Trong Tháng 8 này, Reputa đem đến cho khách hàng Bản tin ngành Fintech, cung cấp những thông tin biến động của thị trường diễn ra trong tháng 7 năm 2022, nhằm giúp khách hàng đánh giá toàn cảnh thị trường để đưa ra những chiến lược đầu tư hiệu quả.


Theo Chuyên gia công nghệ dự báo, trong những xu hướng Fintech hàng đầu được dự báo trong năm 2022 thì ngành công nghệ tài chính có những biến đổi khi thế giới dần quen với nhịp sống bình thường mới hậu Covid-19.

 

 

Trong tháng 7 vừa qua, Tiền ảo/ Blockchain có tỷ lệ thảo luận vượt trội hơn so với các thảo luận khác, gấp 7 lần so với Thanh toán điện tử. Diễn biến thảo luận ngành có xu hướng tăng lên vào nửa cuối tháng 7 và đạt đỉnh với 27.807 lượng thảo luận.

 

 

MomoAirpay chiếm 2 vị trí đầu của Bảng xếp hạng Top các công ty Thanh toán điện tử theo mức độ phổ biến trên Mạng xã hội, cách 1 khoảng khá xa so với VN Pay (dựa trên kết quả phân tích dữ liệu bằng Social Listening của Reputa). Momo ghi nhận lượt tương tác khủng với hoạt động khởi động cuộc thi “Việt Nam Đi và Cảm” với 13,506 lượt tương tác. Trong khi đó, Airpay ghi nhận hoạt động nổi bật với minigame “Khoe đơn thanh toán 7.7, Nhân quà mê say” (607,297 lượt tương tác).

 

 

Trong Bảng xếp hạng Top Ngân hàng số theo mức độ phổ biến trên Mạng xã hội, Techcombank vươn lên vị trí dẫn đầu, tăng 3 hạng so với tháng trước. Đứng thứ 2 là MB Bank, giảm 1 hạng với total score giảm hơn 50% so với tháng 6. Kế đến là TP Bank, Timo và Vietcombank.

 

 

FE CreditFiin Credit giữ vững vị trí top đầu của Bảng xếp hạng Top công ty thuộc các nhóm lĩnh vực Fintech còn lại như Cho vay ngang hàng, Ứng dụng quản lý tài chính, Đánh giá điểm tín dụng, Bảo hiểm công nghệ, Virtual Money/Blockchain,... Đặc biệt trong tháng vừa qua, nổi bật nhất là BitcoinOPES tăng vượt bậc, tăng lần lượt 7 và 5 hạng so với tháng 6 năm 2022.

 

 

Cả 3 loại hình Fintech đều ghi nhận lượng thảo luận tăng đến từ người dùng Mạng xã hội so với tháng trước. Cụ thể, thảo luận về các loại hình khác ghi nhận lượng tăng cao nhất, tăng 20,8% so với tháng 6. Tiếp đến là mô hình gọi vốn và thanh toán điện tử với lượng thảo luận tăng lần lượt là 16,3% và 13,6%.

 

 

Trong trải nghiệm thanh toán, người dùng các sản phẩm Fintech thường quan tâm nhiều đến các “Tính năng mới” và “Hài lòng về trải nghiệm thanh toán” chiếm hơn 90% lượng quan tâm. Trong khi đó, “Hỏi đáp về luồng trải nghiệm” là yếu tố mà người dùng quan tâm trong trải nghiệm Web/App, chiếm gần 50%. 

 

 

Tháng 7 vừa qua, các nội dung nổi bật trên nền tảng báo chí của ngành Fintech chủ yếu xoay quanh các sự kiện công ty nhận các giải thưởng, chứng nhận, danh hiệu, như Ví VNPay vinh dự nhận danh hiệu Top công nghệ 4.0 Việt Nam 2022. Bên cạnh đó, xu hướng không tiền mặt ngày càng nhận được sự quan tâm và dần dần thay đổi hành vi của người tiêu dùng. 

 

 

Theo ông Bryan Patrick Carroll (Tổng giám đốc Điều hành TNEX), thị trường Fintech năm 2022 đã khởi động mạnh mẽ với nhiều hoạt động tài chính, mua bán và sáp nhập sôi động. Không hề quá lạc quan khi nói rằng Fintech Việt Nam trong năm nay sẽ phát triển thần tốc theo cấp số nhân.