Mới đây, Alphabet (công ty mẹ của Google) cho biết tập đoàn đã chứng kiến sự ổn định trong chi tiêu quảng cáo quý 3/2023 khi đạt được mức tăng trưởng cao trong quảng cáo tìm kiếm. Kết hợp cùng với doanh thu từ YouTube, lợi nhuận của tập đoàn đã tăng vọt 42% lên 19,7 tỷ USD.


Cụ thể, chi tiêu quảng cáo trên các dịch vụ của Google đã tăng 9,5% lên 59,6 tỷ USD trong quý 3/2023, tăng 3% so với quý trước. Các Giám đốc Điều hành của tập đoàn ghi nhận rằng lĩnh vực Bán lẻ là động lực giúp hiệu suất quảng cáo của Google tăng trưởng mạnh mẽ. 


Ngành Bán lẻ góp phần giúp dịch vụ quảng cáo của Google tăng trưởng mạnh mẽ


Trong cuộc gọi với nhà đầu tư diễn ra ngày 24/10 vừa qua, ông Philipp Schindler - Giám đốc Kinh doanh của Google chia sẻ rằng công ty đang được “hưởng lợi” từ việc các nhà bán lẻ tập trung vào việc “thúc đẩy ROI (tỷ suất hoàn vốn) và mức độ hiệu quả”, góp phần khiến nhu cầu về các giải pháp quảng cáo dựa trên trí tuệ nhân tạo của nền tảng tăng lên. 


Ông Sundar Pichai - Giám đốc Điều hành của Alphabet và Google nhận định: “Trong một thị trường mà mỗi đô la đều có giá trị, các giải pháp hỗ trợ tích hợp A.I đang giúp các nhà bán lẻ thúc đẩy ROI mạnh mẽ, đồng thời tạo điều kiện cho họ dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu.”


Trong khi đó, doanh thu quảng cáo từ YouTube đã có dấu hiệu tăng trưởng trở lại sau 3 quý suy giảm liên tục do bối cảnh kinh tế hỗn loạn, và khả năng kiếm tiền của Shorts không được đánh giá cao. Thế nhưng sau quý 3/2023, ông Sundar Pichai cho biết các video ngắn (Shorts) của nền tảng hiện có trung bình hơn 70 tỷ lượt xem hàng ngày và được hơn 2 tỷ người dùng đăng nhập theo dõi mỗi tháng. Từ đó, doanh thu của YouTube đã tăng 12,5% lên 8 tỷ USD. 


Shorts hiện có trung bình hơn 70 tỷ lượt xem hàng ngày và được hơn 2 tỷ người dùng đăng nhập theo dõi mỗi tháng


Tập đoàn cũng cho biết sự tăng trưởng về số lượng người đăng ký YouTube đã nâng doanh thu các hạng mục khác của Google lên 21% lên 8,4 tỷ USD.


Theo báo cáo, kết quả kinh doanh của Alphabet tăng mạnh nhất ở khu vực Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi với 17%. Trong khi đó, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tăng 17%, Châu Mỹ là 10%. Điều bất ngờ là thị trường lớn nhất của Alphabet - Mỹ lại chỉ có mức tăng trưởng đạt 9%. 


Trong khi lợi nhuận của các hạng mục khác vượt quá mong đợi, các nhà đầu tư lại thất vọng trước hiệu quả hoạt động của Google Cloud với doanh thu tăng 22,5% lên 8,4 tỷ USD, mức tăng chậm nhất kể từ quý 1 năm 2021. Trái lại, bộ phận đám mây của “đối thủ” Microsoft đang trên đà phát triển mạnh mẽ với mức tăng trưởng 29%.


Google "lép vế" trước nền tảng A.I của Microsoft


Theo Campaign Asia

Kim Ngọc


Cùng cập nhật các tin tức mới nhất về ngành Quảng cáo qua Newsletter!