Sau giai đoạn của thời kỳ suy thoái, thị trường bất động sản bước vào quý 4/2023 với những hoạt động điều chỉnh Luật Kinh doanh bất động sản, tháo gỡ khó khăn và vướng mắc cho các dự án bất động sản. Dự báo thị trường bất động sản sẽ ấm dần lên trong năm 2024 và phục hồi rõ nét hơn từ sau quý II/2024. Đặc biệt, phân khúc bất động sản công nghiệp và thị trường căn hộ dự kiến sẽ khởi sắc vào năm sau.Liên tiếp 3 tháng, VinGroup giữ vững vị thế Top1 trong Bảng xếp hạng Công ty Bất động sản phổ biến. VinGroup đạt 193,35 điểm Total Score tăng 19,98% so với tháng 09. Tháng 10 vừa qua, Vinhomes được nhắc đến nhiều với các kế hoạch đầu tư và khởi công nhiều dự án. Cụ thể: ngày 5/10, Vinhomes đã ký hợp tác với 89 đại lý ra mắt dòng sản phẩm căn hộ biển The 5Way Phú Quốc - Life Concepts. Ngày 16/10, Công ty Cổ phần Vinhomes tổ chức lễ khởi công xây dựng tòa tháp văn phòng tại vị trí tâm điểm giữa Vinhomes Ocean Park 2 và 3. Đặc biệt vào đầu tháng 10, Vinhomes giành trọn giải thưởng tại 2 hạng mục quan trọng trong Lễ trao Giải thưởng doanh nghiệp châu Á 2023. Novaland Group Corp từ vị trí thứ 5 tháng trước vươn lên xếp thứ hai với 95,80 điểm Total Score. Tháng 10, Novaland Group Corp thường xuyên xuất hiện trên cộng động mạng với hoạt động tài trợ địa điểm cho cuộc đua nhí Aquakid. DIC Corp tăng nhẹ; vươn lên vị trí thứ ba với 93,81 điểm Total Score. 

Trong danh sách Top 10 Website Bất động sản có lượng truy cập nhiều nhất được thống kê bởi Hệ thống Social Listening - Reputa, batdongsan.com.vn tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu với 6.600.000 lượt truy cập, tăng nhẹ 4,76% so với tháng trước. Website cung cấp các thông tin, sự kiện của thị trường Bất động sản, mang đến nhiều giá trị cho các nhà đầu tư. Tiếp đến là muaban.net với 3.900.000 lượt truy cập, giảm nhẹ 4,88% so với tháng trước. Bên cạnh đó, Website Topreadlty.vn là trang có lượt ghé thăm trung bình cao nhất, đạt 34,4 lượng trang ghé thăm trung bình; batdongsan368.com.vn là website có tỷ lệ thoát trang thấp nhất tháng qua chỉ với 15,17 %.

Như dự báo vào đầu quý 4, thị trường cuối năm 2023 của bất động sản đã qua thời kỳ khủng hoảng và dần bước vào giai đoạn hồi sinh. Từ cuối quý 3, bức tranh thị trường địa ốc đã xuất hiện nhiều dấu hiệu tích cực sau một thời gian dài ảm đạm. Với tác động tích cực điều chỉnh thị trường hồi phục đúng hướng của Nghị quyết 33/NQ-CP, ngành bất động sản có nhiều bước chuyển mình rõ rệt. Theo các chuyên gia, cuối năm 2023 là thời điểm phù hợp để nhà đầu tư và người mua bất động sản cân nhắc đầu tư các sản phẩm bất động sản. Với trạng thái dòng tiền tiết kiệm đáo hạn vào quý 4/2023, chính là thời điểm sức ép đè nén thị trường bắt đầu được tháo gỡ, nền giá bất động sản chắc chắn sẽ có xu hướng tăng. 

Tháng 10 vừa qua, Dự án Vinhomes Cổ Loa Hà Nội không hạ nhiệt mà vẫn giữ vững phong độ là là một trong những dự án thảo luận nổi bật nhất xuyên suốt năm 2023. Và Sailing Club Residences Hạ Long Bay cũng đang được cộng đồng mạng chú ý suốt 3 tháng liên tiếp. Bên cạnh đó, 2 dự án gần biển Vũng Tàu là Sakura Beach - NovaWorld Hồ Tràm và Cap Saint Jacques cũng bắt đầu thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng trong tháng 10 vừa qua.

Bà Phạm Thị Miền, Phó ban Nghiên cứu thị trường và tư vấn xúc tiến đầu tư bất động sản VARS nhận định “Trong bức tranh tổng thể của thị trường đã thực sự xuất hiện rất nhiều điểm sáng. Đó là những địa phương có kinh tế phát triển được quan tâm, chú trọng thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng, giao thông như: Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Đà Nẵng, TP. HCM… Ngoài ra, ngày càng ghi nhận thêm các địa phương sẵn sàng vào cuộc để chung tay gỡ rối cùng doanh nghiệp bất động sản. Đây là tín hiệu đáng mừng và đáng ghi nhận”.