOH sẽ là một phong trào tiếp thị lớn tiếp theo. Nếu các thương hiệu bỏ qua hình thức này thì sẽ có nguy cơ bị tụt lại trên thị trường quảng cáo. Vậy nên hãy là người tiên phong và đi vào trái tim khách hàng bằng một con đường khác: thính giác”, Brian Berner nói. 


Hằng Trần/Advertising Vietnam