Đây là bài viết thuộc series Cannes Lions


Vừa qua, agency BBDO Asia đã công bố các chiến dịch nổi bật để tham gia Liên hoan Sáng tạo Quốc tế - Cannes Lions 2024. Các sản phẩm được chọn ở đa dạng các thể loại khác nhau và đã xuất sắc trong việc lan tỏa thông điệp đến mọi người. 


'My Parent Is A TikToker'


Thương hiệu gà rán tại Thái Lan - Five Star Chicken đã kết hợp với BBDO khu vực Bangkok để thực hiện chiến dịch “My Parent Is A TikToker" (tạm dịch: Ba mẹ tôi là TikToker), với mong muốn Gen Z và Gen Y sẽ về thăm nhà và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. 


Theo Five Star Chicken, giới trẻ Bangkok hiện nay đều làm việc xa gia đình và có xu hướng bỏ qua những tin nhắn, cuộc gọi của cha mẹ, ông bà mà thay vào đó, họ lại dành nhiều thời gian cho TikTok. Trong đó, theo báo cáo vào năm 2022 của “Thailand: Time spent on TikTok” (tạm dịch: “Thái Lan: Thời gian dành cho TikTok”), Gen Z và Gen Y đều dành ra 4 giờ mỗi ngày để lướt TikTok hơn là dành thời gian cho gia đình. Chính vì thế, Five Star Chicken đã giúp các gia đình bằng cách biến phụ huynh của Gen Z và Gen Y trở thành một TikToker. Với sự trợ giúp của 3 TikToker có lượt theo dõi đáng kể tại Thái Lan, 3 phụ huynh của 3 gia đình đã xuất hiện trên video để gửi lời nhắn nhủ đến cho con của họ, mong muốn con về thăm nhà. 


Ông Thasorn Boonyanate, CCO của BBDO Bangkok chia sẻ với Campaign Brief Asia: “Trong hơn 37 năm, Five Star Chicken luôn chú trọng phục vụ những món ăn ngon để góp phần gắn kết các gia đình. Với chiến dịch này, chúng tôi đã tiến một bước xa hơn bằng cách tìm ra phương pháp để thu hút sự chú ý của thế hệ trẻ và khuyến khích họ kết nối lại với những người thân yêu của mình thông qua bữa ăn chung.” 


Chiến dịch “My Parent Is A TikToker" được phát hành vào dịp Tết Thái Lan - Songkran, ngày mà các gia đình sẽ tụ họp và sum vầy. Sau khi phát động, chiến dịch đã thu hút được hơn 5.8 triệu lượt xem và hơn 20.000 lượt like chỉ sau 3 ngày ra mắt. Bên cạnh đó, chiến dịch còn thúc đẩy hơn 500 Gen Z về thăm nhà và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. HomeTeams #ShareTheLoad


Nhằm thúc đẩy cánh đàn ông trong gia đình cùng nhau san sẻ việc nhà với phụ nữ, thương hiệu tẩy rửa Ariel đã phát động chiến dịch “HomeTeam #ShareTheLoad” cùng với câu hỏi lớn được đặt ra: “How Strong is your HomeTeam?” (Tạm dịch: HomeTeam của bạn mạnh đến mức nào?). 


Ariel và BBDO Ấn Độ đã triển khai chiến dịch bằng cách thực hiện video clip với nội dung kể về một người phụ nữ luôn trong trạng thái bận rộn giữa công việc và cuộc sống. Một hôm, cô nhận được lời đề nghị đi công tác tại Singapore nhưng cô lại lo ngại về “nhóm" của mình nếu cô phải đi công tác trong vòng một tuần. Giống như nhiều phụ nữ khác, cô không muốn nêu ra lý do chính là cô biết chồng mình không có khả năng đảm nhận trách nhiệm nội trợ khi cô vắng mặt. Tuy nhiên, sếp của cô đã gợi ý cho cô hãy tận dụng cách quản lý của mình trong công việc để quản lý việc nhà. Tình cờ chồng của cô nghe được cuộc trò chuyện này và anh đã chủ động giúp cô san sẻ việc nhà. 'Times News Hijack'


Nằm trong series của “HomeTeams #ShareTheLoad”, Ariel còn gây ấn tượng với người tiêu dùng bằng việc xuất hiện một cách đầy bất ngờ trên bản tin “Prime Time News" tại Ấn Độ. Cụ thể, chương trình đã bất ngờ phát sóng một đoạn video về chồng của một nữ biên tập viên ở nhà dọn dẹp nhà cửa trong lúc cô đi làm. Thông qua sự xuất hiện bất ngờ này, chiến dịch lại càng lan tỏa đến nhiều người và góp phần củng cố thêm thông điệp của Ariel trong việc kêu gọi cánh đàn ông cùng nhau hỗ trợ phụ nữ trong việc nhà. 


Theo Campaign Brief Asia, Bà Mukta Maheshwari, CMO của P&G India chia sẻ: “Sứ mệnh của chúng tôi vượt xa việc cung cấp các sản phẩm làm sạch vượt trội, chúng tôi mong muốn thúc đẩy sự hợp tác thực sự và bình đẳng trong các hộ gia đình. Bằng cách hiểu nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng, chúng tôi cố gắng viết lại câu chuyện về vai trò của giới và trao quyền cho cả nam giới và phụ nữ để chia sẻ trách nhiệm một cách công bằng”. 


Ông Josy Paul, Chủ tịch & Giám đốc Sáng tạo, BBDO Ấn Độ cho biết: “#ShareTheLoad không chỉ là một chiến dịch quảng cáo, đó là một cuộc cách mạng thầm lặng đang thay đổi cách xã hội Ấn Độ nhìn nhận việc nhà giữa các cặp vợ chồng”.


Theo Ariel, cứ mỗi 4 người phụ nữ là sẽ có 3 người cảm thấy bản thân khó thoát khỏi trách nhiệm trong việc đảm đương việc nhà. Sự mất cân bằng này không chỉ làm suy nhược về mặt sức khỏe tinh thần mà còn góp phần cản trở sự thăng tiến trong sự nghiệp của người phụ nữ. Được biết, Ariel đã bền bỉ thực hiện chiến dịch #ShareTheLoad kể từ năm 2015 đến nay và thành công trong việc giảm tỷ lệ nam giới tin rằng công việc gia đình, như giặt giũ, chỉ là công việc của phụ nữ từ 79% xuống còn 25%.


Home Maps AppBên cạnh những chiến dịch ấn tượng nhằm nhắc nhở cánh đàn ông chủ động trong việc san sẻ việc nhà, Ariel còn phát triển một giải pháp công nghệ có tên “Home Maps App" nhằm giảm bớt áp lực tinh thần của người phụ nữ trong gia đình. 


Ứng dụng này sẽ giúp cho người đàn ông của gia đình có thể tìm kiếm những vật dụng trong nhà một cách dễ dàng hơn mà không cần phải liên tục gọi điện thoại cho vợ để hỏi những món đồ đó để ở đâu. “Home Maps App" có thể định vị được những vật dụng gia đình ở bất kỳ không gian nào từ phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, phòng giặt giũ,...Sau khi Ariel giới thiệu ứng dụng này, nhiều người tiêu dùng đã bày tỏ rằng họ rất cần có một “Home Maps App" cho gia đình và ấn tượng với những gì mà Ariel mang lại. 


The “103 Rahkee" For Women Safety 


Với mong muốn nâng cao nhận thức của người phụ nữ về số điện thoại đường dây nóng “103”, quỹ từ thiện The Create Foundation đã cùng với BBDO India thực hiện chiến dịch “103 Rahkee". BBDO đã đưa văn hoá Raksha Bandhan - Lễ hội truyền thống của Ấn Độ vào chiến dịch. Cụ thể, chiến dịch đã thiết kế lại vòng tay Rakhi - lá bùa linh thiên của Ấn Độ với ý nghĩa hứa sẽ bảo vệ họ mãi mãi, thành số của đường dây nóng 103. 


Để chiến dịch càng tiếp cận được nhiều người hơn, The Create Foundation đã đưa chiếc vòng tay đến một sự kiện an toàn của phụ nữ. Một Uỷ viên Cảnh sát Mumbai đã bất ngờ với chiến dịch này và khoảnh khắc ông đeo chiếc vòng “103 Rahkee" đã thu hút được lượng tương tác lớn trên Instagram. Từ đó, chiến dịch đã tiếp cận được nhiều người và góp phần nâng cao nhận thức của phụ nữ về số điện thoại đường dây nóng "103". Sau khi chiến dịch được thực hiện, một thành phố có hơn 8.5 triệu người phụ nữ đã có hơn 11.6 triệu người biết đến số điện thoại đường dây nóng 103, tổng số tội phạm quấy rối phụ nữ tại thành phố này đã giảm 3.7%. 


The Benz Effect


Thương hiệu xe Mercedes-Benz đã kết hợp với TeamXThaiLand thực hiện chiến dịch “The Benz Effect”, chiến dịch đã phỏng vấn những người Thái Lan có tên tiếng Anh là Benz, nhằm minh chứng cho sự ưa chuộng Mercedes-Benz của người dân Thái Lan và đồng thời chuẩn bị cho Thai Motor Show 2024 được diễn ra sắp tới. Trong video phỏng vấn, những người được đặt tên là Benz có giới tính, ngành nghề và độ tuổi khác nhau. Khi thương hiệu hỏi đến lý do vì sao phụ huynh của họ lại đặt tên như thế thì đa số mọi người đều trả lời ba mẹ họ đều yêu thích Mercedes-Benz và có những kỷ niệm đẹp với sản phẩm của thương hiệu này. 


Theo một người tên Benz trong video phỏng vấn, tên “Benz” tượng trưng cho sự giàu có và xa xỉ. Ngoài ra, nhiều người còn cho rằng Mercedes-Benz là chiếc xe mơ ước của ba mẹ họ và thậm chí của nhiều người cho đến hiện nay. 


Bên cạnh đó, chiến dịch còn cho biết văn hoá đặt tên đặc biệt của người Thái Lan, một trẻ em được sinh ra đời, thường là các nhà sư sẽ đặt tên chính thức cho trẻ và tên ở nhà thường là những cái tên tiếng Anh quen thuộc, gần gũi như Pancake (Một nữ diễn viên nổi tiếng của Thái Lan) và Nescafe (một ca sĩ nổi tiếng của Thái Lan), nhưng “Benz" vẫn là cái tên phổ biến nhất tại Thái Lan. 


Ông Thasorn Boonyanate (Pete), Giám đốc Sáng tạo của TeamXThailand cho biết: “Dù bạn có tin hay không thì ở Thái, mọi người đều có ít nhất một người bạn tên Benz”.

Được biết, chiến dịch đã thu hút được sự chú ý của đông đảo cộng đồng mạng và nhiều người còn tag bạn của mình có tên “Benz" và nhận được sự hoan nghênh rộng rãi vì sự tôn vinh mối quan hệ giữa các cá nhân và thương hiệu Mercedes-Benz một cách độc đáo. 


Sound Like Dew “Dew racing” và “Dew Battle" 


Mountain Dew nổi tiếng là loại nước uống được các game thủ ưa chuộng tại Philippines, nhiều game thủ tại đây thường xuyên đeo tai nghe trong lúc chơi game để có trải nghiệm chân thật hơn. Nhưng đôi khi họ quá phấn khích, họ sẽ phát ra những âm thanh “Dew” như đang lồng tiếng cho cho tựa game mà mình chơi. Video đã gây ấn tượng với người xem khi chỉ có những âm thanh “Dew” trong lúc chơi game của các game thủ. Điều này đã khiến cho các game thủ cảm thấy gần gũi và góp phần nhấn mạnh sự kết nối với thương hiệu nước uống Mountain Dew. Ông David Guerrero, Chủ tịch & CCO BBDO Guerrero cho biết: “Chúng tôi muốn thể hiện rằng hiệu ứng âm thanh, thường được gọi là "Dew", là một phần không thể thiếu trong trải nghiệm chơi game của mọi người. Để tạo nên một câu chuyện hấp dẫn, chúng tôi đã tỉ mỉ chỉnh sửa các đoạn phim quay cảnh chơi game để hoàn thiện bản thu âm. Như khách hàng đã nói, âm thanh này tạo ra một "kết nối một lần nghe, không bao giờ quên" cho các game thủ.”

Kim Yến


Đừng quên đăng ký newsletter của Advertising Vietnam để cập nhật những thông tin mới nhất về marketing, quảng cáo hàng tuần!