Balenciaga là thương hiệu thời trang luôn gây ấn tượng với người dùng bằng những ý tưởng, thiết kế độc đáo và có phần "điên rồ". Mới đây, nhà mốt Tây Ban Nha này đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận khi thực hiện chiến dịch quảng bá các thiết kế dành cho trẻ em và chiến dịch riêng cho trang phục mùa xuân năm 2023.


1. Chiến dịch quảng cáo gợi liên tưởng đến hành vi BDSM


Trong những hình ảnh mà thương hiệu đăng tải lên trang web và nền tảng mạng xã hội, hai người mẫu nhí khoác lên mình bộ trang phục thời thượng của Balenciaga. Bối cảnh được đặt tại phòng ngủ của các nhân vật. Hàng loạt phụ kiện như kính mắt, túi xách, dây chuyền,... được trưng bày trên mặt bàn. Đáng chú ý, hai nhân vật trong ảnh đang cầm trên tay chú gấu bông được trang bị các phụ kiện như quần legging lưới, dây nịt da, vòng cổ có móc khóa quanh cổ,... khiến nhiều người liên tưởng đến các hành động BDSM (trang phục kiểu nô lệ tình dục). Hai hình ảnh gây tranh cãi do Balenciaga đăng tải

 

Trước những phản ứng trái chiều của người dùng, Balenciaga đã gửi lời xin lỗi đến người dùng thông qua Instagram Stories. Nội dung cụ thể: "Chúng tôi thành thật xin lỗi về những hình ảnh trong chiến dịch quảng cáo cho mùa lễ hội sắp tới. Đáng ra chiếc túi hình con gấu sang trọng của chúng tôi không nên xuất hiện cùng trẻ em trong các hình ảnh quảng cáo. Chúng tôi đã ngay lập xóa hình ảnh liên quan đến chiến dịch trên tất cả các nền tảng." 


Balenciaga đăng tải lời xin lỗi trên Instagram Stories


Bên cạnh đó, nhiều người dùng còn phát hiện ra một tập tài liệu của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ năm 2008 đề cập đến việc hình ảnh kh.i.ê.u d.â.m của trẻ em là bất hợp pháp được đặt bên cạnh những đồ vật trong các bức ảnh. Balenciaga cũng gửi lời xin lỗi vì đã "hiển thị các tài liệu đáng lo ngại" trên các hình ảnh thuộc chiến dịch. Đại diện thương hiệu cho biết họ rất coi trọng vấn đề này và sẽ có hành động pháp lý chống lại các bên chịu trách nhiệm tạo ra bộ ảnh. "Chúng tôi lên án mạnh mẽ việc lạm dụng trẻ em dưới mọi hình thức. Chúng tôi ủng hộ sự an toàn và hạnh phúc của trẻ em", đại diện Balenciaga nói thêm.


2. Chiến dịch quảng bá trang phục cho mùa xuân năm 2023


Sau sự việc về hình ảnh trẻ em gợi liên tưởng đến các hành động BDSM, Balenciaga tiếp tục vướng vào tranh cãi với chiến dịch quảng bá trang phục cho mùa xuân năm 2023. Được biết, những hình ảnh này được chụp vào tháng 7/2022. Trong đó, thương hiệu muốn quảng bá chiếc túi xách "Hourglass" - sản phẩm kết hợp giữa Balenciaga và adidas. Chiếc túi có sắc đen chủ đạo, ở phần trung tâm có hình ảnh ba sọc đặc trưng của adidas và khóa hình chữ "B" biểu tượng từ Balenciaga. 


Tuy nhiên, trong các hình ảnh quảng bá chiến dịch, một bản in quyết định của Tòa án Tối cao đã xuất hiện bên dưới chiếc túi. Khi xem xét kỹ hơn, các tài liệu này liên quan đến vụ án "United States v. Williams" năm 2008. Vào năm 2007, ông Michael Williams đã bị Tòa án Tối cao kết án với tội danh "khuyến khích" quảng bá nội dung khiêu dâm trẻ em. Đạo luật PROTECT của Mỹ đã nghiêm cấm việc sử dụng "bất kỳ tài liệu nào có mục đích phản ánh niềm tin hoặc khiến người khác tin rằng tài liệu đó là nội dung khiêu dâm trẻ em bất hợp pháp". Đạo luật thể hiện nỗ lực của Quốc hội trong việc cấm các hình ảnh khiêu dâm của trẻ em - bao gồm cả hình ảnh trẻ em thực và hình ảnh trẻ em ảo do máy tính tạo ra.3. Phản ứng từ thương hiệu 


Trước làn sóng dư luận, thương hiệu đã đăng tải một bài viết trên Instagram giải thích cụ thể sự việc: "Chúng tôi muốn giải quyết những cuộc tranh cãi xung quanh chiến dịch quảng cáo gần đây của chúng tôi. Chúng tôi cực kỳ lên án việc lạm dụng trẻ em. Đối với việc những người mẫu nhí cầm trên tay chiếc túi xách hình gấu sang trọng được cho là lấy cảm hứng từ BDSM, đây là lựa chọn sai lầm của Balenciaga. Chúng tôi đã sai trong việc đánh giá và xác nhận hình ảnh. Trách nhiệm của việc này hoàn toàn thuộc về Balenciaga."


Tiếp đó, để giải thích về chiến dịch quảng cáo cho chiếc túi xách Balenciaga x adidas, nhà mốt này cho biết: "Những hình ảnh quảng bá mô phỏng văn phòng làm việc tại doanh nghiệp. Tất cả những vật dụng xuất hiện trong bức ảnh đều được cung cấp bởi bên thứ ba và họ xác nhận các giấy tờ này là giả. Thế nhưng hóa ra, chúng lại là giấy tờ pháp lý thật đến từ một bộ phim truyền hình. Việc những tài liệu chưa được phê duyệt này lại xuất hiện trong các hình ảnh là kết quả từ việc chúng tôi bị lừa. Vì thế, Balenciaga đã nộp đơn khiếu nại. Chúng tôi chịu trách nhiệm vì đã thiếu sự giám sát và kiểm soát các giấy tờ trong hình ảnh."


Bên cạnh đó, nhà mốt Tây Ban Nha cho biết họ đang thực hiện các hành động sau:

  • Xem xét lại quy trình làm việc nhóm trong doanh nghiệp
  • Tăng cường việc giám sát liên quan đến quá trình sáng tạo và xác nhận hình ảnh trước khi đăng tải
  • Làm việc với các tổ chức chuyên ngành liên quan đến việc bảo vệ hình ảnh trẻ em để chấm dứt việc lạm dụng.


Nội dung bài viết do thương hiệu đăng tải


"Chúng tôi muốn học hỏi từ những sai lầm của mình. Một lần nữa, Balenciaga xin gửi lời xin lỗi chân thành về những bất tiện chúng tôi đã gây ra, đồng thời gửi lời xin lỗi đến các nghệ sĩ và đối tác", bài đăng của thương hiệu trên Instagram nhấn mạnh.


Ngoài ra, thương hiệu cũng cho biết họ đang có hành động pháp lý chống lại các bên chịu trách nhiệm tạo ra bộ ảnh. Balenciaga đã đệ đơn kiện công ty sản xuất North Six Inc. và agency của họ là Nicholas Des Jardins - bộ phận đã thực hiện các hình ảnh quảng bá chiến dịch. Theo đó, thương hiệu đã cáo buộc hai công ty trên đã thực hiện các hành động "ác ý hoặc vô cùng liều lĩnh".


Balenciaga cũng cho biết hai công ty kể trên đã khiến công chúng và giới truyền thông nhận định hình ảnh thương hiệu một cách sai trái. Vì thế, thương hiệu cho rằng công ty North Six Inc. và Nicholas Des Jardins phải chịu trách nhiệm về mọi thiệt hại mà bộ ảnh gây ra, đồng thời bồi thường mức phí "không dưới 25 triệu USD".


Bên cạnh đó, nhiếp ảnh gia Gabriele Galimberti - người thực hiện bộ ảnh cho biết ông đã nhận hàng nghìn tin nhắn trên điện thoại, tài khoản Instagram, Twitter cũng như qua email. Ông rất bức xúc trước việc một số phương tiện truyền thông đã đăng tải nhiều thông tin không đúng sự thật. "Fox News, Newsweek và The Daily Mail đã viết những điều tồi tệ về tôi. Các luật sư của tôi hiện đang kiện họ. Họ đăng tải tin tức mà thậm chí còn không kiểm tra hay liên hệ với tôi xem đó có phải là sự thật hay không. Là một nhà báo, tôi nghĩ điều này thật tồi tệ. Họ đang hủy hoại cuộc sống của tôi", nhiếp ảnh gia cho biết.


Nhiếp ảnh gia thực hiện bộ ảnh quảng cáo các thiết kế dành cho trẻ em của Balenciaga


Ông Galimberti cho biết, ông không tham gia vào việc chỉ đạo sáng tạo cho bộ ảnh quảng bá các thiết kế dành cho trẻ em. Ông ấy đã giải thích trên tài khoản Instagram rằng: "Tôi không có tư cách bình luận về các lựa chọn Balenciaga. Tuy nhiên, tôi phải làm rõ rằng tôi không có quyền tham gia vào việc lựa chọn sản phẩm, mẫu mã hay những thứ xuất hiện trong bức ảnh. Là một nhiếp ảnh gia, tôi chỉ được yêu cầu duy nhất một điều là chụp ảnh theo phong cách đặc trưng mình. Và cũng như thường lệ, nhiếp ảnh gia không được lựa chọn chủ đề hay các đối tượng được hiển thị trong một buổi chụp ảnh thương mại." Ngoài ra, ông cũng cho biết mình đã mất một vài công việc trong những tuần tới vì vụ việc này.


Kim Ngọc