Sở hữu 445 cửa hàng tại 52 quốc gia, đạt doanh thu 46,9 tỷ USD trong năm 2020, IKEA giữ vững vị thế là tập đoàn bán lẻ đồ nội thất lớn nhất thế giới trong nhiều năm trở lại đây. 


Sau 67 năm từ khi thành lập, thương hiệu đến từ Thụy Điển đã tạo dựng quan hệ bền chặt với đông đảo khách hàng trên toàn cầu, từ những sinh viên đại học muốn tự lắp ghép một chiếc giường tầng đến những gia đình đang lựa chọn nội thất gỗ cho cả căn nhà. Để tạo dựng một thương hiệu mạnh với tệp khách hàng trung thành như vậy, phải kể đến thành công từ những ý tưởng marketing độc đáo của IKEA. 


Cùng nhìn lại một số chiến dịch marketing và quảng cáo nổi bật của thương hiệu đứng thứ 9 ngành bán lẻ toàn cầu. 

hfbwjsfj


1. “Buy with your time” - Biến yếu điểm thành lợi thế

hfbwjsfjIKEA Superstore là những cửa hàng có diện tích lớn, trưng bày đa dạng các mặt hàng nội thất với trải nghiệm mua sắm vượt trội. Để tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng và chi phí vận hành, các cửa hàng này thường được đặt cách xa trung tâm thành phố. Chính khoảng cách địa lý này đã trở thành một rào cản cho những người muốn đến Superstore mua sắm.


Vào tháng 2/2020, IKEA UAE tung ra chiến dịch táo bạo “Buy with your time" cho phép khách hàng thanh toán bằng quãng thời gian mà họ đã bỏ ra để di chuyển tới các Superstore của IKEA, khẳng định chân lý: “Thời gian là vàng bạc". 


Al Futtaim IKEA - Buy With Your Time | Clios

Mọi sản phẩm trong cửa hàng được định giá bằng cả “thời gian" bên cạnh giá trị tiền tệ thông thường. (Nguồn: IKEA)


Dù chỉ là một chiến dịch khai trương cửa hàng, IKEA đã biến yếu điểm thành lợi thế để tạo động lực cho khách hàng đến mua sắm. IKEA đã thể hiện sự thấu hiểu khó khăn của người dùng, từ đó “rút ngắn” khoảng cách địa lý giữa khách hàng và thương hiệu. 

hfbwjsfj


2. “The Human Catalogue” - Tìm ra những ý tưởng “triệu đô”!

hfbwjsfjRa mắt catalogue (ấn phẩm giới thiệu sản phẩm) không phải là một sự kiện thú vị, nhưng IKEA đã thành công thu hút sự chú ý của công chúng khắp thế giới bằng cách mời vận động viên trí nhớ hiện đang giữ kỷ lục thế giới Yanjaa Wintersoul tham gia vào chiến dịch. Cô được thử thách ghi nhớ toàn bộ 328 trang trong cuốn catalogue năm 2018 của IKEA, sau đó tham gia các bài kiểm tra trên Facebook Live.


Thông tin về khả năng ghi nhớ tuyệt vời của cô xuất hiện trên các đầu báo lớn tại hơn 127 quốc gia, mang về cho IKEA độ phủ sóng truyền thông trị giá 5.7 triệu đô hoàn toàn miễn phí! Câu chuyện của Yanjaa thu hút nhiều sự quan tâm đến mức IKEA đã lập một website chia sẻ những thông tin về cô và ghi lại các hoạt động của chiến dịch. 


“The Human Catalogue” thu hút sự chú ý của báo chí và công chúng tại hơn 127 quốc gia. 


Sự kiện ra mắt catalogue tại thị trường Singapore, Malaysia và Thái Lan của IKEA vốn có phần tẻ nhạt lại thành công bùng nổ nhờ chiến dịch “The Human Catalogue”. Có thể nói, những ý tưởng độc đáo, đột phá có khả năng “thay đổi cuộc chơi”, biến những thông tin nhàm chán nhất trở nên hấp dẫn đối với người xem. 

hfbwjsfj


3. “Bully a Plant” - Chủ động tham gia vào các vấn đề xã hội

hfbwjsfjĐể nâng cao nhận thức về "Ngày Phòng Chống Bắt Nạt" ở Trung Đông, IKEA đã thực hiện một chiến dịch rất độc đáo: Để học sinh mắng mỏ cây xanh. Hai chậu cây tham gia thí nghiệm có điều kiện chăm sóc y hệt nhau, nhưng một châu cây sẽ bị dọa nạt, mắng chửi, chê bai, trong khi chậu còn lại nhận được nhiều lời khen ngợi. Sau 30 ngày, kết quả thu được đã lập tức gây chấn động: cây bị bắt nạt trở nên héo úa, còn cây được ca ngợi lại phát triển xanh tươi.


IKEA Got School Kids To Bully A Pot Plant 'Till It Wilted & It Actually  Worked

Kết quả gây "chấn động" của thí nghiệm.


Với nội dung gần gũi và trực quan, chiến dịch “Bully a Plant” của IKEA đã nâng cao nhận thức của học sinh về vấn nạn bắt nạt học đường, cũng là lời cảnh tỉnh với người lớn về hậu quả khôn lường mà ngôn ngữ tiêu cực có thể để lại lên con trẻ. Bên cạnh hiệu quả truyền thông nhờ thông điệp ý nghĩa, những chiến dịch vì cộng đồng sẽ thể hiện trách nhiệm xã hội của thương hiệu và nuôi dưỡng tình yêu thương hiệu lâu dài

hfbwjsfj


3. “Pee to See” - mọi phương tiện truyền thông đều có thể “gây sốt”

hfbwjsfjLà một trong những chiến dịch táo bạo nhất của IKEA, “Pee to See” được triển khai để quảng cáo cho dòng sản phẩm cũi em bé tại Thụy Điển. IKEA và agency Akestam Holst đã hợp tác cùng Mercene Labs để sáng chế ra phiên bản nâng cấp hơn của que thử thai thông thường, sau đó đính kèm vào quảng cáo cũi trẻ em trong tạp chí. 


IKEA khuyến khích khách hàng “đi tiểu” lên trang quảng cáo, nếu kết quả là dương tính thì thanh thử thai sẽ hiện code giảm giá 50% cho sản phẩm cũi em bé như một món quà cho những khách hàng sắp làm mẹ. 


Thông điệp độc đáo trên quảng cáo: “Tè vào quảng cáo này có thể thay đổi cuộc đời của bạn”. 


Ý tưởng độc đáo này nằm trong Top 2 những chiến dịch xuất sắc nhất được lựa chọn bởi trang tin tức về quảng cáo nổi tiếng AdAge. Chiến dịch cũng tạo được một “cơn sốt” trong cộng đồng khách hàng nữ của IKEA tại Thụy Điển: nhiều người dùng, bao gồm các blogger nổi tiếng đã chia sẻ về trải nghiệm của mình với thanh thử thai trên mạng xã hội. 


“Pee to See” còn thu hút sự chú ý trong toàn ngành quảng cáo vào thời điểm ra mắt nhờ sáng kiến có-một-không-hai này, chứng minh rằng bất cứ phương tiện quảng cáo nào cũng có thể “gây sốt”. Không nhất thiết phải là quảng cáo ngoài trời 3D hiện đại hay TVC tiền tỷ, sử dụng những ý tưởng “đắt giá” để tận dụng tối đa mọi phương tiện truyền thông sẽ mang lại hiệu quả cao bất ngờ cho thương hiệu.

hfbwjsfj


5. “Square Metre Challenge” - Sáng kiến phải đến từ nhu cầu

hfbwjsfjChiến dịch “Thử thách 1m2” là series các video về không gian sống nhỏ hẹp được phát sóng trên mạng xã hội. Ý tưởng đằng sau thử thách khá đơn giản: IKEA đưa ra gợi ý cho người dùng cách tối ưu những căn phòng có diện tích khiêm tốn, từ phòng cho bé, phòng bếp, phòng ngủ 2 người đến phòng sinh hoạt gia đình. Series thu hút sự chú ý của đông đảo người xem, trở thành chủ đề thảo luận sôi nổi để người dùng trên khắp thế giới chia sẻ về các giải pháp tiết kiệm không gian của mình. ”Thử thách 1m2” phần 1 - Phòng cho 2 người. 


Dù không trực tiếp quảng cáo bất cứ sản phẩm nào của IKEA, nội dung của chiến dịch chân thực, gần gũi và hấp dẫn, có khả năng kết nối với nhiều đối tượng khách hàng. Đây là ví dụ tiêu biểu cho một chiến dịch quảng bá thành công trên mạng xã hội thời hiện đại - thú vị, thu hút, giúp giải quyết những vấn đề đời thường nhất của khách hàng, thúc đẩy tương tác tự nhiên và tình yêu thương hiệu. 


Tổng hợp

Hiền Phương / Advertising Vietnam