Đầu tháng 9, Công ty Cổ phần Tư vấn Ideal Life đã kết hợp cùng Agory trong vai trò Creative Agency và Moonlight Media trong vai trò Production House ra mắt đoạn phim quảng cáo nhằm quảng bá cho ứng dụng bảo hiểm bỏ túi tiện lợi IZIon24.


Bối cảnh


IZIon24 là một ứng dụng bảo hiểm bỏ túi tập hợp nhiều sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ từ các công ty bảo hiểm uy tín khác nhau, vừa gia nhập thị trường “Insurtech” gần đây. Hướng đến tệp khách hàng bình dân, đơn vị này đã chọn cách thể hiện mình khác biệt theo hướng hài hước, gần gũi và trực diện vào thông điệp của sản phẩm thay vì đi theo hướng nội dung cảm động, dễ lấy nước mắt của người xem. Điều này đã thổi thêm làn gió mới trong cách tiếp cận quảng cáo bảo hiểm, một điểm “lạ” mà IZIon24 nỗ lực ghi điểm.


Mục tiêu chiến dịch


Insurtech là thuật ngữ kết hợp giữa "Insurance" (bảo hiểm) và "Technology" (công nghệ), được xem là một nhánh của Fintech (Fintech là sự kết hợp giữa Finance và Technology, hiểu nôm na là công nghệ tài chính). Với việc ứng dụng những công nghệ như dữ liệu lớn (big data), trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), các công ty bảo hiểm đã tạo nên một cuộc cách mạng làm thay đổi cách vận hành của ngành bảo hiểm truyền thống. Với những lợi thế tận dụng được từ công nghệ, Insurtech đang khai thác các mảng kinh doanh mà các công ty bảo hiểm lớn có ít động lực để khai thác, chẳng hạn như cung cấp các chính sách linh hoạt hơn và sử dụng các luồng dữ liệu mới từ các thiết bị kết nối Internet đến việc tính phí bảo hiểm, đền bù bảo hiểm nhanh chóng, linh hoạt hơn.


IZIon24, một sản phẩm Insurtech mới ra mắt theo đuổi mục tiêu đưa ứng dụng thông minh, tiện lợi góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống người Việt, đã gói gọn thông điệp trong đoạn phim quảng cáo hướng đến 3 mục tiêu chính: 


  • Định vị IZIon24 là ứng dụng bảo hiểm trẻ trung, gần gũi, tiện lợi và khác biệt so với bảo hiểm truyền thống. 
  • Nêu bật các điểm bán hàng độc nhất (Unique Selling Point - USP) của IZIon24. 
  • Gia tăng tình yêu thương hiệu (brand love) khi mang công nghệ bảo hiểm đến gần nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu hơn. Insight 


Dựa trên quan sát thực tế, IZIon24 nhận thấy người dân Việt Nam, đặc biệt là phân khúc cận phổ thông (lower mass) hiện vẫn còn nhiều định kiến khiến họ chần chừ chưa tham gia bảo hiểm, rằng: “Bảo hiểm phí tiền, phí bạc”, “Bảo hiểm rắc rối, phiền phức” hay “Bảo hiểm mua dễ, khó đòi”


Thực tế cho thấy, bảo hiểm y tế có thể chi trả một số vấn đề và không đền bù khi gặp tai nạn, còn bảo hiểm nhân thọ là điều mà người dân lao động ít khi dám nghĩ đến. Do vậy, các loại bảo hiểm phi nhân thọ với mức phí dao động từ 1-2 triệu đồng/năm sẽ là sản phẩm phù hợp cho nhóm đối tượng này.  


Không đi theo hướng tiếp cận phổ cập kiến thức đến khách hàng rằng hãy nghĩ đến tương lai xa hơn, IZIon24 giúp người dùng bảo vệ bản thân trong thời gian ngắn qua các tiện ích và gói bảo hiểm thiết thực. Có thể thấy, IZIon24 đã mang đến giải pháp thiết thực giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của nhóm cận phổ thông để nhóm đối tượng dễ bị tổn thương và ít có khả năng tự bảo vệ vẫn có thể nhận được sự chăm sóc của bảo hiểm.


Ngoài ra, nghiên cứu AdReaction và Cơ sở dữ liệu Thử nghiệm và Phát triển Quảng cáo của Kantar đã chỉ ra rằng sự hài hước là yếu tố giúp tăng cường khả năng tiếp thu quảng cáo của người xem, khơi gợi phản ứng cảm xúc của họ, và làm cho quảng cáo của thương hiệu trở nên thực sự khác biệt với thị trường. Quảng cáo hài hước mang tính biểu cảm hơn (+27 điểm so với quảng cáo khác), gần gũi hơn (+14 điểm) và đặc trưng hơn (+11 điểm).


Do đó, đoạn phim quảng cáo này được xây dựng theo hướng hài hước, các nhân vật bình dân, gần gũi, sát với các vấn đề thực tế mà nhóm khách hàng mục tiêu của IZIon24 có thể gặp phải.​ Từ đó, các thông tin về bảo hiểm cũng được tối giản và diễn đạt theo hướng dễ hiểu nhất có thể. 


Hình ảnh ý tưởng từ storyboard (trái) và thực tế trong video (phải)


Ý tưởng lớn


Nhằm lan tỏa thông điệp “Bảo hiểm dễ dàng, an nhàn cuộc sống”, đoạn phim quảng cáo của IZIon24 đã tô đậm 3 đặc tính nổi bật: sản phẩm bảo hiểm đa dạng, dễ so sánh sản phẩm và nhanh chóng yêu cầu bồi thường trực tuyến của ứng dụng từ giải pháp một điểm đến (one-stop solution) để thỏa mãn mọi nhu cầu về bảo hiểm của cá nhân, cặp vợ chồng trẻ và hộ gia đình đông người. Đây là quy trình khép kín khi mua bảo hiểm từ lức chọn lựa, so sánh, quản lý hợp đồng đến yêu cầu bồi thường, tái tục. 


Thực thi 


Ngay cả với nhóm đối tượng đã tiếp cận bảo hiểm trước đó thì bộ từ vựng phức tạp trong lĩnh vực này vẫn luôn khiến họ gặp phải những khó khăn nhất định để tìm hiểu thông tin. Song tại IZIon24, mọi lý thuyết và ngôn từ đều được đơn giản hóa như đúng cách mà đoạn phim của thương hiệu này thể hiện.  


Từ nhân vật, tình huống, lời thoại cho đến bối cảnh quay phim kết hợp cùng âm nhạc vui nhộn, tất cả đều được IZIon24 thể hiện dưới góc nhìn đời thường nhất, khiến cho đoạn phim quảng cáo thêm phần hứng thú và gần gũi hơn.


Video gồm 3 clip nhỏ với thời lượng mỗi clip khoảng 1 phút 30 giây được đăng tải trên kênh Facebook và YouTube chính thức của IZIon24. Qua mỗi clip, IZIon24 đã cụ thể hóa 3 nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu và nêu bật 3 USPs của ứng dụng: 


1. Đa dạng sản phẩm bảo hiểm, dễ so sánh quyền lợi và giá cả 

Nhóm đối tượng mục tiêu: vợ chồng trẻ 


IZIon24 giúp người vợ đối chiếu nhiều sản phẩm bảo hiểm cùng thời điểm chỉ trên 1 ứng dụng, xua tan căng thẳng cho cả 2 vợ chồng
2. Dễ dàng tra cứu và mua bảo hiểm trên cùng 1 ứng dụng

Nhóm đối tượng mục tiêu: hộ gia đình


Con thương mẹ, sợ mẹ vất vả chạy ngược xuôi thành phố nên đã nhờ đến “thần đèn bảo hiểm” IZIOn243. Nhanh chóng hỗ trợ yêu cầu bồi thường trực tuyến 

Nhóm đối tượng mục tiêu: cá nhân 


IZIOn24 xuất hiện như “chân ái”, tận tình hỗ trợ và giúp mọi thủ tục nhanh chóng hơn cho một bạn trẻ gặp tai nạn


Kết quả 


Các nội dung quảng cáo mang yếu tố hài hước khác đang tận dụng kênh của các diễn viên hài để lồng ghép sản phẩm cần quảng cáo. IZIon24 tạm đứng ngoài xu hướng này. Sau 1 tháng đầu tiên, video thu về tổng lượng tiếp cận (Reach) hơn 3,5 triệu lượt, lượng tương tác (Engagement) đạt hơn 4,3 triệu lượt và lượt xem (View) hơn 7,6 triệu lượt trên Facebook và YouTube. 


Với tiềm năng lớn của khối ngành bảo hiểm và lĩnh vực insurtech tại Việt Nam, IZIon24 được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ nhiều người Việt Nam được tiếp cận bảo hiểm dễ dàng hơn, giúp cuộc sống an nhàn hơn.