Đại dịch khiến cho hành vi và nhu cầu của con người thay đổi rất nhiều. Trong số chúng ta, chắc chắn ai cũng đã tự hỏi, "Chúng ta nên làm gì tiếp theo, điều gì là quan trọng ngay lúc này?"


Một trong những nguồn thông tin bạn có thể tham khảo để tìm ra câu trả lời chính là YouTube, nơi tạo ra nhiều sự thay đổi và là nơi đón đầu trong xu thế xem tài nguyên audio-visual. Một nhóm phân tích xu hướng của YouTube đã có những tiết lộ hấp dẫn trong Báo cáo xu hướng và văn hóa trên YouTube. Theo đó, nhóm phân tích đã khám phá lượng người xem, nội dung và xu hướng sáng tạo nổi bật trên khắp thế giới trong năm qua. Những gì họ tìm thấy đã xác minh một điều: video ngày càng không thể thiếu trong cuộc sống của mọi người, chủ yếu là để tạo cảm giác kết nối. 


Bài học 1: Xem trực tiếp giúp mọi người có được ý thức về cộng đồng


Khi các quốc gia trên thế giới rơi vào tình trạng đóng cửa diện rộng, những kết nối nhỏ bé khiến mọi người cảm thấy mình là một phần của cộng đồng - cuộc trò chuyện ngẫu nhiên với một người lạ trong bữa tiệc cưới, trò chơi thử thách trực tiếp với những người hâm mộ khi xem đội thể thao - tất cả đều biến mất. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi mọi người chuyển sang video trực tuyến để lấp đầy khoảng trống này. Xem video với những người khác, dù trong thực tế hay trong thế giới ảo, đều tạo cảm giác kết nối mạnh mẽ hơn.


Họ nhận thấy xu hướng khi nhiều sự kiện phát trực tiếp diễn ra khắp nơi, và chúng ta thì tiếp tục tìm cách để ở bên nhau. Có 85% số người được hỏi nói rằng họ đã xem một livestream trong 12 tháng qua. Những sự kiện như đám cưới trên kênh Wootso của Hàn Quốc tập thể và máy bay Perseverance của NASA hạ cánh xuống sao Hỏa, thu hút hơn 2 triệu người xem cùng một lúc (tính theo mức cao điểm) và tổng cộng 22 triệu tất cả bao gồm số lượt xem lại.



Các nghệ sĩ âm nhạc cũng thu hút lượng khán giả lớn hơn bao giờ hết với những màn trình diễn thân mật trên trực tuyến. Trong số các livestream âm nhạc hàng đầu của YouTube có các nghệ sĩ như Marília Mendonça của Brazil, người có các buổi hát trong phòng khách đã phá kỷ lục livestream âm nhạc của YouTube với 3,3 triệu người xem trực tiếp.


Xu thế nhịp điệu hip-hop lo-fi cũng trở thành nơi tụ tập của những người thích đám đông hoặc muốn thư giãn cùng nhau. Lofi Girl nổi lên như một trung tâm của hiện tượng này; kênh của cô đã thu về hơn 930 triệu lượt phát trực tiếp.


Nhưng không chỉ livestream mới tạo cảm giác gắn bó với nhau. Nội dung đồng thời - nơi người xem có thể theo dõi trong khi những người sáng tạo yêu thích của họ thực hiện các hoạt động được ghi trước - tạo ra những cảm giác tương tự về cộng đồng. Ví dụ: video “With me” đã thu hút được hơn 2 tỷ lượt xem trên toàn cầu vào năm 2020. Dọn dẹp cùng tôi , trang trí cùng tôi hoặc học cùng tôi là một số cách mà người xem đã và đang tạo cộng đồng thông qua công ty.



Ngay cả khi họ không theo dõi trực tiếp hoặc đồng thời, những video này có thể giúp biến trải nghiệm riêng tư thành trải nghiệm xã hội. Mọi người đang xen phát trực tiếp trên màn hình TV nhiều hơn bao giờ hết. Có khoảng 67% người xem nội dung YouTube trên TV, chưa tính những người sống chung với họ cũng xem được những nội dung này. Có 79% người được hỏi nói rằng họ đạt được kết nối sâu sắc hơn khi xem YouTube với người khác. 


Một TV được kết nối phát sóng thống kê: 85% mọi người đã xem một sự kiện trực tiếp trong 12 tháng qua.

Khảo sát trong tháng 5/2021 cho thấy có 85% số người được hỏi nói rằng họ đã xem livestream ít nhất 1 lần trong 12 tháng vừa qua.


Ý tưởng sử dụng trải nghiệm thời gian thực để biến cá nhân thành cộng đồng là trọng tâm của những ví dụ này. Từ đó cho thấy có nhiều cơ hội sáng tạo mới để gặp gỡ khán giả ở nơi họ đang ở và phục vụ nhu cầu ngày của họ.


Bài học 2: Khi ranh giới giữa công khai và riêng tư bị thu hẹp


Trong năm qua, khi nhà của bạn trở thành văn phòng, trường học ảo và là nơi thay thế cho các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sắc đẹp, ranh giới từng có giữa cuộc sống công và tư đã biến mất. Đổi lại, mọi người cảm thấy thoải mái hơn khi công khai những hình ảnh về cuộc sống của họ và dần mong đợi có người sẽ yêu thích của họ, cũng như nội dung mà họ sản xuất.


Khi các chương trình trò chuyện đêm khuya thích nghi với đại dịch, nhiều ngôi sao lớn của truyền hình đã bắt đẩu trở thành YouTuber. The Daily Show, một chương trình châm biếm tin tức của Mỹ, đã chứng kiến ​​lượng người xem trên YouTube của nó tăng 45% vào năm 2020 so với năm trước. Tại Ấn Độ, diễn viên hài Samay Raina bắt đầu phát trực tiếp các trò chơi giúp nội dung cờ vua bình thường - từng là khuôn mẫu của chủ nghĩa trí tuệ tinh hoa - trở nên phổ biến đáng kể, với hơn 330 triệu lượt xem liên quan đến cờ vua ở Ấn Độ trong vòng chưa đầy 9 tháng. Trên toàn cầu, chúng tôi thấy lượt xem nội dung liên quan đến cờ vua tăng hơn 100% trong năm qua. 



Với rất nhiều người tự tạo video, có những cơ hội mới để “nói cùng một ngôn ngữ” với người xem theo cách khiến họ cảm thấy gần gũi và gắn kết hơn với nghệ thuật, thương hiệu hoặc niềm đam mê của bạn. Ví dụ: MrBeast , người sáng tạo YouTube hàng đầu của Hoa Kỳ năm 2020, đã tích lũy được hơn 1 tỷ lượt xem video chỉ trong một tháng. Mặc dù chủ đề của các video về bản chất là xa hoa , nhưng siêu năng lực của anh ấy là cách tiếp cận chân thực, tạo ra thiện chí và sự tích cực.


Bài học 3: Video sống động khuyến khích sự kết nối


Sử dụng phương tiện đa giác quan để đưa người xem vào trải nghiệm đang phổ biến hơn bao giờ hết, vì video kỹ thuật số vượt ra ngoài quy ước nghe nhìn mong đợi.


Bên các các video với âm thanh là chủ đạo như ASMR, còn có các định dạng cảm quan khác như cuộc trò chuyện được thu âm hoặc góc nhìn thứ nhất đã xuất hiện, chẳng hạn như podcast video và video góc nhìn thứ nhất điện ảnh .


Thuật ngữ “video góc nhìn thứ nhất” thực sự được mượn từ trò chơi, trong đó góc nhìn thứ nhất giúp tạo ra cảm giác đắm chìm trong hành động hoặc câu chuyện. Một ví dụ là Dream SMP , còn được gọi là “Minecraft Hamilton”, một thế giới do game thủ xây dựng và theo chủ đề nhập vai với cốt truyện ngẫu hứng, có sự tham gia của những người kể chuyện nghiệp dư. Các video liên quan đến "Minecraft" và với "Dream SMP" trong tiêu đề đã tích lũy được hơn 2 tỷ lượt xem kể từ tháng 5 năm 2020, trở thành hiện tượng giải trí phổ biến nhất trong sáu tháng qua. 



Tất cả những xu hướng này nói lên khả năng video kỹ thuật số có thể kết nối mọi người và vào giúp mọi người có thể tham gia cùng nhau. Họ có thể đã bị thúc đẩy bởi nhu cầu của YouTube trong thời gian cách ly, sự phổ biến của họ cho thấy họ ở đây là để sống một cách tích cực và lạc quan như chưa có chuyện gì xảy đến.


Nhu cầu kết nối của con người


Cảm thấy được kết nối là nhu cầu cốt lõi của con người. Việc nhanh chóng sử dụng video như một công cụ giúp con người đáp ứng nhu cầu đó, đồng thời cho thấy, phương tiện này đã trở nên không thể thiếu đối với rất nhiều người như thế nào.


Tạo cảm giác cộng đồng, tính tương đối và sự tham gia là tất cả những con đường tắt để giúp mọi người cảm thấy gắn kết hơn. Bằng cách làm này, các thương hiệu có cơ hội sử dụng sự sáng tạo và giải trí của họ để mang lại mức giá trị sâu sắc hơn cho cuộc sống.


Nguồn: Gina Shalavi/ Think With Google